Danh mục sản phẩm

10 cách mở rượu vang siêu đơn giản, dễ dàng thực hiện

Rượu vang từ lâu đã trở thành loại đồ uống yêu thích của nhiều người, thích hợp dùng trong các bữa tiệc hoặc sự kiện sang trọng. Việc mở nắp chai rượu vang cũng được xem là nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi được thực hiện khéo léo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu bên trong. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mở rượu vang đúng kỹ thuật. Trong bài viết này, WINE VN sẽ tổng hợp đến bạn 10 cách khui rượu vang đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà!

1. Sử dụng đồ khui rượu vang chuyên dụng

Để mở chai rượu vang, ta có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để phù hợp hơn với các không gian ăn uống sang trọng như nhà hàng hoặc buổi tiệc quan trọng, bạn nên thực hiện mở chai rượu vang theo đúng kỹ thuật. Điều này giúp tạo phong thái chuyên nghiệp và lịch sự hơn trong mắt của người đối diện.

Để thuận tiện cho việc mở rượu vang, bạn có thể sử dụng các món đồ khui chuyên dụng. Ngoài ra, trước khi khui rượu, hãy chuẩn bị thêm một chiếc khăn trắng sạch sẽ.

Cách sử dùng đồ khui rượu chuyên dụng để mở rượu vang:

Bước 1. Cắt lợp giấy bọc: Cố định chai rượu bằng một tay, tay còn lại cầm dao cắt bỏ lớp giấy bạc bao bọc bên ngoài nút chai. Sau đó cần sử dụng khăn sạch đã chuẩn bị để lau sạch bụi bẩn, vụn vỏ lớp giấy bạc còn dính trên miệng và cổ chai. 

Bước 2. Đặt dụng cụ mở rượu vang: Sử dụng đầu xoắn nhọn trên dụng cụ khui cắm vào chính giữa nút bần theo chiều thẳng đứng. Lưu ý: Nếu đầu xoắn được đặt càng thẳng và ngay chính giữa thì nút bần càng dễ được rút ra và nguyên vẹn hơn. 

Bước 3. Xoắn dụng cụ: Nhấn nhẹ đầu xoắn và liên tục vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đầu xoắn chỉ còn khoảng 1 nấc thì dừng lại. Lúc này đầu xoắn đã được gắn chặt vào nút bần giúp cho việc lấy ra dễ dàng hơn. 

Bước 4. Kéo nút bần: Ở bước này, bạn cần tiến hành gập tay cầm của đồ khui xuống phần cổ chai. Sau đó, đặt nấc đầu tiên của đòn bẩy tì lên miệng chai để làm điểm tựa và dùng tay giữ chặt. Tiếp đến dùng lực đòn bẩy để kéo nút bần lên cao (lúc này có thể mở được 1/2 nút bần). Thực hiện tương tự thao tác trên với nấc thứ hai của dụng cụ khui để kéo bật nút bần rượu vang ra ngoài. 

Bước 5. Vệ sinh miệng chai: Cuối cùng, dùng khăn lau sạch những hạt sạn, cặn hay vỏ nút bần còn sót lại trên miệng chai. Tiến hành lau cả bên ngoài lẫn bên trong miệng chai để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong hoặc khi rót ra ly. Để tháo đồ khui ra khỏi nút bần, hãy xoay đầu xoắn ngược chiều kim đồng hồ.

cách khui rượu vang
Mở chai rượu vang bằng dụng cụ khui chuyên nghiệp

Trên đây là cách khui chai rượu vang áp dụng khi bạn đã có dụng cụ khui chuyên dụng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp không có đồ khui, bạn vẫn có thể mở được rượu vang dễ dàng nhờ vào những mẹo hữu ích dưới đây.

>> ĐỪNG BỎ QUA: Cách mở rượu vang không cần dụng cụ

2. Cách mở rượu vang bằng kìm và ốc vít

Không cần đồ khui chuyên dụng bạn vẫn có thể mở được chai rượu vang dễ dàng chỉ với hai dụng cụ là kìm và ốc vít.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt ốc vít vào vị trí chính giữa nút bần. 

Bước 2: Dùng tua vít xoay đinh vít theo chiều kim đồng hồ (hoặc theo đường xoắn ốc) sao cho xuống sâu khoảng 2cm thì dừng lại. 

Bước 3: Đến bước này, dùng một tay giữ chặt miệng chai, tay còn lại cầm kìm kẹp chặt đinh vít và kéo theo chiều đi lên. Lưu ý, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng nhưng cũng phải dứt khoát, tránh làm vỡ nút bần. 

cách mở chai rượu vang
Cách mở chai rượu vang bằng kìm và ốc vít

Ngoài cách trên, bạn còn có thể thực hiện ngược lại bằng cách dùng tua vít ấn nút bần lọt vào bên trong. Tuy nhiên với cách làm này, nút chai sẽ nằm luôn bên trong và không lấy ra được.

3. Làm nóng cổ chai rượu vang

Một trong những cách mở chai rượu vang nhanh nhất và ít tốn sức nhất đó chính là làm nóng cổ chai bằng bật lửa. Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bật lửa, sau đó hơ nóng xung quanh cổ chai trong khoảng 1 đến 2 phút. Lúc này, không khí bên trong sẽ bị giãn nở, đồng thời áp suất men rượu sẵn có trong chai sẽ tạo lực đẩy làm bật tung nắp chai. 

Làm nóng cổ chai rượu vang
Làm nóng cổ chai rượu vang để đẩy nút chai ra ngoài

Lưu ý, để nút chai được mở nhanh chóng, bạn phải hơ lửa thật đều xung quanh cổ chai. Ngoài ra, khi nút bần sắp bật khỏi chai thì nên cẩn thận để tránh bị giật mình.

=> Có thể bạn quan tâm: Kích thước chai rượu vang 750ml

4. Sử dụng chìa khóa khui rượu

Một trong những vật dụng giúp khui chai rượu vang nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ dễ tìm đó là chìa khóa. Theo đó, bạn nên chọn các loại chìa khóa có đầu cứng và nhọn để dễ dàng cắm vào nút chai.

Cách sử dụng chìa khóa để khui rượu vang: 

Bước 1: Cắm chìa khóa vào nút bần trên chai ở góc 45 độ cho đến khi đảm bảo chắc chắn.

Bước 2: Xoay tròn theo một chiều và kéo nút chai hướng lên phía trên cho đến khi nút gần bật ra. 

Bước 3: Dùng tay tháo nút bần ra khỏi chai nhẹ nhàng. Sau cùng dùng khăn sạch để lau quanh miệng chai để loại bỏ bụi bẩn, chất cặn. 

cách khui rượu vang tại nhà
Sử dụng chìa khóa khui chai rượu vang

5. Cách khui rượu vang bằng nĩa và đinh

Nếu không có sẵn dụng cụ khui rượu chuyên dụng, bạn cũng có thể thử ngay cách mở rượu vang chỉ với đinh vít và một chiếc nĩa.

Cách dùng nĩa và đinh để mở chai rượu vang:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc đinh vít đủ dài so với nút bần. Sau đó, đặt đinh vít ngay tại vị trí trung tâm nút chai.

Bước 2: Tiếp đến sử dụng kìm hoặc tua vít vặn cho đinh đâm sâu xuống nút bần cho đến khi chỉ còn lại 1cm đinh vít. 

Bước 3: Dùng nĩa làm đòn bẩy để kéo đinh vít cùng nút chai rượu từ từ ra ngoài.

6. Mở chai rượu vang bằng thìa

Không phải mất công tìm mua đồ khui chuyên dụng, giờ đây bạn có thể dùng ngay chiếc thìa có sẵn trên bàn ăn để mở nắp chai rượu. Sau khi đã tháo lớp giấy bạc bên ngoài, bạn cần sử dụng khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài, đặc biệt là bề mặt bên trên nút bần. Tiếp đó, sử dụng cán thìa đẩy mạnh nút chai vang xuống dưới. Như vậy là đã có thể mở nắp chai và rót rượu ra ngoài. 

7. Vỗ đáy chai để mở nắp

Thêm một cách khui rượu vang tại nhà được nhiều người áp dụng hiện nay đó chính là vỗ đáy chai vang. Theo đó, bạn không cần đến dụng cụ khui chuyên dụng mà chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn dày. Sau đó, dùng khăn bọc đáy chai rượu, giữ cố định và nhẹ nhàng vỗ đáy chai vào tường theo hướng vuông góc với tường. Lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần với lực vỗ tăng đều sẽ khiến nút bần từ từ tụt ra khỏi chai. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay khăn lau bằng các loại giày có đế, đặt chai rượu vang sao cho đứng vừa khít trong giày. Tiếp đó thực hiện tương tự các bước vỗ đáy chai như trên cho đến khi nút bần được lấy ra hoàn toàn. Nếu bạn lo rằng cách làm này sẽ làm hỏng bức tường, bạn có thể sử dụng chân để kẹp chai rượu và dùng giày vỗ vào đáy chai cho đến khi nắp bung. 

Vỗ đáy chai để mở nắp rượu vang
Vỗ đáy nắp chai liên tục giúp đẩy nút bần ra ngoài

Lưu ý, khi thực hiện cách này, nút đóng chai rượu có thể bật ra bất ngờ khiến cho rượu văng tung tóe khắp nơi. Do vậy, khi thấy nút chai bật ra vừa đủ để cầm, bạn nên dừng lại và dùng tay để tiếp tục tháo nút. 

8. Dùng dây kim loại để kéo nắp chai

Nếu có sẵn cuộn dây kim loại, bạn cũng có thể tự mình chế nó thành dụng cụ khui rượu vang hiệu quả. Để thực hiện cách này, bạn có thể tuân theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bẻ cong một đầu của dây kim loại khoảng 35 độ.

Bước 2: Luồng đoạn dây kim loại vào mép nút chai, sau đó vặn lại để ghim đầu dây vào phần đáy nút. 

Bước 3: Kéo dây kim loại từ từ để nút bần di chuyển lên trên và bật ra ngoài. 

9. Cách mở chai rượu vang bằng kẹp giấy

Vật dụng tiếp theo mà bạn có thể sử dụng để khui rượu vang tại nhà đó chính là kẹp giấy. Cách làm này nghe có vẻ bất khả thi bởi chiếc kẹp giấy trông thật nhỏ bé so với chai rượu vang. Thế nhưng chỉ cần áp dụng mẹo dưới đây, bạn đã có thể mở nắp rượu vang dễ dàng: 

Bước 1: Dùng 2 chiếc kẹp giấy uốn cong thành hình chữ U.

Bước 2: Luồng 2 đầu chữ U vào bên dưới nút bần.

Bước 3: Uốn và xoắn chặt 2 đầu trên của kẹp giấy, sau đó dùng tay hoặc chiếc đũa luồng qua để kéo nút bần lên trên. 

10. Khui nắp rượu vang bằng dao bỏ túi

Một chiếc dao đa năng hoặc dao bỏ túi cũng là dụng cụ hữu ích giúp quá trình khui rượu vang trở nên nhanh chóng, đơn giản. Đầu tiên, bạn cần cắm mũi dao vào đầu nút bần và lưu ý thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm vỡ nút chai. Tiếp đó, tiến hành xoay lưỡi dao từ từ theo một chiều và dùng lực để kéo nút chai lên cao. 

Khui nắp rượu vang bằng dao bỏ túi
Dùng dao bỏ túi để khui nắp chai rượu

Để thực hiện cách này hiệu quả, tốt hơn hết bạn hãy chọn cho mình một con dao có lưỡi nhỏ hơn so với đường kính nắp chai. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, hãy tiến hành một cách cẩn thận để tránh bị dao sắc cắt vào tay cũng như tránh những tai nạn không mong muốn. 

Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

Sau khi rượu vang đã mở nắp, hạn sử dụng của rượu cũng bị rút ngắn chỉ còn từ 1 đến 5 ngày tùy loại. Do vậy, để lưu giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu, bạn cần bảo quản rượu vang đúng cách. Dưới đây là một số mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp: 

– Hút chân không: Việc hút chân không chai chứa rượu vang sẽ giúp giảm tối đa lượng oxi có trong rượu sau khi mở nắp. Từ đó làm chậm quá trình oxi hóa và biến đổi chất rượu, giúp đảm bảo được chất lượng của rượu. Tuy nhiên cách làm này cũng hút luôn hương thơm của rượu, làm giảm mùi vị so với ban đầu. 

– Bảo quản trong tủ lạnh: Đây cũng là cách giúp làm chậm quá trình oxi hóa rượu, từ đó giữ nguyên hương vị rượu vang như ban đầu. Tuy nhiên, nhiệt độ tủ lạnh thường thấp hơn so với nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang. Do đó, bạn chỉ nên lưu trữ rượu trong khoảng 3 ngày sau khi mở nắp. 

– Sử dụng tủ bảo quản rượu chuyên dụng: Để bảo quản rượu vang đúng chuẩn nhất thì tủ ướp rượu sẽ là lựa chọn hàng đầu. Với tính năng điều chỉnh nhiệt độ, tủ bảo quản rượu sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo để duy trì hương vị cho đến chất lượng rượu vang. 

– Sử dụng bình chứa khí argon: Bạn có thể sử dụng bình chứa khí argon để tạo ra một lớp khí trên mặt rượu vang trong chai sau khi mở nắp. Lớp khí này sẽ giúp ngăn không khí tiếp xúc với rượu, từ đó tránh tình trạng rượu bị oxi hóa nhanh chóng.

=> Đừng bỏ qua: Rượu vang mở nắp để được bao lâu

Như vậy, WINE VN đã vừa tổng hợp đến bạn 10 cách mở rượu vang đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trong bài, bạn đã có thể “bỏ túi” cho mình những mẹo hay để áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa chỉ phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt nhất, hãy đến với WINE VN để có được trải nghiệm tuyệt vời!

Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0977.898.007 | 0942.660.369 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất!

địa chỉ mua rượu vang

***Tìm hiểu thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo