Danh mục sản phẩm

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Tiêu Chuẩn Nhất 2024

Quy trình sản xuất rượu vang trải qua 6 công đoạn gồm: Thu hoạch nho, nghiền ép, lên men, ủ rượu và đóng chai. Mỗi giai đoạn đều có những đóng góp quan trọng để tạo nên các chai rượu vang hương vị tuyệt hảo với chất lượng vượt trội. Các bước làm rượu vang như sau:

Quy trình sản xuất rươu vang
Quy trình sản xuất các loại rượu vang tiêu chuẩn

1. Quy trình sản xuất rượu vang

Chắc hẳn có nhiều bạn muốn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang. Wine VN sẽ tóm tắt giúp các bạn từng bước để sản xuất lên 1 chai rượu vang một cách vắn tắt và dễ hiểu nhất.

Giai đoạn 1. Thu hoạch nho

Thu hoạch nho là một quá trình quan trọng trong việc sản xuất rượu vang. Bởi chất lượng nguyên liệu đầu vào sẽ quyết định được hương vị của rượu vang có hảo hạng hay không. Bạn có thể tham khảo các giống nho làm rượu vang phổ biến hiện nay.

Thu hoạch nho
Nho làm rượu vang cần được thu hoạch ở thời điểm thích hợp

Nho được thu hoạch khi chúng vừa chín, ở Bắc bán cầu thường rơi vào tháng 8 đến tháng 11, còn từ tháng 3 đến tháng 8 là thời điểm Nam bán cầu tập trung thu hoạch nho. Thời gian cụ thể để thu hoạch tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Điều kiện cần là phải đảm bảo nho khi thu hoạch chứa lượng đường, axit và tannin cân bằng. Một số nhà làm rượu có thể sử dụng khúc xạ kế hoặc từ mình nếm thử nho để xác định được đã đến thời điểm thu hoạch chưa. Tannin là gì?

Quá trình thu hoạch được hái bằng tay hoặc sử dụng máy móc. Đối với phương pháp hái thủ công sẽ đảm bảo được nho nguyên vẹn, chất lượng cao. Còn với máy móc có thể khiến nho bị hư hỏng nhiều.

Chọn nho và bỏ cuống
Thu hoạch nho chất lượng cao quyết định hương vị tuyệt hảo của rượu vang

Kết thúc quá trình thu hoạch, những trái nho được đưa trở lại nhà máy, tại đây người ta sẽ tiến hành lựa chọn và loại bỏ những trái nho xanh hoặc bị dập nát, chỉ chọn những trái nho còn nguyên vẹn và loại bỏ phần cuống cho giai đoạn nghiền ép tiếp để đảm bảo chai rượu đạt chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn 2. Nghiền ép nho

Nho đã được phân loại và mang đi nghiền ép ra nước. Phương pháp nghiền có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy nghiền cơ học.

Một số nhà sản xuất chọn cách giữ lại cuống nho trong quá trình nghiền vì họ cho rằng việc này sẽ bổ sung thêm tannin và cấu trúc của rượu. Tuy nhiên, nhiều nhà máy vẫn chọn loại bỏ cuống để tránh mất hương vị và mùi thơm ở rượu vang.

Ép nước nho làm rượu vang
Giai đoạn nghiền ép nước nho trước khi lên men

Sau khi nghiền, nước nho cần được tách khỏi chất rắn còn sót lại khi nghiền. Quá trình ép xảy ra nhằm ép nước nho khỏi chất rắn bằng máy ép.

Việc sử dụng máy ép giúp nhà sản xuất thu được nhiều nước ép từ nho, đảm bảo đặt sản lượng tốt nhất. Sau quá trình này, nước nho sẽ được chuyển sang bể lên men cho công đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 3. Lên men rượu

Quá trình lên men rượu vang là nền tảng tạo nên hương vị, mùi thơm và chất lượng tổng thể cho rượu.

Nấm men là thành phần quan trọng trong giai đoạn này bởi nó sẽ chuyển hóa đường trong nước ép thành rượu. Các chủng nấm men khác nhau có thể tạo nên hương vị và mùi thương khác nhau, do đó các nhà sản xuất sẽ có những loại nấm men và bí mật lên men rượu riêng biệt.

Lên men rượu vang
Sử dụng nấm men để thúc đẩy quá trình lên men

Men được thêm vào hỗn hợp nước nho để lên men. Khí carbon dioxide sẽ được giải phóng trong quá trình này, tạo nên lớp bong bóng trên bề mặt. Nhà làm rượu cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, độ pH để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lên men rượu.

Sau vài tuần hoặc vài tháng quá trình lên men sẽ hoàn tất. Thời gian này phụ thuộc vào mong muốn của nhà sản xuất về hương vị và phong cách rượu như thế nào.

Giai đoạn 4. Lọc rượu

Sau quá trình lên men, đường đã được chuyển hóa thành rượu, nhưng vẫn còn hỗn tạp các chất cặn. Nhà sản xuất sẽ tiến hành lọc bằng cách hút rượu vào một thùng chứa sạch, cặn sẽ ở lại đáy thùng cũ.

Sau khi được đóng thùng, rượu sẽ trải qua quá trình lên men tiếp theo để nâng cao hương vị và kết cấu. Đây được gọi là giai đoạn lên men malolactic, vi khuẩn sẽ chuyển đổi axit malic thành axit lactic. Quá trình này không chỉ làm giảm độ axit trong rượu mà còn mang đến hương vị kem và bơ, đây là đặc trưng phổ biến của các loại rượu vang Chardonnay.

Vi khuẩn lên men malolactic có thể hiện diện trong không gian nhà máy rượu hoặc có thể thêm vào để đảm bảo quá trình diễn ra. Nhà sản xuất cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp để không gay hại cho vi khuẩn lên men.

Giai đoạn 5. Ủ rượu – Quá trình lão hóa

Quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ cũng là một uy trình lên men khác của rượu. Công đoạn này giúp rượu vang có thể phát triển thêm hương vị, mùi thơm cũng như làm mềm tannin và độ axit có trong rượu. Đây cũng là thời gian rượu lão hóa nhằm tạo ra một sản phẩm chất lượng vượt trội.

Lịch sử lão hóa rượu vang

Lịch sử ủ rượu vang bắt nguồn từ người La Mã cổ đại, tiếp đến là người Hy Lạp và họ đều tin rằng rượu vang càng được ủ lâu thì vị càng ngon.

Vào thời Trung cổ, khi các tuyến đường thương mai được khai thông, rượu vang được trao đổi buôn bán giữa các quốc gia và lục địa với nhau. Trong thời gian này, rượu vang được ủ trong thùng gỗ để dễ dàng vận chuyện, đồng thời cũng góp phần tạo ra môi trường lão hóa rượu tốt nhất.

Ngày nay, rượu vang lão hóa trong các thùng gỗ là một công đoạn cần thiết ở bất kỳ nhà máy nào. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện ánh sáng trong hầm rượu được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản về ủ rượu và lão hóa vẫn còn được gìn giữ và là yếu tố cần thiết để tạo ra một sản phẩm rượu vang chất lượng cao.

Ủ rượu vang
Ủ rượu trong thùng gỗ sồi tạo nên mội trường lão hóa cho rượu vang

Thời gian lão hóa phổ biến của rượu vang

Rượu vang có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí là hàng chục năm để ủ. Tuy nhiên, tùy vào từng loại vang mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Một số loại cần dùng khi còn trẻ sẽ ngon hơn nếu để lâu. Mặt khác, các loại rượu vang đỏ của nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thì ủ trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ sẽ tạo ra một chai vang chất lượng thượng hạng.

Dưới đây là thời gian lão hóa của một số loại vang:

  • Cabernet Sauvignon: 4 đến 20 năm
  • Chenin Blanc: 4 đến 30 năm
  • Merlot: 2 đến 10 năm
  • Chardonnay: 2 đến 6 năm
  • Pinot Noir: 2 đến 8 năm
  • Reisling: 2 đến 30 năm
  • Zinfandel: 2 đến 6 năm
  • Rượu vang Bordeaux: 8 đến 25 năm

Giai đoạn 6. Đóng chai

Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng cần cẩn thận để rượu không bị oxy hóa, rượu sau khi đóng chai sẽ được bảo quản trong hầm từ 3 – 6 tháng trước khi đưa ra thị trường.

Rượu vang được đóng gói trong chai thủy tinh và nút chai thường là nút bần. Nút chai càng tốt thì càng bảo vệ rượu tốt. Vì vậy, tuổi thọ của nút chai cũng quan trọng như rượu vang.

=> Tìm hiểu thêm về kích thước chai rượu vang

Sau khi hoàn tất đóng chai và dán nhãn, rượu vang được phân phối ở nhiều quốc gia khác nhau, thường được bày bán trong các cửa hàng rượu nhậu khẩu uy tín như Wine VN hay các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng món Âu,…

Đóng chai rượu vang
Thực hiện đóng chai đảm bảo rượu không bị oxi hóa

3. Sự khác nhau trong việc sản xuất các loại rượu

Tùy theo loại rượu dùng trong sản xuất rượu mà người ta phân loại thành các loại rượu khác nhau. Phổ biến là rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang nổ … Rượu vang đỏ được hình thành trong quá trình lão hóa của vỏ nho, các phân tử màu trong vỏ nho được giải phóng ra và nhuộm thành màu đỏ. Độ đậm hay chát của rượu đỏ tùy thuộc vào thời gian ngâm rượu bao lâu.

Đối với rượu vang trắng làm từ nho trắng, nước cốt sau khi ép sẽ được lên men ngay đôi khi không cần ngâm ủ. Rượu vang hồng được sản xuất từ ​​nho đen tuy nhiên quá trình ngâm ủ ngắn, từ 1, 2 ngày mới có màu như ý. Rượu vang hồng này không có tính axit của rượu vang đỏ. Rượu vang nổ (hay còn gọi là rượu có gas). Khí cacbonic luôn được thoát ra trong quá trình lên men rượu. Đôi khi, khí bị giữ lại trong rượu tạo thành rượu vang nổ, đặc trưng là loại rượu champagne của Pháp. Bạn có thể tham khảo thêm về champagne là gì.

Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang theo tiêu chuẩn của các nhà sản xuất rượu hàng đầu trên thế giới. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn! Theo dõi Wine VN để nhận thêm nhiều thông tin đặc biệt khác.

Các kiến thức khác về rượu vang:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo