Danh mục sản phẩm

Rượu sherry là gì? Phong cách của rượu nho sherry

Rượu Sherry được xem là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha với nhiều phong cách độc đáo, mới mẻ. Dù bạn là tín đồ yêu thích vang có hương vị khô khan hoặc bùng nổ cùng vị mặn và hương vị phức tạp thì vẫn có chai Sherry phù hợp. Vậy Sherry là gì? Nó có những phong cách phổ biến nào? Cùng dõi theo bài viết sau đây để hiểu hơn về dòng rượu này và tìm ra phong cách Sherry dành cho bạn.

rượu Sherry
Tìm hiểu khái niệm và phong cách của rượu Sherry

1. Rượu Sherry là gì?

Rượu sherry là loại rượu vang được cường hóa đã có từ lâu đời ở miền Nam nước Tây Ban Nha. Rượu có cường độ cao, được chưng cất và ủ bằng hệ thống solera (hệ thống pha trộn và lão hóa thùng) được sản xuất theo các phong cách khác nhau từ nhẹ nhàng đến nồng cháy hay từ khô khan đến ngọt ngào.

Rượu nho Sherry thường có mùi vị của trái cây khô, thơm và có vị mặn. Nó thường được sử dụng như một loại tráng miệng ngọt ngào hay một loại rượu dùng trong nấu ăn. Thực tế, thế giới của Sherry vô cùng phong phú và đa dạng sắc thái. Ở một số dòng, rượu được kết hợp với thức ăn làm tăng thêm hương vị hấp dẫn đáng kể, khiến các chuyên gia tò mò và nghiên cứu sâu hơn về dòng rượu này.

rượu Sherry là gì
Sherry là dòng rượu như thế nào?

=> Xem thêm các dòng rượu vang Tây Ban Nha

2. Quá trình sản xuất Sherry wine chuẩn vị

Quá trình sản xuất rượu nho Sherry bắt đầu bằng việc tuyển chọn các loại nho phù hợp như Moscatel, Pedro Ximénez, Palomino. Nho sau khi được thu hoạch sẽ giã nát và lên men để làm ra rượu cơ bản. Rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi lâu năm để phát triển hương vị một cách tốt nhất.

Tiếp theo, nhà sản xuất sử dụng phương pháp pha trộn “criadera” và “solera”. Phương pháp này sẽ giúp rượu ủ từ các năm khác nhau được hòa quyện để tạo nên hỗn hợp đồng nhất với hương vị phong phú. Tức là một phần của rượu được ủ từ nhiều năm trước được pha vào với rượu mới để tạo nên sự cân bằng và phát triển hương vị theo thời gian. 

Sản xuất Sherry
Quy trình làm rượu nho Sherry

Kế tiếp, nhà sản xuất sẽ thêm men vào rượu ngay trong giai đoạn ủ nhằm tạo ra một số dòng rượu Sherry cụ thể như Manzanilla hay Fino. Men là một lớp vi sinh tự nhiên được phát triển trên bề mặt của rượu bên trong các thùng gỗ sồi, giúp bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí và tạo ra các hương vị độc đáo, đặc trưng. Đồng thời, men còn giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ oxy hóa có tác động mạnh mẽ lên hương vị, mang đến vị tươi mát, hạt khô và muối biển như cho rượu Manzanilla hoặc Fino.

Cuối cùng, rượu Sherry sẽ được lưu giữ trong thùng gỗ sồi để trưởng thành và phát triển thêm độ đậm đà trong hương vị. Thời gian ủ có thể dao động từ vài năm hoặc vài thập kỷ giúp rượu có đủ thời gian tiếp xúc với không khí xung quanh và phát triển trọn vẹn hương vị của gỗ.

=> Có thể bạn quan tâm: Rượu vang cường hóa là gì?

3. Hương vị của rượu vang sherry 

Khi thưởng thức rượu Sherry, bạn sẽ cảm nhận được dấu ấn đặc trưng của gỗ sồi và hạt khô như hạt nhân, húng quế đến hương vị ngọt ngào của các loại trái cây chín mọng như cốt chanh, mít cùng vị của muối. Cuối cùng, một vị chát nhẹ kéo dài nhẹ nhàng mang đến xúc cảm đa chiều và tinh tế trong từng giọt rượu. Qua đó có thể thấy, rượu vang Sherry có hương vị vô cùng phong phú và đa dạng mang đến trải nghiệm độc đáo và tinh tế cho người thưởng thức. 

Hương vị của rượu vang sherry
Rượu Sherry có hương vị phong phú, đa chiều

Mỗi dòng Sherry sẽ có hương vị và cách kết hợp thực phẩm khác nhau. Với rượu Sherry trẻ như Fino, các ghi chú nếm thử được ghi lại bao gồm các hương vị phổ biến như mít, chanh và vị mặn như nấm. Song, rượu nho Sherry lâu năm như Oloroso hay Amontillado thì mang hương vị của hạt nhân, hạt phỉ và nhiều loại hạt đa dạng khác.

=> Khám phá thêm các loại rượu vang

4. 5 phong cách rượu sherry được yêu thích nhất

4.1. Fino

Từ Fino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “tinh chế” và là tên của một dòng rượu Sherry nổi tiếng. Là loại rượu “mặn nhất, khô nhất” trong các dòng Sherry, rượu được làm từ nho Palomino có nồng độ axit cao được trồng trên đất trắng có phấn gọi là Albariza.

Fino có nồng độ cồn dao động từ 15 – 16%, được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh. Fino là chất kích thích ngon miệng khi được kết hợp với những món ăn nhẹ như hải sản chiên, ô liu nấu chín, khoai tây chiên, đậu phộng,… Fino Sherry được tiêu thụ khi rượu mới vừa có độ tuổi từ 4 – 7 năm.

phong cách rượu sherry
Rượu Fino có nồng độ cồn dao động từ 15 – 16%

4.2. Palo Cortado

Palo Cortado là phong cách Sherry được sản xuất hoàn toàn khác với các phong cách còn lại. Rượu sở hữu hương vị vô cùng đặc biệt khi nằm giữa ranh giới giữa vị khô giòn và vị ngọt đậm đà.

Palo Cortado được tạo ra lần đầu bởi một sự cố vô cùng “kỳ diệu” khi lớp men bảo vệ rượu bên trong thùng gỗ sồi bất ngờ chết trong quá trình ủ. Sự cố này làm cho rượu hấp thụ oxy hóa và thay đổi hương vị vốn có, vô tình  tạo ra dòng rượu có hương vị hoàn toàn mới mẻ là Palo Cortado. Từ đó, nhiều nhà sản xuất đã có tình để rượu Sherry bị oxy hóa để tạo ra phong cách rượu độc đáo này.

Rượu Palo Cortado
Palo Cortado được tạo ra bởi một sự cố “kỳ diệu” trong quá trình ủ rượu

4.3. Amontillado

Quy trình sản xuất Amontillado giai đoạn đầu tương tự như Fino nhưng được tăng cường và phát triển thành 1 loại rượu đậm đà hơn ở giai đoạn sau với nồng độ cồn 18%.  Amontillado thường được thưởng thức khô, đồng thời nó cũng có thể được làm ngọt trong quá trình sản xuất theo ý muốn. Amontillado có màu sắc đậm hơn Manzanilla và Fino, hương vị của nó có vị mặn và phức tạp hơn do trải qua quá trình lên men và lão hóa lâu dài.

Rượu Amontillado
Amontillado là dòng rượu có vị mặn và phức tạp khi được lên men và lão hóa lâu dài

4.4. Oloroso

Oloroso là chai rượu nho đậm đà, có độ cồn cao, mang hương vị khô hoặc ngọt tùy theo phong cách. Rượu thường được ủ trong nhiều thập kỷ giúp tạo nên những chai rượu Sherry có độ phức tạp sâu sắc mang hương thơm của nhiều loại gia vị khác nhau. Rượu Oloroso Sherry phổ biến với phong cách khô, song rượu vẫn có thể được làm ngọt dùng để tráng miệng.

Rượu Oloroso Sherry
Oloroso Sherry cũng có thể được sử dụng để tráng miệng

4.5. Manzanilla

Trong tiếng Tây Ban Nha, Manzanilla có nghĩa là “hoa cúc”. Tương tự như các phong cách khác của Sherry, Manzanilla cũng trải qua quy trình sản xuất và ủ rượu phức tạp để phát triển trọn vẹn hương vị tươi ngon và độ mặn đặc trưng. Rượu Manzanilla khô được sản xuất nhiều nhất ở Andalusia – vùng đất phía Nam của Tây Ban Nha. 

Rượu Manzanilla được đánh giá là dòng rượu nhẹ nhất trong các phong cách của rượu nho Sherry. Do đó, nó thường được kết hợp với hải sản tươi sống để tăng thêm sức hấp dẫn cho buổi tiệc. Dòng rượu Manzanilla còn có một phong cách khác là Manzanilla Pasada, cũng là loại rượu khô mang hương vị hoa cúc đậm đà. Tuy nhiên, Manzanilla Pasada thường được ủ lâu hơn để tăng thêm hương vị béo ngậy và phức tạp cho người thưởng thức.

Rượu Manzanilla
Manzanilla là dòng rượu nhẹ nhất trong tất cả các phong cách rượu Sherry

5. Cách thưởng thức rượu nho Sherry đúng chuẩn

Để thưởng thức các chai rượu Sherry ngon trọn vị, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

5.1. Cách kết hợp sherry wine với thức ăn

Như Wine VN đã chia sẻ ở trên, Sherry wine thường được kết hợp với thức ăn để gia tăng thêm vị ngon. Tuy nhiên, bạn cần biết cách kết hợp sherry với thức ăn đúng chuẩn mới có thể “hô biến” món ăn thêm tròn vị.

Đối với các phong cách rượu Sherry trẻ, ít phức tạp như Manzanilla và Fino, bạn có thể kết hợp với những món ăn nhẹ như một bát ô liu đẹp mắt, hạt nhân nướng, khoai tây chiên hoặc một số loại thịt đông lạnh là những gợi ý tuyệt vời cho buổi tiệc ấn tượng. Hoặc với dòng rượu Manzanilla nhẹ nhàng sẽ là “đối tác” ăn ý cho những món hải sản tươi sống như cá hồi, tôm hùm,…

Với những dòng Sherry đỏ có thời gian ủ lâu hơn, xu hướng kết hợp với thức ăn tương tự như rượu vang đỏ. Cụ thể như Amontillado sẽ ngon miệng hơn khi thưởng thức cùng các món ăn làm từ thịt trắng được chế biến với nước sốt đậm đà như món gà tây sốt nấm. Hoặc rượu Oloroso Sherry khi kết hợp cùng các loại thịt được chế biến đa dạng và pho mát kem xanh hay bánh mousse socola nguội.

Cách thưởng thức rượu nho Sherry
Mỗi phong cách Sherry sẽ có cách kết hợp với thức ăn khác nhau để tạo ra hương vị ngon nhất cho thượng khách

5.2. Cách sử dụng và tự phục vụ Sherry

Với đặc trưng hương vị phức tạp cùng nồng độ cồn cao, rượu nho Sherry sẽ được phục vụ tốt hơn khi ướp lạnh bên trong một ly rượu nhỏ khoảng 3 ounce, tương đương với 88.7ml.

Sherry là một thức uống ngon khi được phục vụ riêng nhưng cũng là một thành phần không thể thiếu trong những ly cocktail hấp dẫn. Thử cho 1 ly rượu Sherry đậm đà vào bình lắc cùng nước cốt chanh, đường, lòng trắng trứng và đá, bạn sẽ có ngay 1 ly cocktail Sherry có vị chua thanh tao kích thích vị giác để thưởng thức. Đồng thời, Sherry cũng là một lựa chọn tuyệt vời được dùng trong nấu ăn và xuất hiện nhiều trong các món tráng miệng truyền thống.

Cách uống rượu Sherry
Sherry cũng là một thành phần thú vị trong những ly cocktail được yêu thích

6. Vì sao rượu Sherry được yêu thích?

Sherry wine nhận được nhiều sự yêu thích của người thưởng thức bởi sở hữu không ít ưu điểm nổi bật như:

6.1. Không kén đồ ăn kết hợp

Rượu Sherry là dòng rượu mạnh nhưng không hề gây khó chịu, choáng ngợp cho thực khách dù được thưởng thức cùng các món ăn từ Âu sang Á. Tại đất nước Tây Ban Nha, những món ăn đường phố như lạp xưởng, Tapas khi được cách điệu và đưa vào nhà hàng phục vụ cùng Sherry đã làm nên nét đặc sắc riêng biệt cho dòng rượu này.

6.2. Đa dạng phong cách

Nếu bạn là tín đồ yêu vang với phong cách nhẹ nhàng, ngọt ngào như kem và được lão hóa lâu ngày thì Oloroso là ứng cử viên sáng giá. Hoặc bạn thích đắm chìm trong cảm giác se khô nhẹ nhàng, dễ chịu thì Fino sẽ là cái tên bạn cần nghĩ đến đầu tiên. Dù rằng bạn yêu thích phong cách vang nào, dạo quanh một vòng kệ rượu Sherry cũng sẽ dễ dàng chọn được chai rượu hợp khẩu vị bởi sự phong phú trong phong cách của nó.

Những chai rượu Sherry
Sherry gây ấn tượng với nhiều phong cách khác nhau mang đến các hương vị đa dạng

6.3. Giàu chất chống oxy hóa

Khi tiến hành nghiên cứu về 4 dòng rượu Sherry nổi tiếng như Amontillado, Fino, Manzanilla, Oloroso, các chuyên gia thấy rằng cả 4 loại rượu này đều có khả năng tăng sinh cholesterol tốt, giảm thiểu cholesterol xấu thâm nhập vào máu và di chuyển đến thận nhờ chứa nhiều thành phần chống oxy hóa tốt cho cơ thể người.

6.4. Không chứa nhiều Calo

Uống rượu Sherry có béo không chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều cô gái trót yêu dòng rượu này. Sau mỗi buổi tiệc sang trọng, lãng mạn cùng vang, nhiều chị em cảm thấy “tội lỗi” và lo lắng về cân nặng khi uống quá chén. Trên thực tế, Sherry wine có lượng calorie nạp vào cơ thể rất thấp. Với khoảng 50ml rượu nho Sherry khô chỉ chứa khoảng 58 kcal. Vì vậy, nàng có thể hoàn toàn an tâm và tận hưởng buổi tiệc vang vui nhộn cùng những người yêu thương.

Rượu Sherry không chứa nhiều calo
Sherry không chứa nhiều calo giúp các cô gái có thể an tâm thưởng thức

Tóm lại, Sherry là một dòng rượu “đa năng” khi vừa có thể được thưởng thức riêng vừa kết hợp trong chế biến thức ăn. Dù là hình thức nào thì dòng rượu này cũng không khiến người thưởng thức thất vọng với hương vị phức tạp, đặc trưng. Ngọt ngào, khô khan, nhẹ nhàng hay nồng cháy, bạn yêu thích phong cách Sherry nào nhất? Hãy bật mí cùng Wine VN và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để được mua rượu Sherry chính hãng, giá tốt nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Loại rượu đắt nhất Việt Nam

21/06/2024

Khám phá 10 loại rượu đắt nhất Việt Nam hiện nay

Với những người đam mê rượu vang, việc sưu tầm và sở hữu những chai rượu đắt đỏ, số lượng có hạn là một cách để thể hiện sự sang trọng cũng như vị thế của họ. Những chai rượu có giá...
giới thiệu rượu label 5

21/06/2024

Rượu Label 5 1 lít giá bao nhiêu? Giá Label 5 12, 18 năm

Là một trong những dòng Scotch Whisky pha trộn phổ biến nhất trên thị trường, rượu Label 5 luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng bởi hương vị êm dịu, dễ uống và mức giá phải chăng....
Rượu Hennessy

18/06/2024

Bảng giá rượu Hennessy chính hãng cập nhật năm 2024

Hennessy được biết đến là một trong những thương hiệu Cognac hàng đầu thế giới. Với hương vị đa dạng, phong phú, kết hợp hài hòa giữa hương trái cây chín mọng, loại rượu này đã chinh phục khẩu vị của những...
Logo