Single Malt Whisky

Danh mục sản phẩm

Thế giới của Whisky là một mê cung phức tạp của các loại ngũ cốc, hương vị và quá trình chưng cất. Single Malt là loại rượu Whisky mạch nha đơn được nhiều người ưa chuộng. Với những người đam mê Whisky và lần đầu thưởng thức sẽ có được những trải nghiệm khó quên.

single malt
Single Malt Whisky với hương vị đa dạng

Rượu Single Malt Whisky là gì?

Single Malt Whisky là loại rượu mạnh được làm từ một loại ngũ cốc mạch nha và chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Một chai Single Malt có thể đến từ 1 thùng mạch nha đơn hoặc bao gồm rượu Whisky từ nhiều thùng khác nhau. Hầu hết các dòng rượu Whisky được ủ trong thùng gỗ trước khi đóng chai và có nồng độ cồn tối thiểu là 40%.

single malt Whisky
Single Malt là dòng rượu Whisky đơn được chưng cất tại một nhà máy duy nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại Whisky khác nhau, thường được phân biệt dựa theo nơi sản xuất, quá trình pha trộn và thời gian ủ thùng. Về hương vị, Single Malt Whisky thường được mô tả là ấm áp, cay nồng và ngọt ngào các nốt hương caramel.

Lịch sử hình thành rượu Single Malt Whisky

Các dòng rượu Whisky nói chung và Single Malt Whisky nói riêng đã xuất hiện phổ biến từ hàng thế kỷ trước đây ở Scotland. Theo nhiều ghi chép, dòng rượu này lần đầu xuất hiện vào năm 1494 với việc sản xuất rượu từ malt của lúa mạch và sau đó được cung cấp cho nhà vua. Vào những thế kỷ tiếp theo, việc sản xuất rượu Whisky bị chính phủ nội các đánh thuế. Đến năm 1823, luật này được bãi bỏ bởi các nghị viện. Tuy nhiên họ chỉ dành ưu ái cho các lò chưng cất có lợi nhuận nhiều hơn và phạt nặng các chủ đất chứa chấp lò chưng cất rượu bất hợp pháp không có giấy phép.

rượu single malt
Single Malt Whisky đã có mặt từ hàng ngàn thế kỹ ở Scotland

Năm 1824, đạo luật mới ra đời và George Smith là người đầu tiên được cấp giấy phép chưng cất rượu. Ông cũng chính là người sáng lập ra lò Glenlivet Distillery. Tiếp sau đó, vào những năm 1830, quy trình sản xuất rượu được cải tiến, trở nên liên tục và hiệu quả hơn. Tuy nhiên loại rượu được sản xuất theo phương pháp mới lại có hương vị không ngon bằng.

Khắc phục nhược điểm trên, các nhà buôn đã nghĩ ra cách làm rượu mới. Đó là phối chế rượu malt Whisky (được lên men từ malt) và grain Whisky (được lên men từ hạt ngũ cốc). Trong đó rượu malt Whisky được chưng cất theo phương pháp cổ truyền còn grain Whisky chưng cất liên tục. Loại rượu phối trộn này sau đó nhanh chóng được ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm vượt bậc.

Sau thành công của loại rượu phối trộn trên, các nhà chưng cất rượu Whisky single malt đã mở rộng quy mô sản xuất. Dòng rượu Whisky single malt cũng từ đó ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh trên thị trường quốc tế.

Đặc điểm nổi bật của rượu Single Malt

Single Malt Whisky được đánh giá là dòng Whisky ngon, giàu hương vị nhất và cũng có độ phức hợp cao nhất. Cùng với quá trình chưng cất chỉ trong một nhà máy duy nhất, rượu còn được ủ trong các thùng gỗ sồi và giữ trong kho ở nhiệt độ, độ ẩm thích hợp theo công thức bí truyền riêng. Chính vì vậy, rượu có hương vị mạnh mẽ đặc trưng của Scotland với nhiều lớp hương vị độc đáo và cũng có giá thành khá cao.

Khi thưởng thức Single Malt Whisky, bạn sẽ cảm nhận được hết sự thú vị của chúng. Ngay từ ban đầu khi nâng ly rượu lên, bạn sẽ thấy hương rượu nồng quánh đến từ mùi gỗ ủ rượu. Tiếp theo đó là mùi khói hòa quyện cùng nhiều tầng hương hoa quả khô, gia vị và vani.

Rượu để lại dư vị sảng khoái kéo dài mà chỉ khi nhấp ngụm đầu tiên bạn có thể dễ dàng cảm nhận nhiều lớp hương vị khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là hương ca cao thô từ từ lan tỏa khắp vòm miệng.

Đặc điểm rượu Single Malt
Single Malt Whisky mang màu sắc tự nhiên và đậm hương vị từ gỗ sồi được ủ

Phân loại rượu Single Malt Whisky

Dưới đây là các phân loại chính của rượu Single Malt Whisky. Mỗi loại lại có những đặc điểm hương vị độc đáo khác nhau:

Single Malt Scotch Whisky

Malt Whisky hay Scotch Whisky là dòng rượu thuộc xếp hạng trong số các loại Whisky tốt nhất, được làm từ lúa mạch và sản xuất chủ yếu ở Scotland. Rượu này chỉ làm từ lúa mạch lên men, phải được chưng cất trong các nồi đồng và làm tại một nhà máy duy nhất.

Single Malt Scotch Whisky
Single Malt Scotch chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch

Single Grain Scotch Whisky

Thay vì được lên men từ lúa mạch, Single Grain Scotch Whisky được làm từ ngũ cốc. Nó có thể là từ bất kỳ loại ngũ cốc nào hoặc là một hỗn hợp nhiều loại. Hiện nay, không ít nhà sản xuất làm rượu này thay thế ngô bằng lúa mì bởi nó mang đến nhiều trải nghiệm hương vị tốt và ít chi phí hơn. Trong các thùng đồng dạng cột, Grain Whisky thường được chưng cất ở vị trí cao hơn Malt Whisky.

Rượu Single Grain Scotch Whisky được sản xuất chủ yếu để pha trộn rượu Blended Whisky và cũng chỉ được trưởng thành trong một khoảng thời gian khá ngắn.

Single Grain Scotch Whisky
Single Grain Scotch được chế tạo từ một hoặc nhiều loại ngũ cốc khác nhau

Single Barrel Scotch

Single Barrel Scotch là sản phẩm từ một thùng Whisky duy nhất mà không trộn lẫn với các loại Whisky khác. Khi chuyển rượu từ một thùng sang thùng khác, những thay đổi này làm thay đổi tính chất, màu sắc và hương vị của sản phẩm. Do đó, việc đóng chai mỗi sản phẩm từ một thùng duy nhất, không trộn lẫn, tạo nên một trải nghiệm rượu độc đáo và đặc biệt.

Quy trình sản xuất rượu Single Malt Whisky

Single Malt Whisky là dòng rượu hảo hạng, thơm ngon và đắt tiền. Quy trình sản xuất rượu rượu cũng diễn ra cầu kỳ với nhiều bước và tốn nhiều công sức. Theo đó, các bước trong quy trình sản xuất phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Nguyên liệu dùng để làm rượu phải là malt (mạch nha) được nảy mầm từ lúa mạch.
  • Sử dụng nồi đồng có hình dạng đặc trưng (nồi “pot still”) để chưng cất rượu.
  • Rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian ủ ít nhất 3 năm. Tuy nhiên trên thực tế tại các nhà máy sản xuất rượu đa phần Single Malt Whisky được ủ lâu hơn thời gian quy định (có chai lên đến 15, 20 năm). Rượu trưởng thành càng lâu trong thùng gỗ thì chất lượng càng tốt.
  • Toàn bộ quy trình chưng cất và ủ rượu phải được diễn ra tại Scotland.
Quy trình sản xuất rượu Single Malt Whisky
Quy trình sản xuất rượu Single Malt được diễn ra theo sự giám sát nghiêm ngặt

Các nhà Single Malt nổi bật trên thị trường

Nếu bạn đang muốn thưởng thức rượu Single Malt Whisky thì hãy tham khảo các thương hiệu dưới đây:

Lagavulin

Đây là loại rượu ra đời tại đảo Islay phía nam Scotland. Rượu có màu hổ phách tự nhiên, bắt mắt cùng hương vị than bùn và khói đậm đà. Bên cạnh đó, mùi thơm của thịt xông khói hòa cùng chút vị mặn của gió biển khiến rượu trở nên nổi bật và có sức hút hơn bao giờ hết.

Sở hữu chất lượng hảo hạng cùng giá thành lý tưởng, Lagavulin luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người yêu rượu và muốn nếm thử rượu Single Malt Whisky như thế nào.

Các nhà sản xuất Single Malt
Các sản phẩm rượu Single Malt từ Lagavulin thường mang màu hổ phách đặc trưng

Macallan

Nhắc đến các dòng rượu Single Malt Whisky mà không nhắc đến Macallan sẽ thật là thiếu sót. Đây là thương hiệu rượu luôn nằm trong top những chai rượu Whisky bán chạy nhất toàn cầu, thể hiện được sự sang trọng và xa xỉ khi sở hữu. Có thể nói, đây là một trong số ít các nhà sản xuất rượu Whisky không sử dụng màu Caramel. Thay vào đó, họ tận dụng sự tương tác của gỗ sồi và rượu để tạo nên màu sắc tự nhiên vốn có.

Thương hiệu Macallan
Macallan được xem là biểu tượng của sự xa xỉ và sang trọng

Glenfiddich

Là loại rượu được chưng cất đơn từ lúa mạch lên men tại vùng Đông Bắc Scotland. Kể từ khi ra đời đến nay và đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, Glenfiddich là dòng Single Malt Whisky được yêu thích nhất trên thị trường. Glenfiddich có nghĩa là thung thũng của những con hươu dựa theo tiếng địa phương và được nhiều người ví như là thủ phủ của Whisky thế giới.

Nhà sản xuất single malt whiskey Glenfiddich
Glenfiddich luôn làm hài lòng giới mộ điệu nhờ hương vị riêng biệt

Highland Park

Highland Park là hãng rượu nổi tiếng có xuất xứ từ Scotland, được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới nhờ mùi vị đặc trưng, độc đáo của mình. Single Malt Whisky 54 năm là sản phẩm Scotch Whisky lâu đời nhất của hãng được bán với mức giá khoảng 2 triệu đồng/chai.

Highland Park
Highland Park là thương hiệu rượu Single Malt quen thuộc

Balvenie

The Balvenie là nhà máy chưng cất Whisky mạch nha đơn Speyside, ở Dufftown, Scotland, được xây dựng vào năm 1892 và sở hữu bởi Glenfiddich. Đây là một trong những thương hiệu rượu Whisky Single Malt được chế tác bởi các bậc thầy pha chế David C. Stewart MBE. Mỗi dòng đều có sự khác biệt và độc đáo riêng.

Balvenie được chưng cất từ những hạt lúa mạch thuần khiết và tinh túy nhất. Nhờ đó, rượu mang đến hương vị riêng biệt của mạch nha mà chỉ có ở Balvenie. Tất cả các sản phẩm của loại Whisky mạch nha đơn này không chỉ mới lạ mà còn khơi dậy sự hứng thú cho người dùng ngay từ thưởng thức đầu tiên.

Rượu Whisky Single Malt
Rượu Whisky Single Malt của Balvenie luôn được làm từ những bậc thầy pha chế nổi tiếng

Sự khác biệt giữa Single Malt  và Blended Scotch

Tuy cả hai loại rượu Whisky mạch nha đơn và Whisky pha trộn đều được làm bằng cách sử dụng hỗn hợp hạt lúa mạch lên men nhưng chúng vẫn có nhiều đặc điểm khác nhau:

Đặc điểm Single Malt Whisky (rượu mạch nha đơn) Blended Whisky (rượu pha trộn)
Nguyên liệu 100% lúa mạch mạch nha Lúa mạch mạch nha và ngũ cốc khác (ngô, lúa mì, lúa mạch đen)
Quá trình sản xuất Chưng cất tối thiểu 2 lần trong nồi đồng Chưng cất 1 hoặc nhiều lần trong nồi đồng hoặc tháp.
Ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm Ủ trong thùng gỗ sồi (thời gian có thể ngắn hơn)
Pha trộn Không pha trộn Pha trộn nhiều loại Whisky khác nhau
Hương vị Phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào nhà máy chưng cất, nguyên liệu, thời gian ủ và thùng ủ Nhẹ nhàng, êm dịu, dễ uống
Nồng độ cồn Thường từ 40% đến 60% ABV Thường từ 40% đến 50% ABV
Màu sắc Vàng hổ phách đến nâu đậm Vàng nhạt đến vàng hổ phách
Giá thành Cao Thấp

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Single Malt Whisky

Single Malt Whisky là dòng thức uống rất lôi cuốn, chứa đựng nhiều tinh túy và mang nhiều tầng hương vị. Để thưởng thức trọn vẹn, bạn không nên uống quá nhanh mà cần nhâm nhi từng chút một.

Bên cạnh đó, rượu Single Malt còn được nhiều chuyên gia đánh giá là ngon nhất khi uống trực tiếp và không pha thêm bất kỳ nguyên liệu nào, kể cả đá. Bởi việc cho thêm đá vào rượu sẽ làm mất đi những tầng lớp hương thơm và các mùi vị vốn có của nó.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cho thêm vào ly rượu một vài giọt nước để giải phóng mùi khói và gỗ, khiến chúng bốc lên mạnh mẽ và dễ uống hơn.

Thưởng thức rượu Single Malt Whisky
Rượu Single Malt được đánh giá là ngon nhất khi uống trực tiếp

Bảng giá rượu Single Malt

Dưới đây là bảng giá các dòng rượu Single Malt phổ biến đang được bán chạy tại Wine:

STT Sản phẩm Giá (đồng)
1 Rượu Mortlach 16 năm 3.425.000
2 Rượu Aberfeldy 21 Years Old 4.500.000
3 Rượu Aberlour 12 Year Old Double Cask 1.380.000
4 Rượu Auchroisk The Oak Single Malt Scotch Whisky 3.080.000
5 Rượu Ballantines Glenburgie 18 1/775.000
6 Rượu Aultmore Exceptional Cask Series 8.745.000
7 Rượu Balvenie 12 Triple Cask 1.650.000
8 Rượu Bushmills 10 Years Old 1.050.l000
9 Rượu Craigellachie 13 Years Old 2.050.000
10 Rượu Glen Moray 15 Years 1.250.000

Lưu ý: Bảng giá trên đây chỉ có giá trị tham khảo và có thể biến động tùy vào thời điểm mua. Để sở hữu rượu Single Malt với giá tốt nhất, quý khách hàng có thể tìm đến các đơn vị uy tín hoặc liên hệ ngay đến hotline của Wine VN.

Wine VN – Địa chỉ bán rượu Single Malt chính hãng, giá tốt

Để đảm bảo mua được các loại rượu Single Malt nhập khẩu và nhiều dòng khác chính hãng với mức giá hợp lý trên thị trường Việt Nam, quý khách hàng nên tìm đến các đơn vị phân phối uy tín.

Với hơn một thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu ngoại, Wine VN tự hào là địa chỉ đáng để bạn lựa chọn những chai Single Malt Whisky chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Macallan, Balvenie, Glenfiddich, Lagavulin, Dalmore, Glenmorangie,… Bên cạnh đó, giá rượu cũng được Wine VN cập nhật công khai thường xuyên tại website để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin.

Mua rượu rượu Single Malt Whisky
Wine VN là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm rượu Single Malt chính hãng

Ngoài ra, với đội ngũ chuyên viên có kiến thức chuyên sâu về rượu, Wine VN luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng. Kết hợp với quy trình giao hàng nhanh chóng và đạt chuẩn, Wine VN đảm bảo những chai rượu có chất lượng hảo hạng đến tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Tóm lại, để có những trải nghiệm tuyệt vời, quý khách hàng hãy tham khảo một số sản phẩm rượu Single Malt cao cấp khác tại Wine VN và gọi ngay đến hotline để được chuyên viên hỗ trợ tốt nhất.

địa chỉ mua rượu Single Malt Whisky

>> Các dòng Single Malt Whisky:

Logo