Rượu Vang Tây Ban Nha

Không ít người đã nhận xét rằng rượu vang Tây Ban Nha mang nét đẹp quyến rũ giống như con người đất nước nơi này vậy. Đó là vẻ đẹp kết hợp giữa nét cổ điển đầy tinh tế với sự sôi động, cá tính rất hiện đại. Chính vì vậy sẽ thật tiếc nếu bạn chưa từng thử qua thương hiệu rượu nổi tiếng này.

Giới Thiệu Về Rượu Vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha có nhiều loại (từ vang đỏ, vang trắng đến vang sủi tăm) với sự đa dạng về hương vị và phong cách (vừa mang yếu tố truyền thống vừa có nét sáng tạo, vừa mộc mạc vừa tinh tế…). Sản phẩm bắt nguồn từ truyền thống nhưng lại có nhiều nét hiện đại rất sống động khiến nhiều người thích thú.

Hiện nay, Tây Ban Nha là một trong 5 nước có lượng xuất khẩu vang đứng hàng đầu thế giới. Doanh thu mà ngành công nghiệp này đem về cho Tây Ban Nha cũng khá lớn (chỉ đứng sau Ý và Pháp theo thống kê năm 2018).

Lịch Sử Hình Thành Rượu Vang Tây Ban Nha

Ngành sản xuất rượu vang tại đây bắt đầu từ cách đây 3000 năm trước công nguyên khi có sự xuất hiện của người Phoenician cùng với các vườn nho được trồng rộng rãi. Đến thời kỳ Tây Ban Nha bị người La Mã xâm chiếm, nền văn hóa rượu vang sơ khai của đất nước này được đổi mới do người La Mã khi đến đây đã mang theo những phương thức và phong cách làm rượu mới.

Cũng dưới thời kỳ La Mã chiếm đóng, rượu vang được xuất khẩu và buôn bán rộng khắp. Tuy nhiên khi đế chế này sụp đổ, Tây Ban Nha bị nhiều bộ lạc xâm chiếm và ngành sản xuất rượu vang cũng chững lại. Chỉ tới khi người Visigoth đến tình hình mới có sự thay đổi.

Từ năm 1950 trở đi, chất lượng rượu được cải thiện nhờ sự nỗ lực không ngừng của những nhà sản xuất rượu.

Ghi Chú, Nếm Thử Và Mùi Vị Của Rượu Vang Tây Ban Nha

Những ai đã từng thưởng thức rượu vang của đất nước này sẽ cảm nhận rõ rệt hương vị mạnh mẽ, tươi mát và hoang dại của các loại trái cây chín vùng nhiệt đới (mận, chanh dây, dưa…). Cùng với đó còn là sự bổ sung thú vị của vani, dược liệu, bánh xốp, thuốc lá, tuyết tùng…Rượu để lại kết thúc đầy mê hoặc cho người thưởng thức với hậu vị kéo dài.

Không ít người đã ví hương vị rượu vang vừa mạnh mẽ lại vừa gợi cảm. Nó mạnh mẽ như những chàng dũng sĩ đấu bò nhưng lại gợi cảm như những vũ công flamenco. Cũng bởi thế mà theo thời gian, dòng rượu này luôn được ưa chuộng và ngày càng trở nên cuốn hút hơn.

Phân Loại Rượu Vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha được phân thành các loại chủ yếu sau:

– Rượu vang Rioja

Đây là loại vang trẻ chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng vài tháng. Rượu mang hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

– Rượu vang Crianza

Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng ít nhất 1 năm và để trong chai khoảng thời gian nhất định trước khi đem bán ra thị trường.

– Rượu vang Reserva Rioja

Rượu được làm từ những giống nho chất lượng và có hương thơm đậm đà của trái anh đào đen, vani, cà chua nướng, tiêu Jamaica, tiêu đen hòa cùng vị chát mượt mà và cấu trúc dịu nhẹ. Đây là loại rượu có hương vị trung hòa được trưởng thành tối thiểu 3 năm (ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai).

– Rượu vang Gran Reserva

Năm 2013, chai rượu này được bình chọn là “Chai rượu của năm”. Sản phẩm được làm từ những trái nho đặc biệt xuất sắc, được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 2 năm và trưởng thành thêm trong chai khoảng 3 năm nữa trước khi cung cấp cho thị trường.

Ngoài cách phân loại như trên, rượu vang TBN còn được phân theo các vùng làm vang nổi bật với những chai vang đỏ đậm vị, vang trắng sắc nét, vang cường hóa đầy mê hoặc và đặc biệt là vang sủi tăm Cava truyền thống ấn tượng.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là đất nước có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời với hơn 400 giống nho được trồng trên khắp đất nước. Trong đó rượu vang TBN được làm chủ yếu từ 20 giống nho chủ đạo.

Nho dùng để làm vang đều là những giống nho cao cấp được thu hoạch hoàn toàn bằng tay trong khoảng 10 tuần. Thời gian thích hợp để thu hoạch nho thường là vào mùa hè khi nho đạt đến độ chín và chất lượng tốt nhất. Ngoài các giống nho được trồng và thu hoạch trong nước, các nhà sản xuất còn lựa chọn và thu mua nho từ các vườn nho ở địa phương khác nhằm tạo nên sự độc đáo, đa dạng cho hương vị rượu.

Những giống nho sau khi được chọn sẽ đem xử lý cẩn thận, ép lấy nước và lên men dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp. Tiếp sau đó là bước ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi với thời gian trưởng thành tùy thuộc vào từng loại. Sau thời gian ngâm ủ thích hợp, rượu sẽ được đóng chai và để vậy thêm một thời gian nữa trước khi cung cấp cho thị trường.

Hướng Dẫn Cách Thưởng Thức

Rượu vang Tây Ban Nha có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là uống trực tiếp. Các món ăn lý tưởng để kết hợp cùng rượu là hải sản, các loại thịt đỏ, thịt thú rừng…