Blended Whisky

Một trong những dòng rượu pha trộn nổi tiếng được hầu hết người sành rượu biết đến là Blended whisky. Sức hút của nó được ví như men say của tình yêu, vừa cay đắng, vừa ngọt ngào mà khi đã nếm thử bạn sẽ không thể nào dứt ra được, sẽ quyến luyến mãi không thôi.

Rượu Blended Whisky là gì?

Blended whisky hay còn gọi là dòng Whisky pha trộn(pha trộn từ whisky của nhiều nhà sản xuất hoặc giữa các loại whisky khác nhau như malt whisky và grain whisky). Đây là loại rượu phổ biến có nguồn gốc từ xứ sở Scotlandvà được ưa chuộng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Không ít người đã ví von rằng đến Scotland mà không thử loại rượu này thì có khác nào đến Cuba mà không hút thử xì gà. Đó sẽ là điều nuối tiếc lớn trong cuộc đời bạn cũng giống như bạn đã bỏ qua một nét đẹp văn hóa của thiên nhiên và con người nơi đây.

Blended whisky hiện chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường rượu whisky (90% – Theo con số thống kê năm 2005, 2006 của một số Báo cáo và Tạp chí nghiên cứu) và ở mỗi nước lại có những định nghĩa khác nhau về dòng rượu này. Một số loại rượu Blended whisky phổ biến được nhiều người biết đến hiện nay là:Chivas, Johnnie Walker, Ballantine, Hibiki…

Đặc điểm nổi bật của rượu Blended Whisky

Blended whisky là một chai rượu có sự hài hòa, nhất quán dù có sự kết hợp của nhiều thành phần và nhiều loại whisky khác nhau. Rượu có hương vị đặc biệt, vừa nồng nàn vừa êm ái cùng màu sắc và mùi thơm hấp dẫn.

Đây chính là một thức uống hoàn hảo, một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho ngày mới bắt đầu. Nó không chỉ khiến bạn tràn ngập trong những phút giây nồng nàn, êm ái và sảng khoái mà còn giúp bạn quên đi những mệt mỏi của cuộc sống để bắt đầu một ngày mới thật tự tin.

Blended whisky được ủ ít nhất 3 năm trong những thùng ủ rượu tốt nhất và được đóng chai ở độ cồn 40%. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nói đến rượu whisky là nói đến Blended whisky. Sự phổ biến và nổi tiếng của dòng rượu này khiến bất cứ người yêu rượu mạnh nào cũng biết đến. Sản phẩm hiện có mặt tại hơn 200 quốc gia trên thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn trong nhiều thập kỉ qua.

Lịch sử hình thành rượu Blended Whisky

Blended whisky được tạo ra bởi sự kỳ công nghệ thuật mang tính hài hòa và nhất quán của những người thợ cùng chuyên gia bậc thầy về rượu. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thưởng thức rượu bạn sẽ có cảm giác như đang thưởng thức tinh hoa của những người Master Blender, vừa thú vị vừa bất ngờ.

Blended whisky hiện chiếm 9/10 lượng whisky có mặt trên thị trường. Tuy nhiên để đạt được điều đó, dòng rượu này đã trải qua lịch sự hình thành với nhiều năm phát triển.

Ban đầu, sự hiểu biết về Blended whisky còn khá mờ nhạt, nhất là khi thị trường rượu whisky còn khan hiếm. Dòng whisky pha trộn đã xuất hiện từ những ngày đầu cùng dòng rượu whisky nói chung. Tuy nhiên vào thời đó rượu còn đắt đỏ, người ta chỉ có thể mua được những chai rượu chiết thẳng từ thùng rượu trong những cửa hàng tạp hóa của địa phương.

Ban đầu, những chai rượu mua được ở các tạp hóa trên chỉ là single malt whisky. Sau đó, chủ tạp hóa nhập về nhiều loại whisky và dù là bất kỳ loại nào họ cũng đổ vào thùng đã chứa rượu trước đó. Chính điều này đã vô tình tạo ra những chai Blended whisky như ngày nay và một số cửa hàng đã trở nên nổi tiếng cũng nhờ dòng rượu này.

Đặc biệt hơn, một số cửa hàng “thức thời” đã biết xây dựng công thức làm rượu, kết hợp các loại whisky mạch nha sẵn có (được nhập về) với whisky ngũ cốc để tạo ra một loại whisky mới sang trọng và tao nhã hơn.Blended whisky trở thành xu hướng, dần phát triển cho tới ngày nay và luôn đảm bảo giữ được sự ổn định về hương vị.

Rượu Whisky có mấy loại?

Theo lý thuyết, Rượu whisky được phân thành 5 loại như sau:

– Single malt whisky: Đây là loại whisky mạch nha đơn cất được tạo ra từ việc sử dụng duy nhất nguồn nguyên liệu là lúa mạch đãmạch nha hóa. Quá trình sản xuất rượu chỉ diễn ra tại nhà máy chưng cất với việc áp dụng phương pháp thùng chưng cất.

– Single grain whisky: Đây là loại whisky ngũ cốc đơn cất chỉ sử dụng nguyên liệu là các loại ngũ cốc (trừ lúa mạch). Rượu được làm tại nhà máy chưng cất duy nhất cùngvới việc áp dụng phương pháp cột chưng cất, thùng chưng cất hoặc chưng cất liên tục.

– Blended malt whisky: Là loại whisky mạch nha pha được tạo nên từ việc phối trộn giữa các loại whisky mạch nha đơn cất làm từ những nhà máy chưng cất riêng biệt.

– Blended whisky: Dòng whisky pha trộn này được tạo nên từ việc kết hợp hợp hài hòa giữa whisky ngũ cốc và whisky mạch nha.

Quy trình sản xuất rượu Blended Whisky

Blended whisky là dòng rượu đặc biệt chiếm thị phần lớn trên thị trường. Rượu được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt với tỷ lệ pha trộn riêng biệt và diễn ra hoàn toàn tại nhà máy chưng cất ở Scotland.Nguyên liệu chính dùng để làm rượu là mạch nha lúa mạch, nước (có thể thêm ngũ cốc với số lượng ít nhiều tùy thuộc nhà sản xuất nhằm tạo hương vị rượu mới lạ).

Quy trình sản xuất rượu trải qua những bước chính sau đây:

– Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất rượu. Công đoạn này diễn ra tại nhà máy chưng cất (sau khi nguyên liệu được thu hoạch cẩn thận bằng tay và đưa về đây) với việc xử lý chuyên sâu nhằm tạo thành một dịch ngâm. 

Tiếp theo là bước chuyển đổi dung dịch ngâm thành chất nền lên men. Bước này được thực hiện thông qua hệ thống xử lý enzyme nội sinh giúp tạo chất lượng men tốt nhất. Quá trình sản xuất rượu sau đó cũng vì thế mà trở nên đơn giản hơn nhờ công đoạn này.

– Bước 2: Chưng cất

Quá trình chưng cất diễn ra đúng quy định và phải đảm bảo nồng độ cồn ở mức thấp hơn(<) 94,8%. Điều này sẽ giúp “bảo toàn”đặc trưng tinh túy nhất của các nguyên liệu làm rượu, đồng thời tạo ra thành phẩm là những chai rượu có hương vị thơm ngon và tự nhiên như vốn có.

– Bước 3: Ngâm ủ

Rượu được ngâm ủ/trưởng thành trong những thùng gỗ sồi với thời gian tối thiểu là 3 năm. Những thùng gỗ sồi này phải đảm bảo đủ điều kiệnkhông chứa quá 700l rượu, được đặt trong hầm kho ủ đặc biệt tạiScotland và được cấp phép hoạt động của chính phủ.

– Bước 4: Đóng chai

Sau khi hoàn tất các bước sản xuất, rượu sẽ được đem đi đóng chai.

– Bước 5: Kiểm tra chất lượng rượu trước khi cung cấp cho thị trường

Những chai rượu Blended whisky trước khi đem tiêu thụ rộng rãi trên thị trường sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Theo đó một chai rượu đảm bảo về chất lượng phải đạt được các yếu tố sau:

– Có màu sắc đẹp, mùi thơm đậm đà và hương vị tròn đầytừ các nguyên liệu ban đầu.

– Không pha trộn hoặc thêm bất cứ phụ gia nào (trừ nước và caramen).

– Có nồng độ cồn tối thiểu là 40%.

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Blended Whisky

Blended whisky là dòng rượu phổ biến được hầu hết người yêu rượu biết đến. Tuy nhiên mỗi người với khẩu vị khác nhau sẽ có những cảm nhận riêng về sản phẩm này. Việc thưởng thức rượu vì vậy cũng tùy thuộc vào sở thích riêng của từng người.

Nếu là người ưa khám phá, thích sự mạnh mẽ bạn có thể chọn cách uống trực tiếp (nguyên chất). Trong trường hợp muốn làm giảm nồng độ cồn của rượu, bạn có thể cho thêm đá hoặc chút nước trước khi uống.