Rượu Vang Mỹ

Mang phong cách trẻ trung, hiện đại, mạnh mẽ với màu sắc lôi cuốn, những chai rượu vang Mỹ thực sự là thức uống không thể thiếu của thời đại mới. Đặc biệt, rượu còn có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng người thưởng thức.

Giới Thiệu Về Rượu Vang Mỹ

Rượu vang Mỹ được sản xuất trong nước từ những năm 1500. Quá trình này bắt đầu tại New Mexico vào năm 1628. Ngày nay, rượu được làm ở nhiều nơi trong nước (50 tiểu bang) và tiểu bang California là khu vực có sản lượng rượu vang lớn nhất. Đây cũng là nơi xuất hiện những chai vang chất lượng, có giá trị hàng đầu nước Mỹ (chiếm chiếm 89% tất cả rượu vang Mỹ).

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ là nước tiêu thụ rượu vang lớn nhất thế giới. Đây cũng là nước sản xuất và xuất khấu vang đứng thứ 4 thế giới sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam, dù không quá phổ biến như các dòng vang nổi tiếng khác song chất lượng của rượu vang Mỹ luôn được khẳng định. Đặc biệt, nhiều chai vang Mỹ dù chỉ có giá vài trăm ngàn nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon và được không ít người lựa chọn cho các bữa tiệc của mình và gia đình.

Lịch Sử Hình Thành Rượu Vang Mỹ

Lịch sử hình thành và phát triển rượu vang Mỹ khởi đầu từ một cuộc di dân trong lịch sử. Tuy nhiên, vì áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tiên tiến trong công nghệ sản xuất vang hiện đại với các phương pháp tốt nhất từ châu Âu nên rượu vang Mỹ được coi là bước đột phá lớn mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới.

Nước Mỹ được những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha phát hiện ra trong quá trình tìm kiếm vùng đất mới. Khi đến đây họ đã mang theo rượu vang – một trong những thứ quan trọng nhất đối với họ. Quá trình sản xuất vang cũng bắt đầu manh nha từ đây cùng với việc xuất hiện những vườn nho rộng lớn dùng để làm rượu.

Vào năm 1562, Huguenot đã sản xuất rượu vang tại Jacksonville thuộc bang Florida và đến năm 1683 những vườn nho đầu tiên được trồng ở tiểu bang Pennsylvania bởi William Penn. Năm 1769, xuất hiện một giống nho mới từ Mexico (nho Vitis Vinifera) được Padre Junípero Serra đem đến và trồng tại California.   

Từ năm 1849, khi những người dân bang California khai thác được vàng, chất lượng cuộc sống được nâng cao và nhu cầu hưởng thụ cũng phát sinh. Các quán bar, quán rượu cũng từ đó mà xuất hiện. Tuy nhiên lúc này đã xảy ra những tranh chấp trong các cuộc khai thác vàng. Những cuộc đấu súng xuất hiện khá nhiều và người chết không hiếm gặp. Khi đó, cha xứ sẽ đến làm lễ và mang theo rượu vang. Rượu vang xuất hiện từ đó và trước hết phục vụ cho nhà thờ sau dần tăng lên với số lượng ngày càng lớn.

Từ năm 1854, những vườn trồng nho đầu tiên với những giống nho ngon nhất cùng các xưởng sản xuất vang xuất hiện. Năm 1861 đánh dấu mốc lịch sử quan trọng khi Mary Todd Lincoln – Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ bắt đầu sử dụng rượu vang Mỹ trong Nhà Trắng.

Sau đó, cùng với nhiều thăng trầm trong suốt quá trình hình thành và phát triển bởi điều kiện lịch sử, khí hậu bất thường nhưng chỉ trong thời gian ngắn, rượu vang Mỹ vẫn đạt được những bước phát triển thần kỳ, vượt xa các dòng vang khác.

Ghi Chú, Nếm Thử Và Mùi Vị Của Rượu Vang Mỹ

Rượu vang Mỹ được cả thế giới công nhận bởi hương thơm và màu sắc đạt chuẩn với vị ngon khó cưỡng. Nó là một thức uống hạng sang thường được sử dụng trong những bữa tiệc trọng đại.

Vang Mỹ có nhiều loại với màu sắc đa dạng nhưng thường dao động từ trắng tinh khôi đến vàng nhạt. Cũng có loại có màu hồng, tím ruby hay đỏ nhìn rất cuốn hút. Rượu có mùi thơm nồng đủ mạnh nhờ được lên men đúng kỹ thuật. Cùng với đó là vị rượu cân bằng kết hợp giữa vị chua, chát và ngọt rất hấp dẫn.

Với hương vị đầy đặn, tròn trịa để lại dư vị kéo dài cùng mùi vị đa dạng nên rượu vang Mỹ có thể thỏa mãn đam mê thưởng rượu của bất cứ ai. Dù là người khó tính nhất bạn cũng có thể tìm được ở dòng vang này loại phù hợp với hương vị hợp “gu”.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Mỹ

Cũng giống như đa phần các dòng vang nổi tiếng khác, rượu vang Mỹ trải qua các bước làm rượu cơ bản dưới đây:

– Bước 1: Thu hoạch nho

Thời gian thu hoạch nho phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết tuy nhiên những trái nho thu được phải đảm bảo chín đều với lượng đường và axit cân bằng.

Quá trình thu hoạch nho có thể thực hiện bằng máy hoặc tay tùy nhà sản xuất. Tuy nhiên để tạo ra những chai vang cao cấp thì nho phải được hái bằng tay để chọn ra những quả chín đều và chất lượng nhất.

– Bước 2: Ép nho

Bước ép nho diễn ra theo 2 cách và điều đó tùy thuộc vào rượu được làm là vang trắng hay vang đỏ. Cụ thể như sau:

+ Với vang trắng, nho sau khi ép lấy nước sẽ được loại bỏ phần cuống và vỏ. Phần nước ép nho nguyên chất và sáng màu được giữ lại để phục vụ cho quá trình lên men sau đó.

+ Với vang đỏ: Nước ép nho được ngâm chung cùng vỏ và cuống nhằm tăng cường cấu trúc đồng thời tạo hương vị đậm đà cũng như sắc tố riêng cho vang.

– Bước 3: Lên men

Nho sau khi ép lấy nước sẽ được lên men tự nhiên để chuyển hóa đường thành cồn. Khi lượng đường trong rượu chuyển hóa hết thành cồn thì quá trình lên men kết thúc. Tuy nhiên trong quá trình này các nhà sản xuất có thể thêm cồn vào hoặc gạn bớt nấm men để tạo ra loại vang cao cấp với nồng độ và hương vị như mong muốn.

– Bước 4: Gạn lọc

Sau khi lên men rượu sẽ có vẩn đục hoặc cặn và chúng sẽ được loại bỏ bằng cách chuyển sang thùng mới. Phần cặn lắng phía dưới sau đó sẽ được loại bỏ còn phần rượu phía trên đem đóng chai.

– Bước 5: Ngâm ủ và đóng chai

Để vị rượu lắng xuống và trở nên mềm mại hơn, rượu sẽ được ủ thêm một thời gian nhất định. Những dòng vang ngon với hương vị phức hợp thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Tiếp đó là bước đóng chai và để khoảng 5 đến 6 tháng trong hầm rượu trước khi đem đi tiêu thụ.

Hướng Dẫn Cách Thưởng Thức

Với hương vị độc đáo, thú vị, rượu vang Mỹ có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích, khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên cách đơn giản và phổ biến nhất là uống trực tiếp mà không cần pha thêm bất cứ nguyên liệu nào.

Rượu vang Mỹ khá dễ kết hợp các món ăn và thường được dùng chung với những món thông thường trong mọi bữa tiệc, từ tiệc gia đình đến tiệc tiếp đãi bạn bè, đối tác làm ăn…