Danh mục sản phẩm

Wine Tasting là gì? Những điều thú vị về nếm rượu vang

Wine Tasting là một nghệ thuật tinh tế, một hành trình khám phá đầy mê hoặc dẫn dắt bạn vào thế giới rượu vang muôn màu. Không chỉ là thưởng thức hương vị, Wine Tasting còn là trải nghiệm văn hóa, lịch sử và những câu chuyện ẩn sau mỗi ly vang. Bài viết sau đây của Wine VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Wine Tasting cũng như khám phá thêm nhiều điều thú vị xoay quanh hoạt động này.

wine tasting
Tìm hiểu khái niệm Wine Tasting là gì

1. Wine Tasting là gì?

Wine Tasting hay còn gọi là nếm thử rượu vang, là một nghệ thuật thưởng thức rượu vang bằng cách sử dụng các giác quan: thị giác, khứu giác và vị giác. Đây là một trải nghiệm thú vị giúp bạn khám phá hương vị đa dạng của các loại rượu vang, đồng thời hiểu thêm về nguồn gốc, nét đặc trưng trong quy trình sản xuất cũng như câu chuyện ẩn sau mỗi chai rượu.

Wine Tasting là gì
Khám phá hương vị tinh tế và đa dạng của rượu vang bằng Wine Tasting

2. Sự khác nhau giữa Wine Tasting và Wine Testing

Wine Tasting và Wine Testing là hai khái niệm có sự khác biệt rõ ràng về mục đích, cách thức thực hiện và đối tượng tham gia.

Wine Tasting (Nếm thử rượu vang) là hoạt động dành cho người yêu vang và người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về thế giới rượu vang đa dạng. Thông qua cảm nhận bằng các giác quan như thị giác, khứu giác và vị giác, người tham gia sẽ đánh giá màu sắc, hương thơm, mùi vị và dư vị của từng loại vang.

Trong khi đó Wine Testing (Kiểm tra chất lượng rượu vang) là hoạt động được thực hiện bởi chuyên gia, nhà sản xuất hay nhà phê bình rượu vang. Họ sử dụng công cụ khoa học và phương pháp phân tích để đo lường độ cồn, độ axit, tannin, pH,… nhằm đảm bảo chất lượng rượu vang một cách khách quan và chính xác nhất.

Sự khác nhau giữa Wine Tasting và Wine Testing
Wine Tasting và Wine Testing là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

3. Wine Tasting nên được tổ chức vào thời điểm nào

Việc lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức Wine Tasting đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý về thời điểm thích hợp để tổ chức họat động này:

 • Ra mắt sản phẩm mới: Đây là cơ hội tốt để tổ chức Wine Tasting và giới thiệu các sản phẩm mới. Đồng thời tạo điều kiện để người tiêu dùng tìm hiểu về lịch sử, quy trình sản xuất và câu chuyện đằng sau mỗi chai vang.
 • Nhà phân phối rượu nhập hàng mới: Tổ chức Wine Tasting cũng là một cách để các nhà phân phối quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới đến người tiêu dùng.
 • Ngày kỉ niệm hoặc hoặc sự kiện quan trọng trong ngành rượu vang: Các buổi Wine Tasting được tổ chức trong thời điểm này thường có chủ đề cụ thể và diễn giả chuyên nghiệp chia sẻ kiến thức về giống nho, chuyên gia rượu vang,…
 • Lễ hội về rượu vang: Đây là cơ hội tuyệt vời để những người tham gia có thể thưởng thức hàng trăm loại vang khác nhau từ khắp nơi trên thế giới cũng như mở rộng kiến thức về rượu vang.

=> Tham khảo thêm: Các bước tổ chức tiệc rượu vang

Wine Tasting nên được tổ chức khi nao
Tham khảo thời điểm thích hợp tổ chức Wine Tasting

4. Quy trình Wine Tasting gồm bao nhiêu bước?

Để nâng tầm trải nghiệm và tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc trưng và tinh tế của từng loại rượu vang, bạn cần nắm chắc 6 bước trong quy trình Wine Tasting chuyên nghiệp sau đây:

Bước 1: Quan sát

Quan sát là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình Wine Tasting. Trước tiên, bạn hãy quan sát màu sắc và độ trong của rượu bằng cách nghiêng ly sang một bên và chú ý đến sự thay đổi màu rượu khi chuyển từ vị trí trung tâm sang thành ly dưới ánh sáng tự nhiên. Các yếu tố quan sát sau đây có thể giúp bạn phân tích được nhiều đặc tính của rượu:

 • Màu sắc: Yếu tố này có thể gợi ý về loại rượu được sử dụng (rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ), độ tuổi của rượu và thậm chí cả kỹ thuật sản xuất rượu. Đánh giá ban đầu này sẽ giúp người nếm thử dự đoán mùi thơm và hương vị, là bước tạo ấn tượng để họ đánh giá tổng thể với điểm số cao. Bạn có thể xem thêm màu rượu vang để hiểu thêm về màu sắc dòng rượu này.
 • Độ trong: Quan sát độ tinh khiết, chất lượng của rượu cũng như mức độ xử lý và lọc của rượu. Hiện tượng vẩn đục hoặc cặn có thể từ các vấn đề lọc hoặc lão hóa không đủ, có khả năng ảnh hưởng đến cả sự hấp dẫn thị giác và trải nghiệm hương vị đặc trưng.
 • Độ nhớt: Rượu vang trong ly sóng sánh, lỏng hay đặc có thể kết luận nồng độ hay lượng đường của rượu. Vang có độ nhớt nổi rõ hơn và di chuyển chậm thường có nồng độ cồn cao hơn và có thể nhiều glycerol hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu và cảm giác ngon miệng của rượu.
Quy trình Wine Tasting
Bước quan sát giúp bạn đánh giá tổng quan về màu sắc, độ trong và độ nhớt của rượu

Bước 2: Lắc rượu

Lắc rượu vang là bước quan trọng trong quy trình Wine Tasting, đóng vai trò như chìa khóa mở ra cánh cửa hương vị của từng loại vang. Kỹ thuật tưởng chừng đơn giản này lại ẩn chứa nhiều bí quyết thú vị giúp bạn khám phá trọn vẹn tinh hoa của rượu vang.

Để rượu vang không bị rơi đổ khi lắc, bạn cần đặt ngón trỏ và ngón cái vào giữa chân ly và đế ly. Sau đó lắc nhẹ ly theo chiều kim đồng hồ để các phân tử hương thơm trong rượu sẽ được giải phóng và hòa quyện với không khí. Từ đó cảm nhận được rõ nét mùi thơm của rượu vang.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá về độ sánh, độ đậm đà của rượu bằng cách quan sát quan sát “chân rượu” – những vệt rượu chảy xuống thành ly khi lắc. Chân rượu dài và chảy chậm là dấu hiệu của rượu vang có độ sánh cao, thường là vang đỏ đậm đà hoặc vang ngọt.

Lắc rượu
Lắc vang đúng cách sẽ giúp bạn cảm nhận đầy đủ hương thơm của vang

Bước 3: Ngửi rượu

Ngửi là bước thứ ba trong quy trình Wine Tasting, đóng vai trò then chốt giúp người thưởng thức cảm nhận trọn vẹn mọi tầng hương thơm ẩn sâu trong loại thức uống đặc biệt này.

Để bắt đầu, bạn nên xoay nhẹ ly rượu để khuyếch tán hương thơm, sau đó từ từ đưa ly lên mũi, giữ ly rượu cách mũi vài centimet. Hít vào một cách nhẹ nhàng và tập trung vào từng nốt hương, cố gắng ghi nhớ để có thể phân biệt được các loại hương thơm khác nhau. Bạn có thể liên tưởng các mùi hương này với những trải nghiệm quen thuộc để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Thông thường, hương thơm của rượu vang được chia thành ba bậc, mỗi bậc mang đến những thông tin khác nhau về loại vang bạn đang thưởng thức:

 • Bậc 1: Mùi hương đến từ giống nho được dùng để sản xuất rượu. Đây thường là những hương thơm tươi mới, dễ nhận biết như trái cây, thảo mộc và hoa.
 • Bậc 2: Mùi hương bắt nguồn từ quá trình lên men rượu vang. Bạn có thể cảm nhận được những nốt hương đặc trưng như vỏ phô mai, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng) hoặc bia cũ.
 • Bậc 3: Mùi hương xuất hiện sau quá trình lão hóa rượu vang trong chai hoặc thùng gỗ sồi. Những nốt hương thường gặp ở bậc này bao gồm các loại hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da thuộc, tuyết tùng và dừa.
Ngửi rượu
Ngửi rượu là bước phân biệt và đánh giá các tầng hương thơm của vang

Bước 4: Nếm thử

Nếm thử là bước quan trọng nhất trong hành trình khám phá hương vị của rượu vang. Trước tiên, bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ rồi đảo nhẹ rượu quanh miệng để làm ấm rượu cũng như giải phóng hương thơm đặc trưng và vị ngon của rượu. Sau đó, nuốt rượu và cảm nhận dư vị của những nốt hương lưu lại trong cổ họng để đánh giá độ phức tạp và chiều sâu của rượu.

Bước này sẽ giúp bạn khám phá 5 đặc tính quan trọng, tạo nên bản giao hưởng vị giác độc đáo cho mỗi loại vang:

 • Body: Cảm nhận độ đậm đà của vang khi tiếp xúc với vòm họng. Vang có xu hướng chia thành 3 loại body:
  • Nhẹ (Light-bodied): Vang không quá đậm đà, thường là vang trắng hoặc vang hồng.
  • Vừa phải (Medium-bodied): Vang có độ đậm vừa phải, phổ biến ở nhiều loại vang.
  • Đậm đà (Full-bodied): Vang có vị đậm đà, thường là vang đỏ ủ lâu năm.
 • Tannin: Vị chát đặc trưng đến từ vỏ nho, tạo cảm giác se nhẹ và hơi đắng trong miệng.
 • Nồng độ cồn: Cảm giác “rát” trong miệng, giúp bạn đánh giá mức độ cồn cao hay thấp. Từ đó có thể đoán được thời hạn sử dụng của từng chai rượu vang.
 • Axit: Vị chua giúp cân bằng vị ngọt và tạo nên sự tươi mới cho rượu. Độ axit cao mang lại vị chua rõ ràng và ngược lại, axit thấp mang lại hương vị mềm mại, êm dịu hơn.
 • Độ ngọt: Đặc tính này chỉ lượng đường còn lại trong rượu vang sau khi lên men. Vang ngọt thường có vị ngọt rõ ràng còn vang khô sẽ có vị chát và ít ngọt hơn.
Nếm thử
Nếm thử đúng cách để cảm nhận đầy đủ hương vị của từng loại rượu vang

Bước 6: Phân tích

Phân tích hay còn gọi là kết luận, là bước cuối cùng trong quy trình nếm thử rượu vang. Dưới đây là một số khía cạnh giúp bạn có được đánh giá khách quan nhất khi tham gia quy trình Wine Tasting:

 • Sự cân bằng: Một chai vang cân bằng là chai vang có sự hài hòa giữa các thành phần như độ ngọt, độ chua, tannin và nồng độ cồn, tạo nên một tổng thể dễ chịu và tinh tế.
 • Sự phức tạp: Một chai rượu vang phức tạp là một chai vang sở hữu nhiều tầng hương vị và hương thơm đan xen, tạo nên trải nghiệm đầy mới lạ và thú vị cho người thưởng thức.
 • Hậu vị: Hậu vị kéo dài và thỏa mãn cho thấy độ sâu và chất lượng của rượu, tạo nên một ấn tượng khó phai trong tâm trí người dùng.
Phân tích rượu
Phân tích là bước cuối cùng trong quy trình Wine Tasting

5. Tham gia hoạt động Wine Tasting cần lưu ý những gì?

Từ lâu, rượu vang đã được xem như một thức uống đẳng cấp, tượng trưng cho sự sang trọng và tinh tế. Do đó, để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tôn trọng những người tham dự khác trong hoạt động Wine Tasting, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Trang phục: Bạn nên chọn trang phục tối màu để tránh bị dính bẩn bởi rượu vang. Đồng thời, không nên mặc những chiếc áo có ống tay áo quá dài luộm thuộm để hạn chế chạm vào rượu vang.
 • Không xịt nước hoa: Mùi hương nồng nàn của nước hoa có thể lấn át hương vị của các loại rượu vang khác, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn và những người xung quanh.
 • Ăn nhẹ trước khi nếm thử rượu vang: Việc này giúp bạn cảm nhận hương vị rượu tốt hơn và tránh say xỉn.
 • Không nên đứng cố định ở một bàn rượu: Di chuyển sau khi thưởng thức mỗi loại rượu để không làm cản trở cho người khác.
 • Ghi chú hương vị: Ghi lại cảm nhận, hương vị và đánh giá về các loại rượu vang đã nếm thử giúp bạn dễ dàng so sánh và ghi nhớ các loại rượu vang tốt hơn.
 • Tâm lý thoải mái: Đừng quá lo lắng nếu bạn không có nhiều kiến thức về rượu vang. Quan trọng nhất là bạn tận hưởng trải nghiệm và khám phá hương vị của các loại rượu vang theo cách riêng của mình.
Tham gia hoạt động Wine Tasting cần lưu ý gì
Outfit cho phái nữ khi tham gia Wine Tasting

Dù bạn là người mới bắt đầu hay sành vang lâu năm, Wine Tasting luôn mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Nếu bạn đang muốn khám phá rượu vang tinh tế và đầy màu sắc thì có thể liên hệ ngay với Wine VN qua hotline 0977.898.007 hoặc 0942.660.369. Với những sản phẩm chất lượng chính hãng cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo