Danh mục sản phẩm

Nhiệt độ phục vụ rượu vang lý tưởng là bao nhiêu?

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới mức nhiệt độ phục vụ rượu vang thích hợp để thưởng thức. Chắc chắn, bạn sẽ ngạc nhiên với những chia sẻ của WineVN đấy, vì mỗi loại vang khác nhau đòi hỏi mức nhiệt độ khác nhau để sử dụng!

1. Nhiệt độ phục vụ rượu vang lý tưởng

Thông thường, giới sành rượu vang sẽ chỉ thưởng thức các loại vang đỏ ở mức nhiệt độ mát hơn một chút so với nhiệt độ phòng, cụ thể là từ 15 đến 20 độ C.

Trong khi đó, với các loại vang trắng nói chung, người ta sẽ sử dụng rượu ở mức nhiệt độ từ 7 đến 12 độ C. Nhìn chung, mức nhiệt này là tương đối lạnh, nhưng chúng vẫn “ấm hơn một chút” so với nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh.

mức nhiệt độ thích hợp để sử dụng vang

Cụ thể, dưới đây là nhiệt độ bảo quản của từng loại rượu vang phổ biến trên thị trường hiện nay:

Loại rượu vang Nhiệt độ phục vụ
Sparkling Wine Từ 6 đến 8 độ C
Light-Bodied White Wine Từ 7 đến 10 độ C
Rosé và Full-Bodied White Wine Từ 10 đến 13 độ C
Light và Medium-Bodied Red Wine Từ 12 đến 15 độ C
Vang đỏ đậm Từ 16 đến 18 độ C
Dessert Wine Từ 7 đến 10 độ C

> Tham khảo 6 Nguyên tắc bảo quản rượu vang đúng cách

2. Cách nhận biết nhiệt độ phù hợp để thưởng thức vang

Nếu bạn chỉ ngửi thấy mùi cồn trong rượu, điều đó chắc hẳn là bởi: Nhiệt độ rượu bạn đang thưởng thức đang cao hơn so với nhiệt độ phù hợp. Có lẽ bạn nên hạ bớt nhiệt độ của vang để hương vị bạn cảm nhận từ rượu sẽ trở nên trọn vẹn hơn.

Nếu bạn chẳng cảm nhận thấy hương vị nào trong rượu, có lẽ bạn nên hâm nóng ly vang lên một chút. Điều này khá thường thấy ở những người bảo quản rượu trong tủ lạnh.

nhận biết nhiệt độ thích hợp thưởng thức vang

Ngoài ra, giới mộ điệu rượu vang rất kỵ dùng vang trắng quá lạnh hoặc vang đỏ quá nóng. Rượu vang chỉ thực sự hoàn hảo khi ta thưởng thức chúng ở điều kiện nhiệt độ lý tưởng.

Những loại rượu có chất lượng thấp thường ngon hơn khi dùng lạnh. Điều này là bởi khi lạnh, những mùi hương “khác lạ” tiềm ẩn trong những ly rượu kém chất lượng sẽ ít có khả năng phân tán ra bên ngoài hơn.

Các loại rượu sủi bọt thường rất ngon khi uống lạnh. Tuy nhiên, một ly rượu Champagne chất lượng sẽ có mùi vị trên cả tuyệt vời nếu ta biết cách hâm nóng chúng lên để thưởng thức ở nhiệt độ ấm hơn chút đỉnh.

3. Tự mình cảm nhận

Đôi khi, rượu vang có thực sự trở nên “ngon miệng” hay không lại phụ thuộc một phần vào cảm nhận của chúng bạn. Nếu bạn thích thưởng thức rượu vang lạnh, điều đó chẳng có gì sai trái, bạn hãy cứ tiếp tục.

Nhưng nếu bạn là người thuộc trường phái dùng vang ở nhiệt độ phòng, đừng bỏ thói quen đó, bởi có thể bạn sẽ thưởng thức một “bữa tiệc” hương vị thú vị trong ly rượu hơn những người chỉ thích uống vang trong tủ lạnh đó.

4. Phương pháp làm lạnh rượu vang nhanh

Sau khi biết được nhiệt độ phục vụ cho dòng rượu vang, bước làm lạnh rượu vang cũng rất quan trọng. Để ướp rượu đúng cách, bạn cần làm theo các bước như sau:

  • Cho nước và đá viên vào xô ướp.
  • Đặt chai rượu vào xô đá sao cho mức nước ngang với cổ chai.
  • Dựa vào nhiệt độ phục vụ của chai rượu mà thời gian ướp sẽ khác nhau, thường dao động từ 20 đến 30 phút. Đối với các dòng vang đỏ, đỏ đậm thời gian ướp lạnh có thể lên đến 1 – 2 giờ.
  • Sau khi đúng thời gian quy định, sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt rượu đã đạt chưa và thưởng thức.

Bên cạnh cách ướp rượu vang trong xô đá, còn có nhiệt cách làm lạnh khác như sử dụng túi zip chứa rượu để ướp lạnh, dùng khăn ướt bọc chai vang và cho vào ngăn đông khoảng 7 phút. Ngoài ra, một số nhà hàng khách sạn thường lựa chọn tủ ướp rượu vang để làm lạnh cũng như bảo quản cho số lượng lớn.

Trên đây là những chia sẻ của Wine VN về điều kiện nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức rượu vang. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

=> Khám phá thêm:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Kích thước ô để rượu vang

21/06/2024

Tìm hiểu kích thước ô để rượu vang tiêu chuẩn

Sưu tầm rượu vang dường như là thú vui tao nhã của không ít tín đồ đam mê rượu, nhất là những chai rượu quý hiếm. Để rượu được sắp xếp và trưng bày đẹp mắt nhất, gia chủ cần tìm hiểu...
Loại rượu đắt nhất Việt Nam

21/06/2024

Khám phá 10 loại rượu đắt nhất Việt Nam hiện nay

Với những người đam mê rượu vang, việc sưu tầm và sở hữu những chai rượu đắt đỏ, số lượng có hạn là một cách để thể hiện sự sang trọng cũng như vị thế của họ. Những chai rượu có giá...
giới thiệu rượu label 5

21/06/2024

Rượu Label 5 1 lít giá bao nhiêu? Giá Label 5 12, 18 năm

Là một trong những dòng Scotch Whisky pha trộn phổ biến nhất trên thị trường, rượu Label 5 luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng bởi hương vị êm dịu, dễ uống và mức giá phải chăng....
Logo