Danh mục sản phẩm

Cách mở chai sâm banh dễ dàng [Hướng dẫn chi tiết]

Thưởng thức rượu Champagne là một thú vui tao nhã ngày càng được nhiều tín đồ yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, không giống các loại rượu vang khác, Champagne có cách bật nắp phức tạp và cầu kỳ hơn. Nếu không biết cách mở chai sâm panh đúng chuẩn, bạn khó lòng có thể thưởng thức rượu trọn vẹn tại nhà. Bài viết này sẽ bật mí cách khui Champagne đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể an tâm áp dụng để tránh những rủi ro không đáng có khi thưởng thức rượu tại gia!

1. Vì sao nên mở rượu Champagne đúng cách?

Không giống với rượu vang trắng hay rượu vang đỏ, rượu Champagne là rượu có ga, tức là khí CO2. Điều này tạo ra một lượng bọt khí li ti nhất định bên trong rượu và được nén lại với áp suất lớn bên trong chai. Đó là lý do vì sao khi rượu Champagne khi bật nắp thường xuất hiện tiếng nổ giòn tan và tạo hiệu ứng phun bọt hoành tráng.

Tuy nhiên, nếu không biết cách mở chai sâm panh đúng cách, ưu điểm này lại có thể trở thành khuyết điểm và là mối nguy hiểm tiềm ẩn. Rượu có thể tràn ra ngoài mất kiểm soát gây lãng phí, hoặc nắp bật ra với tốc độ nhanh làm đổ vỡ, thậm chí còn gây nguy hiểm đến người xung quanh nếu không may bị nắp chai văng trúng.

=> Xem thêm: Rượu Champagne ngon

Vì sao nên mở rượu Champagne đúng cách
Tại sao cần biết cách mở nút chai sâm panh đúng chuẩn?

2. Lưu ý trước khi mở một chai rượu Champagne

Một chai Champagne ấm kết hợp cùng cách mở Champagne sai cách là một “thảm họa” khó có thể tưởng tượng được.  Theo các chuyên gia, nắp chai sâm panh khi được bật ra khỏi miệng chai sẽ có vận tốc bay lên đến 80.5km/h. Vì vậy, để tránh gây ra thảm họa trong buổi tiệc, bạn cần nắm rõ những lưu ý quan trọng sau trước khi mở nắp chai rượu Champagne:

  • Kiểm tra khung kim loại và lớp lá xung quanh chai sâm panh có còn mới hay có dấu hiệu gì bất thường hay không. Nếu phát hiện bộ phận trên đã có dấu vết bị tác động thì tốt nhất nên đổi sang chai khác để đảm bảo an toàn.
  • Rượu nên được ướp lạnh trước trong nhiệt độ 7.2 độ C trước khi được mang ra phục vụ.
  • Bạn có thể đặt một chiếc khăn sạch ở phần đầu của nút chai và đè chặt để giữ nắp sâm panh chắc hơn.
  • Khi mở chai, bạn cần hướng phần đầu chai Champagne nghiêng một góc 45 độ, chú ý hướng đầu chai rượu ra khỏi bạn và những người xung quanh.
  • Bạn không nên bật nắp chai sâm panh bị ấm, không lắc đều rượu trước khi khui hoặc sử dụng vật dụng khui rượu vang để mở nắp Champagne.
Lưu ý khi mở chai rượu Champagne
Một số lưu ý quan trọng để biết cách mở chai sâm panh đúng chuẩn

3. Quy trình 7 bước mở rượu Sâm panh đúng chuẩn

Khi đã biết rõ những lưu ý cần quan tâm trước khi mở nắp, bạn cần nắm vững quy trình mở rượu Champagne đúng chuẩn để tránh gây lãng phí cũng như nguy hiểm cho người xung quanh. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách mở rượu sâm panh nhanh chóng, dễ thực hiện với 7 bước đơn giản ai cũng có thể áp dụng:

Cách mở rượu Sâm panh đúng chuẩn
Bật mí cách mở chai sâm panh đúng chuẩn cho người chưa có kinh nghiệm

Bước 1: Tháo phần giấy bạc bao quanh nút chai

Khi bắt tay vào mở rượu sâm panh, việc đầu tiên là bạn cần tháo bỏ phần giấy bạc bao quanh nút chai. Tiếp đến, bạn gỡ đi phần khung thép bọc quanh nút, đồng thời dùng một ngón tay cố định thật chặt vào nút chai tránh trường hợp nắp bất ngờ văng ra ngoài. Đặc biệt, bạn phải nhớ kỹ rằng, mọi động tác đều phải được thực hiện thật chậm rãi và tỉ mỉ để tránh sai sót.

cách mở rượu sâm banh
Tháo lớp giấy bạc bao quanh nút chai sâm panh

Bước 2: Tháo sợi dây thép

Ở bước này, bạn cần sự phối hợp nhịp nhàng của đôi bàn tay. Tay phải sẽ vặn sợi dây thép theo chiều ngược kim đồng hồ từ 5 – 6 vòng để nới lỏng dây và tháo ra khỏi nắp chai. Trong khi đó, tay trái sẽ giữ chặt nút chai đảm bảo nắp không bật ra bằng cách giữ ngón tay cái ở phần đỉnh nút, ngón trỏ và các ngón còn lại bao quanh nút để đảm bảo an toàn.

Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên tháo sợi dây thép khi xác định sẽ bật nắp rượu sâm panh. Sợi dây này có tác dụng bảo vệ phần nút chai không bị bật bung ra ngoài. Vì vậy, nếu chưa sẵn sàng cho bước tiếp theo, bạn chưa nên tháo dây thép để tránh rượu bung khỏi chai mất kiểm soát.

cách khui champagne
Tháo sợi dây thép trên nút chai

Bước 3: Giữ chặt chai champagne

Sử dụng tay thuận để giữ chặt thân rượu Champagne, lòng bàn tay của bên còn lại sẽ cầm chặt nắp chai. Tiếp đến, bạn từ từ di chuyển đáy chai rượu tựa vào bên hông cùng chiều với tay thuận. Nghĩa là, nếu bạn thuận tay phải thì dùng hông bên phải để cố định đáy chai rượu và ngược lại.

Trong trường hợp tay sử dụng để mở rượu không có đủ lực ma sát để giữ và xoay nút chai, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của khăn mềm đề giữ nắp sâm panh. Với độ ma sát ổn định của khăn, bạn có thể an tâm giữ chặt phần nắp mà không sợ rượu bị tràn ra ngoài.

cách khui rượu champagne
Dùng lòng bàn tay cầm chặt nút chai tránh nút văng ra ngoài

Bước 4: Xoay chai và giữ nút chai

Để có thể xoay nút chai rượu Champagne hoàn hảo, bạn cần nghiêng rượu sang 1 góc 45 độ, đặt đáy chai tỳ vào hông. Đồng thời, dùng tay thuận nhẹ nhàng vặn nắp chai ra sau rồi vòng về trước (theo chiều ngược kim đồng hồ), tay còn lại không quên giữ chặt nắp sâm panh.

Trong quá trình xoay chai, khoảng cách giữa hai tay sẽ thu hẹp, lúc này tay không thuận cần giảm lực để nút chai được đẩy ra chậm rãi. Tuy nhiên, cũng phải đảm bảo đủ lực để phần nắp được giữ và không bị bật mạnh ra xung quanh. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng khăn lạnh để giữ chặt nút chai an toàn hơn.

Bước 5: Mở chai

Đến đây, bạn từ từ nghiêng nhẹ chai sâm panh về phần đầu để tránh gây ra tiếng nổ lớn khi nút bậc. Khi mở nắp, một tay bạn giữ chặt nút, ấn ngón cái và dùng toàn bộ lực từ lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền trượt từ từ ra khỏi chai. Khi nút đã mở, bạn giữ cố định nút trên chai khoảng vài giây để rượu không trào ra ngoài.

Lúc này, bạn chỉ nghe tiếng xì nhẹ của bọt khí thay vì tiếng nổ “bóp” chói tay. Điều này được xem là lịch sự hơn nhất là trong những buổi tiệc có nhiều thực khách cũng như không cần khuấy đảo không khí quá nhiều.

cách mở chai sâm panh
Cách mở chai sâm banh đúng chuẩn, an toàn

Bước 6: Dùng khăn lau quanh miệng chai trước khi phục vụ

Rượu Champagne khi đã mở nắp sẽ được phục vụ thực khách. Để tăng tính chuyên nghiệp, trước khi phục vụ bạn nên dùng khăn sạch lau quanh phần miệng chai trước khi rót. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, hạn chế các mảnh vụn kim loại còn sót lại rơi vào miệng ly khiến trải nghiệm thưởng thức của thực khách bị giảm đi đáng kể.

Bước 7: Rót rượu vào ly Champagne

Khi rót rượu sâm panh vào ly cho thực khách, bạn nên đứng về phía bên phải. Thông thường, có hai cách phục vụ sâm panh được nhiều người áp dụng là:

  • Cách 1: Đặt ngón tay cái vào phần lõm sâu bên dưới đáy chai, các ngón còn lại nắm chặt quanh đáy. Tiếp đến, chầm chậm nghiêng sâm panh rồi đặt cổ chai vào 2 ngón cái và trỏ của bàn tay phải. Cuối cùng, rót một lượng nhỏ vào ly trước để làm lạnh, sau khi thấy phần bọt trong ly đã tan hết thì rót tiếp đến khi đầy.
  • Cách 2: Cầm chặt thân chai bằng tay phải, tay trái nâng ly rượu lên khỏi bàn, nghiêng ly nhẹ rồi rót sâm banh một lượng vừa phải và mời thực khách nếm thử. Khi thấy bọt khí đã tan hết, bạn có thể rót thêm vào ly đến khi đầy thì dừng lại nếu thực khách đồng ý dùng tiếp.
cách phục vụ rượu champagne
Có 2 cách rót sâm panh vào ly khi phục vụ thực khách

4. Cách mở rượu Champagne có tiếng Pop-Up vui tai

Có thể thấy, nhiều người lựa chọn rượu Champagne trong các buổi tiệc, sự kiện quan trọng là vì hiệu ứng phun rượu và tiếng nổ “bóp” rộn ràng. Vậy nên với những vị khách chuộng thanh âm vui tai này, việc mở sâm panh trong im lặng sẽ chẳng vui và thú vị chút nào. Chính vì thế mà bên cạnh tìm hiểu cách mở chai sâm panh đúng chuẩn, nhiều người còn tò mò cách khui rượu champagne tạo tiếng Pop – Up vui tai.

Hiệu ứng Pop – Up khi khui sâm banh sẽ tạo nên không khí sôi động, phấn khởi và thích thú cho toàn thể quan khách tham gia buổi tiệc. Để tạo nên hiệu ứng này, bạn chỉ cần thêm công đoạn lắc chai trước khi mở nắp. Khi lắc, bạn nên hướng miệng sâm panh lên phía không trung, để tránh nắp chai không bị bật mất kiểm soát trúng vào mặt mình hoặc các thực khách xung quanh.

Cách mở rượu Champagne có tiếng Pop-Up
Cách mở chai sâm panh tạo hiệu ứng Pop – Up giòn tan vui tai

5. Mua rượu Champagne ở đâu chính hãng?

Rượu Champagne sẽ là một gợi ý thú vị cho những sự kiện, những buổi tiệc sang trọng, ý nghĩa. Không chỉ gây thương nhớ với hương vị đặc trưng, mùi hương nồng nàng lưu luyến, hiệu ứng Pop – Up cũng là một ưu điểm sáng giá khiến dòng rượu này ghi điểm trong lòng thực khách mỗi khi nhớ về.

Wine VN tự hào là nhà cung cấp rượu Champagne chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp. Chính vì vậy mà mỗi chai rượu đều mang thanh vị điển hình, đặc trưng, cuốn hút mê ly không lẫn vào đâu được. Đến thời điểm hiện tại, Win VN đã là địa chỉ quen thuộc của hàng trăm khách hàng khi có nhu cầu mua sâm panh nói riêng và các dòng rượu vang, rượu ngoại nhập khẩu nói chung với giá thành cực hấp dẫn.

Mua rượu champagne ở đâu
Mua rượu Champagne chất lượng, giá cạnh tranh tại Wine VN

Đới với Wine VN, mỗi chai rượu vang điều có “linh hồn” và sứ mệnh riêng. Sứ mệnh của Champagne là mang đến không khí giòn giã, khởi nguồn may mắn và cuối cùng là hương vị sâu sắc, đậm đà hiếm có. Cùng với đó, sứ mệnh của Wine VN là mang đến những chai sâm panh hảo hạng để từng giọt rượu là từng giọt quý giá, mang đến thanh vị đậm đà, phức tạp thượng hạng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách mở chai sâm panh đúng chuẩn dành cho những người chưa biết cách mở sâm panh an toàn. Sự góp mặt của Champagne sẽ khiến không khí buổi tiệc trở nên vui nhộn và thăng hoa. Cập nhật ngay cách mở nắp rượu đơn giản vừa được Wine VN chia sẻ để việc thưởng thức rượu tại nhà không còn là trở ngại. Khi có nhu cầu mua rượu Champagne chính hãng chuẩn vị, hãy nhanh tay liên hệ đến Wine VN để được chuyên viên tư vấn và mua rượu với giá cực hấp dẫn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Loại rượu đắt nhất Việt Nam

21/06/2024

Khám phá 10 loại rượu đắt nhất Việt Nam hiện nay

Với những người đam mê rượu vang, việc sưu tầm và sở hữu những chai rượu đắt đỏ, số lượng có hạn là một cách để thể hiện sự sang trọng cũng như vị thế của họ. Những chai rượu có giá...
giới thiệu rượu label 5

21/06/2024

Rượu Label 5 1 lít giá bao nhiêu? Giá Label 5 12, 18 năm

Là một trong những dòng Scotch Whisky pha trộn phổ biến nhất trên thị trường, rượu Label 5 luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng bởi hương vị êm dịu, dễ uống và mức giá phải chăng....
Rượu Hennessy

18/06/2024

Bảng giá rượu Hennessy chính hãng cập nhật năm 2024

Hennessy được biết đến là một trong những thương hiệu Cognac hàng đầu thế giới. Với hương vị đa dạng, phong phú, kết hợp hài hòa giữa hương trái cây chín mọng, loại rượu này đã chinh phục khẩu vị của những...
Logo