Rượu Whisky

Rượu Whisky là một loại rượu mạnh được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Rượu gồm các thương hiệu như Macallan, Chivas, Johnnie Walker, Singeton, Glenfiddich, Glenlivet, Ballentine,...

Danh mục sản phẩm

Thế giới rượu vô cùng rộng lớn với sự đa dạng về chủng loại, nguyên liệu, quá trình chưng cất,… Chính những điều này đã trở thành đề tài hấp dẫn của nhiều người yêu rượu, nhất là những ai đang trong giai đoạn tìm hiểu. Trong đó, rượu Whisky là thức uống phổ biến được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với hương vị bí ẩn và mang đậm dấu ấn lịch sử, rượu này đã gây nên sự tò mò và thu hút nhiều người muốn nếm thử. 

Bảng giá rượu Whisky/Whiskey nhập khẩu mới nhất

Nếu bạn đang tìm hiểu rượu Whisky giá bao nhiêu thì hãy tham khảo ngay bảng giá dưới đây tại Wine VN (Giá được cập nhật vào tháng 3/2024):

Tên loại rượu whisky/whiskey Mức giá (VNĐ)
Rượu Whisky Scotland 200.000 – 115.000.000
Rượu Whiskey Ireland 285.000 – 4.990.000
Rượu Whisky Nhật Bản 2.930.000 – 60.000.000
Rượu Whiskey Mỹ 384.000 – 8.250.000
Rượu Blended Whisky 100.000 – 65.000.000
Rượu Single Malt Whisky 560.000 – 115.000.000
Rượu Whisky Pháp 2.728.000
Rượu Whisky Úc 17.490.000
Rượu Whisky Việt Nam 112.000
Rượu Whisky Canada 1.270.000
Rượu Whisky Myanmar 107.000 – 250.000

Bảng giá rượu Whiskey/Whisky này chỉ có giá trị tham khảo bởi nó sẽ dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung tích, nơi sản xuất, thương hiệu,… Để biết chi tiết giá, Quý khách vui lòng liên hệ đến Wine VN để được chuyên viên hỗ trợ.

Rượu Whisky là gì?

Whisky là dòng rượu mạnh phổ biến trên thị trường được chưng cất thông qua quá trình lên men từ các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lắp,… Rượu thường có màu vang hổ phách bắt mắt với nồng độ cồn cao từ 40 – 60%. Chính hương vị nồng nàn, đậm đà đã giúp các dòng Whisky nhanh chóng đốn tim nhiều người thưởng rượu trên thế giới.

Một số thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng và quen thuộc được nhiều người yêu thích có thể kể đến như: Chivas, Johnnie Walker, Macallan, Ballantines,…

Whisky là gì
Whisky là dòng rượu mạnh rất được ưa chuộng

Lịch sử hình thành rượu Whisky

Rượu whisky có nguồn gốc bắt đầu vào năm 1000 – 1200 sau Công Nguyên khi quá trình chưng cất rượu được truyền bá phổ biến từ lục địa Châu Âu vào Scotland và Ireland. Các tu viện ở hai nước này, do thiếu các vườn nho và nho của lục địa nên chuyển sang lên men ngũ cốc nghiền, tạo nên nước uống có cồn – rượu whisky đầu tiên. Loại rượu này đã nhanh chóng thu hút sự yêu thích của nhiều người Anh, đặc biệt là Nữ hoàng Elizabeth I. Mãi đến thế kỷ thứ 16, rượu Whisky mới trở nên phổ biến khi vua Henry VIII giải tán các tu viện và các tu sĩ buộc phải bán Whisky để kiếm sống.  

rượu whiskey
Whisky được ghi nhận xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 15

Vào thế kỉ 18, khi Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, rượu Whisky bị đánh thuế rất cao. Một trong những loại thuế nặng được đánh vào nguyên liệu “Malte Barley” hay “Malt”. Và để tránh việc bị đánh thuế cao, các người làm rượu đã quyết định tạo ra một loại rượu Whisky bằng cách chỉ sử dụng một phần “Malt” thay vì toàn bộ như trước đây. Thật bất ngờ khi sự sáng tạo này đã thành công tạo ra một loại rượu có hương vị độc đáo và dễ chịu mới có tên là Poitin Whisky.

Đến năm 1830, luật thuế đã được nới lỏng hơn và rượu Whisky bắt đầu được xuất khẩu và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Đặc biệt là ở Pháp, rượu Whisky trở thành loại rượu mạnh phổ biến hơn cả rượu vang lúc bấy giờ.

Ngày nay, chưng cất rượu đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu với giá trị hàng tỷ USD. Rượu được sản xuất ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và được tiêu thụ bởi hàng triệu người mỗi ngày.

Quy trình sản xuất rượu Whisky

Tất cả các loại whisky, whiskey, Bourbon hay Scotch đều được sản xuất từ một loại ngũ cốc thô. Trước khi hạt có thể được lên men, các hạt ngũ cốc được mang đi nghiền để loại bỏ đường. Tiếp đó ngũ cốc đã nghiền sẽ được cho vào nước nóng tạo thành hỗn hợp dịch nha (mash). Khi đã loại bỏ càng nhiều đường càng tốt, nó đã sẵn sàng cho giai đoạn lên men.

Quá trình lên men diễn ra khi men được thêm vào mash để chuyển hóa lượng đường còn lại thành rượu. Hỗn hợp được lên men trong các thùng lớn kéo dài từ 48 đến 96 giờ. Sau đó nó được chuyển sang công đoạn chưng cất. Hiện nay có hai loại thiết bị chưng cất là nồi và cột, tùy vào mục đích và phương pháp của từng nhà sản xuất sẽ sử dụng loại hình nào. Nồi chưng cấp thường sử dụng phổ biến nhất với rượu whisky mạch nha. Còn máy chưng cất cột chủ yếu được dùng để sản xuất rượu bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác của Mỹ bởi chúng hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu xử lý theo mẻ.

Rượu chưng cất sau đó được ủ trong các thùng gỗ sồi của Mỹ hay châu Âu ít nhất 3 năm. Tùy vào loại Whisky mà thời gian ủ có thể kéo dài từ vài năm đến hàng thập kỷ. Công đoạn này quyết định được màu sắc, hương vị của whisky. Thùng gỗ sồi chứa các chất tạo nên màu vàng hổ phách đặc trưng của các loại whisky/whiskey. Bên cạnh đó, hương vị rượu được thùng gỗ sồi chi phối làm nên các hương vani, caramel, gia vị hay trái cây sấy. Ngoài ra, quá trình này cũng làm rượu được mềm mượt hơn sau giai đoạn chưng cất.

sản xuất whisky
Rượu Whisky được sản xuất thông qua quy trình tỉ mỉ và cẩn thận

Rượu Whisky hay rượu Whiskey?

Whisky hay Whiskey đều là cách viết đúng và nó biểu thị cho từng loại rượu ở nơi sản xuất khác nhau. Dưới đây là bảng phân biệt cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Đặc điểm Whisky Whiskey
Nguồn gốc Là tên gọi đối với những loại rượu được sản xuất tại Scotland, Canada hoặc Nhật Bản,… Là tên gọi đối với những loại rượu được sản xuất từ Ireland, Hoa Kỳ,…
Quá trình chưng cất Được thực hiện bởi thiết bị đã qua cải tiến nên thời gian chưng cất khá nhanh. Thực hiện theo phương pháp truyền thống nên thời gian chưng cất lâu vả rượu có hương vị nhẹ nhàng hơn.
Sử dụng than bùn để làm khô lúa mạch nên có mùi khói đậm. Sử dụng nhiên liệu khác hoặc gỗ nên có mùi khói và có nồng độ nhẹ.
Nguyên liệu Hoàn toàn từ lúa mạch Có sự pha trộn giữa lúa mạch và các loại ngũ cốc khác.

Các loại Whisky phổ biến

Thế giới rượu Whisky rất đa dạng với nhiều loại và tên gọi khác nhau, tùy vào thành phần nguyên liệu, quy trình thực hiện cũng như là nước sản xuất. Dưới đây là những loại Whisky phổ biến trên thị trường:

1. Scotch Whisky

Đây là loại rượu được sản xuất tại Scotland, Anh. Scotland Whisky rất được ưa chuộng trên thế giới nhờ vị thơm đặc trưng và chất lượng cao. Rượu này được chia thành 3 nhóm cơ bản sau: 

 • Single Malt Scotch Whisky: Đây là loại Whisky được sản xuất từ một loại ngũ cốc và từ duy nhất một lò nấu rượu.
 • Single Grain Whisky: Loại Whisky này được sản xuất bằng cách kết hợp các loại ngũ cốc với nhau và không được đóng chai cũng như không được tiêu thụ.
 • Blended Whisky: Đây là dòng Whisky phổ biến nhất khi chiếm khoảng 98% thị trường Whisky thế giới. Các sản phẩm có hương vị rất đặc trưng nhờ được kết hợp từ Malt Whisky và Grain Whisky.
Scotch Whisky
Scotch Whisky là dòng rượu được sản xuất tại Scotland của Vương quốc Anh

2. Irish Whisky

Irish là loại Whisky được sản xuất tại Ireland với nguyên liệu chính là 100% lúa mạch hoặc lúa mạch kết hợp với lúa mì, lúa kiều mạch, lúa mạch đen. Hỗn hợp rượu sẽ được chưng cất bằng phương pháp  “Pot still” 3 lần và ủ trong thời gian ít nhất 5 năm.

Irish Whisky
Irish Whisky là loại rượu dễ dàng làm bạn say đắm

3. Bourbon

Rượu Bourbon hay Kentucky Whisky là dòng Whisky của người Mỹ. Để trở thành rượu Bourbon, rượu phải được làm từ ít nhất 51% bắp ngô và kết hợp với lúa mạch, lúa mì. Sau đó lên men bằng phương pháp Sour Mash và chưng cất bằng Patent Still.

Mặc dù pháp luật Mỹ quy định rằng không được thêm bất kỳ hương liệu hay phụ gia nào vào Bourbon nhưng rượu vẫn có cấu hình hương vị đa dạng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được các hương Vani, gỗ sồi, Caramel và gia vị.

Bourbon Whisky
Canadian Whisky với hương vị đặc trưng đốn tim người thưởng thức

4. Rượu Whisky Nhật

Whisky Nhật sử dụng phương pháp sản xuất khá tương đồng với Scotch Whisky, với việc chưng cất hai lần từ mạch nha và lúa mạch bằng than bùn. Hương vị của các loại rượu Whisky Nhật Bản thường ít ngọt hơn, ít vị khói hơn và có chất than bùn nhẹ hơn so với phiên bản Scotch.

Whisky Nhật
Rượu Whisky Nhật với vị ngọt nhẹ nhàng

5. Canadian Whisky

Canadian Whisky hay Rye Whisky là loại Whisky được sản xuất tại Canada. Thành phần chính là lúa mạch đen (ít nhất 50%) cùng với nhiều loại ngũ cốc khác như bắp. lúa mì, yến mạch,… Rượu sẽ được sản xuất bằng phương pháp chưng cất “Patent Still” và ủ ít nhất 3 năm trong các thùng gỗ sồi để mang đến hương vị đặc trưng.

Canadian Whisky
Irish Whisky là loại rượu dễ dàng làm bạn say đắm

Cách thưởng thức rượu Whisky đúng chuẩn

Là thức uống đã tồn tại hơn 500 năm lịch sử, bạn có thể thưởng thức rượu Whisky theo nhiều cách khác nhau. Mỗi cách sẽ mang lại những cảm nhận hương vị rất khác và độc đáo. Dưới đây là một số cách uống rượu Whisky:

 • Uống rượu Whisky nguyên chất: Với cách uống truyền thống này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị Whisky nguyên bản nhất, không bị lẫn với các vị khác. 
 • Uống rượu Whisky thêm đá: Thêm đá vào Whisky sẽ giúp khơi dậy hương vị đặc trưng của loại rượu này. Bạn cần chọn viên đá kích cỡ lớn và từ từ rót rượu lên trên đá để chảy xuống ly để Whisky vừa đạt được độ lạnh mong muốn vừa dễ dàng lan tỏa hương thơm ngọt ngào.
 • Uống rượu Whisky ướp lạnh: Nếu bạn ngại đá lạnh làm Whisky bị loãng thì có thể áp dụng cách này. Theo đó, bạn nên cho rượu vào tủ lạnh khoảng 12 – 24 giờ trước khi dùng để rượu được làm lạnh hoàn toàn, ngưng đọng cả vị và hương thơm tự nhiên nhất.
 • Whisky pha thêm chút nước: Nếu bạn có tửu lượng kém hoặc không quen với các dòng rượu mạnh như Whisky thì có thể pha thêm chút nước vào để cảm nhận được hương vị của rượu một cách nhẹ nhàng và dễ uống hơn. Ngoài ra, cách này cũng giúp hương vị của Whisky được bung tỏa mạnh mẽ nhất. 
 • Whisky kèm nước trái cây (Cocktail): Bạn có thể thêm bất kỳ loại trái cây yêu thích nào vào Whisky để mang đến hương thơm độc đáo. Lúc này, nồng độ cồn được giảm bớt và thanh khiết hơn. Cách uống này phù hợp với những ai có tửu lượng kém. 
Thưởng thức rượu Whisky
Rượu Whisky có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau

Cách phân biệt rượu Whisky thật – giả

Với những người sành rượu thì việc phân biệt Whisky thật giả là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, với các khách hàng phổ thông và thỉnh thoảng chỉ mua một vài chai để thưởng thức thì rất khó khăn. Là thức uống có giá trị cao và thu hút đông đảo người dùng, Whisky hiện được nhiều đơn vị lợi dụng mà cho ra những sản phẩm kém chất lượng và dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” cho không ít người dùng. 

Dưới đây là một số cách phân biệt mà bạn có thể tham khảo:

 • Kiểm tra tem rượu: Đối với dòng rượu nhập cao cấp như Whisky thì trên nắp chai sẽ được dán tem để chống hàng nhái. Do đó, bạn có thể dùng nước, bút dạ quang hoặc đèn huỳnh quang để phân biệt.
 • Rà soát vỏ ngoài chai: Hiện nay có không ít nơi thu mua trái phép vỏ và nắp chai rượu thật để tái sử dụng cùng các thủ đoạn tinh vi khiến người mua khó phân biệt được. Tuy vậy, dù là vỏ chai thật nhưng trên viền chai chắc chắn sẽ có vết rạn, xước do được sử dụng trước đó. Bạn có thể xem thật kỹ để nhận biết trước khi mua.
 • Kiểm tra mức rượu trong chai: Rượu Whisky thật được đóng chai tự động trên dây chuyền công nghệ phân phối hiện đại nên mức rượu trong chai sẽ đồng đều và không bị chênh lệch. Chính vì thế, khi quan sát, nếu bạn phát hiện chai nào có mức rượu khác với các chai còn lại thì chắc chắn đó chính là rượu kém chất lượng.
Cách phân biệt rượu Whisky thật giả
Có thể phân biệt rượu Whisky thật giả trên nắp chai

Mua rượu Whisky ở đâu uy tín, chính hãng?

Với sự phát triển của công nghệ làm giả, việc mua phải rượu Whisky kém chất lượng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, việc lựa chọn một địa chỉ bán rượu Whisky uy tín là vô cùng quan trọng.

Wine VN là một trong những đơn vị nhập khẩu và phân phối rượu ngoại uy tín tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự uy tín của mình, Wine VN đã được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn để thưởng thức rượu Whisky hoặc dùng trong các dịp lễ, tết, party,..

Các sản phẩm rượu Whisky tại Wine VN đều được nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, Wine VN còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Trên đây là những thông tin về dòng rượu Whisky được thế giới ưa chuộng. Hy vọng rằng, với các chính sách mua hàng hấp dẫn, giá thành minh bạch và cạnh tranh, Wine VN sẽ là địa chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho Quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho Wine VN qua hotline để hỗ trợ tốt nhất nhé!

địa chỉ mua rượu Whisky

Logo