Champagne & Vang Nổ

Rượu Champagne là loại rượu vang sủi bọt của vùng Champagne nước Pháp. Rượu thường có nồng độ dưới 12% và thường được lên men từ 3 giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay điểm đặc biệt của loại rượu này là được làm theo phương pháp Champenoise truyền thống (lên men lần 2 trong chai). Với quy trình sản xuất thủ công nghiêm ngặt luôn tuyển chọn những nguyên liệu tốt nhất nên loại rượu vang sủi này thường có giá cao hơn những loại rượu khác.

Với chất lượng thơm ngon tuyệt hảo, Rượu Champagne được cả thế giới “tôn sùng” trong nhiều thế kỷ qua. Ngay từ những năm cuối thế kỷ 18 loại rượu vang sủi này đã là thức uống dành riêng cho Hoàng gia Pháp và tầng lớp quý tộc.

Khái Niệm Về Rượu Champagne

Champagne (có tên tiếng Việt là Sâm Panh) là tên gọi dùng để chỉ về những chai rượu vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne nước Pháp. Nhờ được làm từ giống nho đặc biệt trồng tại vùng đất này cùng quá trình sản xuất nghiêm ngặt nên rượu Champagne mang những nét rất riêng với hương vị đặc trưng không hề lẫn.

Tất cả các loại rượu Champagne đều được gọi là vang nổ hay vang sủi tăm nhưng không phải tất cả rượu vang nổ đều là Champagne. Một chai rượu chỉ được gọi là Champagne khi được sản xuất tại Champagne (miền Bắc nước Pháp) và làm theo phương pháp Champenoise truyền thống (lên men lần 2 trong chai).

Bên cạnh đó, rượu Champagne phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Trong đó, nho Pinot Noir mang đến sự cứng cáp và hương thơm đặc trưng cho rượu, nho Pinot Meunier giúp gia giảm vị rượu, khiến chúng đậm vị quả còn nho Chardonnay mang đến sự đậm đà tinh khiết cho rượu…

Giới Thiệu Về Rượu Champagne

Champagne có thể nói là dòng rượu vang sủi nổi tiếng của Pháp. Đây là thức uống đặc biệt không thể thiếu trong những sự kiện quan trọng.Đã từ lâu, sản phẩm luôn là biểu tượng dành cho những ngày lễ, kỷ niệm, liên hoan, ăn mừng… Nó cũng là đồ uống được yêu thích và thường dùng để khai vị, mở đầu trong nhiều bữa tiệc.

Đây là loại rượu vang có ga với lượng hơi gấp 3 lần so với bia. Rượu được sản xuất từ ⅓ rượu vang trắng và ⅔ rượu vang đỏ nhằm tạo ra hương vị tinh tế, hấp dẫn. Bên cạnh đó, hương vị rượu còn đậm vị men và giàu vị quả nhờ quá trình lên men thứ cấp trong chai và cho thêm đường + men. Quá trình lên men này còn rượu giúp tạo ra bọt khí nên khi mở nắp chai bạn sẽ thấy cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

Những Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Rượu Champagne – Sâm Panh Với Rượu Vang Nổ – Sparkling Wine

1: Giống Nhau

Đều là dòng rượu vang sủi bọt khi khui chai rượu sẽ tạo tiếng nổ và sủi bọt li ti.

2: Khác Nhau

– Rượu Champagne – Sâm Panh: Là loại rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne nước Pháp. Và phải được lên men từ các giống nho Pinot Noir – Chardonnay – Pinot Pinot Meunier. quá trình sản xuất rượu Champagne rất nghiêm ngặt và công phu từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất đòi hỏi tất cả phải hoàn hảo nhất. Do đó rượu Champagne thường có giá rất cao so với những loại rượu vang sủi thông thường.

– Rượu Vang Nổ – Sparkling Wine: Là tên gọi của các loại vang sủi nói chung có thể được sản xuất tại Ý, Chile, Tây Ban Nha, ÚC, Mỹ…

Nguồn Gốc Hình Thành Rượu Champagne

Nguồn gốc hình thành rượu Champagne gắn liền với nguồn gốc tên gọi của dòng rượu này. Theo đó, Champagne không phải do ai đặt, cũng không phải là tên nhà sản xuất mà là tên một vùng đất lạnh phía Bắc nước Pháp, nơi sản xuất ra những giống nho đặc biệt mà không nơi nào có thể trồng được.

Champagne còn trải qua quy trình sản xuất đặc biệt với 2 lần lên men. Chính điều này đã giúp tạo bọt khí đồng thời biến đổi hương vị rượu, khiến chúng trở nên đậm đà và dậy mùi hơn.

Theo thông tin từ nhiều nguồn, Champagne được tạo ra một cách tình cờ với quá trình lên men khác biệt và gắn liền với vùng trồng nho. Cụ thể như sau: Vào mùa đông, vùng trồng nho Champagne có thời tiết khá lạnh nên không thể thực hiện quá trình lên men. Quá trình này sẽ được tiếp tục lần 2 vào mùa xuân dù lúc này các nhà sản xuất đã cố gắng tìm cách để tránh sự lên men này. Tuy nhiên đây lại chính là yếu tố khách quan tạo ra những chai Champagne đầu tiên và chúng dần được hoàn thiện, trở nên thơm ngon tuyệt hảo như ngày nay.

Ghi Chú, Nếm Thử Và Mùi Vị Của Rượu Champagne

Champagne là chai rượu vang sủi bọt có ga hảo hạng được biết đến với nồng độ cồn khá nhẹ (chỉ khoảng dưới 12%). Rượu có màu trắng sáng hoặc hồng nhạt cùng hương vị đa dạng, giàu vị quả và đậm vị men. Bên cạnh đó, sản phẩm còn pha chút vị chua nên càng thú vị và dễ uống hơn.

Tên gọi rượu Champagne chính là tên gọi độc quyền của vùng sản xuất. Khi thưởng thức rượu bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi hương vị tươi mới của nhiều loại trái cây tươi.

Về cơ bản, Sâm Panh có 3 vị phổ biến là: ngọt, không ngọt và hơi ngọt. Đặc trưng của 3 vị này được căn cứ theo lượng đường còn lại trên mỗi chai rượu hay còn gọi là phần đường không được lên men hết.

Hiện nay, Champagne là thức uống phổ biến tại nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tại các bữa tiệc, sự kiện quan trọng hay những bữa ăn khai vị… Ở Việt Nam mọi người có thể mua chai rượu này với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng cũng như cửa hàng cung cấp rượu. Tuy nhiên để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng, mọi người nên chọn mua hàng tại các cơ sở tin cậy.

Phân Loại Rượu Champagne

Rượu Champagne có nhiều loại với chất lượng khác nhau (từ bình thường đến cao cấp, từ mùi vị đến giá cả). Dưới đây là phân loại rượu theo các cách khác nhau:

Phân theo niên hiệu

Rượu Champagne nếu phân theo niên hiệu sẽ có các loại dưới đây:

– Rượu Vintage: Thường được ủ ít nhất 3 năm trong hầm rượu và sản xuất vào một năm duy nhất (tức là toàn bộ rượu trong chai đều được làm từ nho thu hoạch trong năm đó). Năm này thường có điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt để tạo ra những giống nho chất lượng nhất.

– Rượu Non vintage: Khá phổ biến trên thị trường với giá cả phải chăng. Rượu được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau nên trên nhãn chai thường không ghi năm sản xuất.

Phân theo mức độ ngọt

Nếu phân theo mức độ ngọt rượu Champagne sẽ có các loại sau:

– Extra Brut: Là loại Champagne không có vị ngọt (với lượng đường chỉ chiếm 0,6%). Rượu phù hợp với những ai không ưa ngọt và thường được sử dụng trong các bữa tiệc chính.

– Brut (Very Dry): Là dòng rượu ít ngọt phổ biến nhất trên thị trường với lượng đường chỉ chiếm khoảng 1,5%.

– Extra Sec (Extra Dry): Lượng đường trong rượu chiếm khoảng 2% nên thích hợp dành cho phái đẹp và có thể dùng với các món tráng miệng.

– Sec (Dry): Loại rượu Champagne này khá ngọt với tỉ lệ đường lên đến 4% và thường được dùng để khai vị hoặc tráng miệng.

– Demi-sec (Medium Sweet): Là loại rượu ngọt thường dùngđể khai vị với lượng đường chiếm khoảng 8%.

– Doux (Sweet): Phù hợp với những ai ưa ngọt hoặc thích dòng rượu nhẹ vì chai rượu này rất ngọt với lượng đường chiếm đến 10%. Sản phẩm cũng thường được dùng để làm rượu khai vị.

Phân loại theo loại nho dùng để làm rượu

Rượu Champagne thường được làm từ ba loại nho chính là: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Vì vậy nếu phân theo loại nho dùng để làm rượu thì rượu Sâm Panh sẽ có các loại sau:

– Blanc de Blancs: Được làm từ nho trắng Chardonnay và là dòng rượu có thể để được lâu nhất.

– Blanc de Noir: Được làm từ nho Pinot Noir hoặc nho Pinot Meunier.

– Rose Champagne: Được làm từ nho trắng pha với nho đỏ hoặc nho đỏ ngâm cùng vỏ trong thời gian ngắn để tạo ra màu hồng lãng mạn. So với Champagne trắng, đa phần rượu Champagne hồng thường có giá cao hơn.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Champagne

Rượu Champagne được làm từ ba giống nho chính là Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier và trải qua quy trình làm rượu khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại vùng sản xuất (nhiệt độ lạnh và chỉ dao động trong khoảng 10 độ C).

Quá trình làm rượu rất nghiêm ngặt và được thực hiện theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên trong chai với các bước chính như sau:

– Trước tiên, nho sẽ được thu hoạch và ép riêng biệt. Riêng với nho Pinot Noir, Pinot Meunier trong quá trình ép, vỏ nho và nước nho được tách rời luôn để màu sắc của nước ép nho không bị ảnh hưởng từ vỏ.

– Tiếp sau đó, nho sẽ được ủ trong thùng inox. Lúc này, lượng đường trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2 đồng thời cho ra 3 loại vang nền. Ba loại vang này sẽ được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp và cho thêm Tirage (hỗn hợp của men rượu và đường) vừa đủ rồi lên men lần 2.

Tại quá trình lên men lần 2, cồn và khí CO2 tiếp tục sinh ra tuy nhiên nó không thoát được ra ngoài nên sẽ hòa tan vào trong rượu và việc lên men tiếp tục diễn ra tối thiểu thêm 15 tháng nữa.

– Sau quá trình lên men, nhà sản xuất sẽ cho thêm hỗn hợp dosage (hỗn hợp rượu vang và đường) nhằm tạo mùi vị hấp dẫn cho rượu.

– Cuối cùng là công đoạn đóng chai, dán nhãn và kiểm định lại chất lượng vang trước khi cung cấp cho thị trường.

Hướng Dẫn Cách Thưởng Thức

Champagne là loại rượu vang dễ uống và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, nhiều món ăn khác nhau nhờ cấu trúc ổn định cùng nồng độ không quá cao. Chính vì vậy để thưởng thức rượu Sâm Panh mọi người có thể uống nguyên chất, cho thêm đá hoặc bất cứ nguyên liệu nào mà mình thích. Mặt khác khi thưởng thức rượu mọi người nên sử dụng loại ly thủy tinh cổ cao để lúc rót rượu không làm rượu bị tràn ra ngoài.

Bên cạnh đó, Champagne còn là thành phần lý tưởng để tạo nên những ly cocktail nồng nàn. Nó cũng có thể dùng để thay thế soda trong nhiều món pha chế…

Rượu Champagne nên được ướp lạnh trước khi uống (tối thiểu khoảng 2 đến 3 tiếng). Đây chính là lời khuyên của các chuyên gia cũng như người sành rượu. Điều này sẽ giúp mọi người tận hưởng một ly vang tươi mát và sảng khoái hơn.

Bảng giá bán Rượu Champagne tại WineVN
500.0000 vnđ – 1.000.000 vnđ (84+) sản phẩm Xem danh sách
1.000.0000 vnđ – 1.500.000 vnđ (60+) sản phẩm Xem danh sách
1.500.0000 vnđ – 2.000.000 vnđ (35+) sản phẩm Xem danh sách
2.000.0000 vnđ – 5.000.000 vnđ (35+) sản phẩm Xem danh sách
5.000.0000 vnđ – 10.000.000 vnđ (10+) sản phẩm Xem danh sách