Danh mục sản phẩm

Phân biệt Single Malt Whiskey và Blended Scotch Whiskey

Trên thị trường hiện nay, chúng ta biết tới 2 loại Whiskey khác nhau: Single Malt Whiskey và Blended Scotch Whiskey. Vậy, điểm khác biệt giữa 2 loại Whiskey này là gì? Hãy cùng WineVN tìm lời giải đáp trong bài viết sau.

phân biệt Single Malt và Blended Scotch Whiskey

> Tìm hiểu từ A-Z về Whisky

1. Single Malt và Blended Scotch Whiskey là gì?

Đầu tiên, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng: Blended Scotch Whiskey khác với Blended Whiskey. Sở dĩ có sự khác biệt này là nằm ở vị trí địa lý nơi sản xuất các loại rượu này: Một loại chỉ sản xuất tại Scotland và một loại sản xuất tại những khu vực khác trên thế giới.

Về bản chất, Single Malt Whiskey được sản xuất chỉ bằng một thùng ủ duy nhất. Điều này có nghĩa, rượu Single Malt không hề có bất kỳ sự pha trộn nào trong quá trình từ lên men đến đóng chai.

Single Malt và Blended Scotch Whiskey là gì

Trong khi đó, Blended Scotch Whiskey lại có sự kết hợp của nhiều loại lúa mạch (hoặc các nguyên liệu sản xuất Whiskey khác) trong quá trình ủ và lên men.

Chắc hẳn bạn cũng nắm được phần nào sự khác nhau giữa Single Malt và Blended Scotch Whiskey. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tìm hiểu cặn kẽ về quá trình sản xuất 2 loại rượu này tại các xưởng sản xuất truyền thống tại Scotland. Hãy đọc phần tiếp theo của bài viết để khám phá thêm nhé.

> Khám phá các sản phẩm rượu Single Malt Whiskey tại WineVN: Macallan, Glenfiddich, Glenlivet, Singleton

2. Quy trình sản xuất Whiskey

Nguyên liệu chính để chế biến Whiskey là lúa mạch nha. Đôi khi, người ta có thể thay thế nguyên liệu này bằng lúa mạch đen hay lúa mì, nhưng những loại rượu thượng hạng luôn sử dụng lúa mạch nha để sản xuất rượu Whiskey.

Bên cạnh lúa mạch, các thành phần khác để sản xuất Whiskey bao gồm: Nước, men và phụ gia tạo màu.

Quá trình chế biến rượu Whiskey bao gồm 6 công đoạn: Ngâm mạch nha, sấy khô, nghiền, lên men, chưng cất và cuối cùng là ủ.

quy trình sản xuất rượu Whiskey

B1. Ngâm mạch nha

Đây là quá trình chúng ta ngâm các hạt mạch nha trong nước từ 2 ngày trở lên để nguyên liệu có thể nảy mầm. Công đoạn này là cần thiết để có thể cho ra một thành phẩm với chất lượng hảo hạng.

Tuy nhiên, nếu nguyên liệu ban đầu là ngũ cốc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

B2: Sấy khô

Hạt nảy mầm cần được sấy khô để ngăn quá trình nảy mầm tiếp tục diễn ra. Trong bước này, người ta có thể sử dụng than bùn làm nguyên liệu tạo nhiệt để giúp rượu Whiskey có mùi khói và hương thơm theo ý muốn.

B3: Nghiền

Sau khi sấy khô, mạch nha sẽ được nghiền thành bột. Thứ bột này gọi là grist. Tiếp theo, nghệ nhân sản xuất rượu sẽ trộn grist với nước nóng để tạo ra một thứ dung dịch có đường trong đó.

B4: Lên men

Dung dịch có đường trên sẽ được làm lạnh và bổ sung thêm men để thúc đẩy quá trình lên men.

B5: Chưng cất

Quá trình này sẽ loại bỏ những tạp chất không mong muốn trong rượu như metanol. Đồng thời, nồng độ cồn có trong dung dịch sẽ được tăng lên trong quá trình chưng cất. Ở giai đoạn này, có sự khác biệt giữa Whiskey lúa mạch nha và Whiskey ngũ cốc

Whiskey mạch nha:

Khi sử dụng nguyên liệu này, nghệ nhân sẽ phải chưng cất rượu tới 2 lần. Lần đầu tiên, người ta đun nóng rượu có nhiệt độ sôi để dung dịch bay hơi.

Nó sẽ di chuyển tới đỉnh của bình chứa nối thông với một bình ngưng. Tại bình ngưng, khí sẽ được làm lạnh để quay trở lại trạng thái lỏng.

Chất lỏng ta thu được có nồng độ cồn là 20%. Lần thứ hai, người ta thực hiện chưng cất dung dịch trong một bình lọc 3 tầng. Thành phẩm sẽ được lấy ở tầng thứ 2 với độ cồn lên tới 40%. Sở dĩ tầng cuối cùng không được sử dụng là bởi nồng độ cồn ở tầng này lên tới 75%, quá cao để được lưu hành ở một số quốc gia.

Whiskey ngũ cốc:

Đầu tiên, dung dịch sẽ được chưng cất ở một hệ thống gồm 2 phần: Đun nóng rượu đến khi chúng chuyển thành dạng hơi và chuyển hóa chúng thành dung dịch với độ cồn mong muốn. Với nguyên liệu này, nhà sản xuất Whiskey thường chỉ phải chưng cất một lần (thay vì hai lần như ở Whiskey mạch nha).

B6: Ủ rượu

Ở bước cuối cùng, rượu sẽ được ủ trong thùng trong một khoảng thời gian nhất định. Thùng đựng rượu Whiskey có thể là Sherry, Run hoặc Bourbon để đem lại cho người thưởng thức những hương vị rượu khác nhau.

> Khám phá các sản phẩm rượu Blended Whiskey tại WineVN: Chivas, Johnnie Walker, Ballantines, Hibiki

3. Phân biệt Single Malt Whiskey và Blended Scotch Whiskey

Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về sự khác biệt giữa 2 loại rượu này:

Single Malt Whiskey

1. Định nghĩa:

Rượu Whiskey Single Malt là loại rượu được làm từ lúa mạch nha và nước. Nguyên liệu lúa mạch nha ở đây không mang tính pha trộn.

Tuy nhiên, khái niệm về Single Malt có thể được hiểu thoáng là: Chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu là mạch nha, việc trộn lẫn mạch nha nhiều loại tuổi khác nhau để chế biến vẫn được công nhận là Single Malt Whiskey.

Single Malt Whiskey

2. Quá trình sản xuất:

Whiskey đơn mạch nha trải qua một lần sản xuất duy nhất. Tuy nhiên, thành phẩm hoàn toàn có thể là sự pha trộn giữa Whiskey nhiều năm tuổi khác nhau (nhưng cùng một loại nguyên liệu). Điều thú vị ở đây là: Mỗi lần ủ Whiskey đơn mạch lại cho ra thành phẩm có mùi vị hoàn toàn khác nhau.

Thời gian ủ của Whiskey tối thiểu là 3 năm. Thời gian ủ càng lâu thì vị rượu càng ngon.

3. Hương vị:

Mạch nha đơn nổi tiếng là đem lại cho người thưởng thức mùi vị gần nhất với nguyên liệu được dùng để chế biến ra nó.

4. Giá bán: 

Single Malt Whiskey có giá thành đắt đỏ. Rượu tuổi càng cao, giá thành càng đắt

> 6 Loại ly uống rượu Whisky

Blended Scotch Whiskey

1. Định nghĩa:

Blended Scotch Whiskey là loại rượu có sự kết hợp giữa 2/3 nguyên liệu là ngũ cốc và 1/3 nguyên liệu là lúa mạch nha. Nguyên liệu sẽ không bị giới hạn bởi 1 loại mạch nha hay 1 loại ngũ cốc nhất định.

Theo thống kê, trong 1 loại Blended Scotch có từ 40 tới 50 loại mạch nha, ngũ cốc khác nhau.

Blended Scotch Whiskey

2. Quá trình sản xuất:

Bởi là sự hòa trộn của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nhà sản xuất Blended Scotch phải đảm bảo hương vị của rượu đạt chất lượng tốt nhất. Thời gian ủ tối thiểu của loại rượu này là 5 năm.

Người ta thống kê, sản lượng Blended Whiskey chiếm tới 90% tổng lượng Whiskey được sản xuất tại Scotland.

3. Hương vị:

So với Whiskey mạch nha đơn, hương vị của Blended Scotch Whiskey là nhẹ và dễ uống hơn. Tuy nhiên, mùi vị đặc trưng của nguyên liệu lúa mạch đã bị giảm bớt đi phần nào.

4. Giá bán: 

Giá của Blended Scotch Whiskey là phải chăng hơn Whiskey mạch nha đơn. Vì thế, nó mang tính đại chúng và phổ cập hơn.

Tựu chung, hương vị của Single Malt Whiskey đem đến cho người thưởng thức hương vị đậm đà và sâu sắc hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất Whiskey mạch nha đơn lại có quy trình phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Đó là lý do vì sao Single Malt Whiskey lại có giá thành đắt đỏ hơn Blended Scotch Whiskey.

> Uống Whisky ăn món gì ngon nhất?

Dù vậy, nếu bạn là “lính mới” trong giới mộ điệu Whiskey và chưa thực sự quen với thức uống có nồng độ cồn lớn này, Blended Scotch Whiskey lại được coi là thức uống “nhập môn” hoàn toàn phù hợp với bạn. Dẫu sao, bạn cũng đang thưởng thức “dòng nước thánh” của xứ Scotland! Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo