Giống nho làm rượu vang

Sangiovese

Danh mục sản phẩm

Nhắc tới đất nước Ý người ta thường nhắc tới xứ sở của những chai rượu vang hảo hạng được người tiêu dùng vô cùng yêu mến, điều làm nên thành công cho những chai rượu vang này đó chính là từ một giống nho đã trở nên quá nổi tiếng trên thế giới đó chính là nho Sangiovese, nho có nguồn gốc xuất xứ tại đâu, được trồng thích hợp tại những vùng có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nào là phù hợp và đặc điểm của nho như thế nào sẽ được hiện hữu ngay thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc xuất xứ của giống nho Sangiovese

Là một giống nho đỏ xuất sắc được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tuy nhiên nho là một phần không thể thiếu của đất nước được mệnh danh là thủ phủ của rượu vang thế giới mang tên Italia, nho được sinh ra tại vùng đất mang tên Dionysus, theo một số yếu tố lịch sử chứng minh nho có từ thời La Mã.

Trong một tác phẩm của Giovanvettorio Soderini năm 1959 ông đã chỉ ra rằng một loại nho có thể mang đến những chai rượu vang có chất lượng tuyệt hảo ông gọi với cái tên là Sangaguese. Thế kỷ 19 và 20 nho trở nên nổi tiếng và sử dụng phổ biến tại Chianti, Brunello Di Montalcino và VinoNobile Di Montepulciano.

Nhưng phù hợp nhất có lẽ nho phát triển tốt nhất ở vùng Tuscany nhất là khu vực Chianti với nhiều phân khu như Chianti Classico, Chianti Rufina, Chianti Colli Aretini, Chianti Colli Fiorentini, Chianti Colli Senisi…

Đặc điểm của nho Sangiovese

Là giống nho được giao thoa giữa Calabrese Contothyovo và Ciliegiolo. Giống nho này còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau tại các quốc gia như Sanaguese Grosso, Sangaguese Piccolo, Brunello, Prugnolo, Morellino, Nielluccio, Sanvicetro và Sanggagueto. Nho thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ đặc biệt hoặc có thể sử dụng để kết hợp với một số loại nho khác nhằm cho ra đời các sản phẩm vang có chất lượng hảo hạng mang thương hiệu hàng đầu của đất nước Ý.

Nho có có thích thước nhỏ đến trung bình tùy vào điều kiện thổ nhưỡng và quá trình chăm sóc của các nhà vườn, chúng có hình dạng tròn hoặc bầu dục tạo thành những chùm xếp chặt chẽ, khin khít nhau, vỏ mỏng, mịn màng màu xanh đậm hoặc tím đậm, có độ bóng nhẹ; hàm lượng tanin trong nho trung bình, tính axit cao, trọng lượng của nho khá nhẹ, là loại nho chín khá muộn so với các loại nho khác nếu được trồng ở cùng một thời điểm.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Sangiovese

Nho có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất trồng khác nhau tuy nhiên được đánh giá là phù hợp nhất là tại những vùng có hàm lượng đá vôi cao sẽ cho chất lượng trái tốt nhất. Nho được quyết định chất lượng nhờ vào vị trí trồng cũng như điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây nho. Nho sẽ chín hoàn hảo nếu như được cung cấp đủ ẩm nhưng nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến hương vị của nho bị loãng.

Với đặc điểm riêng biệt vốn có trong nho, điều đó sẽ khiến cho các sản phẩm rượu vang được sản xuất từ giống nho này có được hương vị hết sức độc đáo.

Logo