Bộ sưu tập quà Tết doanh nghiệp 2024

8 Loại Nho Làm Rượu Vang Phổ Biến Nhất

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 8 loại nho làm rượu vang được giới sành vang ưa chuộng và thường thấy trong các bữa tiệc sang trọng.

Danh sách giống nho được giới thiệu dưới đây cũng chính là những loại phổ biến nhất thị trường hiện nay và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Có thể, bạn đã từng thưởng thức chúng rồi đấy! Hãy cùng WineVN khám phá ngay sau đây.

loại nho làm rượu vang phổ biến nhất

Cabernet Sauvignon

giống nho Cabernet Sauvignon

Hương vị: Cherry đen, nho đen, baking spices (gồm hương vị của quế, nhục đậu khấu, đinh hương, thảo quả…) và tuyệt tùng (từ gỗ sồi).

Thuộc nhóm: Full-Bodied Red Wine (rượu vang đỏ đậm vị)

Đặc điểm: Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang đỏ có vị đậm, được nuôi trồng và thu hoạch chủ yếu tại vùng Bordeaux (Pháp). Ngày nay, Sauvignon là loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới.

Những loại vang đỏ đậm thường có vị tannin (vị chát, đắng) rất rõ nét. Ngoài ra, Sauvignon cũng để loại cho người thưởng thức ấn tượng mạnh bởi nồng độ cồn cao hơn so với các loại rượu vang khác.

Thường thưởng thức kèm với: Thịt cừu, thịt bò hun khói, đồ ăn Pháp, đồ ăn Mỹ, các loại phô mai cứng như Pecorino hay Cheddar.

Những loại rượu tương tự Cabernet Sauvignon:

 • Merlot: Có độ tannin nhẹ hơn những cũng đem đến những hương vị tương vị của một loại vang đỏ đậm.
 • Cabernet Franc: Có nồng độ nhẹ hơn nhưng tính acid cao hơn, dễ uống hơn, cùng họ với Cabernet Sauvignon.
 • Carménère: Đến từ Chile, có độ đậm khá giống Merlot nhưng cũng phảng phất hương vị của Cabernet Franc.
 • Bordeaux Blend: Tổng hòa hương vị của Cabernet Sauvignon, Merlot và các giống nho khác từ Bordeaux.

Syrah

giống nho Syrah

Hương vị: Việt quất, mận, thịt nguội, tiêu đen, thuốc lá, violet.

Thuộc nhóm: Full-Bodied Red Wine (rượu vang đỏ đậm vị)

Đặc điểm: Syrah là loại rượu vang đậm vị được trồng nhiều tại thung lũng Rhone (Pháp) và tại Australia. Loại rượu này có mùi hương mang đậm phong vị trái cây, xen lẫn đó là vị tannin không quá gắt (nằm ở mức trung bình).

Syrah là một trong những giống nho được pha trộn với Grenache và Mourvedre để tạo nên loại rượu Rhone đỏ trứ danh của vùng. Syrah còn khơi gợi cho người thưởng thức cảm nhận được hương vị của thịt trong đó (người ta sử dụng thuật ngữ “meaty” để chỉ hương vị này).

Thường thưởng thức kèm với: Thịt cừu, thịt bò, thịt xông khói, đồ ăn Pháp, Mỹ; các loại phô mai như Cheddar trắng, Manchego…

Những loại rượu tương tự Syrah:

 • Malbec: Mang nhiều hương vị của trái cây hơn, có mùi gỗ sồi, ít hương vị của thịt, nhưng người dùng có thể thưởng thức cả vị cà phê và chocolate có trong đó.
 • Petite Sirah: Dù không có mối quan hệ tương thích nào với giống Syrah nhưng mùi vị của 2 giống này khá tương đồng.
 • Monastrell: Nhiều sắc thái hương vị, bao gồm cả hương vị trái cây, thịt… như của Syrah.
 • Pinotage: Có độ đậm tương đồng Syrah, thậm chí, phong vị thịt còn lấn át hơn.

Zinfandel

giống nho Zinfandel

Hương vị: Nhiều sắc thái trái cây, từ quả đào chín, mâm xôi, mận, việt quất đến blackberry, ngũ vị hương, thuốc lá ngọt.

Thuộc nhóm: Medium-bodied to full-bodied Red Wine (Rượu vang đỏ có độ đậm vừa tới vang đỏ đậm).

Đặc điểm: Zinfandel (hay còn được gọi là Primitivo) là loại rượu có độ đậm vừa nguồn gốc từ Croatia. Điểm thấy rõ nhất của loại rượu này là hương vị trái cây trải rộng và nhiều sắc thái vị kiểu ngũ vị hương ở châu Á. Người “anh em” của loại rượu này là “White Zinfandel” (Zinfandel trắng), có màu hồng.

Thường thưởng thức kèm với: Thịt gà, lợn, thịt xông khói, thịt cừu, thịt bò, BBQ, đồ Ý, Mỹ, Trung Quốc, Thái, Ấn Độ, phô mai Cheddar hay Manchego.

Những loại rượu tương tự Zinfandel:

 • Grenache: Cũng là loại có độ đậm vừa phải, mang hương vị của nhiều loại trái cây, thịt cùng vị cay.
 • Tempranillo: Loại vang này có độ cồn và độ đậm thấp hơn, tuy nhiên, hương vị chủ đạo vẫn là các loại trái cây, khá tương đồng với Zinfandel.
 • GSM/Rhone Blend: Loại này là sự tổng hòa của các giống nho Grenache, Syrah và Mourvedre tới từ thung lũng Rhone (Pháp). Hương vị có nhiều điểm tương đồng Zinfandel, nhưng vị trái cây thì không rõ bằng.
 • Carignan: Loại này không có mùi hương của quế hồi rõ hơn Zinfandel, nhưng nó mang phong sắc của việt quất và mùi thịt.

Pinot Noir

giống nho Pinot Noir

Hương vị: Có rất nhiều hương vị của trái cây đỏ như cherry, nam việt quất; hoa đỏ như hồng nhung, có cả mùi của các loại thực vật như củ cải đường, đại hoàng hay nấm.

Thuộc nhóm: Lighter-bodied Red Wine (Rượu vang đỏ có độ đậm nhẹ).

Đặc điểm: Pinot Noir là loại vang đỏ không có vị ngọt, độ đậm ở mức nhẹ vừa phải. Loại rượu vang này được sản xuất chủ yếu ở tại Pháp. Người ta hay nói tới Pinot Noir ở vị tannin không quá đậm và tính acid tương đối mạnh.

Thường thưởng thức kèm với: Thịt gà, lợn, thịt bê, thịt hung khói, đồ ăn Pháp, Đức, phô mai mềm, dai như Gruyere.

Những loại rượu tương tự Pinot Noir:

 • Gamay: Nhẹ hơn, “mọng nước” hơn (thường thấy ở các loại rượu trẻ), có mùi hoa và hậu vị thường có mùi thảo dược. Bạn có thể tìm thấy loại rượu này trên các chai mang nhãn “Beaujolais”.
 • Schiava: Loại rượu tương đối hiếm gặp từ vùng tự trị Trentino-Nam Tirol của Ý với đặc trưng là vị kẹo anh đào, quả tầm xuân và allspice.

Chardonnay

giống nho Chardonnay

Hương vị: Trái cây họ cam quýt, lê, chuối, dứa, một chút hương bơ, vani hoặc caramel nướng từ gỗ sồi.

Thuộc nhóm: Medium-bodied to full-bodied White Wine (Rượu vang trắng có độ đậm vừa tới vang trắng đậm).

Đặc điểm: Chardonnay là loại rượu vang trắng đậm không ngọt, có nguồn gốc từ Pháp. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, Chardonnay có vị cay, phảng phất chút hương vị của bourbon whiskey. Các loại không được ủ trong thùng gỗ sồi thường có vị nhẹ hơn, mang hương vị trái cây nhiều hơn.

Thường thưởng thức kèm với: Tôm hùm, cua, tôm, thịt gà, lợn, nấm, đồ ăn Pháp, phô mai mềm như Gruyere.

Những loại rượu tương tự Pinot Noir:

 • Semillon: Có độ đậm vừa phải, có mùi gỗ sồi kèm mùi quýt và thảo mộc.
 • Viognier: Đậm, có mùi hoa nếu được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại không ủ trong gỗ sồi thường có vị nhẹ hơn.

Sauvignon Blanc

giống nho Sauvignon Blanc

Hương vị: Mùi bưởi đặc trưng cùng một vài trái cây như dưa mật, chanh leo, kiwi; có mùi thảo dược như cỏ, bạc hà, tiêu xanh.

Thuộc nhóm: Light-bodied to medium-bodied White Wine (Rượu vang trắng có độ đậm nhẹ tới vừa phải).

Đặc điểm: Sauvignon Blanc có độ đậm nhẹ, không ngọt, được trồng nhiều tại Pháp. Loại rượu này có vị chua, phảng phất hương vị thảo mộc, trái cây.

Thường thưởng thức kèm với: Cá, thịt gà, lợn, đồ Mexico, đồ Việt Nam, phô mai mềm như Gruyere.

Những loại rượu tương tự Pinot Noir:

 • Vermentino: Tới từ nước Ý, mang ít hương vị thảo mộc hơn nhưng khá tương đồng với Sauvignon ở vị chua, chát.
 • Verdejo: Tới từ Tây Ban Nha, khá tương đồng với Sauvignon Blanc ở hương vị.
 • Gruner Vetliner: Tới từ Áo, mang nhiều hương vị trái cây và thảo dược.

Pinot Gris

giống nho Pinot Gris

Hương vị: Nước cốt chanh, táo, lê, hương hoa trắng, phô mai.

Thuộc nhóm: Light-bodied White Wine (Rượu vang trắng có độ đậm nhẹ).

Đặc điểm: Pinot Gris là loại rượu vang trắng không ngọt, có độ đậm nhẹ, được sản xuất chủ yếu tại Ý, Pháp và Đức. Pinot Gris khá dễ uống, thường có vị hơi đắng đắng trên vòm miệng (giống vị hạch nhân).

Thường thưởng thức kèm với: Salad, cá luộc, phô mai.

Những loại rượu tương tự Pinot Noir:

 • Albarino: Tới từ nước Tây Ban Nha, với vị tương tự. Tuy vậy, Albarino có tính acid và mùi trái cây họ quýt mạnh hơn so với Pinot Gris.
 • Soave: Loại rượu này đem đến vị đắng tương tự như Pinot Gris.
 • Melon: Thường được gọi là Muscadet ở Pháp, có tính acid mạnh hơn nhưng hương vị tương đối là trung tính.

Riesling

giống nho Riesling

Hương vị: Hương vị từ trái cây họ cam quýt, quả đào rắng là vị nổi bật, ngoài ra còn có vị thảo mộc và hoa.

Thuộc nhóm: Có độ đậm đa dạng

Đặc điểm: Thường có tính acid cao, Riesling có vị ngọt vừa phải, trung hòa giữa vị ngọt thé (có cả vị mặn) và vị “dry” (không đường, ít ngọt). Không phải ai cũng thích uống vang Riesling bởi tính ngọt và tính acid quá mạnh trong thức uống này. Tuy vậy, độ ngọt của rượu được nhà sản xuất quyết định trong quá trình sản xuất, không phải xuất phát từ bản chất của giống nho.

Thường thưởng thức kèm với: Thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, thịt hun khói, đồ ăn Ấn, Thái, Việt, Đức, phô mai…

Những loại rượu tương tự Pinot Noir:

 • Moscato: Ít tính acid hơn và mang đậm hương hoa.
 • Gewwurztraminer: Đậm đà hơn, ít tính acid hơn, hương vị trải rộng, vị kẹo và quả vải là vị thường thấy khi thưởng thức loại rượu này.
 • Torrontés: Khá giống Moscato nhưng ít ngọt hơn, đậm hơn và đắng hơn.
 • Chenin Blanc: Cũng có vị ngọt và tính acid mạnh như Riesling, nhưng Chenin Blanc cũng mang nhiều hương vị của trái cây họ nhà táo.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các loại nho phổ biến làm rượu vang. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

pha chế cocktail

Hiện nay, Cocktail đã trở thành một trong những loại đồ uống có cồn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nếu bạn đã trót “phải lòng” những ly Cocktail đẹp mắt và hấp dẫn mà không có thời gian đến các quầy bar, lounge, coffee bar,… để thưởng thức...

bailey là gì

Baileys là một trong những nhãn hiệu rượu sữa nổi tiếng nhất hiện nay. Độ cồn thấp cùng vị ngọt dễ chịu là những điểm cộng khiến Bailey được nhiều người đón nhận, nhất là phái nữ. Để biết rõ về Baileys là gì và cách thưởng thức như thế...

tequila là gì

Tequila là thức uống được sử dụng phổ biến. Với hương vị mạnh mẽ, độc đáo cùng chút chua giòn và cay cay, Tequila đã trở thành một trong những loại rượu được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy Tequila là gì? Cách uống như thế nào để ngon...