Danh mục sản phẩm

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Chateauneuf Du Pape

Rượu Vang Pháp luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với người sành vang. Và thật thiếu xót khi nhắc đến rượu vang Pháp mà không nhắc đến cái tên Châteauneuf-du-Pape, một vùng rượu vang nổi tiếng, cái tên độc quyền của miền nam Rhône.

Châteauneuf-du-Pape là một ngôi làng lịch sử nằm giữa các thị trấn Orange và Avignon, trong Thung lũng Rhône miền nam nước Pháp. Nó được tạo thành từ năm xã: Châteauneuf-du-Pape, Courhézon, Orange, Bédarrides, và Sorgues (theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất).

Rượu Vang Chateauneuf Du Pape

Chateauneuf Du Pape có nghĩa là: “Lâu đài mới của Giáo hoàng”, cái tên được đặt khi Giáo hoàng chuyển đến Avignon vào năm 1309. Nó trở thành vùng rượu vang đầu tiên được chính quyền Pháp cấp chứng chỉ AOC vào năm 1936. Các quy định ban đầu của AOC cho phép trồng 13 giống nho, sau đó được mở rộng lên 18 vào năm 2009. 

Chateauneuf Du Pape có 320 người trồng nho trong tổ hợp những người trồng nho của Châteauneuf-du-Pape với 3134 ha, sản xuất trung bình 14 triệu chai mỗi năm. Nơi đây chủ yếu được biết đến với rượu vang đỏ. Gần 95% sản lượng được dành cho việc sản xuất rượu vang đỏ và khoảng 5% được dành để làm rượu vang trắng.

Rượu Vang Chateauneuf Du Pape

Rượu vang đỏ được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, với hương vị đậm đà của anh đào đỏ, dâu tây, tiêu đen, mâm xôi đen, gia vị, đất và garrigue, đó là các loại thảo mộc tươi đặc trưng của vùng như cây xô thơm, cây hương thảo và hoa oải hương. Hầu hết rượu vang đỏ của vùng Chateauneuf Du Pape được làm từ Grenache, Syrah và Mourvedre. Gần 75% vườn nho được dành riêng cho Grenache (hay còn gọi là Garnacha). Các loại nho làm rượu vang đỏ khác bao gồm:

 • Cinsault
 • Counoise
 • Muscardin
 • Picpoul / Piquepoul Noir
 • Terret noir
 • Vaccarèse (Brun Argenté)

Rượu vang trắng Chateauneuf Du Pape mang đến kết cấu phong phú, hương vị tươi mát của cam quýt, kim ngân hoa và những gia vị độc đáo. Chúng được làm từ những trái nho: Grenache Blanc, Roussanne, Clairette và Bourboulenc. Ngoài ra còn có các giống nho khác là:

 • Clairette Rose
 • Grenache Gris
 • Picardan
 • Piquepoul Blanc
 • Piquepoul Gris

Những người trồng nho ở Chateauneuf du Pape duy trì những vườn nho với mật độ thấp, mỗi hàng cách hàng sau vài feet, đảm bảo cho mỗi cây nho nhận được tối đa dinh dưỡng và không gian để phát triển. Những trái nho chín mọng được chăm bón cẩn thận được chọn lọc thủ công trong mùa thu hoạch.

Hầu hết các loại vang đỏ Chateauneuf là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại nho. Để đạt được sự cân bằng hương vị phù hợp, nhà sản xuất rượu có thể chọn cách lên men nước ép nho riêng biệt, sau đó trộn chúng hoặc lên men chúng với nhau bằng cách sử dụng men malolactic. 

Rượu vang được lên men để đạt được nồng độ tối thiểu 12,5% ABV, theo quy định. Sau đó, rượu được ủ trong thùng thép không gỉ, gỗ sồi hoặc bê tông, đóng chai và ủ thêm lên đến một năm.

Với hơn 200 loại rượu vang khác nhau, Chateauneuf du Pape xứng đáng là điểm đến tuyệt vời của những người yêu vang. Bạn đừng nên bỏ lỡ những chai vang tuyệt vời của vùng đất này nhé.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Logo