Vang Nổ - Vang Sủi

Danh mục sản phẩm

Rượu vang sủi hay Sparkling Wine nổi bật với các bọt khí li ti bắt mắt cùng hương vị tươi mát từ các loại trái cây, mang đến cho người thưởng thức cảm giác sảng khoái, tinh tế. Đây là dòng rượu không thể thiếu trong các buổi tiệc cưới hay các sự kiện quan trọng.

Bảng giá rượu vang nổ cập nhật năm 2024

Dòng Sparkling  Giá tham khảo
Rượu vang nổ Ý Từ 165.000 – 18.270.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Pháp Từ 210.000 – 1.023.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Úc Từ 250.000 – 1.671.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Chile Từ 250.000 – 750.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Tây Ban Nha Từ 132.000 – 864.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Mỹ Từ 792.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ New Zealand Từ 889.000 VNĐ/chai
Rượu vang nổ Hungary Từ 137.000 – 996.000 VNĐ/chai

Sparkling Wine được phân loại theo từng quốc gia hay hương vị đặc trưng của rượu. Tham khảo ngay một số dòng rượu vang nổ / sủi phổ biến trên thị trường hiện nay:Bảng giá tham khảo của các dòng rượu sparkling theo từng quốc gia

Sparkling Wine – Rượu vang sủi là gì?

Sparkling Wine hay còn được gọi là rượu vang sủi vang sủi bọt tăm, vang nổ hay, vang có gas. Đây là loại vang được thêm vào ít đường trong quá trình sản xuất để kích thích lên men và tạo ra những bọt khí li ti. Khi bật nắp và rót ra, các bọt khí này sẽ nổi lên phía trên mặt nước.

Rượu Sparkling có màu vàng ánh kim đặc trưng đẹp mắt (một vài dòng lại có màu trắng hay hồng) cùng hương thơm tươi mát của trái cây với nồng độ dao động từ 7 – 142%. Chính vì những đặc điểm nổi bật này mà vang bọt luôn góp mặt trong những buổi tiệc cưới hay các sự kiện quan trọng.

Rượu vang sủi là gì
Vang sủi có đặc trưng bọt khí li ti dễ nhận dạng

Các giống nho phổ biến sản xuất rượu Sparkling

Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier đang được các nhà làm vang sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang sủi, đặc biệt là vùng Champagne của Pháp và các vùng khác như California, Úc, Anh, New Zealand, Oregon.

Ngoài ra, các loại nho khác như Pinot Grigio, Moscato được dùng phổ biến ở Ý, hay Sauvignon Blanc của New Zealand và Riesling được dùng để làm vang nổ ở Đức.

Giống nho sản xuất vang sủi
Có ba giống nho đặc trưng dùng nhiều trong sản xuất vang sủi

Top 8 dòng vang sủi nổi tiếng trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vang sủi khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và hương vị nổi bật riêng. Dưới đây là 8 dòng vang sủi nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng trên thị trường:

STT Tên loại rượu Giá tham khảo
1 Champagne Từ 132.000 – 39.000.000 VNĐ/chai
2 Prosecco Từ 290.000 – 3.958.000 VNĐ/chai
3 Cava Từ 315.000 – 2.688.000 VNĐ/chai
4 Crémant Từ 500.000 – 1.023.000 VNĐ/chai
5 Rosé Từ 210.000 – 9.900.000 VNĐ/chai
6 Sekt Từ 289.000 – 299.000 VNĐ/chai
7 Franciacorta Từ 1.588.000 VNĐ/chai.
8 Lambrusco Từ 200.000 – 4.000.000 VNĐ/chai

1. Champagne

Champagne có lẽ là loại rượu vang sủi bọt được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Thương hiệu Champagne được bảo hộ về xuất xứ, những dòng vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne ở Đông Bắc nước Pháp mới được gọi là “Champagne”.

Các nhà sản xuất Champagne áp dụng phương pháp truyền thống, hay còn gọi là méthode champenoise, trong đó rượu vang phải trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai. Mặc dù có đến bảy giống nho được phép làm nguyên liệu sản xuất, nhưng có đến 99% Champagne được làm từ nho Pinot Noir, Pinot MeunierChardonnay.

Rượu Champagne có các mức độ ngọt khác nhau bao gồm extra brut, brut, extra dry, dry, demi-sec và doux (theo thứ tự từ khô đến ngọt).

Rượu Champagne thường được dùng phổ biến trong các bữa tiệc cưới hay những sự kiện trang trọng như khai trương, khánh thành. Tùy vào chất lượng và năm ủ rượu mà giá thành dao động ở mức từ khoảng từ 132.000 – 39.000.000 VNĐ/chai.

Dòng vang sủi champagne
Champagne là dòng vang sủi cao cấp đến từ Pháp

2. Prosecco

Là loại rượu truyền thống lâu đời có nguồn gốc từ Conegliano Valdobbiadene, vùng Veneto nước Ý. Loại rượu vang sủi này được làm từ nho glera (chiếm tối thiểu 85% trong thành phần rượu) và sử dụng phương pháp bể chứa (phương pháp martinotti).

Dòng vang nổ này có hương vị trái cây đặc trưng và vị ngọt nhẹ nhàng. Rượu rất hợp dùng làm thức uống khai vị tại các buổi tiệc nhỏ. Trên thị trường Prosecco được bán với giá từ 315.000 – 2.688.000 VNĐ/chai theo từng dòng và năm sản xuất.

Vang sủi Prosecco
Prosecco là dòng vang có nguồn gốc lâu đời tại Ý

3. Cava

Cava được sản xuất tương tự như Champagne, áp dụng phương pháp truyền thống, được làm chủ yếu tại  vùng Penèdes của Catalonia, Tây Ban Nha. Tên dòng vang này có nghĩa là “hang động” (theo tiếng Tây Ban Nha) để nói đến những hầm rượu nơi rượu vang được ủ tại quốc gia này.

Các giống nho địa phương thường được sử dụng để sản xuất vang sủi như Macaebo, Paralleda và Xarel-lo. Bên cạnh đó, hai giống nho Chardonnay và Pinot noir đặc trưng cho sparkling cũng được dùng làm nguyên liệu.

Về cấp độ ngọt, Cava có thể có các mức độ ngọt khác nhau gồm  Brut Nature, Extra Brut, Brut và Semi Seco.

Cava được ủ lâu sẽ có những điểm tương đồng với Champagne, mặc dù giá thành Cava thấp hơn, khoảng từ 315.000 – 2.688.000 VNĐ/chai.

Vang sủi Cava
Cava có nhiều nét tương đồng với Champagne nhưng lại có giá cả phải chăng

4. Crémant

Crémant là một dòng vang sủi cũng đến từ Pháp nhưng được sản xuất ở các vùng khác mà không phải Champagne. Do đó, những chai Crémant thường có giá thấp hơn khoảng một nửa so với Champagne, khoảng từ 500.000 – 1.023.000 VNĐ/chai.

Tương tự như phương pháp sản xuất Champagne, Crémant thường có hương vị brioche do thời gian tiếp xúc lâu dài với cặn men. Tuy nhiên, việc pha trộn các giống nho với nhau đã tạo nên nét đặc trưng của dòng vang sủi này.

Bạn có thể tham khảo một số loại như:

 • Crémant d’Alsace: Thường làm từ Pinot Blanc, Pinot Gris, Auxerrois, Chardonnay, Riesling hoặc Pinot Noir).
 • Crémant de Loire: Làm từ Chardonnay, Pinot Noir, Chenin Blanc, Orbois, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Grolleau hoặc Pineau d’Aunis).
 • Crémant de Limoux: Pha trộn giữa  Chenin Blanc, Chardonnay, Mauzac hoặc Pinot Noir).

5. Rosé

Cũng được bắt nguồn từ Pháp, vang Sparkling Rosé được ủ và lên men từ hoa hồng cùng các loại trái cây khác nên thức uống này mang màu hồng và hương thơm tự nhiên. Vang thường được thấy trong các bữa tiệc sinh nhật. Giá bán hiện nay từ khoảng 210.000 – 9.900.000 VNĐ/chai.

Dòng vang sủi màu hồng quyến rũ có hương vị tuyệt vời

6. Sekt

Sekt là dòng vang sủi được sản xuất chủ yếu  tại 2 quốc gia là Đức và Áo. Dòng vang sủi Sekt thường có 3 màu trắng, đỏ và hồng. Sekt thường được làm từ các giống nho nổi tiếng của Đức như RieslingGewürztraminer, mang lại hương vị của táo xanh, quả hạch và cam quýt. Giá sản phẩm từ 289,000 – 299,000 VNĐ/chai.

7. Franciacorta

Là một dòng sparkling wine đến từ lãnh thổ Franciacorta ôn đới của vùng Lombardy, nước Ý. Đây là vùng đất băng giá nên loại vang này có chứa nhiều khoáng chất. Các giống nho Chardonnay và Pinot Noir được sử dụng phổ biến để làm rượu vang sủi, nhưng nho Pinot Blanc cũng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.

Các sản phẩm vang sủi Franciacorta có DOCG (Denomination of Controlled and Guaranteed Origin) là dòng mà chính phủ Ý công nhận nó là một loại rượu vang đặc biệt chất lượng cao.Giá bán dao động từ khoảng 1.588.000 VNĐ/chai.

Vang sủi Franciacorta
Franciacorta là một dòng sparkling wine rất tốt cho sức khỏe

8. Lambrusco

Lambrusco là một loại rượu vang đỏ sủi nhẹ, có hương vị trái cây, được sản xuất chủ yếu ở vùng Emilia-Romagna, miền bắc nước Ý. Rượu được đặt tên theo giống nho Lambrusco được dùng trong sản xuất. Có hơn 60 loại nho Lambrusco nhưng những loại thường gặp nhất trong sản xuất rượu vang bao gồm Lambrusco di Sorbara, Lambrusco Maestri, Lambrusco Grasparossa và Lambrusco Salamino.

Giống như Prosecco, nhiều loại Lambrusco được làm sủi bằng phương pháp Charmat hoặc Martinotti, trong đó rượu trải qua quá trình lên men lần hai trong các bồn chứa có áp suất. Tuy nhiên, một số Lambrusco lại sử dụng phương pháp cổ truyền, nghĩa là quá trình lên men xảy ra trong chai ngay từ lần lên men đầu tiên và một vài loại khác thường dùng phương pháp truyền thống giống như Champagne.

Lambrusco có các loại như Secco (khô), Semisecco (hơi khô), Amabile (hơi ngọt) và Dolce (ngọt). Dòng vang sủi này rất phù hợp để kết hợp với thực phẩm có hương vị của dâu tây, mứt đen hay hoa violet.

Vang đỏ sủi Lambrusco
Dòng vang sủi Lambrusco có màu đỏ ấn tượng kem với bọt khí li ti bắt mắt

Cấp độ ngọt rượu Vang Nổ

Rượu vang được giới chuyên gia đánh giá và sắp xếp dựa vào độ ngọt của từng loại và được chia làm các cấp độ như sau:Đối với những ai yêu thích vang sủi khô:

 • Brut Nature (Brut Zero, Bone Dry): Là loại khô nhất trong các loại vang sủi, không có (hoặc chỉ có một lượng rất nhỏ) đường dư. Hàm lượng 0-3 gam đường mỗi lít. Rượu có hương vị rất thanh khiết, thường có vị axit cao và vị nho tự nhiên.
 • Extra Brut (Extra Dry): Rượu khô với một lượng đường rất ít với hàm lượng 0-6 gam đường mỗi lít. Với vị khô nhưng vẫn giữ được vị nho tự nhiên nhưng có một chút mềm mại hơn so với Brut Nature.
 • Brut: Dòng vang khô phổ biến nhất, có một lượng đường vừa phải từ 0-12 gam đường mỗi lít. Có độ cân bằng giữa vị chua và một chút ngọt nhẹ, dễ uống và phù hợp với nhiều dịp.
 • Sec: Mức độ ngọt cao hơn so với Extra Sec, nhưng vẫn được coi là rượu khô vì có 17-32 gam đường mỗi lít. Được biết đến với hương vị ngọt rõ ràng hơn nhưng vẫn giữ được độ khô nhất định.

Đối với các tín đồ vang sủi ngọt:

 • Demi-Sec: Loại rượu hơi ngọt, phổ biến trong các bữa tiệc hoặc làm rượu tráng miệng với hạm lượng 32-50 gam đường mỗi lít. Hương vị ngọt ngào, thích hợp với các món tráng miệng và trái cây.
 • Doux: Ở cấp độ này, rượu có độ ngọt nhất trong các loại vang sủi với hơn 50 gam đường mỗi lít. Rượu thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt hoặc kết hợp với các món tráng miệng ngọt đậm.
các cấp độ rượu vang sủi
Cấp độ từ khô tới ngọt của rượu vang sủi (nguồn: winefolly)

Hương vị đặc trưng của Sparkling Wine

Rượu vang sủi bọt mang lại một cảm giác sảng khoái trên đầu lưỡi khi thưởng thức, kèm theo đó là một loạt các hương vị từ táo xanh giòn và những loại trái cây như chanh, lê đến những lớp hương phức hợp khác như hạt dẻ rang, bánh mì brioche và lớp kem béo.

Tùy thuộc vào loại nho và quy trình sản xuất rượu, bạn có thể cảm nhận được độ axit cân bằng với hương vị ngọt nhẹ, tạo ra một trải nghiệm hòa hợp và đầy ấn tượng. Mỗi lần nếm, hương vị mở ra với một bản giao hưởng của các loại hương vị, để lại một hậu vị dễ chịu và lâu dài, khiến bạn muốn thêm một ly nữa.

Một số hình dung khi mô tả mùi hương của rượu vang sủi như táo, lê, bánh mì mới nướng, brioche, cam quýt, nấm, bột bánh mì, một chút mật ong, dâu tây thoang thoảng, một ít rơm hoặc cỏ khô, hương thảo dược, hạnh nhân,…

Uống rượu Vang Sủi nên chọn món ăn nào?

Đối với các dòng vang Sparkling nhẹ, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,…sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp vị giác của bạn cân bằng và làm tăng thêm hương vị cho món.

Với dòng rượu sủi tăm thường, các món như hải sản hay món ăn có nhiều chất béo sẽ là một lựa chọn phù hợp vì rượu bong bóng sủi tăm ở trong rượu sẽ giúp bạn kích thích vị giác.

Rượu vang sủi bọt nhẹ có nồng độ axit và tannin ở mức khá thấp và chứa ít nồng độ cồn nên rất tốt cho việc tăng cường hương vị của món ăn như salad rau củ, gỏi cuốn, carpaccio,…

Kết hợp rượu vang sủi với đồ ăn
Vang sủi rất hợp với các món hải sản và thịt trắng

Cách phân biệt Sparkling Wine ngon và dở

Để đánh giá được độ ngon vang nổ, bạn có thể chú ý đến các đặc điểm sau của rượu:

Tiêu chí Vang sủi ngon Vang sủi không ngon
Sủi bọt khí Bọt khí nhỏ, li ti và đều mịn. Bọt này thường kéo dài và tạo ra một lớp bọt mousse trên mặt ly. Có bọt lớn và không ổn định, nhanh chóng tan ra.
Mùi hương Hương phức hợp, tỏa ra từ ly, gồm các mùi thơm từ hoa quả tươi, hoa, hương thảo mộc, hoặc thậm chí là mùi của bánh mì nướng. Thường có mùi khí ga nồng hoặc mùi khác không dễ chịu
Vị rượu
 • Cân bằng giữa độ chua và vị ngọt. Dư vị mềm mượt.
 • Hương vị cân đối, không quá ngọt hoặc khô.
Vị hơi chát, hậu vị không mượt mà
Giống nho “Blanc de blancs” trong tên sản phẩm – làm từ nho Chardonnay”Blanc de noirs” – làm bằng nho Pinot Noir hoặc Pinot MeunierĐây là 3 giống nho làm vang sủi được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Nếu bạn muốn chọn một chai vang sủi ngon, hãy chú ý đến những yếu tố quan trọng đã nêu trên. Chỉ khi tất cả các đặc điểm này được đáp ứng đầy đủ, bạn mới có thể đảm bảo rằng mình đang thưởng thức một sản phẩm chất lượng cao nhất.

Địa chỉ mua rượu vang nổ ở đâu uy tín?

Là một người đam mê với rượu vang và muốn thưởng thức sự tinh tế trong hương vị của rượu vang sủi, Wine VN sẽ là lựa chọn uy tín và đáng tin cậy. Tại đây, bạn sẽ được khám phá và hòa mình trong thế giới rượu vang để tìm ra cho mình những chai vang yêu thích với chất lượng, đẳng cấp nhất trên thị trường.

Wine VN có kinh nghiệm trong lĩnh vực rượu, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp tư vấn cho khách hàng những chai vang sủi ngon và tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Nội dung trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và hữu ích về những dòng vang sủi nổi tiếng, từ hương vị đặc trưng đến bảng giá cập nhật năm 2024. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa loại vang phù hợp và thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của Sparkling Wine.

Logo