Danh mục sản phẩm

Cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn cho từng loại rượu

Ly uống rượu vang là yếu tố quan trọng góp phần làm nên giá trị và đẳng cấp của rượu vang. Ly vang được ví như “bộ mặt” của rượu, mang đến giá trị thẩm mỹ cho người thưởng thức. Mỗi loại ly có kiểu dáng, kích thước và chất liệu khác nhau, phù hợp với từng loại rượu vang cụ thể. Bên cạnh đó, cách chọn ly uống rượu vang phù hợp với dòng rượu cũng là một việc cần phải lưu ý cho người mới làm quen với vang.

1. Vì sao bước chọn ly uống rượu vang lại quan trọng?

Ly uống rượu vang đóng vai trò quan trọng trong việc thưởng thức rượu vang. Ly rượu vang phù hợp có thể giúp làm nổi bật hương vị và cấu trúc của rượu, giúp người uống có trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn hơn. Để có thể lựa chọn được cho mình một loại ly tương xứng với dòng rượu vang thì các bạn cần chú ý chọn ly theo những tiêu chuẩn nhất định đó là: Phải lựa chọn những loại ly trong suốt không màu và có chân đồng thời cần phải chú ý đến những tiêu chuẩn khác nữa như hình dáng, độ dày, kích thước cũng như màu sắc chính của loại ly đó.

Rượu vang là một trong những sản phẩm vô cùng đa dạng về chủng loại tiêu biểu như: Vang đỏ, vang trắng, vang sủi bọt…với những đặc điểm riêng biệt mang những phong cách riêng. Do đó việc sử dụng ly dành cho những loại rượu vang ấy cũng không giống nhau.

cách chọn ly rượu vang cho từng loại rượu
Hướng dẫn chọn ly uống rượu vang theo từng loại rượu

=> Xem thêm:

2. Các loại ly uống rượu vang thông dụng

2.1. Ly rượu vang đỏ

Vang đỏ là dòng vang có màu sắc đỏ đậm đà quyến rũ. Theo các chuyên gia về vang, để có thể cảm nhận được những giá trị tinh tế nhất của loại rượu vang này thì các bạn nên lựa chọn những chiếc ly có phần chân ngắn hơn so với những chiếc ly thông thường khác. Đây là loại ly có đặc điểm thân phình to, miệng ly tròn và trở nên thon gọn và mảnh hơn ở phần thân ly.

các loại ly uống rượu vang
Các loại ly uổng rượu vang đỏ giúp trải nghiệm được trọn ven hương vị

Hiện nay, có 2 loại ly rượu vang đỏ phổ biến gồm:

Ly Bordeaux

Ly rượu vang Bordeaux bắt nguồn từ Bordeaux, Pháp, là một loại ly có kiểu dáng cổ điển và đa năng, được thiết kế để phù hợp với nhiều loại ruọu như rượu vang Bordeaux, Cabernet Sauvignon, MerlotSyrah. Nó có thân ly cao, thon và bầu ly rộng, cho phép rượu vang thở và phát triển hương thơm và hương vị phức tạp của nó.

Bầu ly cao giúp rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp hương vị rượu vang phát triển. Bầu ly rộng giúp tập trung hương thơm của rượu vang và hướng chúng lên mũi. Ly Bordeaux thường được làm từ pha lê hoặc thủy tinh cao cấp, cho phép thưởng thức màu sắc của rượu vang.

chọn ly uống rượu vang đỏ
Loại ly Bordeaux phù hợp với các dòng rượu vang đỏ Bordeaux

Ly Burgundy

Ly Burgundy là một trong những loại ly rượu vang phổ biến nhất trên thế giới, có xuất xứ từ vùng Burgundy, Pháp. Bầu ly rộng hơn ly Bordeaux, cho phép rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp hương vị rượu vang phát triển. Bầu ly cũng hơi thuôn nhỏ, giúp tập trung hương thơm của rượu vang và hướng chúng lên mũi. Nó được sử dụng để phục vụ rượu vang Pinot Noir, cũng như các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng khác, chẳng hạn như Gamay.

2.2. Ly rượu vang trắng

Rượu vang trắng là một dòng vang có hương vị nhẹ nhàng, không đậm đà mãnh mẽ như những dòng vang đỏ với hương sắc thanh khiết hơn. Do vậy bạn nên lựa chọn những chiếc ly có thiết kế cao sẽ thích hợp hơn để sử dụng cho dòng vang này. Những ly rượu ấy sẽ mang đến cho người thưởng thức vang có được những cảm giác bình yên và nhã nhặn, được đánh giá là điểm 10 để có thể mang đến sự thăng hoa trong hương sắc cũng như hình ảnh của dòng vang để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong tâm hồn của mỗi con người.

Các loại ly uống rượu vang trắng
Ly vang trắng thon gọn thể hiện được màu sắc trang nhã, thanh lịch của rượu

Việc lựa chọn những loại ly có đặc điểm cấu tạo chân cao, miệng ly hình chữ U sâu nhỏ đều từ thân tới miệng ly là thích hợp nhất để sử dụng thưởng thức vang trắng là bởi vì:

  • Miệng ly nhỏ sẽ ấp ủ được những hương vị tuyệt vời nhất của dòng vang trắng đễ chúng đỡ bị bay hơi
  • Bên cạnh đó chúng có khả năng dồn mọi hương thơm của rượu vang về phía mũi của người dùng mà không bị phân tán rộng
  • Phần chân ly được thiết kế cao để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho việc cầm ly rượu cũng như bảo quản cho hương vị của rượu được trở nên đậm đà thơm lâu hơn.

Loại ly vang trắng được nhiều người dùng dùng hiện nay như ly Chardonnay dành cho những dòng vang trắng đậm đà, có sục khí hay ly Sauvignon Blanc phù hợp với dòng vang trắng nhẹ, tươi mới.

2.5. Ly vang sủi tăm hoặc Champagne

Rượu vang sủi là những dòng vang mang tính cách trẻ trung sôi nổi nhất, chúng có khả năng tạo bọt như mang đến cho người dùng một không khí vui tươi nồng nhiệt. Đối với những dòng vang này, các bạn nên lựa chọn những loại ly dạng hình bầu với đặc điểm ly hẹp, dài và thon thả có chân ly được thiết kế cao.

Các Loại Ly Uống Rượu champagne
Loại ly thon dài giúp rượu champagne thể hiện được nhiều ưu điểm nổi bật

Sở dĩ bạn nên lựa chọn kiểu ly như vậy cho dòng vang này là bởi vì:

  • Thiết kế của ly đảm bảo được những giá trị thẩm mỹ nhất định, giúp cho những người thưởng thức vang được trở nên vô cùng nhẹ nhàng và quý phái
  • Bên cạnh đó chúng có khả năng làm chậm quá trình bão hòa carbon để mang đến hương vị đậm đà nhất của những loại trái cây cấu thành nên hương vị của rượu, giúp người thưởng thức vang được cảm nhận được một hương thơm tròn trịa tuyệt hảo hơn bao giờ hết.

Ngoài 3 loại ly trên, một số loại ly khác cũng rất phổ biến như:

Ly rượu tráng miệng: Nhỏ hơn so với loại ly tiêu chuẩn, chúng được thiết kế cho các loại rượu có nồng độ cồn cao hơn như port, sherry hoặc sauternes. Hình dạng của chúng giúp người thưởng thức dễ dàng uống các loại rượu đậm đà, có vị ngọt này vào sâu trong vòm miệng.

Ly rượu phổ thông: Được thiết kế để sử dụng cho cả rượu vang đỏ và trắng, đây là một xu hướng mới trên thị trường rượu vang dành cho những ai không muốn mua quá nhiều loại ly.

Ly Rosé: Thiết kế thân ly thon dài, bầu tròn và phần miệng hơi loe rộng giúp tăng phần tiếp xúc của rượu và vị giác của bạn.

các loại ly rượu vang
Một số loại ly uống rượu vang khác

Rượu vang để có thể trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn trong con mắt của người thưởng thức thì việc lựa chọn các loại ly uống rượu vang có vai trò tiên quyết. Do vậy căn cứ vào từng dòng vang khác nhau mà các bạn có thể chọn lựa cho mình một loại ly sao cho phù hợp để mang đến những giá trị thẩm mỹ nhất định.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo