Danh mục sản phẩm

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu để được bao lâu?

Nhiều người cho rằng rượu vang càng để lâu thì càng ngon, do vậy cứ lưu trữ từ năm này qua năm khác mà không biết rượu vang cũng có hạn sử dụng nhất định. Trên thực tế, không phải loại vang nào cũng có thể bảo quản được lâu mà mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Vậy rượu vang có hạn sử dụng không? Bảo quản rượu thế nào để giữ được chất lượng tốt nhất? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Hầu hết các thức uống có cồn đều có hạn sử dụng và rượu vang cũng vậy. Do đó, việc lưu ý để thời gian sử dụng của rượu vang một điều thiết yếu cho các tín đồ sành vang hay những nhà pha chế hiện nay.

Thông thường, rượu vang đỏ có thời gian bảo quản khoảng 3 năm khi được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ thông thường. Rượu vang trắng thì chỉ kéo dài được khoảng 1 năm, trong khi đó các loại rượu vang hảo hạng hoặc cao cấp có thể được bảo quản đến 10 – 20 năm.

Khác với các loại đồ uống trên thị trường, hạn sử dụng của rượu vang không được xác định chính xác ngày giờ cụ thể đồng thời cũng không được hiển thị trên nhãn chai. Bởi vì rượu vang để được bao lâu còn phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: giống nho, niên vụ, quá trình sản xuất rượu vanglên men rượu,…

2. Bí quyết xác định hạn sử dụng rượu vang chuẩn

2.1. Giống nho

Giống nho sản xuất rượu vang là một trong những yếu tố để xác định hạn sử dụng vang. Mỗi loại nho có những đặc điểm và tiềm năng lão hóa khác nhau. Vì vậy nên sẽ cho ra những chai vang có tuổi thọ khác nhau. Đối với rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah thường có thời gian lưu trữ khá lâu hơn 10 năm. Nho Pinot Noir nên được thưởng thức từ 5 đến 10 năm sau thời điểm sản xuất. Các giống nho trắng sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn nho đỏ, Chardonnay thường có thời hạn từ 2 đến 3 năm, còn Sauvignon Blanc thấp hơn từ 1 đến 2 năm.

2.2. Giá bán

Mức giá cả của một chai rượu vang sẽ thể hiện được chất lượng giống nho, phương pháp sản xuất và tiềm năng lão hóa của rượu. Đối với các dòng vang cao cấp thường có tuổi thọ cao hơn so với những loại rượu vang giá rẻ. Các loại rượu vang có giá dưới 500.000 VND sẽ có hạn sử dụng khoảng 3 năm, còn từ 500.000 VNĐ đến 1 triệu sẽ được dùng trong vòng 5 năm. Nhưng chai vang cao cấp có giá trên 1 triệu, thường được sử dụng từ 7 năm trở lên.

2.3. Tuổi thọ rượu vang

Theo các chuyên gia trong giới rượu vang, tuổi thọ rượu vang thường được quy ước như sau:

– Rượu vang có tuổi thọ từ 1 – 3 năm: Các dòng vang có tuổi thọ ngắn từ 1 – 3 năm thường là các sản phẩm làm từ giống nho Beaujolais Nouveau, Gamay, Grenache,… Theo đó, thời gian sử dụng từ 1 đến 3 năm là lý tưởng nhất để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu. Nếu để lâu hơn thì hương vị sẽ giảm dần hoặc mất đi.

– Rượu vang có tuổi thọ từ 3 – 20 năm: Đây đượciều loại v xem là hạn sử dụng trung bình của nhang hiện nay. Hầu hết các loại rượu vang này được làm từ nho Merlot, Syrah hoặc Cabernet Sauvignon với xuất xứ từ Pháp, Úc, Mỹ, Ý. Theo đó, các dòng rượu này ngon nhất khi dùng sau 3 năm kể từ thời điểm sản xuất.

– Rượu vang có tuổi thọ ngàn năm: Những dòng vang có thể lưu giữ được hàng ngàn năm là những dòng có giá trị cao nhất, thường được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot thuộc dòng nho đẳng cấp nhất thế giới. Điểm nổi bật của dòng vang này là dù có để bao nhiêu lâu thì chúng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu.

2.4. Phương pháp sản xuất vang

Quy trình sản xuất rượu vang có thể chi phối đến hương vị, khả năng lão hóa, từ đó tạo ra giá trị chất lượng của vang. Đối với các loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có tuổi thọ cao hơn so với không được ủ thùng. Bên cạnh đó, thời gian ngâm ủ rượu cũng ảnh hưởng đến tannin, từ đó giữ được hương vị bền lâu hơn. Ví dụ các dòng vang Piedmont hay Bordeaux có phương pháp sản xuất đặc biệt nên có tuổi thọ lên thời 20 năm hoặc hơn.

2.5. Thời gian mở nắp

Thời gian bạn mở nắp chai vang sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hạn sử dụng bởi việc tiếp xúc với oxy sẽ làm rượu bị oxy hóa và giảm chất lượng hương vị. Vì vậy hãy thưởng thức vang sau khi mở nắp như sau: rượu vang đỏ từ 3 đến 7 ngày, rượu vang trắng có thể để 1 đến 3 ngày sau khi mở nắp, dòng vang sủi nên được dùng trong khoảng 36 tiếng sau khi mở nắp, loại vang cường hóa có hạn sử dụng lâu nhất khoảng dưới 28 ngày.

2.6. Thời tiết

Điều kiện thời tiết tại nơi trồng nho tác động trực tiếp đến chất lượng nho và thời gian sử dụng rượu vang. Thời tiết nóng, nhiệt độ quá cao sẽ thúc đẩy cho nho chín nhanh, dẫn đến chai vang tạo ra có nồng độ cao, đậm đà nhưng tuổi thọ ngắn. Chẳng hạn các chai vang vùng Bordeaux được thừa hưởng nhiều nắng nhưng ấm áp, tạo ra chai vang co tuổi thọ cao. Rượu vang vùng Burgundy có khí hậu mắt mẻ, thường được làm từ nho Pinot Noir với nồng độ thấp, hương vị thanh tao nhưng có tuổi thọ ngắn hơn.

2.7. Loại vang

Mỗi loại rượu vang có tính chất khác nhau nên sẽ có hạn sử dụng khác biệt. Ví dụ rượu vang đỏ có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm nhưng đối với các dòng vang đỏ đậm có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm, vang trắng ngắn hơn từ 1 – 2 năm hay dòng vang ngọt có thời gian cất giữ lâu hơn từ 2 đến 5 năm.

rượu vang để được bao lâu
Tuổi thọ trung bình của rượu vang là từ 3 – 20 năm

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng rượu vang

Hạn sử dụng của rượu vang không được xác định cụ thể trên vỏ chai rượu. Thay vào đó, rượu vang để lâu được không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

– Niên vụ: Đây được hiểu là thời gian thu hoạch nho để sản xuất rượu vang. Tùy vào thời điểm thu hoạch mà bạn có thể xác định được hạn sử dụng của loại rượu này.

– Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất, lên men rượu vang sẽ ảnh hưởng phần lớn đến hạn sử dụng của rượu.

– Giống nho: Tùy thuộc vào giống nho dùng trong sản xuất rượu vang mà bạn có thể xác định được tuổi thọ của chúng. Thông tin này có thể dễ dàng được tìm thấy trên nhãn chai rượu.

– Loại rượu: Rượu vang thường được chia thành nhiều dòng khác nhau như: vang đỏ, vang trắng, vang hồng, Champagne,… Mỗi dòng sẽ có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng.

– Điều kiện thời tiết: Thời tiết, khí hậu nóng lạnh thất thường cũng sẽ là tác nhân làm ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch của nho. Điều này làm cho chất lượng và hạn sử dụng rượu vang cũng bị ảnh hưởng phần nào.

– Thời gian mở nắp: Đa phần các chai rượu vang hiện nay đều có dung tích 750ml. Đây là kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn phù hợp để sử dụng hết ngay trong lần đầu mở nắp. Bởi ngay khi mở nắp chai rượu, chất lượng và hương vị vang đã có thay đổi ít nhiều.

– Nhiệt độ bảo quản: Rượu vang nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ với nhiệt độ ổn định trong khoảng 7-18°C (45-65°F). Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ quá cao có thể làm rượu nhanh hỏng.

– Độ ẩm: Bảo quản ở nơi có độ ẩm từ 60 – 68%. Độ ẩm quá cao có thể khiến nhãn bị bong ra, còn quá ít có thể khiến nút chai bị khô và để không khí lọt vào trong chai.

hạn sử dụng rượu vang
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang

4. Rượu vang để được bao lâu?

Như đã tìm hiểu ở trên, mỗi loại rượu vang sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Theo đó, rượu vang để được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như niên vụ, giống nho, quy trình sản xuất, điều kiện thời tiết,… Ngoài ra, chai vang đã mở nắp sẽ có hạn sử dụng giới hạn hơn so với loại nguyên seal. Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây:

Loại rượu vang Chưa mở nắp Đã mở nắp
Rượu vang đỏ 2 – 3 năm 3 – 7 ngày
Rượu vang trắng 1 – 2 năm 1 – 3 ngày
Rượu vang hồng ~ 3 năm 1 tuần
Rượu vang sủi 3 năm 1 – 3 ngày
Rượu vang ngọt 2 – 3 năm 1 tuần
Rượu vang nấu ăn 3 – 5 năm 1 – 2 tháng
Rượu vang ngon 10 – >= 20 năm 3 – 5 ngày
Rượu vang Port >= 10 năm 1 – 3 tuần
Rượu vang cường hóa Không cố định hạn sử dụng <= 28 ngày
Rượu vang bịch >= 6 tháng 3 – 8 tuần

4.1. Đối với loại rượu vang đã mở nắp

Hạn sử dụng của chai rượu vang đã mở nắp sẽ ngắn hơn so với chai được bảo quản mới. Bên cạnh đó, các loại rượu nhẹ thường có tuổi thọ thấp hơn so với các loại rượu nặng và đậm vị. Sau khi đã khui nắp, các yếu tố như: sự tiếp xúc với oxi, ánh sáng, men, vi khuẩn hoặc nhiệt độ cao,… đều có thể tạo ra phản ứng hóa học và làm thay đổi chất lượng, hương vị của rượu.

Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của rượu vang là bảo quản rượu ở nhiệt độ thấp nhằm kìm hãm tốc độ của các phản ứng hóa học. Lưu ý, chai rượu phải được đóng kín, làm sạch vỏ và để vào tủ lạnh hoặc tủ bảo quản rượu.

hạn sử dụng của rượu vang đã mở nắp
Hạn sử dụng đối với rượu vang đã mở nắp

4.2. Đối với loại rượu vang chưa mở nắp

Mặc dù chai rượu vang chưa mở nắp sẽ có hạn sử dụng lâu hơn, thế nhưng không đồng nghĩa là chúng không thể bị hỏng. Hạn sử dụng thực tế của những chai rượu này sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại rượu cũng như cách thức bảo quản rượu. Đối với một số dòng vang được bảo quản tốt, chất lượng và hương vị rượu vẫn đạt tiêu chuẩn dù cho đã quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, một số dòng rượu vang còn có thời hạn sử dụng từ 10 – 20 năm nếu được bảo quản đúng cách trong hầm rượu.

5. Rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon – liệu có đúng?

Trên thực tế, có một vài dòng vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để chất lượng vang đạt “đỉnh”. Hương vị vang lúc này cũng được cân bằng và đạt đến độ ngon nhất. Tuy nhiên, những loại này thường chiếm số lượng rất ít song song với đó là giá thành cao ngất ngưởng.

Vậy nên có thể thấy rằng không phải dòng rượu vang nào càng để lâu cũng sẽ càng ngon. Thay vào đó, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng nhất định, thường là 5 năm kể từ khi thu hoạch đối với vang trắng và 7 – 10 năm trở lại đối với vang đỏ.

rượu vang để lâu được không
Không phải loại rượu nào càng để lâu cũng sẽ càng ngon

6. Dấu hiệu nhận biết rượu vang đã hết hạn

Bên cạnh việc xác định hạn sử dụng rượu vang qua các yếu tố kể trên thì còn rất nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết rượu vang đã hết hạn hay chưa. Cụ thể như sau:

– Màu sắc: Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất khi rượu vang đã hỏng là dựa vào màu sắc của rượu vang. Đối với các loại rượu có màu sẫm như đỏ hoặc tím, khi hỏng sẽ chuyển sang màu nâu. Tương tự, các dòng vang trắng khi hết hạn sẽ chuyển sang màu vàng đục. Sự thay đổi về màu sắc này xảy ra khi rượu bị oxi hóa, khiến các thành phần bên trong bị biến chất.

– Mùi hương: Mùi hương cũng là dấu hiệu giúp nhận biết rượu vang có còn hạn sử dụng hay không. Một chai rượu vang đã mở nắp và để quá lâu thường sẽ mất đi hương thơm nồng đậm của rượu. Thay vào đó có thể là mùi chua gắt như giấm hoặc dưa cải. Riêng các chai rượu vang chưa mở nắp mà được lưu trữ quá lâu thì thường có mùi như cao su cháy hoặc mùi tỏi.

– Nút bần: Nhìn vào nút bần của chai rượu cũng có thể giúp bạn nhận biết rượu có quá hạn sử dụng. Nút bần có công dụng bảo quản rượu vang trong chai, vậy nên nếu nút bần bị lệch hoặc nhô cao hơn bình thường thì khả năng cao chất lượng rượu không còn được đảm bảo. Trường hợp đậy chai không kín do nút bần hở cũng khiến không khí bên ngoài lọt vào trong, khiến rượu bị oxi hóa và biến chất.

Dấu hiệu rượu vang đã hết hạn
Dấu hiệu nhận biết rượu vang hết hạn

Qua những dấu hiệu trên đây, bạn có thể nhận biết được rượu vang đã hỏng hoặc hết hạn sử dụng hay chưa. Từ đó tránh sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

7. Uống rượu vang hết hạn sử dụng có sao không?

Việc nếm một lượng nhỏ rượu hết hạn có thể không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi rượu là môi trường có ít nguy cơ phát triển vi sinh vật. Các mầm bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn B. Cereus hay E. Coli gây ngộ độc thực phẩm thường không xuất hiện trong rượu. Tỷ lệ sống của những vi khuẩn mang mầm bệnh trong đồ uống có cồn cũng khá thấp, chỉ từ vài ngày cho đến vài tuần. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc khuyến khích sử dụng rượu vang hết hạn.

Quá trình oxi hóa hay tác động của nấm men, vi khuẩn trong rượu cũng có thể là khả năng gây ra ngộ độc khi sử dụng rượu quá hạn. Một vài triệu chứng ngộ độc rượu thường gặp bao gồm: đau bụng, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, chóng mặt,… Như vậy, dù là chai rượu đã mở nắp hay chưa thì khi có các dấu hiệu quá hạn cũng không nên mang ra sử dụng.

8. Cách bảo quản rượu vang dùng được lâu dài

Với những thông tin đã đề cập ở phần trên, ta có thể phần nào trả lời được câu hỏi “Rượu vang để lâu có uống được không?”. Ngoài những yếu tố tác động đến hạn sử dụng rượu vang như: giống nho, niên vụ, thời tiết, quy trình sản xuất,… thì cách thức bảo quản rượu vang sẽ là yếu tố cần chú trọng hàng đầu.

Đa phần các loại rượu vàng đều được sản xuất để tiêu thụ trong vòng 1 – 3 năm. Tuy nhiên, bạn có thể lưu trữ rượu trong khoảng thời gian lâu hơn nếu áp dụng các cách bảo quản dưới đây:

8.1. Bảo quản rượu ở nơi tối

Thực tế cho thấy, rượu vang thường được bảo quản trong các hầm tối hoặc tủ bảo quản rượu để tránh tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Điều này là bởi ánh sáng tự nhiên có thể làm tăng nhiệt độ của rượu bên trong chai, từ đó đẩy nhanh quá trình oxi hóa và biến đổi rượu. Do vậy, cách tốt nhất là giữ mức độ ánh sáng tiếp xúc với rượu ở mức tối thiểu.

Cách bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang trong các hầm hoặc tủ bảo quản chuyên dụng

Nếu bảo quản rượu tại nhà, bạn cần lưu ý đặt rượu tránh xa các cửa sổ và nguồn sáng tự nhiên khác. Ngoài ra có thể sử dụng đèn LED với ánh sáng dịu nhẹ, không tỏa ra nhiệt để bảo quản và trưng bày rượu.

8.2. Duy trì nhiệt độ thích hợp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang đó chính là nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không thích hợp để bảo quản rượu. Cụ thể, nếu nhiệt độ bảo quản trên 68 độ F (20 độ C), quá trình lão hóa và phá hủy hợp chất sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, nhiệt độ dưới 25 độ F (– 4 độ C) có thể khiến rượu bị đông cứng.

Thay vào đó, cần duy trì nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 55ºF (13ºC) để lưu trữ rượu được dài hạn. Nhiệt độ này có thể linh hoạt thay đổi tùy theo từng loại vang cụ thể như: vang đỏ, vang trắng, Champagne,…

8.3. Đảm bảo độ ẩm thích hợp

Độ ẩm không khí cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Khi hầm rượu hoặc khu vực bảo quản có độ ẩm quá thấp, nút chai có thể bị khô, khiến rượu dễ bị oxi hóa. Ngược lại, độ ẩm cao có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn trong việc bày bán, trưng bày sản phẩm. Độ ẩm hầm rượu lý tưởng nhất nên duy trì từ 60 – 68%.

8.4. Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản rượu vang tại nhà, tủ bảo quản rượu sẽ là lựa chọn lý tưởng hàng đầu. Các sản phẩm này thường được thiết kế với tính năng điều chỉnh nhiệt độ, cho phép bạn đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại rượu vang. Ngoài ra, việc sử dụng tủ bảo quản rượu chuyên dụng cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Nếu bạn không có tủ rượu chuyên dụng, cách đơn giản nhất có thể thực hiện là bảo quản rượu trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rượu chỉ có thể được bảo quản từ 1 – 3 ngày sau khi mở nắp.

8.5. Đặt chai rượu ở tư thế nằm nghiêng, tránh rung lắc

Một trong những cách thức bảo quản rượu vang mà ai sành rượu cũng phải biết đó chính là luôn đặt chai rượu ở tư thế nằm nghiêng. Bằng cách này, rượu vang sẽ duy trì tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút không bị khô và co lại. Từ đó tránh không khí lọt vào bên trong và làm oxi hóa rượu. Ngoài ra, nút chai khô cũng có thể là nguồn nhiễm bẩn, khiến cho rượu bị giảm chất lượng và thời hạn sử dụng.

đặt rượu vang nằm nghiêng để bảo quản
Luôn đặt chai rượu vang ở tư thế nằm nghiêng

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt rượu tại những vị trí cố định, tránh rung lắc. Bởi những chuyển động dù là nhỏ nhất cũng có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng dưới đáy chai, làm ảnh hưởng đến hương thơm và mùi vị rượu vang.

Qua những chia sẻ trên đây của WINE VN, chắc hẳn bạn đã có được lời giải đáp cho thắc mắc “Rượu vang có hạn sử dụng không?”. Thông qua nhiều cách khác nhau, bạn có thể dễ dàng xác định được hạn sử dụng rượu vang cũng những như dấu hiệu nhận biết rượu đã quá hạn. Từ đó có những trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn hơn với loại đồ uống hấp dẫn này.

=> Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

rượu vang úc loại nào ngon

29/05/2024

Rượu vang Úc loại nào ngon? Top 20+ chai vang nên thử

Nổi tiếng với khí hậu ôn hòa và điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng, Úc đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn hàng đầu thế giới. Tại Úc, bạn có thể tìm thấy những chai vang...
Cách ngâm rượu lựu

28/05/2024

Cách ngâm rượu lựu đơn giản, ngon nhất hiện nay

Không chỉ được biết đến với vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị đặc trưng, rượu lựu còn mang đến các dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào, hương thơm phong...
Logo