Whisky

Whisky hay ở mỹ người ta gọi là Whiskey được biết đến là một loại rượu mạnh nổi tiếng nhất thế giới. Chúng được sản xuất từ những loại ngũ cốc và mạch nha khác nhau được lên men và trải qua một quá trình chưng cất nhất định.

Rượu Whisky thường có màu vàng hổ phách bắt mắt và sở hữu một nồng độ cồn rất lớn dao động từ 40 cho đến 50%. Chính vì thế chúng luôn đảm bảo một cấu trúc rượu mạnh mẽ và cân bằng.

Những thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng và quen thuộc nhất thế giới chủ yếu đến từ Scotland có thể kể đến như: Chivas – Macallan – Johnnie Walker – Ballantines…

Nguyên liệu làm nên rượu Whisky

Rượu Whisky được làm nên từ những loại ngũ cốc cơ bản. Bởi vậy mà chúng có những nét đặc trưng rất riêng có trong hương vị của dòng rượu Whisky này. Với những loại ngũ cốc khác nhau thì Whisky xuất hiện trên thị trường với các tên gọi khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với những loại rượu Whisky được làm nên từ mạch nha thì người ta gọi chúng là Malt
  • Đối với những loại rượu Whisky được làm nên từ lúa mạch thì người ta gọi chúng là Grain
  • Đối với những loại rượu Whisky được làm nên từ lúa mạch đen thì người ta gọi chúng là Rye
  • Đối với những loại rượu Whisky được làm nên từ bắp trong đó chúng được chưng cất tối đa đến 81% thể tích rượu thì người ta gọi chúng là Bourbon.

Phân Loại Rượu Whisky

Rượu Whisky được chai ra làm 2 loại chính là Blended Whisky và Single Malt Whisky

  • Blended Whisky là loại rượu được cấu thành bằng cách kết hợp nhiều loại rượu Whisky và nhiều loại lúa mạch khác nhau. Bên cạnh đó rượu cũng được sản xuất và ngâm ủ tại nhiều nhà máy khác nhau.
  • Single Malt Whisky là loại rượu được cấu thành bằng cách toàn bộ quy trình chế biến sản xuất và ngâm ủ tại một nhà máy duy nhất.

Lịch sử hình thành của rượu Whisky

Rượu Whisky có một lịch sử hình thành từ rất lâu đời trải qua rất nhiều những sự kiện khác nhau. Vào thế kỷ thứ 135 khi các nhà giáo Kito của Ireland thực hiện việc truyền giáo đến với người Celt, khi đó họ có mang theo những dụng cụ kỹ thuật cũng như có những kiến thức hiểu biết nhất định trong việc chế tạo nên các sản phẩm dược phẩm và nước hoa. Và họ cũng được mệnh danh là những người đi đầu trong việc chưng cất được một dạng chất lỏng trong suốt có tên là aqua vitae.

Đến năm 1494 thì chính loại aqua vitae đã được người ta nhắc đến tại văn kiện của Scotland khi một nhà nhà tu đã mua 8 boll mạch nha tại Scotland. Từ đó đã nảy sinh ra ý tưởng sản xuất rượu Whisky.

Sau đó khi quá trình di dân đến Mỹ thì Whisky cũng được thử nghiệm sản xuất từ ngũ cốc đó là lúa mạch đen, lúa mì…Lúc này có rất nhiều những lò rượu đã được xây dựng ở khu vực Maryland, Pensylvania và Virginia.

Vì không có than bùn nên không ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền và vì thế mà rượu nấu ra không được ngon.Rượu không có mùi khói đặc trưng. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky.

Năm 1826 Robert Stein đăng ký bản quyền phát minh một phương pháp chưng cất liên tục mới cũng có thể nấu từ hạt ngũ cốc không cần phải gây mạch. Năm 1832 phương pháp này được cải tiến bởi người Ireland là Aeneas Coffey. Với cách thức của Coffey (Coffey still) người ta có thể sản xuất một sản phẩm tinh khiết hơn. Thế nhưng người Ireland không thích loại Whiskey được sản xuất theo kiểu mới này và vì thế Coffey bỏ đi đến Scotland.

Năm 1856 một người Scot là Andrew Usher, Jr. sản xuất loại Blended Whiksy đầu tiên. Loại Blended đầu tiên với tên “Usher’s Green Stripe” vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay trên thị trường. Nhà sản xuất đã khác pha trộn Whisky từ mạch nha và lúa mì, loại mà có thể được sản xuất nhờ vào phương pháp của Coffey, thành “Blended Scotch”. Loại Whisky mới này được tiêu thụ nhiều tại Anh và sau đó là trên toàn thế giới, một phần cũng là nhờ vào tai họa sâu ăn dễ của cây nho từ 1858 cho đến 1863, đã phá hủy gần như toàn bộ cây nho ở Pháp, và vì thế mà rượu vang không thể sản xuất được ,Từ đó người ta chuyển qua uống thử các loại rượu mới và rượu Whisky cũng trở lên nổi tiếng từ đó.

Phương thức sản xuất rượu Whisky

Việc tiến hành sản xuất rượu Whisky các loại là rất khác nhau so với từng loại. Tuy nhiên nhìn chung phương thức sản xuất rượu Whisky đều giống nhau ở điểm đó chính là:

Bước 1: ngũ cốc đầu tiên phải được xay thành những hạt nhỏ li ti như tấm.

Bước 2: Người ta tiến hành trộn phần ngũ cốc đã xay đó vào chung với nước ấm trong thùng kín để làm cho tinh bột hóa đường.

Bước 3: Phần nước mạch nha người ta mang đi trộn với men để tiến hành lên men ủ rượu trong những chiếc thùng bằng gỗ tự nhiên với thời gian kéo dài tối thiểu là 3 năm.

Bước 4: Kết thúc quá trình lên men ngâm ủ đó, rượu đã hình thành và mang ra đóng chai thành phẩm để bán ra bên ngoài thị trường tiêu thụ.

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Whisky

Có thể nói rằng, một dòng rượu có thể trở nên được thơm ngon tuyệt hảo không thì việc thưởng thức rượu vang như thế nào cũng là một trong số những yếu tố để quyết định đến chúng.

Đây là một dòng rượu mạnh được nhiều tín đồ lựa chọn nói chung. Rượu Whisky đảm bảo mang đến những hương vị và chất lượng thơm ngon đậm đà hơn bao giờ hết.

Khi thưởng thức rượu các bạn có thể sử dụng chúng để uống thêm với nước đá. Bởi có sự kết hợp một cách hoàn hảo tuyệt vời giữa nước đá và rượu chắc chắn sẽ mang đến một sự tươi mát đến bất ngờ có trong hương vị của rượu.

Hơn thế nữa khách hàng khi lựa chọn rượu Whisky các bạn có thể sử dụng kèm theo với một số món ăn cơ bản như hải sản cá biển hấp, tôm hay cua biển…

Đặc biệt với nồng độ rất cao trong khoảng từ 40% trở lên, dòng rượu này luôn đảm bảo mang đến cho các bạn có được một sự náo nhiệt của những buổi lễ hội tưng bừng. Rượu mang đến không khí sôi động và thích hợp đối với những phái mạnh đàn ông. Và chắc chắn chỉ có những người có tiểu lượng cao mới có khả năng thưởng thức được dòng rượu này.