Rượu Vang Argentina

Argentina được biết đến là một đất nước có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời với những dòng vàng ngon trứ danh. Tại thị trường Việt Nam, rượu vang Argentina rất được ưa chuộng bởi nhiều đặc điểm ưu việt.

Giới Thiệu Về Rượu Vang Argentina

Là đất nước có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng kết hợp cùng sự tài ba của các nhà sản xuất nên không có gì ngạc nhiên khi tại đất nước Argentina đã xuất hiện những chai vang thơm ngon được các nhà chuyên môn đánh giá cao và người yêu vang trên toàn thế giới mến mộ.

Ban đầu, rượu vang Argentina chỉ sản xuất để tiêu thụ trong nước nhưng đến nay đã dần chiếm lĩnh thị trường bởi chất lượng vượt trội. Trải qua nhiều bước phát triển thăng trầm và từng rơi vào tình trạng khủng hoảng trong những năm từ 1979 đến 1982 nhưng đến nay vang Argentina đã có vị thế nhất định.

Với sự nỗ lực không ngừng, các chuyên gia làm rượu hàng đầu của Argentina đã nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật sản xuất rượu tiên tiến và cho ra đời những chai rượu vang chất lượng cao được cả thế giới ghi nhận.

Lịch Sử Hình Thành Rượu Vang Argentina

Ngành sản xuất rượu vang Argentina manh nha từ năm 1544 với các vườn nho đầu tiên được trồng và chính thức bắt đầu từ những năm 1550. Quá trình này bắt nguồn bởi sự xuất hiện của người Tây Ban Nha khi họ đến đất nước này tìm vàng và xâm chiếm Nam Mỹ đồng thời mang theo các giống nho đến trồng.

Tuy nhiên chỉ đến thế kỷ XIX với sự nhập cư ồ ạt của người Ý và Tây Ban Nha, nghề trồng nho và làm rượu tại Argentina mới thực sự có những chuyển biến mạnh mẽ. Cũng chính bởi vậy mà rượu vang chịu ảnh hưởng sâu sắc từ 2 đất nước này. Argentina cũng dần trở thành nước sản xuất rượu vang lớn nhất khu vực Nam Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới.

Ghi Chú, Nếm Thử Và Mùi Vị Của Rượu Vang Argentina

Rượu vang Argentina có nhiều loại và mang chút hương vị của vang Ý, vang Tây Ban Nha. Những chai vang nổi tiếng nhất của đất nước này chủ yếu được làm từ nho Malbec. Chúng có hương vị tươi sáng cùng mùi thơm tập trung của các loại trái cây chín mọng.

Những dòng vang của Argentina có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị chua và ngọt của những giống nho chất lượng. Rượu để lại dư âm ngọt ngào nhiều hấp dẫn khiến người thưởng thức nhớ mãi.

Phân Cấp Rượu Vang Argentina

Rượu vang Argentina có nhiều loại và được phân thành 6 cấp khá giống với rượu vang Tây Ban Nha bởi thương hiệu rượu này có nguồn gốc từ Ý và Tây Ban Nha. Cụ thể rượu vang Argentina được phân thành 6 cấp như sau:

– Cấp 1: Những loại rượu vang trẻ (ít năm trưởng thành) và rẻ tiền: Vang Varietal, Estate, Classico.

– Cấp 2: Selection – Loại rượu vang này cao cấp hơn một chút so với rượu vang cấp 1.

– Cấp 3: Rượu vang Reserva: Được ủ trong thùng sồi 6-8 tháng và là loại vang ngon.

– Cấp 4: Rượu vang Gran Reserva: Được ủ trong thùng sồi 12 tháng và lưu trong chai từ 12 đến 24 tháng trước khi cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

– Cấp 5: Các dòng vang Wine Maker, Premium Wines, Limited Edition, Gran Cuvee, Familly Collection: Đây là những dòng vang cao cấp.

– Cấp 6: Là những dòng vang cao cấp, thượng hạng nhất và bao gồm Icon Wine, Ultra Premium.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Argentina

Rượu vang Argentina được làm từ giống nho chủ đạo là nho Malbec. Đây là giống nho nổi tiếng có nguồn gốc từ Pháp (vùng Bordeaux) tuy nhiên nó lại thích hợp nhất khi trồng ở Argentina. Giống nho này đã giúp các nhà sản xuất tạo ra những chai vang thơm ngon chất lượng.

Ngoài các giống nho chủ đạo trên, vang còn được làm từ một số loại nho khác như: Chardonnay, Cabernet Sauvignon và Bonarda… Nho sau khi thu hoạch cẩn thận bằng tay sẽ được chuyển về nhà máy (các nhà máy này tập trung ở chân núi Andes mà nổi tiếng nhất là vùng Mendoza) chọn lọc lần nữa trước khi dùng để sản xuất rượu.

Những trái nho được chọn sẽ đem xử lý, làm sạch, tước cuống và ép lấy nước. Tiếp theo đó là bước lên men dưới nhiệt độ thích hợp để tạo thành chất lỏng có nồng độ cồn theo ý muốn. Sau đó chất lỏng này sẽ được ủ trong những chiếc thùng gỗ sồi để tạo thành loại rượu có hương vị như ý muốn.

Nếu được làm từ nhiều giống nho, các nhà sản xuất sẽ pha trộn chúng để tạo nên những chai vang đa phong cách. Sau khi hoàn tất quy trình sản xuất, rượu sẽ được đem đi đóng chai và dán nhãn mác. Tùy theo giống nho được dùng để làm rượu, trên nhãn chai rượu sẽ ghi tên giống nho đó.

Hướng Dẫn Cách Thưởng Thức

Rượu vang Argentina được đánh giá là mang tính chất lễ hội, thân thiện và ấm nóng. Sản phẩm không chỉ được ưa chuộng ở trong nước hay Mỹ La Tinh mà ngày càng lan rộng và được cả thế giới biết đến.

Tại Việt Nam, vang Argentina được cho là có khả năng kết hợp rất tốt với các món ăn Việt đậm đà gia vị như bột cà ri, bột nghệ, hạt tiêu cùng các món thịt thú rừng, thịt nướng. Chỉ cần nhấp một ly rượu nguyên chất mà không nên pha thêm bất cứ nguyên liệu nào và nhâm nhi cùng các món ăn trên, mọi người sẽ thấy rượu ngon hơn gấp bội phần.