Danh mục sản phẩm

Top 10 loại rượu vang Pháp ngon nổi tiếng trên thế giới

Với hơn 2500 năm lịch sử hình thành và phát triển, nước Pháp đã tạo nên vô vàn thương hiệu rượu vang thượng hạng, nổi tiếng trên toàn thế giới. Từ vùng Bordeaux ôn hòa đến vùng Champagne mát mẻ, mỗi chai rượu vang Pháp mang đến một trải nghiệm hương vị độc đáo và không thể nhầm lẫn. Trong bài viết này, hãy cùng WINE VN khám phá top 10 loại rượu vang Pháp nổi tiếng thế giới hiện nay!

Danh sách 10 thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng:

  1. Vang Château Lafite Rothschild
  2. Vang Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande
  3. Vang Domaine de la Romanée-Conti
  4. Vang Château Margaux
  5. Vang Château Mouton Rothschild
  6. Vang Château Léoville-Las Cases
  7. Vang Château Montrose
  8. Dom Pérignon
  9. Vang Domaine du Vissoux
  10. Vang Château Haut-Brion

Top 10 loại rượu vang Pháp nổi tiếng nhất hiện nay

Với hơn 2500 năm lịch sử, nước Pháp đã có được cho mình bộ sưu tập những chai rượu vang danh tiếng hàng đầu thế giới. Dưới đây là các loại rượu vang Pháp nổi tiếng đình đám, được giới rượu vang đánh giá cao cả về chất lượng lẫn hương vị:

STT Loại rượu vang Pháp Giá bán / chai
#1 Château Lafite Rothschild 8.500.000 – 150.000.000 VNĐ
#2 Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande 5.000.000 – 80.000.000 VNĐ
#3 Domaine de la Romanée-Conti 50.000.000 – 200.000.000 VNĐ
#4 Château Margaux 7.000.000 – 120.000.000 VNĐ
#5 Château Mouton Rothschild 6.000.000 – 100.000.000 VNĐ
#6 Château Léoville-Las Cases 4.000.000 – 60.000.000 VNĐ
#7 Château Montrose 3.500.000 – 50.000.000 VNĐ
#8 Dom Pérignon 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ
#9 Domaine du Vissoux 2.500.000 – 15.000.000 VNĐ
#10 Château Haut-Brion 9.000.000 -150.000.000 VNĐ

1. Vang Château Lafite Rothschild

Château Lafite Rothschild là một trong những thương hiệu rượu vang danh tiếng và cao cấp nhất từ vùng Bordeaux của Pháp. Theo đó, thương hiệu này được xếp vào nhóm “Premier Cru” của hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux. Những giống nho chủ yếu được sử dụng để sản xuất ra dòng rượu vang này bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet FrancPetit Verdot.

Rượu vang Pháp nổi tiếng Château Lafite Rothschild
Rượu vang Pháp Château Lafite Rothschild

Château Lafite Rothschild nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ có cấu trúc mạnh mẽ và hương thơm tinh tế. Loại rượu vang đỏ Bordeaux quý giá này là sự kết hợp giữa 80 – 95% nho Cabernet Sauvignon, 5 – 20% nho Merlot và khoảng 5% nho Cabernet Franc và Petit Verdot. Sau khi được tinh chế, rượu vang có hương vị rất đặc trưng của quả mọng đen, hương đất, tuyết tùng và gia vị hộp xì gà.

>> MUA NGAY: Rượu Vang Chateau Lafite Rothschild Pauillac

2. Vang Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande

Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande là một trong những nhãn hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng, được thành lập vào thế kỷ 18. Khu sản xuất rượu vang này là một phần của hệ thống phân loại Bordeaux 1855, nằm trong danh sách Deuxièmes Crus (rượu vang hạng hai).

Những chai vang đỏ sang trọng của Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều giống nho khác nhau. Trong đó bao gồm: 45 – 55% nho Cabernet Sauvignon; 35 – 40% nho Merlot; 5 – 10% nho Cabernet Franc và Petit Verdot. Rượu đặc trưng với hương thơm của quả mọng đen, gỗ sồi, vani và hương violet. Các tầng hương phức tạp kết hợp cùng cấu trúc mềm mại và hậu vị tươi mát, mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.

3. Vang Domaine de la Romanée-Conti

Nhắc đến thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng và đắt đỏ nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến Domaine de la Romanée-Conti (DRC). Xuất xứ từ vùng Burgundy nước Pháp, DRC được biết đến với những chai vang đỏ thượng hạng sản xuất 100% từ giống nho Pinot Noir. Dòng rượu vang Burgundy cao cấp này đặc trưng với hương thơm của dâu tây, việt quất, hoa hồng và gia vị. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được cấu trúc mềm mại, thanh lịch cùng hậu vị kéo dài phong phú.

vang pháp nổi tiếng
Dòng rượu vang Domaine de la Romanée-Conti

Mặc dù giới hạn về số lượng sản xuất nhưng DRC vẫn thu hút sự chú ý của những người sành rượu, đặc biệt là với các chai như Romanée-Conti, La Tâche và Richebourg.

4. Vang Château Margaux

Château Margaux là thương hiệu rượu vang thuộc phân hạng cao nhất của vùng rượu vang Bordeaux, nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ và trắng tuyệt hảo. Các giống nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang cũng rất đa dạng, từ Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc cho đến Petit Verdot và Sauvignon Blanc.

Các dòng vang đỏ Château Margaux được tạo nên từ: 75 – 85% nho Cabernet Sauvignon; 10 – 20% nho Merlot; 0 – 5% nho Cabernet Franc và Petit Verdot. Sự kết hợp này mang đến hương thơm độc đáo của quả mọng đen, vani, hương nước hoa và gỗ sồi. Riêng các chai rượu vang trắng của Château Margaux lại được làm 100% từ nho Sauvignon Blanc, mang đến hương vị tươi mát của chanh, lê, kiwi, hoa nhài và bạc hà.

> >THÊM VÀO GIỎ HÀNG: Rượu Vang Pháp Chateau Margaux Pemier Grand Cru Classe

5. Vang Château Mouton Rothschild

Nổi tiếng ở vùng sản xuất rượu vang Bordeaux còn có thương hiệu Château Mouton Rothschild. Thương hiệu này được biết đến rộng rãi với các dòng rượu vang đỏ sang trọng, đắt giá. Để làm nên chai rượu vang đỏ Bordeaux cao cấp này, Château Mouton Rothschild đã kết hợp hài hòa giữa các giống nho: Cabernet Sauvignon (80 – 90%); Merlot (8 – 20%); Cabernet Franc và Petit Verdot (0 – 3%).

thương hiệu vang Pháp Château Mouton Rothschild
Chai rượu vang Pháp nổi tiếng Château Mouton Rothschild

Các loại rượu vang Pháp nổi tiếng từ Château Mouton Rothschild nổi bật với cấu trúc mạnh mẽ, nhiều vị chát và hậu vị kéo dài. Khi thưởng thức còn có thể cảm nhận các tầng hương phức tạp, từ hương thơm của quả mọng đen, gỗ sồi, hoa violet, thuốc lá và gia vị.

>> ƯU ĐÃI LỚN: Rượu Vang Chateau Mouton Rothschild

6. Vang Château Léoville-Las Cases

Château Léoville-Las Cases là một trong những thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng, có lịch sử lâu đời. Vườn nho của Château Léoville-Las Cases, với diện tích hơn 249 mẫu Anh, chủ yếu trồng giống nho Cabernet Sauvignon chất lượng cao. Các chai vang đến từ thương hiệu này có sự cân bằng giữa cấu trúc tanin và độ chua dịu. Hương thơm của rượu đặc trưng bởi quả mâm xôi, hạt tiêu và gỗ sồi.

>> ĐỪNG BỎ QUA: Rượu Vang Pháp Chateau Leoville Las Cases

7. Vang Château Montrose

Château Montrose là thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng đến từ Bordeaux. Thương hiệu này sở hữu vườn nho hơn 95 hecta, chủ yếu trồng các giống nho như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot. Sự kết hợp giữa các giống nho chất lượng cao tạo ra những chai vang đậm đặc, với hương thơm phức tạp của quả mâm xôi, gia vị và gỗ sồi từ quá trình ủ.

thương hiệu vang pháp nổi tiếng
Château Montrose là thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng

>> Giá khuyến mãi cho chai Rượu Vang Chateau Montrose Saint Estephe

8. Vang Champagne Dom Pérignon

Dom Pérignon là một trong những thương hiệu rượu Champagne nổi tiếng nhất tại Pháp. Dòng rượu vang Dom Pérignon hảo hạng là sự kết hợp tinh tế giữa nho Chardonnay và Pinot Noir. Quy trình làm rượu tinh tế và đầy kỹ thuật đã tạo ra những chai vang độc đáo, thể hiện sự cân bằng tuyệt vời giữa hương thơm, vị chua dịu và cấu trúc tannin nhẹ.

Dom Pérignon thường được sản xuất theo phương pháp Méthode Champenoise, theo đó rượu được ủ thêm trong chai trước khi được đưa ra thị trường, tăng thêm sự phức tạp và độ tròn trịa cho hương vị.

9. Vang Domaine du Vissoux

Thương hiệu rượu vang Domaine du Vissoux có xuất xứ từ Beaujolais – một vùng nhỏ ở phía nam Burgundy, nước Pháp. Thương hiệu này nổi tiếng với những chai vang được làm từ giống nho Gamay độc đáo. Rượu vang được lên men tỉ mỉ trong các thùng thép, mang đến hương vị trái cây đặc trưng của quả mọng, cherry và các loại hoa khác nhau. Những chai rượu vang nổi tiếng mang thương hiệu Domaine du Vissoux phải kể đến: Creme de Cassis thủ công, Crémant de Bourgogne, Beaujolais White, Brouilly, Windmill, Fleurie,…

rượu vang pháp Domaine du Vissoux
Thương hiệu rượu vang Domaine du Vissoux

10. Vang Château Haut-Brion

Château Haut-Brion là khu sản xuất rượu vang hạng Nhất của vùng Bordeaux. Nét đặc trưng của Château Haut-Brion là sự cân bằng hoàn hảo giữa các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Sự kết hợp này tạo nên hương thơm độc đáo cùng nhiều tầng hương vị phức tạp quả đen, gia vị và gỗ sồi. Kỹ thuật làm rượu và thời gian ủ lâu cũng góp phần mang đến hậu vị kéo dài, tinh tế và tròn đầy.

Tại sao các loại rượu vang Pháp lại nổi tiếng đến vậy?

Nước Pháp mặc dù không phải là “cái nôi” của rượu vang, thế nhưng lại là một trong những quốc gia sở hữu nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng hàng đầu. Những chai rượu vang Pháp đầu tiên xuất hiện tại miền Nam nước này vào thế kỷ thứ 6 TCN, thời Hy Lạp chiếm đóng. Theo đó, Đế chế La Mã đã ban lệnh cho phép các vùng miền Nam nước Pháp trồng nho và sản xuất rượu. Kể từ đó, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Pháp đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế của quốc gia này.

Pháp được mệnh danh là “vùng đất của rượu vang” không chỉ vì lịch sử lâu đời mà còn bởi địa lý đặc biệt. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy và Champagne đều có đặc điểm về thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng nho. Đây là nơi có nguồn gốc của nhiều giống nho phổ biến trên thế giới như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah, Chardonnay, Chenin Blanc,… Chính nguồn nguyên liệu cao cấp đã tạo nên những chai rượu vang chất lượng với hương vị hoàn hảo khó nơi nào sánh bằng.

các loại rượu vang pháp nổi tiếng
Pháp được mệnh danh là “vùng đất của rượu vang”

Bên cạnh đó, hệ thống phân phối rộng lớn và sự quảng bá mạnh mẽ đã giúp rượu vang Pháp tiếp cận đến nhiều thị trường trên thế giới. Nhãn hiệu nổi tiếng như Château Margaux, Dom Perignon đều góp phần tăng cường danh tiếng và giá trị của rượu vang Pháp. Có thể nói, rượu vang Pháp đã được xem là chuẩn mực cho chất lượng và phong cách của nhiều dòng rượu vang khác trên thế giới.

=> Tìm hiểu thêm về lịch sử rượu vang Pháp

Phân loại các cấp độ của rượu vang Pháp

Các loại rượu vang Pháp được chia thành 3 cấp độ chính, bao gồm: AOC, Vin de Pays và Vin de Table. Trong đó:

AOC: Đây là các loại rượu vang đã được kiểm chứng về nguồn gốc, được sản xuất bởi vùng Bordeaux. Đồng thời cũng được biết đến là cấp bậc cao nhất của một chai rượu vang Pháp cao cấp. Các dòng rượu vang xếp hạng AOC chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sản xuất rượu vang của Pháp.

Vin de Pays: Đây là cấp bậc thứ hai của rượu vang Pháp, bao gồm những chai rượu vang có xuất xứ từ vùng trồng nho cụ thể. Cụ thể, các nhà sản xuất rượu vang không cần phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt như AOC. Thay vào đó có thể linh hoạt thể hiện đặc trưng địa phương, mang đến hương vị rượu vang độc đáo từ các vùng quê khác nhau của Pháp.

Vin de Table: Đây là cấp bậc thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Pháp, thường được hiểu là rượu vang phổ thông. Các chai rượu vang này thường không có nguồn gốc cụ thể từ một khu vực trồng nho nổi tiếng, đồng thời không phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ. Điều này giúp sản phẩm có giá thành thấp hơn, thường được sử dụng để uống hằng ngày.

Các vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng

Những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Pháp không chỉ là nơi cho ra những chai rượu vang thượng hạng mà còn cho thấy bức tranh sống động về nghệ thuật làm rượu truyền thống. Mỗi vùng đất tại đây sẽ cho ra những dòng rượu vang với hương vị độc đáo, đặc trưng mà hiếm nơi đâu có được. Trong đó, những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất tại Pháp phải kể đến:

Bordeaux: Đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, nằm ở phía Tây Nam nước Pháp. Với hơn 60 vùng phân loại khác nhau, Bordeaux có đa dạng các giống nho, trong đó chất lượng nhất là Cabernet Sauvignon và Merlot. Rượu vang của vùng Bordeaux đặc trưng với màu đỏ sẫm, đồng thời gây ấn tượng với nhiều tầng hương phức tạp.

=> Tham khảo thêm: Rượu vang trắng Bordeaux

Các vùng sản xuất rượu vang Pháp nổi tiếng
Bordeaux là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới

Burgundy: Nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, Burgundy được chia thành hai khu vực chính là Côte de Nuits và Côte de Beaune. Côte de Nuits nổi tiếng với rượu vang đỏ Pinot Noir, trong khi Côte de Beaune nổi tiếng với rượu trắng Chardonnay. Các chai rượu vang Pháp nổi tiếng của vùng này đặc trưng bởi cấu trúc mềm mại, nồng độ cồn trung bình và có thể để được lên đến 30 năm.

Champagne: Nằm tại phía Đông Bắc nước Pháp, vùng Champagne được biết đến là nguồn gốc của những chai rượu vang lừng danh trên toàn thế giới. Nơi đây nổi tiếng với những dòng rượu Champagne lấp lánh, hương vị tinh tế. Hầu hết các chai vang của vùng Champagne đếu được lên men theo phương pháp truyền thống và trải qua giai đoạn thứ cấp. Do vậy mà giá thành sản phẩm cũng thường rất đắt.

Alsace: Với vị trí địa lý nằm giữa dãy núi Vosges và sông Rhine, vùng Alsace thừa hưởng điều kiện đất đai và khí hậu lý tưởng cho việc trồng nho. Rượu vang Alsace nổi tiếng với sự đa dạng của các giống nho, từ Riesling tinh tế, Gewürztraminer cay đậm cho đến Pinot Gris và Muscat d’Alsace nồng ấm.

Loire: Đây là thung lũng trồng nho lâu đời và đa dạng nhất của Pháp với diện tích lên đến 100km2, nằm dọc theo bờ sông Loire. Vùng này chuyên sản xuất các giống nho trắng, đặc biệt nổi tiếng với rượu vang Muscadet tươi mát.

Rhône: Vùng này nổi tiếng với những loại rượu vang mang đậm bản sắc địa phương. Trong đó, các dòng vang đỏ được làm từ giống nho Syrah, còn rượu vang trắng được làm từ giống nho thơm Viognier.

Trên đây, WINE VN đã tổng hợp đến bạn top 10 dòng rượu vang Pháp nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay. Có thể thấy, mỗi vùng sản xuất rượu vang tại Pháp đều có những đặc trưng riêng, góp phần tạo nên vị thế của quốc gia này trong ngành công nghiệp rượu vang.

địa chỉ mua rượu vang

=> Tham khảo thêm các top rượu khác:

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo