Giống nho làm rượu vang

Negroamaro

Nếu quý vị là một khách hàng ruột của những rượu vang đến từ một quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới là đất nước Ý có lẽ chẳng còn quá xa lạ với những chai rượu vang được làm từ giống nho Negroamaro. Khá nhiều chai rượu vang được nhà sản xuất lựa chọn giống nho này làm nguyên liệu sản xuất; vậy tại sao loại nho này lại được các nhà làm vang để mắt tới, chúng có nguồn gốc xuất xứ tại vùng đất nào, đặc điểm của nho như thế nào quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của nho Negroamaro

Có hai trường phái thông tin khác nhau nói về nguồn gốc xuất xứ của loại nho này.Quan điểm thứ nhất dịch theo tiếng Ý thì cho rằng Negro có nghĩa là màu đen, Amaro có nghĩa là vị đắng; ý muốn nói đến vị đắng của một dòng nho đen. Quan điểm thứ hai hiểu theo nghĩa của người Hila (Latin Greek) thì lại nói đến loại nho có mức độ đen mà thôi.

Theo thống kê từ các chuyên gia thì Hoa Kỳ và Úc có tỷ lệ trồng loại nho này là 0,27 % còn lại 99,73 % chúng được trồng tại vùng Puglia của miền nam nước Ý với thời gian ước chừng khoảng 1500 năm trở lại đây. Puglia chính là vùng đất nuôi dưỡng và sản sinh ra một loại nho hảo hạng cung cấp một nguồn nguyên liệu dồi dào cho quá trình sản xuất rượu vang. Theo thông tin thì Puglia chính là một vùng đồi núi có đất màu mỡ, khí hậu nơi đây ấm áp vì thế vô cùng thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của giống nho này.

Đặc điểm của giống nho Negroamaro

Là giống nho cho thu hoạch với hình dạng của những chùm nho giống như hình một chiếc nón cụt và xếp chặt vào nhau hoặc ở dạnh lỏng lẻo tùy thuộc vào quá trình nhân bản của những chủ vườn nho. Sau nhiều lần nhân bản hình thái của nho có thể thay đổi theo thời gian và qua quá trình chăm sóc nho. Nho có màu đen đậm và vị chát nhè nhẹ vừa phải vì thế chúng được kết hợp với nhiều loại nho khác nhau như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese, Montepulciano tạo thành một hỗn hợp Blended trong nhiều loại vang hảo hạng khác nhau. Ngoài ra chúng còn được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu và gia vị cao cấp khác như dâu đen, thảo dược, quế, tiêu đen và đinh hương tạo nên những chai vang thật sự đẳng cấp như Nerissimo Negroamaro, F Negroamaro, IL Pumo Negroamaro Salento, Sud Negroamaro, Edizione Limited 16.

Đặc điểm sinh trưởng của giống nho Negroamaro

Khả năng sinh trưởng tốt cũng là một trong những đặc điểm tốt của giống nho này, chúng chịu hạn tốt vì thế khí hậu ít mưa nhiều nắng của vùng đất này cũng không làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của nho. Negroamaro phát triển tốt ở nhiều vùng đất khác nhau tuy nhiên được đánh giá là phù hợp nhất khi trồng ở vùng hỗn hợp đất sét và đá vôi. Là loại nho có vỏ giàu Polyphenol, axit phenolic và Anthocyanin đặc biệt khí hậu ấm áp ít mưa sẽ cho chất lượng trái căng mọng, độ chín tròn đầy rất thích hợp sử dụng cho quá trình sản xuất nhiều loại vang của Ý.

Với tất cả những giá trị đặc biệt có trong giống nho Negroamaro này mà chúng sẽ mang đến những hương vị đặc trưng cho từng dòng vang khác nhau. Bởi vậy mà rất nhiều nhà sản xuất đã lựa chọn giống nho này làm nguyên liệu chủ đạo để tạo nên các sản phẩm rượu vang mang tên tuổi tầm cỡ quốc tế. Sự có mặt của giống nho sẽ là một trong số những yếu tố quan trọng để làm nên thành công cho một nền công nghiệp sản xuất rượu vang lâu đời đi vào lịch sử của rượu vang nhân loại trên toàn thế giới.

Logo