Rượu Vang Bordeaux

Với vị trí địa lí thuận lợi, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời, vùng rượu vang Bordeaux đã không còn quá xa lạ khi được mệnh danh là cái nôi của những chai rượu vang Pháp thơm ngon nhất thế giới. Các chai rượu vang từ bình dân, phổ thông cho đến thượng hạng chất lượng nhất đều có xuất xứ từ vùng đất danh tiếng này.

Giới thiệu về vùng rượu vang Bordeaux

Vùng rượu vang Bordeaux nằm ở phía Tây Nam nổi tiếng hàng đầu nước Pháp – là nơi cho ra đời rất nhiều chai rượu vang đặc sản lừng danh nước Pháp, chất lượng và hương vị của rượu phải nói là xuất sắc và độc tôn mà không một loại rượu vang nào khác có thể bắt chước được.

Bordeaux là vùng trồng nho nổi tiếng cả loại nho đỏ và trắng. Đặc tính thổ nhưỡng đa dạng cùng khí hậu tuyệt đẹp, hệ thống sông nghòi huận lợi, giống nho sạch thơm ngon nào đều phát triển rất tươi tốt và sở hữu được những giá trị độc tôn hết sức đặc biệt và chất lượng.

Vùng rượu vang Bordeaux gồm nhiều vùng trồng nho phân bố theo nhiều khu vực khác nhau. Phía bên trái là vùng Medoc với sự sinh trưởng tươi tốt của giống nho đỏ Cabernet Sauvignon điển hình. Tiếp theo nằm ở phía Nam Medoc là vùng Graves và Pessac – vùng đất có truyền thống vang đỏ lâu đời và đồng thời cũng phát triển mạnh mẽ những dòng vang trắng ngọt từ các giống nho chính như Semillon, Sauvignon Blanc và Muscatel. Vùng đất Entre-Deux-Mers cũng là một cái nôi lừng danh chuyên sản xuất những chai rượu vang đỏ và trắng thơm ngon thượng hạng.

Phía bên phải là vùng Pemerol, vùng đất phổ biến với hai giống nho Merlot và Cabernet Franc.Vì đất thuộc vùng này chứa hàm lượng sắt tương đối vượt trội hơn các vùng khác nên giống nho điển hình ở đây cũng nhẹ nhàng và ít vị chát và chua hơn, đậm vị ngọt tự nhiên cho các dòng vang đỏ ngọt ngào mới lạ.Cuối cùng là vùng Sauternes – thiên đường của của các dòng vang trắng Pháp ngọt ngào với sự phát triển tươi tốt của các loại nho trắng đặc sản.

Những Hãng Sản Xuất Rượu Vang Nổi Tiếng Tại Vùng Bordeaux

Những hãng rượu tên tuổi nổi tiếng hàng đầu nước Pháp như Pauillac, Graves và Margaux đã không còn xa lạ khi nhắc đến các thương hiệu vùng Bordeaux.

Các thương hiệu vang đỏ phổ biến như Chateau Lafite-Rothschild, Chateau Latour, Chateau Montrose, Chateau Kirwan, Chateau Lagrange, Chateau Palmer, Chateau Desmirail, Chateau Palmer,…

Các dòng rượu vang trắng xuất xứ từ vùng đất này đang hấp dẫn và bán chạy nhất như Chateau d’Yquem, Chateau Coutet, Chateau Climens, Chateau  Myrat, Chateau Filhot, Chateau Rieussec, Chateau Nairac, Chateau Lamothe, Chateau Romer, Chateau Suau,…

Những giống nho nổi tiếng nhất tại vùng Bordeaux

Vùng rượu vang Bordeaux từ lâu đã nổi tiếng là cái nôi nuôi dưỡng những giống nho chất lượng, tươi sạch và thơm ngon để làm nên được những chai rượu vang tuyệt hảo nhất.

Các giống nho đỏ đặc sản được người dân trồng nhiều nhất và được lựa chọn phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Malbec và Petit Verdot.Ngoài ra, không thể không kể đến sự góp mặt của các giống nho trắng chín mọng nổi tiếng như Sauvignon, Sauvignon Blanc và Muscadelle.