Danh mục sản phẩm

Tên các loại rượu nổi tiếng thế giới và ý nghĩa của chúng

Rượu là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến trên thế giới, được dùng nhiều trong các buổi tiệc, dịp đặc biệt. Tên các loại rượu đều trong mình một câu chuyện, một nét văn hóa riêng và ẩn chứa đằng những ý nghĩa mà không phải ai cũng biết.

Danh sách tên các loại rượu và ý nghĩa:

 • Rượu vang (Wine): Tên gọi “wine” bắt nguồn từ từ “vinum” trong tiếng Latinh, nghĩa là “rượu”.
 • Rượu Whisky: Tên “whisky” xuất phát từ tiếng Gaelic cổ “uisge beatha” hoặc “usquebaugh”, có nghĩa là “nước của sự sống”.
 • Rượu Gin: Tên “gin” bắt nguồn từ từ “genièvre” trong tiếng Pháp hoặc “jenever” trong tiếng Hà Lan, đều có nghĩa là “juniper” (cây bách xù).
 • Rượu Rum: Bắt nguồn từ từ “rumbullion” hoặc “rumbustion”, đều có nghĩa là “ồn ào” hoặc “náo nhiệt”.
 • Rượu Vodka: Tên “vodka” bắt nguồn từ từ “voda” trong tiếng Nga, nghĩa là “nước”.
 • Rượu Brandy: Tên “brandy” bắt nguồn từ từ “brandewijn” trong tiếng Hà Lan, nghĩa là “rượu vang đã chưng cất”.
 • Rượu Tequila: Tên “tequila” xuất phát từ tên của thị trấn Tequila ở Mexico, nơi loại rượu này được sản xuất.
 • Rượu Sake: Tên “sake” trong tiếng Nhật nghĩa là “rượu”.
 • Rượu Liquor hoặc Liqueur: Tên “liquor” xuất phát từ từ “liquere” trong tiếng Latinh, nghĩa là “lỏng”. “Liqueur” có nghĩa là “rượu ngọt” hay “rượu mùi”.
 • Rượu Champagne: Tên “Champagne” xuất phát từ vùng Champagne ở Pháp.
 • Rượu Mead: Tên “mead” bắt nguồn từ từ “medu” trong tiếng Anh cổ và “medhu” trong tiếng Proto-Indo-European, đều có nghĩa là “mật ong”.

Ý nghĩa tên các loại rượu trên thế giới

Hầu hết tên của các loại rượu đều liên quan đến một câu chuyện về lịch sử nghiên cứu hay quá trình phát triển của nó.

1. Ý nghĩa tên rượu vang (Wine)

Rượu vang (Wine) là một trong những loại rượu nhẹ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Trong tiếng Anh, loại rượu này được gọi là Wine – xuất phát từ “Vinum” trong tiếng La Tinh, dùng để chỉ các loại nước nho lên men. Trong tiếng Việt, từ vang được hiểu là màu của một loại gỗ màu đỏ.

Một số giống nho dùng để sản xuất rượu vang danh tiếng như: Cabernet Sauvignon (vùng Bordeaux, Pháp), Chardonnay, MerlotPinot Noir,…

tên các loại rượu vang
Tên gọi rượu vang bắt nguồn từ Vinum trong tiếng La Tinh

>>>Các thông tin liên quan đến rượu vang:

2. Ý nghĩa tên rượu Whisky

Whisky là loại rượu mạnh được làm từ các loại ngũ cốc như: lúa mạch, ngô hay lúa mì lên men. Được biết, tên gọi của loại rượu này bắt nguồn từ vùng sản xuất Scotland và Ireland. Ban đầu, tên gọi Whisky xuất phát từ tiếng Gaelic – ngôn ngữ Celtic bản địa của vùng cao nguyên Scotland.

Trong tiếng Gaelic, rượu Whisky được gọi là Uisge. Đây là phiên bản rút gọn của cụm từ Uisge Beatha – nước của sự sống. Tuy nhiên, do tranh cãi về nguồn gốc thật sự của loại rượu mạnh này, từ Whiskey ra đời để phân biệt rượu sản xuất ở Ireland với rượu ở Scotland.

tên các loại rượu Whisky
Whisky có nghĩa là nước của sự sống trong tiếng Scotland

>>> Kiến thức về rượu Whisky:

3. Ý nghĩa tên rượu Gin

Gin là loại rượu không màu nổi tiếng có nguồn gốc từ Hà Lan, được pha chế lần đầu tiên vào năm 1650 bởi tiến sĩ Sylvius – một nhà vật lý và giáo sư y khoa. Từ Gin bắt nguồn từ từ Juniper trong tiếng Anh, ám chỉ quả bách xù – nguyên liệu chủ đạo tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu.

Bên cạnh đó, quả bách xù được gọi là Genièvre trong tiếng Pháp và Genever trong tiếng Hà Lan. Những tên gọi này chính là tiền thân của từ Gin ngày nay. Theo giới mộ điệu, tên gọi Genever còn mang ý nghĩa sự chữa lành do ban đầu loại rượu này được sản xuất với mục đích y tế.

tên các rượu lại Gin
Rượu Gin bắt nguồn từ từ Juniper, có ý nghĩa là quả bách xù

>>> Đừng bỏ qua các kiến thức về:

4. Ý nghĩa tên rượu Rum

Rượu Rum được phát hiện rất sớm tại các quốc gia nhiệt đới như: Jamaica, Cuba và Puerto Rico. Ý nghĩa của tên gọi loại rượu này hiện vẫn còn chưa được xác minh rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng Rum bắt nguồn từ tiếng Anh cổ Rumbustion, mang nghĩa là sự hỗn loạn hoặc náo động vì khi uống mọi người thường cảm thấy vui vẻ và phấn khích.

Một giả thuyết khác cho rằng Rum có thể xuất phát từ khu vực có tên là Rumbullion ở Barbados. Đây được biết đến là nơi sản xuất loại rượu này rất phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, dù bất kể nguồn gốc tên gọi thế nào, rượu Rum đã trở thành biểu tượng của sự thư giãn, sum họp và niềm vui trong nhiều nền văn hóa trên thế giới.

tên các loại rượu Rum
Ý nghĩa của tên rượu Rum vẫn còn nhiều tranh luận

>>> Bạn có thể cần:

5. Ý nghĩa tên rượu Vodka

Rượu Vodka được làm từ ngũ cốc hoặc khoai tây, có nguồn gốc từ các nước Đông Âu, Trung Á và trở thành biểu tượng văn hóa của nhiều quốc gia khác. Tên gọi Vodka trong tiếng Nga phát âm là Boaka (tạm dịch: nước sống hoặc nước nhỏ).

Với độ tinh khiết cao và không màu, rượu Vodka được ưu ái trở thành nguyên liệu chính trong các công thức pha chế cocktail danh tiếng như: Martini, Cocktail Tonic, Bloody Mary, Lemon Drop Martini,…. Tên gọi Vodka cũng phần nào thể hiện đặc điểm tinh khiết này nhờ được chắt lọc qua nhiều quy trình khác nhau.

tên các loại rượu Vodka
Vodka có ý nghĩa là nước trong tiếng Nga

>>>Tìm hiểu thêm những thông tin khác về rượu Vodka:

6. Ý nghĩa tên rượu Brandy

Đây là một trong những dòng rượu có tên gọi gây ấn tượng với nhiều người. “Brandy” là từ có nguồn gốc từ từ “Brandewijin” trong tiếng Hà Lan, với ý nghĩa là rượu nung. Cụ thể hơn, từ này được tạo thành bởi Branden (nung nóng) và Wijn (rượu). Ban đầu, thuật ngữ Brandewijin được dùng để mô tả các loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách nung nóng rượu để tăng độ mạnh và làm đậm đà hương vị.

Ngoài ra, brandy cũng có ý nghĩa mô tả nồng độ cồn cao của rượu, thường dao động từ 40% đến 60% so với các loại rượu thông thường.

tên các loại rượu brandy
Brandy trong tiếng Hà Lan có nghĩa là rượu nung

>>>Tìm hiểu thêm về rượu Brandy là gì

7. Ý nghĩa tên rượu Tequila

Tequila là một loại rượu nổi tiếng được sản xuất từ cây Agave xanh đặc trưng của vùng đất Tequila, Mexico. Loại rượu này đã trở thành biểu tượng quan trọng trong văn hóa và truyền thống của người dân. Đặc biệt, tên loại rượu Tequila xuất phát từ ngôn ngữ của người Aztec – dân tộc bản địa của Mexico. Từ này được cho là bắt nguồn từ Tekilan (tạm dịch: nơi cây Agave mọc) trong ngôn ngữ Aztec.

tên các loại rượu tequila
Tên của rượu Tequila có ý nghĩa là nơi cây Agave mọc

>>>Khám phá thêm về các loại Tequila

8. Ý nghĩa tên rượu Sake

Khi đề cập đến tên các loại rượu châu Á, Sake thường được nhiều người nhắc đến. Từ Sake trong tiếng Nhật có nghĩa là rượu nói chung. Tuy nhiên, từ này trong tiếng Anh thường được sử dụng để chỉ riêng rượu gạo truyền thống của Nhật Bản. Rượu Sake có lịch sử lâu đời hơn 2000 năm, gắn liền với văn hóa và đời sống tinh thần của người Nhật. Loại rượu này được sử dụng trong nhiều dịp lễ Tết, nghi lễ tôn giáo cũng như các sự kiện quan trọng, thể hiện sự gắn kết cộng đồng và lòng hiếu khách.

tên các loại rượu Sake
Sake là từ dùng để chỉ chung các loại rượu của Nhật Bản

>>>Tìm hiểu kiến thức về rượu Sake là gì

9. Ý nghĩa tên rượu Liquor hoặc Liqueur

Từ Liquor và Liqueur tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây là những từ tiếng Anh được sử dụng để chỉ các loại rượu mạnh (Spirits) có nồng độ cồn thường cao trên 20%. Bên cạnh đó, cả hai đều được chưng cất từ ngũ cốc lên men, trái cây, thảo mộc,…

Trong khi đó, Liquor mang ý nghĩa rượu mạnh tinh khiết, thường không có thêm đường hoặc chất tạo ngọt. Còn Liqueur là rượu mùi với hương vị ngọt ngào, phức tạp và đa dạng.

tên các loại rượu liquor
Tên Liquor có ý nghĩa thể hiện độ cồn cao của rượu

>>>Khám phá thêm các thông tin về dòng rượu này:

10. Ý nghĩa tên rượu Champagne

Tên các loại rượu Champagne xuất phát từ vùng Champagne. Đây là nơi sản xuất loại rượu này nổi tiếng nhất thế giới. Điều này do vùng Champagne có thời tiết rất lạnh vào mùa đông, khiến quá trình lên men rượu thường phải tạm ngừng và lần lên men thứ hai sẽ diễn ra vào mùa xuân năm sau.

Do đó, trong quá trình rượu ngủ đông, nhà sản xuất phải thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát quá trình lên men. Những phương pháp này vô tình cho ra đời dòng rượu Champagne được yêu thích bởi sự tinh tế và hương vị độc đáo.

tên các loại rượu champagne
Champagne là tên của vùng sản xuất loại rượu này

>>>Khám phá thêm các thông tin bổ ích về rượu Champagne:

11. Ý nghĩa tên rượu Mead

Từ Mead có nghĩa là rượu mật ong, bắt nguồn từ Medu trong tiếng Anh cổ. Đây là một trong những loại thức uống có cồn lâu đời nhất trên thế giới, với lịch sử hình thành và phát triển hơn 10.000 năm.

Trong nhiều nền văn hóa, Mead được xem là thức uống của các vị thần, biểu tượng cho sự sung túc, thịnh vượng và sức khỏe. Loại rượu này thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội và các sự kiện quan trọng.

tên các loại rượu mead
Mead có nghĩa là rượu mật ong thường được dùng trong các nghi lễ

Ý nghĩa tên các thương hiệu rượu nổi tiếng

Ngoài tên các loại rượu, nhiều người dùng thắc mắc về các thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới. Dưới đây là ý nghĩa của một số thương hiệu phổ biến:

1. Tên Chivas

Tên thương hiệu rượu Chivas bắt nguồn từ câu chuyện về hai anh em nhà Chivas. Theo tìm hiểu đường thì họ kinh doanh một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Scotland, chuyên cung cấp các mặt hàng đắt tiền. Để đáp ứng nhu cầu của giới quý tộc về một loại rượu đặc biệt, hai anh em đã tự sản xuất ra loại rượu pha trộn của riêng mình.

Nhờ chất lượng tuyệt vời và hương vị độc đáo, rượu của họ đã được các quý tộc ưa chuộng và nhận được giấy phép tiêu thụ từ Hoàng gia Anh. Loại rượu này ngày càng trở nên nổi tiếng và được tiêu thụ rộng rãi tại Mỹ. Thị trường rượu phát triển mạnh mẽ từ đó góp phần lớn vào sự thành công và danh tiếng của thương hiệu rượu Chivas.

tên các loại rượu Chivas
Tên các loại rượu Chivas bắt nguồn từ anh em nhà Chivas

>>>Các thông tin khác liên quan tới rượu Chivas:

2. Tên Johnnie Walker

Johnnie Walker không chỉ là tên các loại rượu thuộc thương hiệu Whisky Scotch nổi tiếng mà còn là biểu tượng cho tinh thần tiến bộ, sự lạc quan và hành trình chinh phục không ngừng nghỉ. Thương hiệu này được thành lập vào năm 1820 bởi John Walker – một người bán tạp hóa tại Kilmarnock, Scotland. Ông bắt đầu pha trộn các loại Whisky khác nhau để tạo ra hương vị độc đáo và êm dịu hơn, thu hút sự yêu thích của nhiều khách hàng.

tên các loại rượu johnnie walker
Johnnie Walker được đặt từ John Walker, người sáng lập dòng rượu này

3. Tên Ballantines

Tên gọi Ballantines bắt nguồn từ George Ballantine – người sáng lập thương hiệu vào năm 1827 tại Edinburgh, Scotland. Với niềm đam mê và sự sáng tạo, ông đã tiên phong trong việc pha trộn các loại Whisky mạch nha và ngũ cốc từ nhiều vùng khác nhau. Từ đó, Ballantines ra đời và trở thành di sản lâu đời của gia đình Ballantine.

tên các loại rượu ballantines
Ballantines được lấy từ tên của George Ballantine

>>>Tìm hiểu thêm về giá rượu Ballantines

4. Tên Macallan

Thương hiệu Macallan ngày nay bắt nguồn từ một khu đất nằm trên bờ sông Spey, thuộc vùng Speyside, Scotland. Nơi đây sở hữu nguồn nước tinh khiết, khí hậu ôn hòa và thổ nhưỡng đặc biệt. Điều này thích hợp cho việc trồng lúa mạch và sản xuất rượu Whisky.

Bên cạnh đó, Macallan trong tiếng Gaelic có ý nghĩa là đồng cỏ hoang dã. Điều này gợi lên hình ảnh những cánh đồng lúa mạch bạt ngàn và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của vùng Speyside. Ngoài ra, Macallan cũng thể hiện sự gắn kết giữa thương hiệu với nguồn gốc và di sản của vùng đất nơi loại rượu được sinh ra.

tên các loại rượu macallan
Macallan được đặt dựa trên tên của vùng sản xuất ra loại rượu này

>>>Đừng bỏ qua giá rượu macallan

5. Tên Glenfiddich

Thương hiệu rượu Glenfiddich được thành lập vào năm 1886 bởi William Grant. Ông là một trong những người tiên phong trong ngành sản xuất Whisky Scotch. Ban đầu, nhà máy chưng cất Glenfiddich đã được William Grant với mục tiêu tạo ra loại Whisky mạch nha nguyên chất, không pha trộn với ngũ cốc, khác biệt hoàn toàn so với các loại Whisky phổ biến thời bấy giờ.

Glenfiddich bắt nguồn từ tiếng Gaelic, có nghĩa là thung lũng hươu. Tên gọi này xuất phát từ vị trí địa lý của nhà máy chưng cất Glenfiddich, nằm trong một thung lũng hoang sơ, từng là nơi sinh sống của nhiều đàn hươu.

tên các loại rượu glenfiddich
Glenfiddich có nghĩa là thung lũng hưu để chỉ nơi sản xuất dòng rượu này

Tên các loại rượu không chỉ đơn thuần là một danh pháp để dễ nhận biết mà còn có câu chuyện và lịch sử hình thành. Hy vọng qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về những tên rượu và thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Nếu có nhu cầu mua rượu ngoại nhập chính hãng, hãy liên hệ với Wine VN qua hotline 0977.898.007 hoặc 0942.660.369 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ sản phẩm phù hợp!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Rượu màu xanh

01/07/2024

Top 5 Chai Rượu Màu Xanh Được Ưa Chuộng Nhất

Rượu màu xanh là loại rượu vô cùng độc đáo với màu sắc nổi bật. Đây là một xu hướng mới mẻ trong nền công nghiệp rượu. Hiện nay, những chai rượu màu xanh dương đang ngày càng phổ biến, đặc biệt...
giá rượu macallan 1824

27/06/2024

Giá rượu macallan 1824 bao nhiêu? Gồm các loại nào?

The Macallan - thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng từ Scotland đã cho ra mắt thành công 2 bộ sưu tập Macallan 1824 mang những phong cách riêng ở hai giai đoạn khác nhau để khẳng định vị thế trên thị trường...
giá rượu glelivet

27/06/2024

Giá rượu The Glenlivet 12, 15, 18, 21, 25, 1824 bao nhiêu?

Một chai Whisky đậm đà hương trái cây cùng hoa cỏ truyền thống đại diện cho sự tinh tế, sang trọng như Glenlivet luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Dòng chất lỏng thượng hạng đến từ thương hiệu...
Logo