Danh mục sản phẩm

Quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn [Hướng dẫn chi tiết]

Quy trình phục vụ rượu vang là một chuỗi các bước được thực hiện bài bản, tỉ mỉ, đảm bảo giữ nguyên vẹn hương vị và chất lượng của rượu vang. Việc hiểu rõ quy trình này không chỉ dành riêng cho những người làm trong ngành dịch vụ nhà hàng, mà còn là kiến thức cần thiết cho bất kỳ ai yêu thích và muốn thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất.

Quy trình phục vụ rượu vang chi tiết

Với các nhà hàng, việc hiểu rõ quy trình phục vụ rượu vang góp phần tạo bầu không khí sang trọng, chuyên nghiệp và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Dưới đây là các bước phục vụ chi tiết:

1. Giới thiệu rượu

Đây là bước quan trọng trong quy trình phục vụ rượu vang đỏ. Việc này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của người phục vụ mà còn giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại vang họ sắp thưởng thức, từ đó kích thích vị giác và gia tăng sự hài lòng.

Trước khi mang ra phục vụ khách hàng, bạn hãy đảm bảo chai rượu còn nguyên vẹn, nhãn mác rõ ràng và bảo quản ở điều kiện thích hợp để giữ hương vị tốt nhất. Bạn nên đặt rượu trong thùng rượu đã được làm sạch và đánh bóng.

giới thiệu rượu vang
Trước khi mang rượu đến phục vụ khách hàng cần làm sạch thân và cổ chai

Tiếp đó, bạn đưa nhãn chai rượu về phía khách và giới thiệu thông tin chi tiết về tên rượu, nguồn gốc, nhà sản xuất, giống nho, năm sản xuất, hương vị,… Khi diễn đạt, bạn nên sử dụng từ ngữ đơn giản để khách hàng dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách chính xác hơn. Ngoài ra, cách đọc tên rượu vang cũng cần tuần theo thứ tự: tên nhà sản xuất + loại nho + vùng sản xuất.

2. Chọn ly phù hợp và sắp xếp

Tùy vào từng loại rượu vang cụ thể (vang đỏ, vang trắng, vang sủi tăm, vang ngọt,…) mà bạn có thể lựa chọn loại ly phù hợp. Vang đỏ phù hợp với ly bầu to, vang trắng thì thon dài, vang sủi tăm thì nên chọn loại có chân cao.

Về vị trí đặt ly rượu vang trên bàn tiệc, bạn nên tuân theo quy tắc từ trái sang phải, bắt đầu từ ly vang nhẹ đến ly vang nặng, ly vang trắng bên phải ly vang đỏ. Trong trường hợp khách chỉ sử dụng duy nhất một loại vang, bạn nên đặt ly nước lọc bên trái ly vang. Bạn không nên đặt quá 4 loại ly phía trên bàn tiệc để tránh gây mất thẩm mỹ và bất tiện cho khách hàng.

chọn ly phục vụ rượu vang
Sử dụng ly bầu to, miệng nhỏ khi thưởng thức vang đỏ để hương vị bung tỏa tốt nhất

3. Chuẩn bị dụng cụ kèm theo

Để quy trình phục vụ rượu vang đảm bảo tính chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

 • Khăn phục vụ rượu
 • Đĩa đặt nút bần
 • Dao khui rượu chuyên dụng
 • Xô đá ướp rượu
 • Giá để đối với vang trắng hay sủi

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra nhiệt độ phục rượu vang, đảm bảo đạt chuẩn chất lượng trước khi phục vụ khách hàng.

dụng cụ phục vụ rượu vang đỏ
Sử dụng dao khui rượu chuyên dụng dùng để mở nắp chai dễ dàng hơn

4. Mở nắp chai

Để thực hiện thao tác mở nắp chai rượu vang một cách chuyên nghiệp và tinh tế, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Dùng dao khui vang cắt 3 vòng tròn xung quanh cổ chai một cách gọn gàng và gỡ nhẹ nút thiết ra.
 • Bước 2: Cắm dao khui vang vào nút bần theo chiều dọc, xoay dao theo chiều kim đồng hồ từng chút một, nhẹ nhàng đẩy nút chai lên. Tránh dùng lực mạnh tay khiến nút chai vỡ vụn. Sau đó, bạn đặt nút bần ra dĩa nhỏ để thực khách kiểm tra chất lượng rượu.
 • Bước 3: Dùng khăn lau sạch miệng chai sau khi mở và tiến hành rót rượu.
mở nắp chai rượu vang
Kỹ thuật mở nắp chai rượu là điều không thể thiếu ở mỗi bạn nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

=> Xem thêm: Cách mở rượu vang không cần dụng cụ

5. Thử hương vị của rượu

Trước tiên, bạn hãy rót một ít khoảng 30ml rượu vào ly và đưa cho chủ nhân bữa tiệc nếm thử trước. Sau khi nhận được sự đồng ý của chủ tiệc rượu vang, bạn mới tiến hành rót cho những vị khách khác. Trong trường hợp bạn không biết chủ tiệc là ai thì có thể đưa rượu cho người gọi hoặc hỏi ý kiến khách.

=> Tìm hiểu về wine tasting

6. Rót rượu

Trong quy trình phục vụ rượu vang, bạn nên rót rượu cho nữ giới trước nam giới và ưu tiên người già. Bạn cũng lưu ý không chạm tay trực tiếp mà nên sử dụng khăn cầm chai rượu. Rót rượu với tốc độ vừa phải, tránh làm văng rượu ra lên bàn hoặc dính vào quần áo của khách và không để cổ chai chạm vào miệng ly. Đồng thời, tỷ lệ rót rượu của từng loại vang cũng là vấn đề mà nhân viên phục vụ cần phải ghi nhớ, cụ thể:

 • Vang đỏ: Rót khoảng 1/2 ly.
 • Vang trắng: Rót khoảng 1/3 ly.
 • Vang sủi tăm: Rót khoảng 2/3 ly và tiến hành rót 2 lần, trong đó đợt đầu để chờ bọt tan rồi mới rót tiếp.

Ngoài ra, bạn nên lau miệng chai sau khi rót và không rót đến cạn chai vì phần đáy chai còn lại có thể là cặn rượu. Bạn có thể tham khảo chi tiết về cách rót rượu vang mà tôi đã chia sẻ trước đó.

cách rót rượu vang đỏ
Tránh để cổ chai chạm vào miệng ly trong quá trình phục vụ rượu vang

7. Tiếp rượu

Để quá trình phục vụ rượu đảm bảo chuyên nghiệp, bạn hãy luôn chú ý đến lượng rượu trong ly của khách để kịp thời rót thêm khi cần thiết. Đồng thời quan sát biểu cảm và cử chỉ của khách để hiểu được họ có muốn thêm rượu hay không, tránh làm phiền khách khi họ đang thưởng thức rượu. Bạn đặc biệt lưu ý tiếp rượu cả bàn tiệc cùng một lúc và chỉ ngừng khi khách yêu cầu.

Trong quá trình tiếp rượu, nếu khách gọi thêm một chai rượu cùng loại thì bạn không cần thay ly. Ngược lại, nếu khách chọn một loại rượu khác thì bạn nên đổi ly phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hương vị rượu và trải nghiệm của thực khách.

quy trình tiếp rượu vang
Hãy hỏi khách có muốn thêm rượu vang hay không để thể hiện sự tinh tế, lịch sự đối với khách

8. Quy tắc thứ tự phục vụ rượu

Một trong những điểm cần lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang đỏ đó là quy tắc thứ tự phục vụ rượu. Cụ thể:

 • Phục vụ theo thứ tự từ nhẹ đến nặng.
 • Phục vụ vang trắng trước vang đỏ.
 • Phục vụ vang sủi tăm trước khi ăn và vang ngọt cuối buổi tiệc.
 • Loại vang thường được phục vụ trước khi dùng vang ngon.
 • Phục vụ vang chua trước vang ngọt.

Lưu ý: Đầu tiệc không nên sử dụng rượu vang nặng để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức của khách hàng.

9. Bảo quản rượu

Rượu vang là thức uống tinh tế, nhạy cảm với môi trường xung quanh. Vì vậy, để giữ gìn hương vị và chất lượng tốt nhất cho rượu vang, bạn cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau:

 • Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 15 độ C đến 17 độ C.
 • Nên đặt rượu vang ở nơi tối tăm, tránh ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.
 • Duy trì độ ẩm ở mức phù hợp trong phòng bảo quản rượu vang. Bởi vì độ ẩm quá thấp sẽ khiến nút chai bị khô và nứt, tạo điều kiện cho không khí xâm nhập làm hỏng rượu vang. Ngược lại, độ ẩm quá cao sẽ khiến nhãn chai bị bong tróc và nấm mốc phát triển.
 • Nên bảo quản rượu vang ở tư thế nằm ngang để nút chai luôn được giữ ẩm, tránh bị khô và nứt khiến không khí lọt vô.
 • Nên sử dụng giá đỡ hoặc kệ chuyên dụng để bảo quản rượu một cách an toàn và khoa học.
bảo quản rượu vang
Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng nhất là từ 15 – 17 độ C

Tham khảo thêm:

Lưu ý trong quá trình phục vụ rượu vang

Để đảm bảo trải nghiệm thưởng thức rượu vang được trọn vẹn, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp trong phong cách phục vụ, bạn cần lưu ý một số chi tiết sau đây:

 • Luôn để chai rượu vang trắng trong thùng đứng, kèm theo dụng cụ mở rượu và khăn ăn.
 • Rửa sạch và lau khô ly rượu, tránh để lại dấu vân tay hay bụi bẩn. Nên chọn ly có kích thước và hình dáng phù hợp với từng loại vang.
 • Rót rượu với tốc độ vừa phải, tránh rót quá đầy hoặc quá ít.
 • Nên rót rượu cho phụ nữ trước nam giới, ưu tiên cho người lớn tuổi hơn và rót cho chủ nhân bữa tiệc trước khách mời.
 • Đảm bảo rượu được phục vụ ở nhiệt độ phù hợp với từng loại vang.  Cụ thể: Nhiệt độ tiêu chuẩn của vang sủi tăm là 7-9° C, vang trắng là 7-12° C, vang hồng là 6 – 10° C và vang đỏ là 15 – 18° C.
 • Luôn chú ý quan sát ly rượu của khách, khi cần thiết hãy rót thêm rượu hoặc thay ly mới.
 • Không phục vụ vang đỏ kết hợp với salad dầu giấm.
 • Không nên ngâm vang đỏ quá lạnh, điều này dễ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
lưu ý khi phục vụ vang
Rót rượu một cách cẩn thận tránh để giọt rượu bắn ra ngoài hoặc trào bọt

Để thực sự tận hưởng trọn vẹn hương vị và tinh hoa của vang, việc nắm vững kiến thức về quy trình phục vụ rượu vang là một trong những điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện sự am hiểu và tôn trọng của bạn đối với loại thức uống này mà còn mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích liên quan đến rượu vang hay đặt mua những chai vang chính hãng, chất lượng, hãy truy cập website winevn.com ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Kích thước ô để rượu vang

21/06/2024

Tìm hiểu kích thước ô để rượu vang tiêu chuẩn

Sưu tầm rượu vang dường như là thú vui tao nhã của không ít tín đồ đam mê rượu, nhất là những chai rượu quý hiếm. Để rượu được sắp xếp và trưng bày đẹp mắt nhất, gia chủ cần tìm hiểu...
Rượu Prosecco

21/06/2024

Prosecco là gì? Có gì khác với rượu Champagne?

Prosecco là loại vang sủi bọt (sparkling wine) có nguồn gốc từ Conegliano Valdobbiaden thuộc vùng Veneto của Ý. Rượu đang dần trở thành một dòng vang trắng có gas được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Với hương vị tươi...
Rượu Passion

18/06/2024

Bảng giá rượu vang Passion mới cập nhật 2024

Rượu vang Passion được sản xuất tại Chile, đất nước có khí hậu đa dạng và thổ nhưỡng màu mỡ. Giá rượu Passion hiện nay trên thị trường khá phải chăng nên rất phổ biến trong các bữa tiệc liên hoan của...
Logo