Danh mục sản phẩm

9 cách mở rượu vang không cần dụng cụ đơn giản tại nhà

Rượu vang là loại đồ uống có lịch sử lâu đời trên thế giới, được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau từ các bữa tiệc sang trọng đến các buổi họp mặt ấm cúng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang, việc mở chai rượu đúng cách là rất quan trọng. Nếu bạn không có dụng cụ khui rượu chuyên nghiệp thì cũng đừng lo lắng. Bài viết dưới đây của WINE VN sẽ tổng hợp đến bạn 9 cách mở rượu vang không cần dụng cụ có thể thực hiện đơn giản tại nhà!

1. Tổng hợp 9 cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men trực tiếp từ quả nho. Với lịch sử lâu đời, rượu vang đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Đây cũng được xem là loại thức uống sang trọng và có giá trị cao, thích hợp sử dụng trong các buổi tiệc hay sự kiện quan trọng. 

Để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang, quá trình mở nắp chai rượu cần được thực hiện cẩn thận và đúng cách. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn mở rượu vang không cần dụng cụ ngay tại nhà:

1.1. Khui chai rượu vang bằng kìm, tua vít và ốc vít

Đây là một trong những cách khui rượu vang khi không có đồ khui chuyên dụng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị hai dụng cụ chính, bao gồm kìm và ốc vít. 

Cách thực hiện

Bước 1. Đặt ốc vít vào nút bần: Lấy ốc vít đặt vào vị trí trung tâm của nút bần rượu vang

Bước 2. Dùng kìm vặn xoắn: Sử dụng tua vít xoay ốc vít theo chiều kim đồng hồ đến khi vào sâu khoảng 2cm thì dừng lại. 

Bước 3. Kéo nút bần ra: Dùng một tay giữ chặt miệng chai, tay còn lại sử dụng kìm kẹp chặt vào ốc vít và kéo từ từ theo chiều đi lên. Lưu ý rằng, thao tác này cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng song cũng cần dứt khoát để tránh làm vỡ nút chai. 

cách khui rượu vang khi không có đồ khui
Cách mở rượu vang bằng kìm, tua vít và ốc vít

Ngoài cách thực hiện như trên, bạn cũng có thể làm ngược lại bằng cách sử dụng tua vít ấn mạnh nút chai vào bên trong. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp khi rượu có thể được uống hết sau khi khui, không thích hợp để bảo quản lâu hơn. Bên cạnh đó, còn một vài lưu ý khi thực hiện cách này như sau: 

– Sử dụng ốc vít có đường kính phù hợp với nút bần.

– Không nên vặn ốc vít quá sâu để tránh làm hỏng nút bần.

– Nên kéo nút bần khỏi miệng chai một cách nhẹ nhàng, tránh làm hỏng nút bần hoặc bắn rượu vang ra ngoài.

> Đừng bỏ qua: 10 cách mở rượu vang siêu đơn giản

1.2. Mở nắp chai rượu bằng chìa khóa

Nếu bạn không có dụng cụ khui rượu chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể mở nắp chai rượu nhanh chóng chỉ với một chiếc chìa khóa. Lưu ý rằng, cách làm này sẽ hiệu quả khi sử dụng các loại chìa khóa đầu nhọn và cứng. Cách thức thực hiện khá đơn giản như sau: 

Bước 1. Đặt chìa khóa vào nút bần: Cắm đầu nhọn của chìa khóa vào nút bần bên trên miệng chai. Lưu ý không cắm theo chiều thẳng đứng mà cần nghiêng một góc 45 độ, đảm bảo chìa khóa đã cắm chặt vào nút bần. 

Bước 2. Vặn xoắn chìa khóa: Từ từ xoay tròn chìa khóa theo một chiều và kéo nút chai theo hướng lên trên.

Bước 3. Kéo nút bần ra: Khi thấy nút bần gần bật ra khỏi chai thì dùng tay nhẹ nhàng tháo nút. Cuối cùng dùng một chiếc khăn sạch để vệ sinh bụi bẩn, chất cặn còn bám trên miệng chai.  

cách mở rượu vang không có đồ khui
Khui chai rượu vang đơn giản bằng chìa khóa

1.3. Cách khui rượu vang bằng thìa

Đây là một trong những cách mở rượu vang không có đồ khui đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chẳng cần phải tìm mua dụng cụ khui rượu chuyên dụng bởi bạn có thể sử dụng ngay chiếc thìa sẵn có để mở nắp chai rượu. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Tháo lớp giấy bạc bao bọc bên ngoài miệng chai và dùng khăn sạch lau khô bụi bẩn, đặc biệt là trên bề mặt nút chai.

Bước 2: Một tay giữ chặt miệng chai, tay còn lại cầm cán thìa đặt vào giữa nút bần và đẩy mạnh để đẩy nút chai xuống dưới. Như vậy nắp chai rượu đã có thể được mở dễ dàng để rót rượu ra ngoài. 

1.4. Dùng lửa hơ nóng cổ chai 

Nếu bạn đang tìm cách mở rượu vang không cần dụng cụ đồng thời ít tốn sức nhất, hãy áp dụng ngay cách hơ nóng cổ chai với lửa. Theo cách làm này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ mà chỉ cần một chiếc bật lửa hoặc đèn khò gas. Sau đó tiến hành hơ nóng xung quanh cổ chai từ 1 đến 2 phút. Lúc này, phần không khí bên trong chai rượu bị giãn nở kết hợp cùng áp suất men rượu có sẵn, tạo nên một lực đẩy đủ lớn để làm bật nắp chai. 

Dùng lửa hơ nóng cổ chai rượu vang
Mở nắp chai rượu vang nhanh chóng bằng cách hơ lửa

Lưu ý rằng, để nút chai bật ra nhanh chóng, bạn phải hơ lửa thật đều xung quanh cổ chai. Bên cạnh đó, không nên hơ nóng cổ chai quá lâu bởi có thể làm cháy nút bần hoặc làm biến đổi hương vị và chất lượng rượu do nhiệt. 

1.5. Dùng nĩa và đinh mở chai rượu vang

Một trong những cách khui rượu vang không cần đồ khui mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng đinh vít và một chiếc nĩa. Đây đều là những dụng cụ quen thuộc mà hầu như nhà nào cũng có. Các bước thực hiện chi tiết như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm 1 chiếc đinh vít đủ dài, có đường kính phù hợp so với nút bần và một chiếc nĩa. 

Bước 2: Đặt đinh vít tại vị trí trung tâm của nút chai. Sau đó dùng tua vít vặn theo chiều kim đồng hồ sao cho chỉ còn lại 1cm bên ngoài. 

Bước 3: Dùng nĩa làm đòn bẩy để kéo đinh vít và nút chai rượu từ từ lên trên.

Bước 4: Dùng tay kéo nút bần ra ngoài và lau sạch bụi bẩn, vết cặn trên miệng chai trước khi rót rượu.

1.6. Vỗ đáy chai rượu để mở nắp

Đây cũng là cách mở chai rượu vang khi không có dụng cụ được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Theo cách này, bạn không cần dùng đến dụng cụ khui chuyên nghiệp mà chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn bông dày hoặc một chiếc giày. Sau đó tuân theo trình tự các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1. Bọc kín chai rượu: Dùng khăn bông bọc kín đáy chai rượu. Một tay nắm giữ phần thân, tay còn lại nắm chặt phần cổ.  

Bước 2. Vỗ đáy chai vào tường: Nhẹ nhàng vỗ đáy chai rượu vào tường theo hướng vuông góc với tường.

Bước 3: Lặp đi lặp lại động tác này một cách liên tục với lực vỗ tăng đều sẽ khiến nút chai từ từ tụt ra ngoài. 

cách mở chai rượu vang khi không có dụng cụ
Vỗ đáy chai rượu để mở nút chai

Ngoài sử dụng khăn bông, bạn có thể thay thế bằng các loại giày vải hay giày tây có đế. Sau khi đặt chai rượu vang vừa khít vào trong giày thì có thể thực hiện các bước tương tự như trên đây đẩy nút bần ra ngoài. 

Lưu ý: Cách làm này có thể khiến nút bần bật ra bất ngờ, làm cho rượu dễ văng tung tóe khắp nơi. Do vậy, bạn chỉ nên thực hiện đến khi nút chai bật ra vừa đủ để cầm. Sau đó dựng thẳng chai và dùng tay để tiếp tục tháo nút.

> Xem thêm: Kích thước chai rượu vang theo tiêu chuẩn quốc tế

1.7. Sử dụng dao bỏ túi khui nắp rượu vang

Một trong những dụng cụ có thể thay thế đồ khui rượu vang chuyên dụng đó chính là chiếc dao đa năng. Để có thể khui nắp rượu vang một cách dễ dàng, bạn nên chọn cho mình một con dao có lưỡi nhỏ hơn đường kính nắp chai. Sau đó thực hiện các bước theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Cắm mũi dao vào vị trí chính giữa nút bần. Lưu ý thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh làm hư hỏng nút chai.

Bước 2: Thực hiện xoay lưỡi dao từ từ theo một chiều đồng thời dùng lực tác động để kéo nút bần lên trên.

mở rượu vang không cần dụng cụ
Cách khui rượu vang bằng dao bỏ túi

Với cách làm này, bạn cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh bị dao sắt cứa vào tay hoặc những sự cố không mong muốn.  

1.8. Kéo nắp chai bằng dây kim loại

Nếu bạn có sẵn một cuộn dây kim loại, hãy sử dụng nó để “chế” thành dụng cụ khui rượu đơn giản. Cách mở chai rượu vang bằng dây kim loại có thể được thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bẻ cong một đầu của dây kim loại khoảng 35 độ. 

Bước 2: Luồng nhẹ nhàng đoạn dây kim loại vào mép giữa nút bần và miệng chai. Tiếp đó vặn lại để ghim đầu dây vào dưới đáy nút. 

Bước 3: Sau khi đầu dây kim loại đã bám chặt vào nút bần thì tiến hành kéo dây kim loại từ từ để kéo nút bần lên trên. 

1.9. Cách khui rượu vang bằng kẹp giấy

Nếu bạn đang tìm cách mở chai rượu vang khi không có dụng cụ thì đừng bỏ qua cách sử dụng kẹp giấy. Cách làm này thoạt đầu nghe có vẻ “bất khả thi” bởi kích thước của chiếc kẹp giấy thật sự quá nhỏ bé so với các chai rượu. Thế nhưng, hiệu quả mà cách làm này mang lại sẽ thật sự bất ngờ. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị 2 chiếc kẹp giấy và uốn cong chúng thành hình chữ U.

Bước 2: Luồng 1 đầu của từng chiếc kẹp giấy vào bên dưới nút bần.

Bước 3: Xoắn chặt 2 đầu trên của 2 chiếc kẹp giấy lại với nhau. Sau đó dùng tay luồng qua và kéo từ từ cho đến khi nút bần bật ra. 

Cách mở nút chai rượu vang bằng kẹp giấy

2. Một vài lưu ý bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Rượu vang sau khi mở nắp có hạn sử dụng khá ngắn, thường chỉ từ 1 – 5 ngày tùy theo từng loại. Để đảm bảo chất lượng và hương vị rượu không bị giảm sút, bạn cần áp dụng các mẹo bảo quản rượu vang như sau: 

– Đậy kín nắp chai rượu vang giúp ngăn không khí tiếp xúc với rượu, làm chậm quá trình oxi hóa và lưu giữ hương vị của rượu lâu hơn.

Bảo quản rượu vang ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao.

– Hút chân không nhằm giảm tối đa lượng oxi bên trong chai rượu vang sau khi mở nắp, từ đó ngăn chặn quá trình oxi hóa của rượu. 

– Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc tốt hơn là tủ rượu chuyên dụng. 

– Chiết rượu vang sang một chai nhỏ hơn để hạn chế phần bề mặt tiếp xúc với không khí. 

3. Lời kết

Như vậy, WINE VN đã vừa tổng hợp những cách mở rượu vang không cần dụng cụ mà bạn có thể áp dụng đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Dù là cách làm nào, bạn cũng cần thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ nhằm đảm bảo được hương vị và chất lượng tốt nhất của rượu vang. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích!

địa chỉ mua rượu vang

Khám phá thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo