Danh mục sản phẩm

Cách Cầm Ly Uống Rượu Vang Chuẩn Dân Sành

Rượu vang là loại thức uống thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoặc sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng cách cầm ly rượu vang cũng là một phần thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp của người thưởng thức. Vậy cầm ly rượu vang thế nào là đẹp chuẩn? Cần lưu ý gì để thưởng thức rượu vang thật tinh tế, lịch thiệp? Hãy cùng WINE VN tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

1. Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đúng cách

Trong thực tế, không có cách cầm ly rượu vang nào là đúng hoặc sai hoàn toàn. Yếu tố quan trọng hơn hết ở đây là sự tinh tế và lịch thiệp, cầm ly rượu vang sao cho sang đẹp và phù hợp với ngữ cảnh.

Về cơ bản, khi muốn thưởng thức rượu vang, bạn nên đặt tay ở phần chân ly và đế ly, tránh áp tay vào bầu ly. Rượu vang đỏ có nhiệt độ lý tưởng và 15 – 20 độ C, trong khi đó vang trắng ngon nhất khi ở mức nhiệt độ từ 7 – 12 độ C. Cả hai ngưỡng nhiệt độ này đều thấp hơn thân nhiệt của cơ thể. Do vậy, khi chạm tay vào bầu ly, nhiệt độ của tay sẽ khiến cho rượu vang bị thay đổi mùi vị và giảm chất lượng.

cách cầm rượu vang
Cách cầm ly rượu vang đẹp mắt, sang trọng

Ngoài ra, cách cầm ly cơ bản này sẽ giúp hạn chế việc để lại dấu vân tay khiến vẻ ngoài của ly rượu trở nên kém sang trọng.

2. Cách cầm ly rượu vang tương ứng với từng loại ly

Thế giới rượu vang được biết đến với sự đa dạng về chủng loại, từ các dòng rượu vang đỏ nồng ấm, rượu vang trắng nhẹ nhàng cho đến vang Champagne tươi mát. Mỗi loại rượu vang sẽ được thưởng thức bằng những loại ly khác nhau. Tương ứng với đó, cách cầm ly rượu vang cũng sẽ có nhiều khác biệt. Trong phần này, WINE VN sẽ tổng hợp đến bạn các cách cầm ly rượu vang sang chảnh, đẹp mắt tương ứng với từng loại ly uống rượu!

2.1. Cách cầm ly rượu vang có chân

Để cầm ly rượu đúng cách, bạn sẽ cần đến sự trợ lực từ ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa. Chỉ cần thay đổi vị trí của ba ngón này, bạn sẽ có thể linh hoạt thay đổi cách cầm ly sao cho phù hợp.

– Cách 1: Sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa cầm vào vị trí thân ly tiếp giáp với đế ly. Các ngón tay còn lại đặt một cách tự nhiên tại phần đầu của đế ly. Đây là một trong những cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, tự nhiên và thường thấy nhất.

– Cách 2: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ cầm chặt thân ly, đặt tại vị trí ở phía nửa dưới thân ly nhằm tạo lực nâng vững vàng. Ba ngón tay còn lại cuộn nhẹ vào trong lòng bàn tay và thả lỏng, không chạm vào đế ly.

– Cách 3: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ đặt ngay ở phần thân ly gần với đế ly. Những ngón còn lại cuộn tròn và thả lỏng, đặt ở bên dưới đế ly để tạo lực cân bằng.

– Cách 4: Dùng ngón cái kẹp chặt đế ly, các ngón còn lại cuộn tròn vào trong lòng bàn tay và đặt dưới đế ly để tạo lực nâng.

cầm ly rượu vang có chân
Tổng hợp những cách cầm ly rượu vang có chân

Hãy cầm ly rượu vang một cách nhẹ nhàng, thanh thoát, tránh sử dụng lực tay quá mạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần luyện tập thường xuyên để tạo phản xạ tự nhiên cho đôi tay. Như vậy, khi tham gia các buổi tiệc hoặc sự kiện, bạn có thể cầm ly rượu vang đúng chuẩn như một thói quen.

Ngoài ra, việc cầm ly rượu vang cũng có thể được thay đổi tùy thuộc vào loại ly sử dụng. Chẳng hạn, ly uống vang trắng và Champagne thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Ly chuyên dụng cho rượu Bordeaux sẽ nhỏ hơn so với ly dùng cho Burgundy/Bourgogne. Do vậy, người thưởng thức sẽ cần linh hoạt thay đổi cách cầm ly rượu vang sao cho phù hợp.

2.2. Cách cầm ly rượu vang ngắn

Đối với các loại ly rượu vang ngắn, cách cầm sẽ tương tự như ly rượu vang có chân. Tuy nhiên cần lưu ý, nên nắm chặt phần nửa thân dưới của ly để tránh nhiệt độ của tay ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng rượu vang.

2.3. Cách cầm ly rượu vang không chân

Hiện nay có một số mẫu ly uống rượu vang hiện đại không có thân và đế, chỉ có bầu ly. Nhìn bên ngoài sẽ không có nhiều khác biệt so với ly nước bình thường. Như vậy, mục tiêu lúc này là hạn chế để lại vân tay trên bầu ly cũng như tránh nhiệt độ của tay làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Cách cầm ly rượu vang chuẩn nhất trong trường hợp này là đặt tay ở phần đáy ly. Nếu có cơ hội, bạn hãy đặt ly trực tiếp lên bàn và chỉ cầm lên khi thưởng thức.

=> Tham khảo cách chọn ly rượu vang

3. Cách cầm ly rượu vang sang chảnh cho từng bữa tiệc

Ngoài những cách cầm ly tương ứng với từng loại ly uống rượu, bạn cũng cần lưu ý về hoàn cảnh của bữa tiệc mà mình tham gia. Chẳng hạn như tiệc đứng, tiệc ngồi, tiệc rượu vang,.. Dưới đây là cách cầm ly rượu vang quý tộc, thanh lịch tương ứng với từng bữa tiệc mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Tiệc đứng

Tiệc đứng thường được tổ chức ngoài trời hoặc trong các không gian mở, đòi hỏi khách mời thường di chuyển nhiều. Với các buổi tiệc đứng, cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất là cầm ở phần thân ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Cách này giúp bạn giữ ly rượu chắc chắn, không bị rung lắc quá nhiều trong quá trình di chuyển. Trong bữa tiệc, bạn cũng có thể linh hoạt đổi tay cầm rượu vang và thưởng thức kết hợp với các món ăn nhẹ.

cách cầm ly rượu vang đẹp
Cầm ly rượu vang đúng cách trong các buổi tiệc đứng

3.2. Tiệc ngồi

Tiệc ngồi thường được tổ chức trong các không gian kín và khách mời sẽ ngồi tại chỗ để thưởng thức các món ăn ngon cùng rượu vang. Do vậy, bạn có thể cầm ly rượu vang một cách thoải mái hơn. Thông thường với các bữa tiệc ngồi, bạn có thể sử dụng ngón cái và ngón trỏ để cầm chặt thân ly, các ngón tay còn lại nên được cuộn tròn và thả lỏng bên dưới đế ly nhằm tạo lực nâng đỡ cố định.

3.3. Tiệc nếm rượu vang

Tiệc nếm rượu vang thường được tổ chức để giới thiệu các loại rượu vang khác nhau. Các bữa tiệc này thường đòi hỏi cách cầm ly rượu với kỹ thuật cao hơn, chuyên nghiệp hơn nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với rượu vang và người phục vụ. Theo đó, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Tiệc nếm rượu vang không nên rót quá nhiều rượu.

– Sử dụng ngón trỏ và ngón cái cầm vào mép ly, nghiêng nhẹ một chút và từ từ nếm rượu. Lưu ý, cách làm này chỉ dùng để nếm rượu, không áp dụng trên các bàn ăn.

– Khi nếm rượu cần cầm ly thật chắc tay để tránh đổ vỡ.

4. Những lưu ý khi thưởng thức rượu vang

Rượu vang hiện nay không còn là loại thức uống quá xa xỉ mà đang dần trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Thế nhưng làm thế nào để thưởng thức rượu vang một cách tinh tế thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng giúp bạn uống rượu vang một cách tao nhã, lịch sự:

4.1. Không áp tay vào bầu ly

Khi thưởng thức rượu vang, đặc biệt là trên bàn tiệc với người nước ngoài, bạn tuyệt đối không được áp tay vào phần bầu ly. Bởi đây được xem là điều cấm kỵ tại các nước phương Tây, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với đối phương. Ngoài ra, cách cầm này cũng rất dễ để lại dấu vân tay trên bề mặt, khiến ly rượu vang trở nên kém sang trọng.

hướng dẫn cách cầm ly rượu vang
Không áp tay vào bầu ly rượu vang

Bên cạnh đó, việc đặt tay lên phần bầu ly cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến hương vị và chất lượng của vang. Bởi nhiệt độ từ bàn tay có thể làm tăng nhiệt độ của ly rượu, dẫn đến giảm độ ngon khi thưởng thức.

4.2. Chuẩn bị kích thước ly rượu vang chuẩn

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc hoặc sự kiện quan trọng. Do đó, để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn, kích thước ly rượu vang cũng cần được chú trọng hàng đầu. Trước buổi tiệc, bạn sẽ cần chuẩn bị các ly rượu vang chuyên dụng, phù hợp với từng dòng vang khác nhau.

Chẳng hạn, rượu vang đỏ thường được thưởng thức trong các ly rượu có phần chân cao, bầu ly tròn và miệng rộng. Điều này giúp giữ nhiệt cho rượu tốt hơn đồng thời làm cho hương thơm phảng phất ra bên ngoài. Ngược lại, các dòng vang Champagne thường sử dụng ly thân cao và miệng ly nhỏ giúp lưu giữ các bong bóng khí được lâu hơn.

4.3. Không rót quá nhiều rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang, bạn cần phải cảm nhận từ từ hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại thức uống đặc biệt này. Do vậy, không nên rót quá nhiều rượu vang cùng một lúc để tránh tình trạng rượu vang bị oxy hóa khi chưa kịp uống hết. Theo đó, rượu vang đỏ thường chỉ được rót khoảng 1/3 ly trong khi rượu vang trắng thường được rót 1/2 ly.

Không rót rượu quá nhiều
Chỉ rót lượng rượu vừa đủ để thưởng thức

Ngoài ra, việc rót rượu quá đầy có thể khiến ly rượu vang khó được giữ vững. Nếu cầm không chắc còn có thể khiến rượu bị đổ ra ngoài hay thậm chí là rơi vỡ.

=> Xem chi tiết: Cách rót rượu vang

4.4. Cách lắc ly rượu vang

Kỹ thuật lắc ly rượu vang là cách giúp lan tỏa hương thơm trong rượu. Mùi hương hòa quyện từ trái cây chín mọng như quả mâm xôi, anh đào, nho, mận cho đến hương gỗ sồi, socola và các loại gia vị, tất cả sẽ được cảm nhận trọn vẹn nhờ việc lắc ly rượu đúng cách.

Để luyện tập cách lắc ly rượu vang đúng chuẩn quý tộc, trước hết bạn cần tìm một mặt phẳng để đặt ly rượu vang lên trên. Tiếp đó, tiến hành di chuyển nhẹ nhàng ly rượu trên mặt bàn theo một vòng tròn nhỏ. Lưu ý, bạn cần sử dụng lực tay thật đều để tránh làm rượu bắn ra bên ngoài. Sau khi đã quen dần với thao tác, bạn có thể nâng nhẹ ly rượu lên khỏi mặt bàn và lắc nhẹ theo vòng tròn.

Cách làm này giúp cho rượu vang được khuấy động, tiếp xúc nhiều hơn với không khí và làm lan tỏa hương thơm bên trong.

5. Lời kết

Có thể thấy, cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn cũng là một yếu tố quan trọng để thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp trong giao tiếp xã hội. Ngoài ra, đây còn là một trong những nguyên tắc quan trọng trên bàn tiệc mà bạn cần lưu ý, giúp mang lại trải nghiệm thưởng thức rượu vang trọn vẹn hơn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, thú vị về thế giới rượu vang!

địa chỉ mua rượu vang

=> Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo