Armagnac

Armagnac là một loại rượu mạnh đặc biệt được sản xuất trong khu vực Armagnac ở Gascony , phía tây nam nước Pháp . Nó được chưng cất từ rượu vang thường được làm từ hỗn hợp nho bao gồm Colombard , Folle blanche và Ugni blanc.

Kết quả sau đó rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trước khi xuất xưởng. Sản xuất được giám sát bởi Institut national de l’origine et de la Qualité (INAO) và Bureau National Interprofessionel de l’Armagnac (BNIA). Armagnac là một trong những khu vực đầu tiên ở Pháp bắt đầu chưng cất rượu mạnh, nhưng tổng khối lượng sản xuất nhỏ hơn nhiều so với sản xuất cognac và do đó ít được biết đến bên ngoài châu Âu.

Armagnac là loại rượu mạnh và lâu đời nhất được ghi nhận là vẫn còn được chưng cất trên thế giới.

Armagnac được chưng cất theo cách truyền thống một lần, tạo ra 52% độ cồn. Kết quả là một loại rượu có mùi thơm và hương vị hơn rượu cognac, nơi mà quá trình chưng cất kép diễn ra. Việc ủ lâu trong thùng gỗ sồi sẽ làm dịu hương vị và gây ra sự phát triển của các hương vị phức tạp hơn và có màu nâu.

Quá trình lão hóa trong thùng loại bỏ một phần rượu và nước bằng cách bay hơi và cho phép các hợp chất thơm phức tạp hơn xuất hiện bằng quá trình oxy hóa, điều này làm thay đổi thêm hương vị. Vì rượu bay hơi nhanh hơn nước nên độ cồn được giảm tự nhiên trung bình 0,4% mỗi năm tùy thuộc vào đặc điểm của các hầm (nhiệt độ và độ ẩm trung bình). Khi rượu được coi là đã chín, nó được chuyển sang các chai thủy tinh lớn (được gọi là ” Dame Jeanne “) để bảo quản. Sự khác biệt chính giữa Armagnac và các loại rượu mạnh khác là, do nồng độ cồn tương đối thấp, nó thường không được pha loãng với nước.

Armagnac được bán theo nhiều cách phân loại, chủ yếu đề cập đến tuổi của các loại rượu mạnh cấu thành. Armagnac được phép bán dưới dạng vintages. Khi rượu ở các độ tuổi khác nhau đã được pha trộn, độ tuổi trên chai đề cập đến thành phần trẻ nhất. Armagnac ba sao, hay VS , là sự kết hợp của một số loại Armagnac đã có ít nhất một năm lão hóa trong gỗ. Đối với VSOP , tuổi thọ ít nhất là bốn năm, và đối với XO và Hors d’âge là mười năm. Những chai rượu Armagnac cũ hơn và tốt hơn thường được bán dưới dạng vintages, với những chai có chứa Armagnac năm được ghi trên chai, có độ tuổi tối thiểu là 10 năm.