Danh mục sản phẩm

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Cách bảo quản sau khi khui

Rượu vang là loại thức uống có cồn sang trọng, được xem là biểu tượng đẳng cấp trong văn hóa của người phương Tây. Mặc dù có nhiều loại rượu để càng lâu sẽ càng ngon và có giá trị, thế nhưng điều này không áp dụng đúng với mọi loại rượu. Đặc biệt là khi chai vang đã được mở nắp, nếu không được sử dụng ngay thì chất lượng vang sẽ giảm đáng kể, thậm chí là hư hỏng. Vậy rượu vang mở nắp để được bao lâu? Làm thế nào để bảo quản vang đúng cách sau khi đã khui? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được WINE VN giải đáp trong bài dưới đây!

Các loại rượu vang mở nắp để được thời gian như sau:

Loại rượu vang Thời gian sử dụng sau khi mở nắp
Rượu vang đỏ 3 – 5 ngày
Rượu vang trắng, hồng, ngọt 5 – 7 ngày
Rượu vang trắng đậm đà 3 – 5 ngày
Rượu vang sủi 1 – 3 ngày
Rượu vang cường hóa 28 ngày

1. Tìm hiểu tính chất của rượu vang

Mỗi loại thức uống sẽ có những tính chất khác nhau. Đối với rượu vang – loại thức uống có cồn được lên men từ quả nho thì sẽ có những tính chất cơ bản như sau:

– 85% thành phần của rượu vang là nước, 12% là cồn, cặn rượu và một vài loại axit khác.

– Bên trong rượu vang còn có chứa hàm lượng đường cao cùng carbohydrates, ketones, phenolics, enzymes, aldehydes thơm, vitamin và vài loại muối khoáng.

Được biết trong một chai rượu vang có đến 300 thành phần các chất khác nhau và đặc biệt không có chứa chất béo hay cholesterol. Nhờ đó, nếu dùng rượu vang với liều lượng phù hợp thì có thể hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, các loại vang đỏ còn có thể phòng bệnh tim mạch, tốt cho sức khỏe.

tính chất của rượu vang
Một chai rượu vang có đến 300 thành phần khác nhau

Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó không phải trải qua quá trình chưng cất mà lên men do vi sinh vật. Do vậy, rượu vang thường rất nhạy cảm khi bị tác động từ các yếu tố bên ngoài. Một khi rượu vang được mở nắp, rượu bên trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí. Lúc này, vi khuẩn cũng bắt đầu xâm nhập dẫn đến tình trạng oxi hóa mạnh mẽ, làm suy giảm cả về chất lượng lẫn hương vị rượu nếu không được bảo quản đúng cách.

2. Rượu vang đã khui/mở nắp để được bao lâu?

Thời gian sử dụng trung bình của một chai rượu vang sau khi mở nắp phụ thuộc vào loại rượu và cách bảo quản. Rượu vang đỏ có thể bảo quản trong nơi tối và mát mẻ từ 3 – 5 ngày sau khi khui. Còn rượu vang trắng, vang hồng vang ngọt sau khi mở nắp thì để được từ 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn.

Thông thường, một chai rượu vang chưa mở nắp có thể để được rất lâu, trung bình từ 3 – 5 năm. Đặc biệt, một số dòng vang thượng hạng còn có thể được ủ trong nhiều thập kỷ để tăng thêm hương vị, chất lượng và giá trị của vang. Tuy nhiên, bất kỳ chai rượu vang nào sau khi mở nắp đều sẽ bắt đầu bị oxy hóa, làm giảm hương vị và chất lượng của rượu.

Để biết được rượu vang mở ra để được bao lâu, ta phải xem xét theo từng loại rượu khác nhau. Thông thường, các dòng vang nhẹ sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với các dòng có nồng độ cồn cao và nặng. Bên cạnh đó, cách bảo quản chai rượu cũng ảnh hưởng phần lớn đến tốc độ oxi hóa của rượu.

=> Tìm hiểu thêm:

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hạn sử dụng của từng loại rượu vang sau khi khui nắp ở phần dưới đây:

2.1. Rượu vang đỏ

Một chai vang đỏ có thể được sử dụng trong vòng từ 3 – 5 ngày kể từ khi mở nắp. Điều kiện là miệng chai được bịt kín bởi nút bần, bảo quản trong phòng tối với nhiệt độ phòng thấp. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vang đỏ được lâu hơn là 21 độ C. Nếu bạn không có tủ chuyên dụng, bạn cũng có thể cất trữ rượu vang trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 12 – 13 độ C.

rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu
Rượu vang đỏ mở nắp để được bao lâu?

Theo nhiều chuyên gia, rượu vang đỏ có vị chua và chát đậm đà hơn thì càng để được trong thời gian dài. Chẳng hạn như chai vang đỏ đậm đà Petite Sirah sẽ dùng được lâu hơn chai vang Pinot Noir đỏ nhẹ, ít chát.

2.2. Rượu vang trắng nhẹ, vang hồng và vang ngọt

Phần lớn các dòng vang nhẹ như vang trắng, vang hồng, vang ngọt sau khi đã khui nắp thì có thể để được tối đa 1 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh. Hương vị rượu sẽ có chút thay đổi nhẹ sau khi mở nắp do rượu bị oxy hóa. Đồng thời những nốt hương trái cây trong rượu sẽ bị giảm đi và mất dần hương vị theo thời gian.

2.3. Rượu vang trắng đậm đà

Các dòng rượu vang trắng đậm đà (như Viognier, Chardonnay,…) thường có xu hướng bị oxi hóa nhanh hơn. Điều này là bởi chúng có chứa nhiều oxi sản sinh từ quá trình ủ thùng. Thời gian trung bình để bảo quản dòng rượu vang này là từ 3 – 5 ngày trong tủ lạnh với nút bần đóng kín. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nắp đậy chai rượu hút chân không (vacuum cap) để lưu giữ lâu hơn hương vị của rượu.

2.4. Rượu vang sủi

Với các dòng vang sủi, thời gian sử dụng được sau khi mở nắp thường từ 1 – 3 ngày. Điều kiện là bảo quản trong tủ lạnh, bịt kín miệng chai bằng nút bần hoặc hút chân không.

rượu vang sủi mở ra để được bao lâu
Rượu vang sủi sau khi mở nắp để được từ 3 – 5 ngày

Thông thường, các dòng vang sủi sau khi mở nắp sẽ đánh mất các bọt sủi khá nhanh. Riêng các dòng vang sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống như Champagne hay Cava thì thường để được lâu hơn các dòng vang sản xuất bằng phương pháp bể chứa. Nguyên nhân là bởi rượu vang sủi truyền thống chứa nhiều áp suất hơn, do vậy các bọt sủi trong chai cũng nhiều hơn và bảo quản được lâu hơn.

3. Tổng hợp các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Như vậy ta đã cùng tìm hiểu rượu vang mở nắp để được bao lâu đối với từng loại rượu khác nhau. Nhìn chung, thời gian bảo quản của các loại rượu sau khi khui nắp thường rất ngắn. Điều này là bởi rượu bên trong chai sau khi bị vi khuẩn xâm nhập sẽ bị oxi hóa rất nhanh, dẫn đến sự thay đổi về hương vị và chất lượng. Để bảo quản rượu vang được lâu hơn, bạn có thể áp dụng một số cách làm thông dụng dưới đây:

3.1. Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để làm chậm quá trình oxi hóa rượu vang đó chính là cho rượu vào tủ lạnh ngay khi không dùng đến. Về bản chất, rượu vang khi tiếp xúc càng lâu với không khí thì tốc độ oxi hóa cũng càng nhanh. Lúc này, nhiệt độ mát mẻ trong tủ lạnh sẽ là môi trường lý tưởng để kéo dài thời gian sử dụng rượu. Lưu ý rằng bạn cần đóng kín miệng chai bằng nút bần để tránh không khí lọt vào bên trong chai rượu. Nhiệt độ thích hợp cần điều chỉnh là khoảng 12 – 13 độ C.

=> Xem chi tiết: Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sau khi mở nắp

3.2. Thay nút chai rượu

Để tránh không khí lọt vào bên trong chai rượu, bạn nên đóng nắp chai ngay sau khi rót rượu. Lưu ý cần dùng nút bần sạch và đóng kín miệng chai theo đúng vị trí ban đầu. Trường hợp chai rượu vang sử dụng nắp kim loại và khó có thể đóng kín, bạn có thể thay thế bằng nút bần hoặc các loại nắp chai khác. Miễn là chai rượu vang có thể được đóng nắp một cách kín nhất.

3.3. Chiết rượu vào chai nhỏ hơn

Không phải lúc nào chai rượu vang cũng được sử dụng hết trong một lần. Trong trường hợp bạn đã sử dụng được 1/2 chai rượu ban đầu, bạn có thể chiết phần còn lại sang một chai thủy tinh với dung tích nhỏ hơn để bảo quản. Lưu ý nên chọn các chai tối màu và đậy kín để tránh không khí bên trong khiến rượu bị oxi hóa nhanh chóng.

Trường hợp bạn chỉ mới sử dụng một ít rượu trong chai ban đầu thì tốt hơn là đặt chai thẳng đứng thay vì nằm nghiêng. Điều này giúp hạn chế bề mặt rượu tiếp xúc nhiều với không khí.

3.4. Bảo quản rượu ở nơi tối

Một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bảo quản rượu vang đó chính là ánh sáng. Theo đó, môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang là ở nơi tối, tránh ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Điều này là bởi sức nóng của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, làm đẩy nhanh quá trình oxi hóa và biến đổi chất rượu.

cách bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang ở nơi tối

3.5. Đông đá rượu vang

Nếu bạn không muốn lãng phí chút ít rượu còn lại trong chai, bạn có thể sử dụng phần rượu này để cấp đông và sử dụng sau đó. Nên ưu tiên chọn các khay đá được đóng kín để bảo quản rượu tốt hơn. Trường hợp khay đá bạn sử dụng có dạng hở, bạn nên bao bọc bên ngoài bằng màng bọc thực phẩm để hạn chế rượu bay mùi. Các viên đá rượu vang có thể được sử dụng trong các món cocktail thơm ngon, làm tăng hương vị đậm đà cho thức uống.

3.6. Hút chân không chai rượu

Hút chân không chai rượu cũng là phương pháp hiệu quả giúp giảm lượng oxi có trong chai sau khi mở nắp. Tuy nhiên, cách làm này cũng vô tình loại bỏ một phần hương thơm của rượu.

3.7. Bảo quản rượu bằng tủ chuyên dụng

Nếu bạn là một người yêu thích sưu tập rượu vang thì việc đầu tư một thiết bị bảo quản thông dụng sẽ là điều cần thiết. Các mẫu tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng được thiết kế với chức năng điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt. Theo đó, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ bảo quản sao cho phù hợp từng loại rượu. Việc lưu trữ riêng rượu vang cũng là cách hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn.

tủ bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang bằng tủ chuyên dụng

3.8. Bảo quản rượu vang bằng khí nitơ

Bơm khí nitơ vào trong chai rượu vang cũng giúp bảo quản rượu trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, cách này thường ít được áp dụng hơn bởi sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị rượu vang.

4. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Ngoài những cách bảo quản rượu thông dụng kể trên, có một vài điều bạn cần lưu ý để rượu vang đã mở nắp được sử dụng lâu hơn:

– Nếu bảo quản rượu trong tủ lạnh, nên lấy rượu ra khỏi tủ khoảng vài tiếng trước khi uống để hương vị thơm ngon hơn.

– Đảm bảo lưu trữ rượu vang ở nơi cố định, tránh di chuyển và rung lắc mạnh. Điều này sẽ khiến cho cặn rượu bị xáo trộn trong chai, làm ảnh hưởng đến hương thơm và mùi vị của vang.

– Đảm bảo nút chai luôn đậy kín để tránh không khí lọt vào bên trong.

– Các dòng vang nổ có thể được đặt đứng thẳng bởi chất dioxit carbon được sinh ra trong quá trình sản xuất đã tạo một lớp màn chắn ở cổ chai, ngăn không cho không khí tiếp xúc với rượu.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà WINE VN đã tổng hợp để giúp bạn giải đáp thắc mắc “Rượu vang mở nắp để được bao lâu?”. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều cách bảo quản rượu vang đúng cách, từ đó có được trải nghiệm dùng vang tuyệt vời. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của WINE VN để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về rượu vang!

địa chỉ mua rượu vang

 

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Logo