Giống nho làm rượu vang

Riesling

Nhiều người không yêu thích rượu vang nhắc tới cái tên Riesling có thể còn quá xa lạ nhưng đối với những khách hàng là tín đồ của những chai rượu vang có nguyên liệu sản xuất chính là nho Riesling thì không còn quá xa lạ với dòng nho này. Chúng được sử dụng để cho ra đời nhiều chai rượu vang có chất lượng vượt trội được tiêu dùng tại nhiều quốc gia sở hữu nhiều đặc điểm tốt. Vậy nho có nguồn gốc tại đâu và sinh trưởng ra sao hãy cũng chúng tôi tìm hiểu và phân tích qua bài viết sau quý vị nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của nho Riesling

Rất khó có thể xác định được nguồn gốc của nho Riesling, nhiều nguồn tin cho rằng loại nho này có nguồn gốc từ vùng sông Rhine của đất nước Pháp. Tuy nhiên nhiều bằng chứng lịch sử của nho lại cho thấy nho được bắt nguồn từ đất nước Đức. Vào năm 1435 khi xuất hiện một bằng chứng được tìm thấy tại hầm rượu ở vùng Karzenelnbogen vào ngày 13 tháng 3 năm 1435 đó chính là chai rượu vang đầu tiên của bá tước John IV tại vùng Karzenelnbogen.

Hiện nay loại nho này được trồng phổ biến nhất tại Đức, Pháp và một số quốc gia khác như Úc, Mỹ, New Zealand.

Đặc điểm của nho Riesling

Là loại nho có màu vàng xanh sáng vô cùng ấn tượng, nho được trồng tai mỗi vùng đất khác nhau lại cho chất lượng và mang những đặc trưng khác nhau. Đơn cử như tại vùng có khí hậu mát mẻ nho thường mang hương vị của quả chanh, táo xanh và khoáng chất, tại những vùng có khí hậu nóng thì vang lại mang theo hương vị của một số loại trái cây chín và gia vị như quả xoài, quả dứa, mật ong và dưa.

Riesling có tính axit khá cao không khác gì nồng độ trong nước chanh. Các loại vang được làm từ nho Riesling thường có độ ngọt ở mức trung bình và nồng độ cồn ở mức thấp. Các loại rượu vang khô có nồng độ cồn ở mức trung bình chỉ vào khoảng 10 %.

Khi thưởng thức các loại rượu vang được làm từ giống nho này quý vị có thể kết hợp cùng một số món ăn từ châu Á như món thịt vịt, thịt lợn, thịt xuông khói, tôm và cua hay những món ăn cay từ Ấn Độ. Một số chai rượu vang được làm từ giống nho này là Kabinett Riesling, Spatlese Riesling, Auslese Riesling, Trockenbeerenauslese và Beerenauslese.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Riesling

Nho Riesling thường phát triển tốt nhất ở những vùng có khí hậu mát mẻ vì thế chúng được coi là giống nho rất kén khí hậu và thổ nhưởng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia để nho phát triển tốt nhất thì chúng ta nên trồng chúng tại những khu vực có nhiệt độ vừa phải thường là những nơi có khí hậu mát mẻ và thường xuyên được trồng tại những vùng có đá phiến, đá mica, đá granit, đá vôi hóa thạch, đá sa thạch.

Nhờ vào tất cả những giá trị đặc biệt có trong hương vị của nho mà nho Riesling trở thành đối tượng mà nhiều nhà sản xuất rượu vang hướng đến. Hương thơm tinh tế nhẹ nhàng của chính giống nho như cuốn hút biết bao tâm hồn những người dùng rượu.

Logo