Danh mục sản phẩm

Tìm Hiểu Vùng Rượu Vang Saint Emilion

Saint Emilion là vùng rượu vang của Pháp cách vùng Bordeaux 35 km về phía đông bắc, giữa Libourne và Castillon-la-Bataille, Saint Emilion là nơi lưu giữ về một đô thị thời Trung cổ điển hình với những kiến trúc nguyên sơ từ thế kỷ 14-15, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc văn hóa cổ xưa, Saint Emilion còn được biết đến là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Bordeaux với 5.565 ha trồng nho và hơn 800 nhà sản xuất rượu vang lớn nhỏ. Đây là vùng rượu vang có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời của người La Mã cổ đại, là quê hương của một số loại rượu vang danh giá nhất thế giới.

Tìm Hiểu Vùng Rượu Vang Saint Emilion

Saint Emilion nằm ở phía đông của sông Dordogne, là vùng chuyển tiếp giữa khí hậu đại dương, khí hậu núi và khí hậu bán lục địa. Địa hình được chia thành 3 vùng cơ bản với cao nguyên đá vôi, các sườn núi gần cao nguyên nhất và vùng đồng bằng. Độ cao ở Saint Emilion thay đổi từ 3 mét ở vùng đồng bằng đến 100 mét trên cao nguyên.

Đá vôi là một phần quan trọng tạo ra nên sự độc đáo của rượu vang Saint Emilion. Đất đá vôi thoát nước tốt trong những năm ẩm ướt, hoạt động giống như một miếng bọt biển, thấm nước và giữ lại trong những năm ẩm ướt và cấp ẩm cho cây khi thời tiết chuyển sang khô hạn.Đá vôi cũng bổ sung độ pH và các nguyên tố khoáng khác nhau cho đất. Đá vôi rất giàu canxi, một chất dinh dưỡng quan trọng cho cây nho, thúc đẩy sự phát triển của rễ sâu. Ngoài đất đá vôi, Saint Emilion còn có các loại đất khác như đất sét, đất cát. Rượu vang từ đất cát ở Saint Emilion nhẹ hơn, mang nhiều đặc điểm của trái cây đỏ hơn, trong khi rượu vang từ đất sét và đất đá vôi thường đậm đà hơn, sâu hơn.

Merlot và Cabernet Franc là hai giống nho chính, quan trọng nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang ở Saint Emilion. Các giống nho truyền thống khác như Cabernet Sauvignon, Malbec và Petit Verdot…cũng được trồng ở đây nhưng số lượng ít hơn. Merlot chiếm khoảng 2/3 số cây nho được trồng xung quanh Saint-Émilion và ngày càng phổ biến bởi nó tạo ra phong cách rượu nhẹ nhàng, dễ tiếp cận. Merlot mang đến sự tươi mới, kết cấu mềm mại, phong phú với hương vị của mận, blackberry, cam thảo, sô cô la và cherry đen.Cabernet Franc bổ sung thêm tannin, hương thơm của hoa và gia vị. Rượu vang Saint Emilion cũng có thể có mùi đất, cay và mang đến những nốt hương của thuốc lá và nấm cục, hay hương vị của quả anh đào tươi khi nó già đi. Rượu kết hợp hoàn hảo với thịt bò, quay, nướng, om và hầm…

Với hệ thống phân loại riêng độc đáo, Rượu Vang Saint Emilion được phân loại lại sau mỗi 10 năm dựa trên một số tiêu chí được kiểm tra nghiêm ngặt như: các phương pháp được áp dụng trong vườn nho và trong hầm rượu; truyền thông chính trị và phân phối ở Pháp và nước ngoài; danh tiếng của các khu sản xuất rượu vang. Sự phân loại gần đây diễn ra vào năm 2012 với 4 loại rượu vang Primeur Grand Cru Classe A, 14 loại rượu vang Primeur Grand Cru Classe B và 63 loại rượu vang Grand Cru Classe. 

Xem Thêm:

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Cotes Du Rhone

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Chateauneuf Du Pape

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Logo