Single Malt Whisky

Với sự đặc trưng khác biệt về hương thơm và mùi vị, Single Malt Whisky được coi là thức uống của sự sống. Chính vì lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi bất cứ người đàn ông trưởng thành nào cũng đều bị mê hoặc bởi dòng rượu này.

Rượu Single Malt Whisky là gì?

Single Malt Whisky là hỗn hợp pha trộn của nhiều loại Whisky có độ tuổi khác nhau với mỗi loại sẽ có hương vị riêng dù được sản xuất theo cùng một phương pháp.Trong các dòng rượu của Scotland, đây là loại rượu nổi tiếng nhất và được sản xuất chỉ từ mạch nha.

Tuy nhiên theo thông tin từ nhiều nguồn, Single Malt Whisky không chỉ được sản xuất từ một nguyên liệu duy nhất. Nhiều người thường nhầm lẫn điều này là do từ “single” (duy nhất) gây ra khiến nhiều người lầm tưởng. Trên thực tế, đây là loại rượu phối trộn và không phải được làm chỉ từ một loại lúa mạch duy nhất. Nó chỉ là sản phẩm của một nhà sản xuất hoặc một nhà máy chưng cất duy nhất mà thôi.

Theo tiếng Việt, Single Malt Whisky thường được gọi là whisky đơn hay whisky mạch nha đơn/whisky mạch nha đơn cất của một nhà máy duy nhất. Rượu không nhất thiết chỉ được làm từ một loại lúa mạch lên men mà là sự pha trộn hoàn hảo của các loại lúa mạch ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Single Malt Whisky có nhiều loại và ở mỗi vùng, mỗi nhà máy chưng cất khác nhau rượu sẽ có sự độc đáo riêng về hương vị. Điều này là do ảnh hưởng của khí hậu địa phương vùng đó cũng như cách chưng cất riêng được áp dụng ở mỗi nhà máy.

Đặc điểm nổi bật của rượu Single Malt Whisky

Dù không kén nơi sản xuất (có thể ra đời ở bất cứ đâu trên thế giới) nhưng trong số các loại rượu scotch whisky, Single Malt Whisky là nổi tiếng nhất. Rượu được làm từ lúa mạch, mạch nha, nước và được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Điều này giúp đảm bảo hương vị đặc trưng của vùng đất sản sinh ra rượu.

Single Malt Whisky được đánh giá là dòng whisky ngon nhất, giàu hương vị nhất và cũng có độ phức hợp cao nhất. Bên cạnh đó, cùng với quá trình chưng cất chỉ trong một nhà máy duy nhất, rượu còn được ủ trong các thùng gỗ sồi và giữ trong kho ở nhiệt độ, độ ẩm thích hợp theo công thức bí truyền riêng. Chính vì vậy rượu có hương vị mạnh mẽ đặc trưng của Scotland với nhiều lớp hương vị độc đáo. Cũng bởi lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi rượu có giá thành khá cao.

Khi thưởng thức Single Malt Whisky bạn sẽ cảm nhận được hết sự thú vị của chúng. Cách thưởng thức cũng cầu kỳ và đòi hỏi sự chuyên nghiệp không kém gì khi uống rượu vang.

Ngay từ ban đầu khi nâng ly rượu lên bạn sẽ thấy hương rượu nồng quánh đến từ mùi gỗ ủ rượu. Tiếp theo đó là mùi khói hòa quyện một cách hoang dã khiến bạn bất ngờ. Nhưng hơn hết, đẳng sau đó là sự thú vị nhiều tầng hương hoa quả khô, gia vị và thoảng ít hương vani. Những cảm giác này lấn át tất cả mọi thứ ban đầu khiến bạn nhận thấy sự thú vị thật sự của rượu.

Rượu để lại dư vị sảng khoái kéo dài mà chỉ khi nhấp ngụm đầu tiên bạn có thể dễ dàng cảm nhận nhiều lớp hương vị khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là hương ca cao thô từ từ lan tỏa khắp vòm miệng.

Lịch sử hình thành rượu Single Malt Whisky

Các dòng rượu whisky nói chung và Single Malt Whisky nói riêng đã xuất hiện phổ biến từ hàng thế kỷ trước đây ở Scotland. Rượu trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài với không ít thăng trầm.

Dòng rượu này bắt nguồn đầu tiên từ năm 1494 với việc sản xuất rượu từ malt của lúa mạch và sau đó được cung cấp cho nhà vua. Vào những thế kỷ tiếp theo, việc sản xuất rượu whisky bị chính phủ nội các đánh thuế. Đến năm 1823, luật này được bãi bỏ bởi các nghị viện. Tuy nhiên họ chỉ dành ưu ái cho các lò chưng cất có lợi nhuận nhiều hơn và phạt nặng các chủ đất chứa chấp lò chưng cất rượu bất hợp pháp không có giấy phép.

Năm 1824, đạo luật mới ra đời và George Smith là người đầu tiên được cấp giấy phép chưng cất rượu. Ông cũng chính là người sáng lập ra lò Glenlivet Distillery. Tiếp sau đó, vào những năm 1830, quy trình sản xuất rượu được cải tiến, trở nên liên tục và hiệu quả hơn. Tuy nhiên loại rượu được sản xuất theo phương pháp mới lại có hương vị không ngon bằng.

Khắc phục nhược điểm trên, các nhà buôn đã nghĩ ra cách làm rượu mới. Đó là phối chế rượu malt whisky (được lên men từ malt) với grain whisky (được lên men từ hạt ngũ cốc). Trong đó rượu malt whisky được chưng cất theo phương pháp cổ truyền còn grain whisky chưng cất liên tục. Loại rượu phối trộn này sau đó nhanh chóng được ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm vượt bậc.

Sau thành công của loại rượu phối trộn trên, các nhà chưng cất rượu whisky single malt đã mở rộng quy mô sản xuất. Dòng rượu whisky single malt cũng từ đó ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh trên thị trường quốc tế.

Phân loại rượu Single Malt Whisky

Single Malt Whisky có nhiều loại và dưới đây là một số loại được ưa chuộng nhất trên thị trường:

– Lagavulin 16 năm

Đây là loại rượu ra đời tại đảo Islay phía nam Scotland. Rượu có màu hổ phách tự nhiên, bắt mắt cùng hương vị than bùn và khói đậm đà. Bên cạnh đó, mùi thơm của thịt xông khói hòa cùng chút vị mặn của gió biển khiến rượu trở nên nổi bật và có sức hút hơn bao giờ hết.

– Macallan

Nhắc đến các dòng rượu Single Malt Whisky mà không nhắc đến Macallan sẽ thật là thiếu sót. Đây là thương hiệu rượu luôn nằm trong top những chai rượu whisky bán chạy nhất toàn cầu.

– Glenfiddich

Là loại rượu được chưng cất đơn từ lúa mạch lên men tại vùng Đông Bắc Scotland. Kể từ khi ra đời đến nay và đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, Glenfiddich là dòng Single Malt Whisky được yêu thích nhất trên thị trường.

Quy trình sản xuất rượu Single Malt Whisky

Single Malt Whisky là dòng rượu hảo hạng, thơm ngon và đắt tiền. Quy trình sản xuất rượu rượu diễn ra cầu kỳ với nhiều bước và tốn nhiều công sức.

Các bước trong quy trình sản xuất phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

– Trước hết nguyên liệu dùng để làm rượu phải là malt (mạch nha) được nảy mầm từ lúa mạch.

– Sử dụng nồi đồng có hình dạng đặc trưng (nồi “pot still”) để chưng cất rượu.

– Rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian ủ ít nhất 3 năm. Tuy nhiên trên thực tế tại các nhà máy sản xuất rượu đa phần Single Malt Whisky được ủ lâu hơn thời gian quy định (có chai lên đến 15, 20 năm). Càng được trưởng thành lâu trong thùng gỗ thì chất lượng rượu càng tốt.

– Cuối cùng, toàn bộ quy trình chưng cất và ủ rượu phải được diễn ra tại Scotland.

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Single Malt Whisky

Single Malt Whisky thực sự là một thức uống lôi cuốn với đa tầng hương vị. Nó cũng là thức uống chứa đựng bên trong nhiều tinh túy.Chính bởi vậy nó sinh ra là để dành cho những người thực sự biết thưởng rượu và “thẩm” rượu.

Single Malt Whisky không phải là loại rượu để uống chơi hay nốc ừng ực mà cần uống từ từ, nhâm nhi từng chút một.Uống Single Malt Whisky cũng cần phải biết cách bởi chỉ có vậy bạn mới cảm nhận được hết hương vị của rượu đồng thời thấm hết sự tinh túy trong từng giọt rượu.

Rượu được cho là ngon nhất khi uống trực tiếp và không pha thêm bất cứ nguyên liệu nào, kể cả đá. Việc cho thêm đá vào rượu sẽ làm mất đi những tầng lớp hương thơm và mùi vị vốn có của nó.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cho thêm vào ly rượu chỉ một giọt nước để giải phóng mùi khói và gỗ, khiến chúng bốc lên mạnh mẽ hơn và dễ uống hơn.