Rượu Champagne

Rượu champagne là một loại rượu vang sủi bọt được sản xuất theo phương pháp champenois, được đặt tên theo vùng Champagne của Pháp. Champagne có lịch sử lâu đời hơn 2.000 năm.

Danh mục sản phẩm

Rượu Champagne (sâm panh) là một loại rượu vang nổ nổi tiếng được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp. Champagne được chế biến từ nho Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier và trải qua quy trình lên men hai lần. Đặc trưng bởi hương vị thơm ngon và sự sủi bọt đặc trưng, rượu sâm banh thường là lựa chọn hoàn hảo cho các dịp đặc biệt.

Bảng giá rượu Champagne – Cập nhật mới nhất

Hiện nay, giá rượu Champagne dao động từ 150.000 đến 39.000.000 đồng (cập nhật tháng 06/2024). Mức giá này có thể thay đổi tùy theo từng sản phẩm, thời điểm bán hàng, cửa hàng và chính sách bán hàng. Bạn có thể tham khảo giá một số rượu sâm panh được ưa chuộng như sau: 

STT Tên loại champagne Giá bán (VND/chai)
1 Champagne Piper-Heidsieck Từ 1.300.000 – 1.400.000
2 Champagne Taittinger Từ 2.000.000 – 8.700.000
3 Champagne Bollinger Từ 3.300.000 – 6.900.000
4 Champagne Armand Từ 9.000.000 – 9.900.000
5 Champagne Ayala Từ 2.300.000 – 2.700.000
6 Champagne Henriot Từ 1.400.000 – 2.000.000
7 Champagne Henri Giraud Từ 1.900.000 – 6.000.000
8 Champagne Billecart Từ 1.800.000 – 6.900.000
9 Champagne Canard Duchene Từ 1.290.000 – 1.890.000
10 Sâm Banh Charles Heidsieck Từ 1.490.000 – 6.000.000
11 Sâm Panh Deutz Từ 1.760.000 – 6.700.000
12 Champagne Moet & Chandon Từ 1.000.000 – 1.400.000

Lưu ý: Để cập nhật giá rượu sâm banh mới nhất, bạn có thể theo dõi trên website của Wine VN hoặc liên hệ với chúng tôi để chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

Tìm hiểu rượu Champagne (Sâm Panh)

Hiểu rõ Champagne là gì?

Champagne hay còn được biết đến với tên gọi sâm panh – một loại rượu vang có sủi bọt khí nổi tiếng, được sản xuất tại khu vực Champagne, Pháp. Vì vậy, chỉ có rượu vang được sản xuất tại Champagne mới có thể lấy tên là rượu Champagne và được bảo hộ bởi chính phủ Pháp. Các loại rượu vang sủi bọt được sản xuất từ nho trên các vùng khác thì gọi là rượu vang nổ (sparkling wine)

Đặc biệt, chính phủ Pháp còn thiết lập các quy định nghiêm ngặt về việc trồng nho cũng như quy trình sản xuất ở đây cho ra đời những chai sâm panh chất lượng nhất. Bên cạnh đó, quy trình làm rượu, thời gian ủ đều được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Điều này để bảo vệ hương vị và chất lượng của rượu sâm panh.

Với hương vị hòa quyện giữa vị chua cùng ngọt, kết hợp với bọt bong bóng nhỏ như nhảy múa trên lưỡi, Champagne trở thành biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và thành công trong các buổi tiệc, lễ kỷ niệm,..

rượu champagne
Champagne là một loại rượu vang nổi tiếng đến từ Pháp

Nguồn gốc của rượu Champagne

Lịch sử rượu sâm panh được ghi nhận từ khi linh mục Saint Remi ở Reims sử dụng rượu nho từ Champagne để làm lễ rửa tội cho vua Clovis vào Giáng sinh năm 496. Đến năm 1285, Jeanne – người thừa kế vùng Champagne và Navarre kết hôn với Philip – thừa kế ngai vàng của Pháp. Do đó, vùng Champagne trở thành một phần quan trọng của quốc gia và rượu sampanh dần được ưa chuộng bởi giới quý tộc Pháp.

Đến thời kỳ 17, nhờ sự quan sát quá trình tự nhiên lên men của rượu trong nhiều năm, những người làm rượu đã tìm ra các quy luật và bí quyết riêng để pha trộn các giống nho và thời gian ủ rượu khác nhau. Điều này giúp rượu Champagne có hương vị ổn định, độ trong và các hạt bọt sủi đẹp mắt cho đến ngày nay.

Champagne
Rượu Champagne được sử dụng để rửa tội cho vua Clovis

Vùng làm rượu Champagne

Vùng Champagner năm ở rìa phía Bắc của Pháp, tiếp giáp với thủ độ Paris. Vị trí địa lý thuận lợi đã thúc đẩy việc buôn bán rượu vang phát triển vượt trội.

Vĩ độ vao và nhiệt độ trung bình hàng năm là 10 độ C, gây khó khăn cho quá trình chín của các giống nho làm rượu. Tuy nhiên, nhờ nhiệt độ mát mẻ đã giúp tăng độ axit trong nho, tạo thành điều kiện lý tưởng cho các dòng rượu vang sủi. Một số giống nho chính của vùng này là Chardonnay , Pinot noir và Pinot Meunier.

Điểm đặc trưng của vùng này là đá phấn Belemnite trong đất giúp hấp thụ ánh nắng mặt trời và thoát hơi nước vào ban đêm. Nhờ vậy đã góp phần tạo nên hương vị nhẹ nhàng, tinh tế đạc trưng của rượu Champagne Pháp.

Vùng đất Champagne thường phải đối mặt với các kiểu thời tiết khắc nghiệt, gây ra sự bất ổn định trong sản lượng nho. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra những trái nho với hương vị đặc biệt thơm ngon so với các vùng trồng nho khác.

Hương vị đặc trưng của Sâm Banh

Những trái nho đặc biệt được trồng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại vùng Champagne, kết hợp với quy trình chế biến, pha trộn và ủ công phu đã tạo ra hương vị say đắm của dòng sampanh. Rượu này thường được phân thành ba loại chính cùng hương vị đặc trưng khác nhau: 

 • Brut với hương vị chua được sử dụng làm rượu khai vị.
 • Demi-sec có hương vị chua nhẹ thích hợp để thưởng thức suốt bữa ăn.
 • Sec có vị ngọt, được dùng làm tráng miệng sau bữa ăn.

Rượu Champagne là một loại rượu vang phức tạp và tinh tế với nhiều hương vị khác nhau. Cách tốt nhất để khám phá hương vị của dòng rượu này là thử nhiều loại khác nhau và tìm ra loại bạn thích nhất.

Hương vị của rượu Champagne
Hương vị của rượu Champagne khá phong phú

Phân loại rượu Champagne

Rượu Champagne có thể được phân loại theo một số tiêu chí khác nhau bao gồm: niên hiệu, loại nho sử dụng và độ ngọt. Mỗi loại sâm panh đều có đặc điểm hương vị riêng phù hợp với sở thích của từng người.

 1. Phân loại theo niên hiệu
 2. Phân loại theo độ ngọt
 3. Phân loại theo giống nho sản xuất

Phân loại theo niên hiệu

Dựa trên niên hiệu có thể chia rượu Champagne thành 3 loại bao gồm:

 • Non-vintage: Đây là niên hiệu phổ biến nhất trên thị trường, được tạo ra bằng cách kết hợp các loại rượu vang từ các vụ thu hoạch khác nhau. Rượu Champagne này thường ủ trong ít nhất 15 tháng.
 • Vintage: Được sản xuất từ nho thu hoạch trong một năm cụ thể được ghi trên chai. Mỗi nhà sản xuất quyết định sản xuất dòng rượu sâm banh này dựa trên chất lượng nho và thời gian ủ ít nhất ba năm. Do đó, số lượng Vintage Champagne trên thị trường có hạn và giá thành cao hơn Non-vintage.
 • Prestige Cuvées: Loại Champagne cao cấp do được làm từ những trái nho tốt nhất và thường có độ tuổi từ 5 đến 8 năm. Dòng Champagne này mang lại hương vị thơm, phức tạp, thanh lịch và mãnh liệt hơn. Những loại này thường rất hiếm và đắt tiền. 
Phân loại rượu champagne
Rượu Champagne có niên hiệu Non-vintage được bán phổ biến trên thị trường

Phân loại theo độ ngọt

Độ ngọt của rượu Champagne được xác định dựa trên lượng đường sử dụng trong quá trình sản xuất. Do đó, dòng rượu này được phân loại như sau:

 • Brut Nature: Loại sâm banh này tương đối phổ biến, có tối đa 3g đường mỗi lít.
 • Extra Brut: Rượu có từ 3 – 6g đường mỗi lít.
 • Brut: Đây là loại phổ biến nhất với khoảng 6 – 12g đường mỗi lít.
 • Extra Dry: Có từ 12 đến 17g đường mỗi lít.
 • Dry: Có từ 17 đến 32g đường mỗi lít.
 • Demi-sec: Có từ 32 đến 50g đường mỗi lít.
 • Doux: Loại ngọt nhất với khoảng 50g đường dư trở lên mỗi lít.
sâm panh
Lượng đường quyết định đến độ ngọt của rượu vang

Phân loại theo giống nho sản xuất

Cuối cùng, rượu Champagne có thể được phân loại dựa trên giống nho sử dụng. Dưới đây là ba loại rượu phổ biến:

 • Blanc de Blanc: Đây là loại rượu vang trắng chỉ được làm từ nho trắng, thường là 100% nho Chardonnay. Giống nho này mang lại hương vị rượu nhẹ nhàng, tươi mát. Các vườn nho chủ yếu ở vùng Côte des Blancs và Côte de Sézanne.
 • Blanc de Noirs: Được sản xuất hoàn toàn từ nho đỏ Pinot Noir hoặc Pinot Meunier, nhưng rượu vẫn có màu trắng. Loại sâm panh này ít phổ biến hơn và thường được sản xuất bằng cách ép nhẹ trái nho để tránh sự tạo màu từ vỏ nho. 
 • Rosé: Champagne màu hồng có thể sử dụng bất kỳ loại nho nào trong số ba loại được phép. Một lượng nhỏ rượu sâm panh đỏ được thêm vào hỗn hợp sau lần lên men đầu tiên hoặc nho đỏ được ngâm trước khi lên men. Ngoài ra, dòng rượu này có thể là Vintage hoặc Non-vintage.
rượu sâm panh
Rượu Champagne Blanc de Blanc được làm từ nho trắng

Quy trình sản xuất rượu Champagne cơ bản

Champagne được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, mỗi hãng sẽ có sự thêm bớt các bước để tạo nên hương vị độc nhất. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình sản xuất sâm panh:

Bước 1. Thu hoạch nho: Nho vùng Champagne được thu hoạch bằng tay vào khoảng tháng 8 đến tháng 10, thời điểm hái sẽ phụ thuộc vào độ chín của nho. Chọn lọc những trái nho ngon nhất để làm nguyên liệu cho rượu sâm panh. Lượng nho đã thu hoạch được đưa về nhà máy và ép thành nước màu trắng trong.

Bước 2. Lên men lần đầu: Hỗn hợp nước ép được lên men trong bể hoặc thùng và cho ra rượu vang có tính axit được lên men khô.

Bước 3 Hòa trộn: Nhà sản xuất tiến hành pha trộn rượu vang trắng với các loại rượu dữ trữ để tạo ra lớp rượu nền cho Champagne. Một số loại rượu nho thường được kết hợp với nhau như Pinot Noir, Pinot Blanc và Chardonnay. Việc pha trộn này được thực hiện vào mùa xuân, khoảng 5 tháng sau khi thu hoạch.

Bước 4. Lên men lần 2: Hỗn hợp men, đường được cho vào rượu để tiến hành lên men lần 2 trong quá trình đóng chai. Những chai rượu được đậy kín nắp và đặt trong hầm mát để tạo thành rượu và carbon dioxide trong khoảng 6 đến 8 tuần. Quá trình này carbon dioxide không thể thoát ra ngoài và sẽ được hòa tan trong chai, từ đó tạo ra  khí ga trong mỗi chai champagne.

Bước 5. Sự lão hóa: Rượu được đặc trong hầm mát khoảng 15 tháng nữa để thực hiện quá trình lão hóa. Các tế bào nấm men tách ra và tràn vào dung dịch tạo ra hương vị men phức tạp cho rượu Champagne. Rượu sâm panh ngon nhất và đắt nhất được ủ từ 5 năm trở lên. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, nấm men sẽ chết và tạo thành cặn bám trên thành chai.

Bước 6. Riddling: Là quá trình loại bỏ các cặn bám trên thành chai. Chai Champagne được đặt ngược trên một giá đỡ có góc nghiêng 75 độ, cổ chai hướng xuống dưới. Mỗi ngày, chai champagne sẽ được lật ngược 1/8 vòng. Việc này giúp các cặn men chết sẽ trôi về cổ chai giúp loại bỏ dễ dàng hơn.

Bước 7. Loại bỏ cặn khỏi chai: Các chai Champagne úp ngược được đông lạnh trong bồn nước đá lạnh, giúp đông lạnh các cặn men đã chết. Nắp chai được tháo ra và áp suất của khí carbon dioxide trong chai sẽ đẩy cặn đông lạnh ra ngoài và giữ lại rượu champagne trong suốt. 

Bước 8. Điều chỉnh liều lượng: Ở bước này, một số loại rượu vang trắng, rượu mạnh hay rượu mùi được thêm vào champagne để điều chỉnh độ ngọt của rượu và làm đầy chai. Quá trình này sẽ quyết định loại champagne là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, Semi Dry hay Doux.

Bước 9. Đóng nút chai: Đóng chặt nút chai đảm bảo rằng các khí carbon dioxide không thoát ra ngoài. Đặt chai champagne trong hầm rượu khoảng 2 đến 4 tháng để các hỗn hợp rượu hòa quyện trước khi phân phối ra thị trường.

Sản xuất sâm banh
Rượu Champagne được sản xuất theo quy trình rõ ràng

Sự khác nhau giữa Champagne và Sparkling Wine

Champagne là một loại Sparkling Wine, nhưng không phải Sparkling Wine nào cũng là Champagne. Bạn có thể phân biệt hai dòng rượu này trong bảng dưới đây:

Đặc điểm Champagne Sparkling Wine
Xuất xứ Vùng Champagne, Pháp Bất kỳ nơi nào trên thế giới
Giống Nho Nho Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier Nhiều loại nho khác nhau
Phương pháp sản xuất Phương pháp Méthode Champenoise truyền thống Phương pháp truyền thống truyền thống hoặc Charmat
Hương vị Phức tạp, thanh lịch, chua nhẹ, hậu vị dài lâu Đa dạng
Giá thành Cao Đa dạng

Bí quyết thưởng thức rượu Sâm Panh đúng điệu

Ly hình hoa tulip dài được coi là lựa chọn tốt nhất để thưởng thức rượu sâm panh. Loại ly này đủ rộng để cho phép các bọt khí tự do tạo ra hiệu ứng sủi bọt, đồng thời giúp dễ dàng thẩm định màu sắc, hương vị và độ trong của rượu. 

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức sâm panh khoảng 7 – 10 °C. Do đó, các chai rượu thường sẽ được ngâm trong xô đá hoặc đặt trong tủ lạnh trong vài giờ để làm mát trước khi thưởng thức.

rượu sâm banh
Rượu Champagne nên được thưởng thức lạnh trước khi thưởng thức trong ly hình tulip

Top thương hiệu rượu Champagne cao cấp

Champagne mang đến sự sang trọng và phù hợp với mọi loại tiệc tùng xa xỉ. Dưới đây là top các thương hiệu Champagne cao cấp được đa số mọi người ưa chuộng:

 • Champagne Moet & Chandon: Thương hiệu Sâm Panh cao cấp đã tồn tại từ năm 1743. Với diện tích 1,200 ha nho trồng, đây là một trong những nhà làm rượu vang được ưa chuộng nhất trên toàn cầu.
 • Champagne Veuve Clicquot: Hương vị đậm đà, thơm ngon cùng với dáng vẻ sang trọng, luôn theo kịp thời đại và phản ánh phong cách thời thượng của người uống.
 • Champagne Dom Perignon: Sản phẩm được sản xuất từ những trái nho tốt nhất trong mỗi năm. Do đó, Dom Perignon là lựa chọn của hoàng gia và những người nổi tiếng.
 • Champagne Nicolas Feuillatte: Đây là một trong những thương hiệu Champagne phổ biến nhất tại Pháp với bao bì hiện đại và đẹp mắt. Thương hiệu được thành lập từ năm 1976, nổi tiếng với màu xanh và tính tiện lợi trong việc thưởng thức.
 • Champagne G.H. Mumm: Rượu Sâm Panh được biết đến với khả năng kết hợp hoàn hảo với mọi loại đồ ăn. Ngoài ra, Mumm còn xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện thể thao lớn trên thế giới.
rượu sampanh
Thương hiệu Champagne Moet & Chandon có lịch sử lâu đời

Mua rượu Champagne uy tín, chính hãng ở đâu?

Bạn có thể mua rượu Champagne chất lượng tại Wine VN. Chúng tôi là đơn vị chuyên nhập khẩu các dòng rượu chính hãng được ưa chuộng trên thị trường. Với bộ lọc hiện đại cùng giao diện khách quan trên website chính, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chai Champagne ưng ý trong hàng trăm sản phẩm đang cung cấp của Wine VN.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên Wine VN được đào tạo chuyên nghiệp, hiểu sâu về sản phẩm. Điều này giúp chúng tôi có thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và tư vấn sản phẩm phù hợp một cách nhanh chóng. Hơn nữa, Wine VN còn có quy trình đóng gói và vận chuyển chuyên nghiệp, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nguyên vẹn.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Champagne trứ danh của Pháp. Dòng rượu này có hương vị đậm đà, với hậu vị ngọt là lựa chọn tuyệt vời để khai vị trong các bữa tiệc sang trọng. Để có thể mua sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, bạn có thể liên hệ với Wine VN qua hotline 0977.898.007 | 0942.660.369. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp.

địa chỉ mua rượu champagne

Logo