Danh mục sản phẩm

Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ cồn bao nhiêu là ngon nhất?

Rượu vang là loại thức uống có cồn thượng hạng, thích hợp dùng kèm với nhiều món ăn trong các nhà hàng hay bữa tiệc sang trọng. Trên thị trường hiện nay có vô số các loại rượu vang đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại không chỉ sở hữu hương vị đặc trưng mà còn có nồng độ cồn khác nhau. Vậy rượu vang bao nhiêu độ là ngon nhất? Chai rượu vang nặng nhất bao nhiêu độ? Tìm hiểu thông tin về nồng độ cồn rượu vang trong bài dưới đây!

1. Nồng độ cồn của rượu vang là gì?

Nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm cồn theo thể tích, còn được gọi là ABV (Alcohol By Volume), được sinh ra trong quá trình lên men quả nho, nấm men sẽ tiêu thụ lượng đường trong nho và sản sinh ra cồn cũng như khí CO2.

Nồng độ cồn của rượu vang là gì
Nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm cồn theo thể tích (ABV)

Tùy thuộc vào lượng đường của nho vào thời điểm thu hoạch mà nồng độ cồn của rượu sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là rượu vang có nồng độ cồn càng cao thì sẽ càng ngọt.

2. Rượu vang bao nhiêu độ?

Rượu vang thường có nồng độ cồn từ 5,5% đến 15%, mức trung bình là 11,6%. Rượu vang tăng cường (hay rượu vang cường hóa) sẽ có nồng độ lớn hơn, dao động trong khoảng 15,5% đến 25%, mức trung bình là 18%. Trên thực tế, nồng độ cồn của các chai rượu vang có thể cao hơn hoặc thấp hơn đến 1,5% so với nồng độ cồn ghi trên nhãn chai.

Rượu vang bao nhiêu độ là chuẩn
Rượu vang có nồng độ cồn bao nhiêu là ngon nhất?

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều áp dụng thống nhất 5 nấc nồng độ cồn từ thấp đến cao, bao gồm: rượu vang nồng độ thấp, trung bình thấp, trung bình, trung bình cao và cuối cùng là cao. Cụ thể như sau: Kabinett Riesling (Đức), Moscato d’Asti (Ý), Brachetto Keyboard Qui (Ý), Alsace Blanc (Pháp),…

2.1. Rượu vang nồng độ cồn thấp

Rượu vang nồng độ cồn thấp là loại có hương thơm nhẹ nhàng và dễ uống nhất, phù hợp với cả các chị em phái nữ. Đây có thể là một chai vang trắng với hương hoa thanh mát hoặc có thể là chai vang đỏ nhẹ nhàng với tầng hương tươi mới của các loại quả mới chín. Vậy rượu nho bao nhiêu độ được tính là nồng độ cồn thấp?

Đối với các chai rượu này, chỉ số nồng độ cồn thường nằm trong khoảng dưới 10% ABV. Trong thực tế, các chai vang nồng độ cồn thấp thường được sản xuất tại các vùng có khí hậu mát mẻ. Với nhiệt độ thấp, những trái nho thường mất nhiều thời gian hơn để chín, lượng đường trong nho cũng thấp và ít ngọt hơn. Từ đó, tạo ra những chai vang có nồng độ thấp.

=> Xem ngay: Các loại rượu nhẹ

Rượu vang nồng độ cồn thấp
Các dòng rượu vang trắng hoặc vang sủi thường có độ cồn thấp

Một vài lựa chọn bạn có thể tham khảo nếu muốn chọn rượu vang nồng độ thấp như:

2.2. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp

Rượu vang với nồng độ cồn trung bình thấp sẽ có mức ABV rơi vào khoảng 10,5% – 11,5%. Thông thường bao gồm các dòng vang trắng đến từ các vùng khí hậu mát mẻ ở Pháp, Đức, Ý hoặc các dòng vang sủi.

Các loại nho dùng trong sản xuất rượu này thường có lượng đường khá thấp và ít ngọt. Theo đó, nho sẽ được thu hoạch sớm hơn bình thường để giữ được độ chua và tính axit cao, giúp tạo nhiều sủi bọt hơn.

2.3. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình

Phần lớn rượu vang chỉ có nồng độ cồn trung bình là 11,5% – 13,5%. Các loại vang đỏ nổi tiếng của Pháp như rượu vang Bordeaux và Burgundy hoặc các loại vang đỏ của Ý như Chianti và Nebbiolo, thường có nồng độ cồn dưới 13,5%. Đây cũng chính là nồng độ cồn hoàn hảo của rượu vang, thích hợp dùng làm quà tặng cho những dịp đặc biệt trong năm.

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình
Các dòng rượu vang có nồng độ cồn trung bình thích hợp dùng làm quà tặng

2.4. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang với hương thơm nồng và mùi vị đậm hơn, bạn có thể chọn các dòng vang có chỉ số ABV trong khoảng từ 13,5% – 15%.

Các loại rượu này thường đến từ những vùng khí hậu ấm nóng. Theo đó, điều kiện thời tiết và nhiệt độ là yếu tố giúp cho ra những quả nho có lượng đường cao. Qua quy trình sản xuất rượu vang, lượng đường lớn trong nho sẽ giúp tạo ra những chai rượu vang có nồng độ cao, cấu trúc mượt mà cũng như hậu vị kéo dài sau khi thưởng thức. Đây cũng chính là lựa chọn của những người có “gu” rượu mạnh hoặc sành rượu.

2.5. Rượu vang có nồng độ cồn cao

Nếu vang trắng có nồng độ cồn thấp nhất thì các loại vang đỏ lại có nồng độ cồn cực cao. Trên thực tế, nồng độ cồn của rượu vang cao nhất ở mức 15% ABV hoặc cao hơn khi được cường hóa.

Các dòng vang có lượng cồn cao nhất thường được tìm thấy ở các vùng khí hậu ấm áp như miền nam nước Pháp, California, Tây Ban Nha,… Trong đó, các dòng vang có nồng độ cao nhất phải kể đến như: Chateauneuf-du-Pape, Amarone della Valpolicella,…

Rượu vang có nồng độ cồn cao
Rượu vang nồng độ cao thường được sản xuất tại các vùng khí hậu ấm áp

3. Nồng độ cồn có quyết định hương vị của rượu vang?

Rượu vang nồng độ bao nhiêu liệu có ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang? Để đánh giá một chai vang ngon, ta cần dựa vào nhiều yếu tố.

Để có một chai rượu vang ngon, quan trọng là cấu trúc hương vị của rượu phải hài hòa. Theo đó, các yếu tố bao gồm độ cồn, độ chua (axit), độ chát (tanin) và độ ngọt (lượng đường) của rượu cần có tỷ lệ tương ứng. Nếu một chai rượu có độ cồn cao nhưng ít chua, ít chát và ít ngọt thì khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm nhận được rõ vị rượu. Thay vào đó chỉ thấy nóng rát trong cuống họng rất khó chịu.

Nồng độ cồn cũng ảnh hưởng đến độ đậm của rượu. Thông thường, các chai vang có nồng độ cồn cao sẽ cho hương vị đậm đà, trong khi chai vang có độ cồn thấp sẽ cho hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và dễ uống hơn.

rượu vang nồng độ bao nhiêu
Nồng độ cồn ảnh hưởng đến độ đậm của rượu vang

Cuối cùng, khẩu vị của mỗi người là không giống nhau, do đó cảm nhận về hương vị rượu vang cũng có sự khác biệt. Điều này có thể làm khuếch đại trải nghiệm cảm giác đối với từng vị ngọt, vị chua hoặc đắng trong khoang miệng. Cùng một loại rượu nhưng người này cảm nhận rượu là đắng, trong khi số khác lại cho rằng rượu ngọt hoặc chua.

4. Yếu tố quyết định nồng độ cồn của rượu vang

Qua tìm hiểu, có thể thấy nồng độ cồn của rượu vang hiện nay rất đa dạng, được phân chia theo nấc từ thấp đến cao. Vậy đâu là yếu tố quyết định nồng độ cồn của mỗi chai rượu vang?

– Khí hậu, thổ nhưỡng: Các vùng khí hậu ấm nóng, nhiều ánh sáng và có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao sẽ cho ra các giống nho ngọt hơn so với vùng khí hậu mát mẻ. Chính các giống nho có lượng đường lớn sẽ giúp cho ra những chai rượu vang có nồng độ cao và hương vị đậm đà.

Yếu tố quyết định nồng độ cồn của rượu vang
Khí hậu và thổ nhưỡng làm ảnh hưởng đến lượng đường tự nhiên trong quả nho

Quá trình lên men rượu vang: Phương pháp lên men hay quy trình sản xuất rượu vang cũng làm thay đổi lượng đường sẵn có trong nho. Theo đó, nấm men sẽ ăn lượng đường tự nhiên trong nước ép nho và sản sinh ra cồn. Lượng đường càng cao thì độ cồn trong rượu cũng càng nặng.

Có thể thấy, tất cả những yếu tố kể trên đều có tác động đến độ chín và ngọt của nho. Hay nói cách khác đều có ảnh hưởng đến lượng đường tự nhiên dùng trong sản xuất rượu vang. Như vậy, lượng đường chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định chất lượng và nồng độ cồn trong rượu.

5. Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng có nồng độ cao hơn?

Như vậy ta đã cùng tìm hiểu rượu vang bao nhiêu độ là đạt chuẩn cũng như các mức nồng độ cồn của rượu vang hiện nay. Trên thực tế, các dòng vang đỏ thường có xu hướng chứa nhiều cồn hơn so với các dòng vang trắng. Có thể lý giải như sau:

– Bên trong rượu vang đỏ có chứa tanin – một hợp chất được tìm thấy trong vỏ nho và có vị đắng. Theo đó, các nhà sản xuất luôn tìm cách cân bằng độ chua, độ cồn và lượng đường trong rượu để tạo ra sự hài hòa về hương vị. Nhờ có cường độ tanin cao, cấu trúc của rượu vang đỏ có thể hỗ trợ nồng độ cồn cao hơn mà vẫn giữ được cân bằng hương vị.

Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng có nồng độ cao hơn
Rượu vang đỏ thường có nồng độ cồn cao hơn so với vang trắng

– Ngược lại, rượu vang trắng không có tanin, thay vào đó tính axit sẽ đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hương vị. Các dòng vang trắng có độ chua cao và độ cồn thấp sẽ là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức. Ngược lại vang trắng có độ axit thấp và độ cồn cao thường mất cân bằng về vị. Có thể thấy, rượu vang không thường có cả độ chua và độ cồn cao, bởi độ chua tự nhiên cao có thể làm giảm lượng đường, cho ra nồng độ cồn thấp.

Ngoài ra, các dòng rượu vang hồng hay rượu vang sủi thường có cấu trúc giống với rượu vang trắng. Do đó, nồng độ cồn của rượu cũng có phần tương tự, không quá cao như rượu vang đỏ.

6. Cách chọn món ăn phù hợp với nồng độ cồn của vang

Mỗi chai rượu vang sẽ có sự khác nhau về hương vị cũng như nồng độ cồn. Do đó, khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được sự khác nhau trong cấu trúc hương vị. Thường thì các dòng rượu vang nồng độ cao sẽ có xu hướng đậm vị hơn, để lại hậu vị kéo dài ngay trong vòm họng. Mỗi loại khi dùng kèm với những món ăn khác nhau sẽ mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ. Trong phần này, hãy cùng xem đâu là cách kết hợp giữa rượu vang và các món ăn trên bàn tiệc:

– Rượu vang có độ cồn thấp: Các dòng vang với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế sẽ là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với các món khai vị như: pho mát mềm, mascarpone, charcuterie và crudites, salad,… Đặc biệt, vang trắng rất thích hợp dùng chung với các món như tôm, cua, hải sản, súp rau củ,…

chọn món ăn phù hợp với nồng độ cồn
Loại vang có độ cồn thấp thường được dùng cho món khai vị

– Rượu vang có độ cồn trung bình: Đây là các dòng vang được sử dụng phổ biến nhất trên các bàn tiệc, có thể kết hợp linh hoạt với đa dạng các món ăn. Nhưng ngon nhất là khi dùng kèm với các món như: cá hồi, mì ống, sườn lợn, hải sản, gà nướng,…

– Rượu vang có độ cồn cao: Những chai rượu vang đậm đà, độ cồn cao thường rất thích hợp dùng trong các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những loại có nước sốt đi kèm. Chẳng hạn như bít tết, sườn nướng, thịt cừu, bò kho,… Ngoài ra, các loại phô mai như Gouda, Cheddar, Parmesan hay các món tráng miệng cũng có thể dùng chung với rượu vang đỏ. Hương thơm nồng nàn của rượu sẽ giúp giảm vị mặn và ngấy của món ăn, giúp bạn thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn.

rượu vang cao nhất bao nhiêu độ
Rượu vang độ cồn cao như vang đỏ thường thích hợp cho các bữa ăn nhiều thịt

Tóm lại, các dòng rượu vang có độ cồn cao thường có hương vị đậm đà, trong khi các dòng rượu vang có độ cồn thấp thường linh hoạt hơn để kết hợp với các loại thực phẩm. Song việc kết hợp rượu vang với các món ăn còn tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân của mỗi người.

địa chỉ mua rượu vang

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc tạo ra một chai vang chất lượng cũng như quyết định rượu vang bao nhiêu độ. Nồng độ cồn trong rượu sẽ ảnh hưởng phần lớn đến hương vị rượu vang, do đó bạn có thể dựa vào yếu tố này để chọn được chai vang phù hợp với khẩu vị, sở thích của mình. Đừng quên theo dõi WINE VN để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về rượu vang!

=> Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo