Danh mục sản phẩm

[Mẹo hay] 10+ cách kết hợp rượu vang và phô mai ngon

Rượu vang và phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt chát đậm đà và vị béo ngậy, mặn mà, tạo nên trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời cho bất kỳ người dùng nào. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết được cách kết hợp rượu vang và phô mai sao cho hợp lý nhất.

Các loại phô mai dùng với rượu vang:

  • Phô mai Cheddar
  • Phô mai Fontina D’Aosta
  • Phô mai Camembert
  • Phô mai Goat Cheese
  • Phô mai Gruyère
  • Phô mai Teleggio
  • Phô mai Feta
  • Phô mai Parmesan
  • Phô mai Brie

6 mẹo kết hợp rượu vang với phô mai ngon

1. Rượu vang uống cung với phô mai đậm vị

Lời khuyên quan trọng nhất của chúng tôi dành cho bạn đó chính là: Những loại phô mai có mùi vị đậm, nồng thường có sự kết hợp hoàn hảo với những loại rượu vang có độ cồn cao và ngược lại.

Rõ ràng, mùi vị không quá mạnh và hăng của phô mai Gruyere sẽ hợp với thức rượu nhẹ như Pinot Noir. Phô mai Gruyere với vang Cabernet Sauvignon chắc chắn là một sự kết hợp thiếu tinh tế bởi vị đậm của Sauvignon có thể làm lấn át đi tính thanh nhẹ tới từ Gruyere trong khoang miệng của bạn.

kết hợp vang với mùi vị của phô mai

Nguyên tắc chung dành cho bạn:

Những loại vang có độ cồn trên 14,5% ABV (alcohol by volume, số ml cồn trong 100ml chất lỏng ở 20 độ C) sẽ thích hợp để thưởng thức với các loại phô mai có hương vị đậm đà, mạnh và hăng.

Ngược lại, các loại vang có độ cồn dưới 14,5% ABV sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để dùng bữa với các loại phô mai có mùi vị thanh nhẹ.

=> Xem thêm: Uống rượu vang ăn gì

2. Vang đỏ đậm kết hợp với các loại phô mai ủ, lên men

Thông thường, các loại phô mai cần thời gian ủ và lên men (trong tiếng Anh gọi là aged cheese) sẽ có mùi vị đậm đà hơn hẳn so với các loại phô mai khác.

rượu vang đỏ đậm và phô mai

Trong quá trình lên men, phô mai bị mất nước, dẫn đến việc hàm lượng chất béo trong phô mai sẽ tăng lên. Sự kết hợp của aged cheese và rượu vang đỏ là hoàn hảo bởi: Vị béo ngậy trong phô mai sẽ làm dịu đi sự chát, đắng của chất tannin có trong ly vang đỏ mạnh.

Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại phô mai được ủ trong ít nhất 1 năm (như Cheddar, Gruyere, Manchego, Gouda, Provolone, Parmesan…) để thưởng thức với các loại rượu vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon chẳng hạn.

=> Xem chi tiết: Vang đỏ ăn với gì

3. Vang ngọt nên thưởng thức với phô mai có mùi mạnh

Những loại rượu vang ngọt có vị  đậm như Moscato, Gewurztraminer hay Port sẽ phù hợp để thưởng thức với các loại phô mai có mùi vị mạnh, “nặng mùi”.

Lý do tại sao ư? Đó là bởi vị ngọt của vang sẽ lấn át đi mùi hương có phần khó chịu của những loại phô mai này. Thậm chí, rượu vang ngọt (Dessert Wine) còn khiến cho mùi vị của phô mai trở nên béo ngậy, ngon miệng hơn nữa kia.

rượu vang ngọt và phô mai

Ở chiều ngược lại, mùi vị đậm của phô mai chính là phương thức hoàn hảo để giảm đi đáng kể vị ngọt thé tới từ Dessert Wine.

Sự kết hợp hoàn hảo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là: Rượu vang Port với phô mai Stilton và rượu vang Sauternes và phô mai Roquefort.

4. Sparkling Wine nên kết hợp với phô mai kem

Rượu vang nổ (Sparkling Wine) thường có tính acid cao nên sẽ rất phù hợp để thưởng thức với các loại phô mai kem mềm, béo ngậy như Brie, Muenster, Camembert, Cremont hay Epoisses de Bourgogne.

5. Thưởng thức rượu vang và phô mai có cùng xuất xứ

Một mẹo khác mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đó chính là: Nên thưởng thức rượu vang và phô mai có cùng xuất xứ địa lý.

Một vài ví dụ điển hình cho sự kết hợp hoàn hảo ở đây là: Sauvignon Blanc và phô mai dê (Goat Cheese) ở thung lũng Loire, Pháp; Chardonnay và phô mai Epoisses de Bourgogne ở Burgundy, Pháp; Garnacha và phô mai Manchego ở Tây Ban Nha.

6. Lựa chọn phô mai cứng cho nhiều loại vang

Trong một số trường hợp, bạn thực sự không biết nên lựa chọn các loại rượu vang nào để thường thức với phô mai cho đúng điệu. Đừng quá lo lắng bởi có một loại phô mai có thể phù hợp để thưởng thức với gần như mọi loại rượu vang phổ biến trên thị trường.

Xin giới thiệu với bạn, đó chính là phô mai cứng, xốp. Loại phô mai này có đủ độ béo ngậy để “thắng” được mùi vị đậm chát của vang đỏ, nhưng cũng đủ tinh tế để thưởng thức với các loại vang trắng nhẹ hơn. Những loại phô mai bạn nên lựa chọn là: Swiss (phô mai Thụy Sĩ), Gruyere, Abbaye de Belloc, Comte Extra, Emmental và Gouda.

dùng các loại phô mai cứng

10+ cách kết hợp rượu vang và phô mai phổ biến

1. Phô mai Cheddar và Cabernet Sauvignon

Đây chắc chắn là một sự kết hợp giữa rượu vang và phô mai phổ biến nhất. Một loại phô mai đậm vị như cheddar thì phải cần những dòng vang mạnh mẽ, đậm đà để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo. Vị chát của dòng rượu vang Cabernet Sauvignon sẽ giúp cắt ngang vị béo của phô mai, tạo cảm giác sảng khoái trên vòm miệng. Chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn là nên chọn loại Cheddar lâu năm có thời gian ủ tối thiểu 2 năm để có hương vị đậm đà nhất.

Phô mai Cheddar với rượu vang Cabernet Sauvignon
Phô mai Cheddar và Cabernet Sauvignon

2. Phô mai Fontina D’Aosta và Chardonnay

Sự kết hợp tuyệt vời giữa rượu vang trắng Chardonnay làm nổi bật hương vị béo ngậy của phô mai Fontina. Tuy nhiên, yếu tố rượu có độ nặng nhẹ hoặc ủ trong thùng gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đến hương vị khi kết hợp.

Chúng tôi có một mẹo nhỏ dành cho bạn: Phô mai càng cứng và đậm vị thì rượu vang trắng cần có hương vị đặc trưng rõ nét của thùng gỗ sồi, tức là được ủ thời gian lâu. Chardonnay ủ hai lần trong thùng gỗ sồi có thể kết hợp với phô mai Cheddar lâu năm, trong khi Chablis không ủ thùng gỗ sồi lại phù hợp với các loại phô mai mềm như Brie. Thực tế, bạn có thể tổ chức cả một bữa tiệc chỉ với phô mai và Chardonnay mà không cần lo lắng về sự kết hợp! Phô mai xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời để đi kèm với Chardonnay.

=> Tìm hiểu thêm: Rượu vang trắng ăn với gì

3. Phô mai Camembert và Pinot Noir

Những chai rượu vang Pinot Noir có nồng độ nhẹ đến trung bình từ vùng Burgundy hoặc Oregon sẽ thích hợp với phô mai mềm như Camembert. Bởi vì có vị béo ngậy và hương đất tương tự của phô mai hài hòa với hương vị tinh tế của Pinot Noir hảo hạng. Ngoài ra, một số chai Pinot Noir đậm đà từ California sẽ phù hợp với các loại phô mai bán cứng như Munster hoặc Fontina hơn.

Phô mai Camembert và Pinot Noir
Thương thức rượu vang Pinot Noir và phô mai Camembert

4. Phô mai Goat Cheese và Sauvignon Blanc

Vị chua sống động cùng hương chanh tươi mát và khoáng chất của rượu vang Sauvignon Blanc có thể cân bằng được mùi đặc trưng của Goat Cheese, đồng thời làm nổi bật hương thảo mộc và hài hòa với vị béo ngậy của phô mai tan chảy trong miệng.

5. Phô mai Gruyère và Merlot

Khi kết hợp với Gruyère béo ngậy và bán cứng, rượu vang Merlot sẽ làm nổi bật thêm hương hạt dẻ của phô mai. Bên cạnh đó, sự kết hợp này còn mang đến hương đất và hương mâm xôi đặc trưng, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức vô cùng hấp dẫn.

6. Phô mai Teleggio và Riesling

Phô mai Taleggio không dành cho những người không quen với mùi mạnh, tuy có mùi hơi khó chịu nhưng khi kết hợp với rượu Riesling của Đức, Pháp hoặc Washington State sẽ tạo nên một sự kết hợp bất ngờ. Vị hơi ngọt và hương cỏ của phô mai sẽ hòa quyện cùng vị ngọt và tươi mát của rượu vang Riesling.

7. Phô mai Feta và rượu Rosé

Rượu vang Rosé với vị chua nhẹ cùng hương mâm xôi và thường có chút khoáng chất sẽ giúp cân bằng vị béo của phô mai Feta, đồng thời vị mặn của phô mai kích thích vị giác khiến bạn muốn thưởng thức thêm. Thêm vào đó, sự kết hợp này cũng rất phù hợp với món salad, vì vậy bạn có thể thưởng thức chúng nhiều lần mà không sợ ngán.

Phô mai Feta và rượu Rosé
Rượu Rosé kết hợp với phô mai Feta

8. Phô mai Parmesan và Pinot Grigio

Vị chua sắc nét của rượu vang Pinot Grigio sẽ tôn thêm hương vị đậm đà và béo ngậy của phô mai Parmesan, đồng thời mang đến những điểm nhấn từ hương cam chanh. Bạn có thể thưởng thức chúng riêng lẻ hoặc kết hợp với các món ăn Ý truyền thống như tôm scampi. Mẹo nhỏ: Bạn đừng quên thêm một chút rượu Pinot Grigio vào nước sốt scampi để tăng thêm hương vị!

9. Phô mai Brie và rượu Champagne

Champagne có thể cân bằng được vị béo của phô mai Brie, đồng thời làm tăng thêm vị kem cho hương bánh mì nướng và bong bóng vốn có của nó. Không chỉ có Champagne hảo hạng của Pháp, các loại rượu vang sủi khác như Crémant, Prosecco và Cava cũng có thể kết hợp với Brie để tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời.

Phô mai Brie và rượu sâm panh
Sự kết hợp hoàn hảo giữa phô mai Brie và rượu sâm panh

Bên cạnh các loại phô mai kết hợp với rượu vang trên, bạn có thể thử thưởng thức các dòng rượu vang Syrah và phô mai Havarti hay Zinfandel ăn kèm với phô mai Gouda,…

Vừa rồi là những chia sẻ của Wine VN về cách kết hợp rượu vang với phô mai. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị và trọn vẹn khi thưởng thức rượu vang bên người thân và bạn bè. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo