Danh mục sản phẩm

Chưng cất rượu là gì? Các phương pháp và nguyên lý hoạt động

Chưng cất là một trong những kỹ thuật quan trọng trong các quy trình sản xuất bia, rượu và một số sản phẩm khác. Nó có thể được thực hiện bằng nồi đồng hoặc tháp chưng cất thông dụng. Theo đó, việc hiểu rõ các phương pháp chưng cất rượu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng.

1. Chưng cất rượu là gì?

Chưng cất là phương pháp dùng nhiệt để tách hỗn hợp cơm rượu ra hơi rượu dựa vào độ bay hơi của chúng để thu được loại rượu có nồng độ cao hay còn gọi là rượu mạnh. Một số loại rượu được sản xuất bằng phương pháp chưng cất như rượu whisky, brandy, rum, gin, vodka, rượu trắng.

Ngược lại, với những dòng rượu vang được lên men từ nho và các loại hoa quả, các nhà sản xuất không ứng dụng kỹ thuật chưng cất này để thu được loại rượu vang có nồng độ hơn. Bởi lẽ, khi lên men rượu, các nấm men sẽ ăn đường và chuyển hóa thành rượu, CO2 cùng một số chất khác. Khi càng tạo ra nhiều rượu, CO2 thì lượng đường lại càng ít đi. Ngoài ra, khi ở một nồng độ nào đó, cồn trong rượu là là một chất độc hại đối với việc phát triển của nấm men.

Chưng cất rượu là gì
Các nhà sản xuất không thực hiện kỹ thuật chưng cất rượu vang

2. Nguyên lý chưng cất rượu

Việc chưng cất rượu được thực hiện dựa trên nguyên lý bay hơi và ngưng tụ. Theo đó, do rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn so với nước (khoảng 78 độ C) nên người ta sẽ để rượu bay hơi tách khỏi dung dịch. Hơi sẽ đi ra ngoài qua một đường ống, làm lạnh để rượu chuyển hóa thành dung dịch lỏng (rượu nguyên chất).

3. Quy trình chưng cất rượu bằng công nghệ chân không

Chưng cất rượu chân không là phương pháp chưng cất ở điều kiện áp suất thấp và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, dầu khí, hóa học,… Do không cần sử dụng nhiệt độ quá cao, phương pháp này giúp các nhà sản xuất tránh được sự nhiệt phân của sản phẩm, tăng hiệu suất và giảm thời gian thực hiện.

Theo đó, cơm sẽ được đem đi ủ với men. Hỗn hợp bổng rượu thu được sẽ đem đi chưng cất chân không và tách rượu ra khỏi các hỗn hợp khác. Trong môi trường chân không, rượu sẽ bay hơi nhanh nên giúp giữ lại hương vị.

Chưng cất bằng công nghệ chân khôn
Chưng cất rượu chân không được diễn ra ở môi trường có điều kiện áp suất thấp

4. Các phương pháp chưng cất rượu phổ biến

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh nấu rượu thì có thể cân nhắc sử dụng một trong hai phương pháp chưng cất sau:

4.1. Dùng nồi nấu rượu thông thường

Nồi nấu rượu hay lò nấu rượu là phương pháp truyền thống được ứng dụng hàng trăm năm. Chúng có thể được làm từ đồng, gang hoặc inox và sử dụng than để nấu, phù hợp với cơ sở làm rượu có quy mô nhỏ.

Do sử dụng lò than hoặc bếp củi để chưng cất nên bạn có thể tận dụng được nguồn nhiên liệu than củi có sẵn mà không cần phải tiêu hao điện năng nào. Tuy nhiên, loại nồi này cho ra năng suất thấp khi tỉ lệ thoát hơi cao, lượng hơi rượu chưng cất bị thất thoát nhiều. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để trông nồi vì cơm rượu có thể bị khê cháy và sục tràn nồi.

Các phương pháp chưng cất rượu phổ biến
Nồi nấu chưng cất rượu theo phương pháp truyền thống

Với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, các hộ gia đình, xưởng nấu rượu công nghiệp quy mô lớn hiện nay đã chuyển sang dùng nồi nấu rượu bằng điện. Theo đó, nồi nấu rượu bằng điện này cho ra năng suất vượt trội hơn, giảm thiểu chi phí vận hành và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhược điểm duy nhất của nó là chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao.

4.2. Dùng tháp chưng cất rượu

Được cải tiến từ phương pháp nấu rượu thông thường, việc dùng tháp chưng cất giúp mang đến giải pháp tối ưu hơn cho các nhà sản xuất khi cho ra dung dịch rượu có nồng độ cao và tinh khiết. Phương pháp này rất được các nước phương Tây ưa chuộng để tạo ra các dòng rượu mạnh như Tequila, Whisky,…

tháp chưng cất rượu
Tháp chưng cất rượu với thiết kế hiện đại

Với tháp chưng cất, việc tách rượu được dễ dàng và hiệu quả hơn, cho ra độ rượu cao nhất (lên tới 95 độ) và có thể điều chỉnh độ rượu theo mong muốn. Rượu thành phẩm sẽ tinh khiết, giảm lượng độc tố trong rượu và khử mùi hôi. Tùy vào nhu cầu, các nhà sản xuất có thể dùng tháp một tầng hoặc đa tầng để cho ra năng suất cao hơn trong một lần thực hiện.

Dùng tháp chưng cất, bạn sẽ không còn lo sợ việc thất thoát rượu hay có mùi lạ bởi hiện tượng bỗng rượu bị khê. Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng có thể mở rộng thêm sản phẩm rượu bằng cách chưng cất các dòng rượu truyền thống khác trên thế giới.

Tóm lại, chưng cất rượu là một kỹ thuật quan trọng mà người thưởng rượu nói riêng và các nhà làm rượu cần nắm rõ. Để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác về rượu, bạn có thể thường xuyên truy cập vào website Winevn.com. Hoặc liên hệ qua hotline 0977 898 007 để được chuyên viên hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại rượu phù hợp với giá ưu đãi nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách ngâm rượu lựu

28/05/2024

Cách ngâm rượu lựu đơn giản, ngon nhất hiện nay

Không chỉ được biết đến với vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị đặc trưng, rượu lựu còn mang đến các dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào, hương thơm phong...
cách pha rượu Ballantines

28/05/2024

Hướng dẫn cách pha chế rượu Ballantines thơm ngon

Với lịch sử phát triển hơn 100 năm từ vùng Scotland, Ballantines là biểu tượng cho dòng rượu cao cấp, phục vụ tầng lớp quý tộc, thượng lưu. Bằng cách pha rượu Ballantines mới lạ khi kết hợp cùng một số nguyên...
Logo