car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội
car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu để được bao lâu?

rượu vang có hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng không?

“Rượu vang có hạn sử dụng không?” – Nhiều người cho rằng rượu vang càng để lâu thì càng ngon, do vậy cứ lưu trữ từ năm này qua năm khác mà không biết rượu vang cũng có hạn sử dụng nhất định. Trên thực tế, không phải loại vang nào cũng có thể bảo quản được lâu mà mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để xem được hạn sử dụng rượu vang? Bảo quản rượu thế nào để giữ được chất lượng tốt nhất? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Hầu hết các loại đồ uống đóng chai trên thị trường hiện nay đều có quy định cụ thể về hạn sử dụng và rượu vang cũng không phải ngoại lệ. Vậy nên việc tìm hiểu về thời hạn sử dụng của rượu vang sẽ là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe đồng thời hạn chế các rủi ro phát sinh nếu sử dụng phải rượu vang đã hết hạn. 

Khác với các loại đồ uống trên thị trường, hạn sử dụng của rượu vang không được xác định chính xác ngày giờ cụ thể đồng thời cũng không được hiển thị trên nhãn chai. Điều này là bởi rượu vang để được bao lâu còn phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: giống nho, niên vụ, quá trình sản xuất và lên men,… 

2. Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Theo các chuyên gia trong giới rượu vang, hạn sử dụng rượu vang thường được quy ước như sau: 

– Rượu vang có tuổi thọ từ 1 – 3 năm: Các dòng vang có tuổi thọ ngắn từ 1 – 3 năm thường là các sản phẩm làm từ giống nho Beaujolais Nouveau, Gamay, Grenache,… Theo đó, thời gian sử dụng từ 1 đến 3 năm là lý tưởng nhất để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu. Nếu để lâu hơn thì hương vị sẽ giảm dần hoặc mất đi. 

– Rượu vang có tuổi thọ từ 3 – 20 năm: Đây được xem là hạn sử dụng trung bình của nhiều loại vang hiện nay. Hầu hết các loại rượu vang này được làm từ nho Merlot, Syrah hoặc Cabernet Sauvignon với xuất xứ từ Pháp, Úc, Mỹ, Ý. Theo đó, các dòng rượu này ngon nhất khi dùng sau 3 năm kể từ thời điểm sản xuất. 

rượu vang để được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của rượu vang là từ 3 – 20 năm

– Rượu vang có tuổi thọ ngàn năm: Những dòng vang có thể lưu giữ được hàng ngàn năm là những dòng có giá trị cao nhất, thường được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot thuộc dòng nho đẳng cấp nhất thế giới. Điểm nổi bật của dòng vang này là dù có để bao nhiêu lâu thì chúng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu. 

3. Rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon – liệu có đúng?

Nhiều người thường cho rằng “Rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon”, vậy nhận định này liệu có đúng?

Trên thực tế, có một vài dòng vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để chất lượng vang đạt “đỉnh”. Hương vị vang lúc này cũng được cân bằng và đạt đến độ ngon nhất. Tuy nhiên, những loại này thường chiếm số lượng rất ít song song với đó là giá thành cao ngất ngưởng. 

rượu vang để lâu được không

Không phải loại rượu nào càng để lâu cũng sẽ càng ngon

Vậy nên có thể thấy rằng không phải dòng rượu vang nào càng để lâu cũng sẽ càng ngon. Thay vào đó, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng nhất định, thường là 5 năm kể từ khi thu hoạch đối với vang trắng và 7 – 10 năm trở lại đối với vang đỏ. 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng rượu vang

Hạn sử dụng của rượu vang không được xác định cụ thể trên vỏ chai rượu. Thay vào đó, rượu vang để lâu được không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: 

– Niên vụ: Đây được hiểu là thời gian thu hoạch nho để sản xuất rượu vang. Tùy vào thời điểm thu hoạch mà bạn có thể xác định được hạn sử dụng của loại rượu này. 

– Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất, lên men rượu vang sẽ ảnh hưởng phần lớn đến hạn sử dụng của rượu. 

– Giống nho: Tùy thuộc vào giống nho dùng trong sản xuất rượu vang mà bạn có thể xác định được tuổi thọ của chúng. Thông tin này có thể dễ dàng được tìm thấy trên nhãn chai rượu. 

hạn sử dụng rượu vang

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang

– Loại rượu: Rượu vang thường được chia thành nhiều dòng khác nhau như: vang đỏ, vang trắng, vang hồng, Champagne,… Mỗi dòng sẽ có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng. 

– Điều kiện thời tiết: Thời tiết, khí hậu nóng lạnh thất thường cũng sẽ là tác nhân làm ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch của nho. Điều này làm cho chất lượng và hạn sử dụng rượu vang cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Thời gian mở nắp: Đa phần các chai rượu vang hiện nay đều có dung tích 750ml. Đây là kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn phù hợp để sử dụng hết ngay trong lần đầu mở nắp. Bởi ngay khi mở nắp chai rượu, chất lượng và hương vị vang đã có thay đổi ít nhiều. 

5. Rượu vang để được bao lâu?

Như đã tìm hiểu ở trên, mỗi loại rượu vang sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Theo đó, rượu vang để được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như niên vụ, giống nho, quy trình sản xuất, điều kiện thời tiết,… Ngoài ra, chai vang đã mở nắp sẽ có hạn sử dụng giới hạn hơn so với loại nguyên seal. Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây:

5.1. Đối với loại rượu vang đã mở nắp

Hạn sử dụng của chai rượu vang đã mở nắp sẽ ngắn hơn so với chai được bảo quản mới. Bên cạnh đó, các loại rượu nhẹ thường có tuổi thọ thấp hơn so với các loại rượu nặng và đậm vị. Sau khi đã khui nắp, các yếu tố như: sự tiếp xúc với oxi, ánh sáng, men, vi khuẩn hoặc nhiệt độ cao,… đều có thể tạo ra phản ứng hóa học và làm thay đổi chất lượng, hương vị của rượu. 

hạn sử dụng của rượu vang đã mở nắp

Hạn sử dụng đối với rượu vang đã mở nắp

Dưới đây là hạn sử dụng của một số loại rượu sau khi đã mở nắp: 

Loại rượu Hạn sử dụng sau khi mở nắp 
Rượu có ga (Champagne) Từ 1 – 2 ngày
Rượu nhẹ và rượu vang hồng Từ 4 – 5 ngày
Rượu vang đỏ Từ 3 – 7 ngày
Rượu Porto Từ 1 – 3 tuần

Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của rượu vang là bảo quản rượu ở nhiệt độ thấp nhằm kìm hãm tốc độ của các phản ứng hóa học. Lưu ý, chai rượu phải được đóng kín, làm sạch vỏ và để vào tủ lạnh hoặc tủ bảo quản rượu. 

5.2. Đối với loại rượu vang chưa mở nắp

Mặc dù chai rượu vang chưa mở nắp sẽ có hạn sử dụng lâu hơn, thế nhưng không đồng nghĩa là chúng không thể bị hỏng. Hạn sử dụng thực tế của những chai rượu này sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại rượu cũng như cách thức bảo quản rượu. Đối với một số dòng vang được bảo quản tốt, chất lượng và hương vị rượu vẫn đạt tiêu chuẩn dù cho đã quá hạn sử dụng. 

Dưới đây là hạn sử dụng của một số dòng rượu vang phổ biến hiện nay: 

Loại rượu Hạn sử dụng sau khi mở nắp 
Rượu vang trắng Từ 1 – 2 năm
Rượu vang đỏ Từ 2 – 3 năm
Rượu vang nấu ăn Từ 3 – 5 năm

Ngoài ra, một số dòng rượu vang còn có thời hạn sử dụng từ 10 – 20 năm nếu được bảo quản đúng cách trong hầm rượu. 

6. Dấu hiệu nhận biết rượu vang đã hết hạn

Bên cạnh việc xác định hạn sử dụng rượu vang qua các yếu tố kể trên thì còn rất nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết rượu vang đã hết hạn hay chưa. Cụ thể như sau:

– Màu sắc: Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất khi rượu vang đã hỏng là dựa vào màu sắc của rượu vang. Đối với các loại rượu có màu sẫm như đỏ hoặc tím, khi hỏng sẽ chuyển sang màu nâu. Tương tự, các dòng vang trắng khi hết hạn sẽ chuyển sang màu vàng đục. Sự thay đổi về màu sắc này xảy ra khi rượu bị oxi hóa, khiến các thành phần bên trong bị biến chất. 

Dấu hiệu rượu vang đã hết hạn

Dấu hiệu nhận biết rượu vang hết hạn

– Mùi hương: Mùi hương cũng là dấu hiệu giúp nhận biết rượu vang có còn hạn sử dụng hay không. Một chai rượu vang đã mở nắp và để quá lâu thường sẽ mất đi hương thơm nồng đậm của rượu. Thay vào đó có thể là mùi chua gắt như giấm hoặc dưa cải. Riêng các chai rượu vang chưa mở nắp mà được lưu trữ quá lâu thì thường có mùi như cao su cháy hoặc mùi tỏi. 

– Nút bần: Nhìn vào nút bần của chai rượu cũng có thể giúp bạn nhận biết rượu có quá hạn sử dụng. Nút bần có công dụng bảo quản rượu vang trong chai, vậy nên nếu nút bần bị lệch hoặc nhô cao hơn bình thường thì khả năng cao chất lượng rượu không còn được đảm bảo. Trường hợp đậy chai không kín do nút bần hở cũng khiến không khí bên ngoài lọt vào trong, khiến rượu bị oxi hóa và biến chất.

Qua những dấu hiệu trên đây, bạn có thể nhận biết được rượu vang đã hỏng hoặc hết hạn sử dụng hay chưa. Từ đó tránh sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

7. Uống rượu vang hết hạn sử dụng có sao không?

Việc nếm một lượng nhỏ rượu hết hạn có thể không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi rượu là môi trường có ít nguy cơ phát triển vi sinh vật. Các mầm bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn B. Cereus hay E. Coli gây ngộ độc thực phẩm thường không xuất hiện trong rượu. Tỷ lệ sống của những vi khuẩn mang mầm bệnh trong đồ uống có cồn cũng khá thấp, chỉ từ vài ngày cho đến vài tuần. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc khuyến khích sử dụng rượu vang hết hạn. 

Quá trình oxi hóa hay tác động của nấm men, vi khuẩn trong rượu cũng có thể là khả năng gây ra ngộ độc khi sử dụng rượu quá hạn. Một vài triệu chứng ngộ độc rượu thường gặp bao gồm: đau bụng, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, chóng mặt,… Như vậy, dù là chai rượu đã mở nắp hay chưa thì khi có các dấu hiệu quá hạn cũng không nên mang ra sử dụng. 

8. Cách bảo quản rượu vang dùng được lâu dài

Với những thông tin đã đề cập ở phần trên, ta có thể phần nào trả lời được câu hỏi “Rượu vang để lâu có uống được không?”. Ngoài những yếu tố tác động đến hạn sử dụng rượu vang như: giống nho, niên vụ, thời tiết, quy trình sản xuất,… thì cách thức bảo quản rượu vang sẽ là yếu tố cần chú trọng hàng đầu.

Đa phần các loại rượu vàng đều được sản xuất để tiêu thụ trong vòng 1 – 3 năm. Tuy nhiên, bạn có thể lưu trữ rượu trong khoảng thời gian lâu hơn nếu áp dụng các cách bảo quản dưới đây: 

8.1. Bảo quản rượu ở nơi tối

Thực tế cho thấy, rượu vang thường được bảo quản trong các hầm tối hoặc tủ bảo quản rượu để tránh tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Điều này là bởi ánh sáng tự nhiên có thể làm tăng nhiệt độ của rượu bên trong chai, từ đó đẩy nhanh quá trình oxi hóa và biến đổi rượu. Do vậy, cách tốt nhất là giữ mức độ ánh sáng tiếp xúc với rượu ở mức tối thiểu. 

Cách bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang trong các hầm hoặc tủ bảo quản chuyên dụng

Nếu bảo quản rượu tại nhà, bạn cần lưu ý đặt rượu tránh xa các cửa sổ và nguồn sáng tự nhiên khác. Ngoài ra có thể sử dụng đèn LED với ánh sáng dịu nhẹ, không tỏa ra nhiệt để bảo quản và trưng bày rượu. 

8.2. Duy trì nhiệt độ thích hợp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang đó chính là nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không thích hợp để bảo quản rượu. Cụ thể, nếu nhiệt độ bảo quản trên 68 độ F (20 độ C), quá trình lão hóa và phá hủy hợp chất sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, nhiệt độ dưới 25 độ F (– 4 độ C) có thể khiến rượu bị đông cứng. 

Thay vào đó, cần duy trì nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 55ºF (13ºC) để lưu trữ rượu được dài hạn. Nhiệt độ này có thể linh hoạt thay đổi tùy theo từng loại vang cụ thể như: vang đỏ, vang trắng, Champagne,… 

8.3. Đảm bảo độ ẩm thích hợp

Độ ẩm không khí cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Khi hầm rượu hoặc khu vực bảo quản có độ ẩm quá thấp, nút chai có thể bị khô, khiến rượu dễ bị oxi hóa. Ngược lại, độ ẩm cao có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn trong việc bày bán, trưng bày sản phẩm. Độ ẩm hầm rượu lý tưởng nhất nên duy trì từ 60 – 68%. 

8.4. Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản rượu vang tại nhà, tủ bảo quản rượu sẽ là lựa chọn lý tưởng hàng đầu. Các sản phẩm này thường được thiết kế với tính năng điều chỉnh nhiệt độ, cho phép bạn đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại rượu vang. Ngoài ra, việc sử dụng tủ bảo quản rượu chuyên dụng cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. 

Nếu bạn không có tủ rượu chuyên dụng, cách đơn giản nhất có thể thực hiện là bảo quản rượu trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rượu chỉ có thể được bảo quản từ 1 – 3 ngày sau khi mở nắp. 

8.5. Đặt chai rượu ở tư thế nằm nghiêng, tránh rung lắc

Một trong những cách thức bảo quản rượu vang mà ai sành rượu cũng phải biết đó chính là luôn đặt chai rượu ở tư thế nằm nghiêng. Bằng cách này, rượu vang sẽ duy trì tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút không bị khô và co lại. Từ đó tránh không khí lọt vào bên trong và làm oxi hóa rượu. Ngoài ra, nút chai khô cũng có thể là nguồn nhiễm bẩn, khiến cho rượu bị giảm chất lượng và thời hạn sử dụng. 

đặt rượu vang nằm nghiêng để bảo quản

Luôn đặt chai rượu vang ở tư thế nằm nghiêng

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt rượu tại những vị trí cố định, tránh rung lắc. Bởi những chuyển động dù là nhỏ nhất cũng có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng dưới đáy chai, làm ảnh hưởng đến hương thơm và mùi vị rượu vang. 

9. Lời kết

Qua những chia sẻ trên đây của WINE VN, chắc hẳn bạn đã có được lời giải đáp cho thắc mắc “Rượu vang có hạn sử dụng không?”. Thông qua nhiều cách khác nhau, bạn có thể dễ dàng xác định được hạn sử dụng rượu vang cũng những như dấu hiệu nhận biết rượu đã quá hạn. Từ đó có những trải nghiệm tuyệt vời và trọn vẹn hơn với loại đồ uống hấp dẫn này. 

Xem thêm các thông tin khác về rượu vang:

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Rượu vang bao nhiêu độ?

Uống rượu vang có tốt không?

Có nên uống rượu vang trước khi ngủ không?

Quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Rượu vang mua ở đâu?

Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status