Danh mục sản phẩm

TOP 10 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Trong văn hóa và ẩm thực của nhiều quốc gia, rượu vang không chỉ là một loại đồ uống mà còn là biểu tượng của sự sang trọng, tinh tế. Khi nhắc đến rượu vang, nhiều người thường nghĩ ngay đến nước Pháp với lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Thế nhưng, Pháp không phải là quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới. Vậy đâu mới là quốc gia có sản lượng sản xuất rượu vang dẫn đầu hiện nay?

Ý (49,8 mhl), Pháp (45,6 mhl) và Tây Ban Nha (35,7 mhl) là ba quốc gia có sản lượng rượu vang lớn nhất, chiếm gần 60% sản lượng toàn thế giới trong năm 2022.

Bảng thông kê 10 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới năm 2022 (dựa trên dữ liệu từ International Organisation for Vine & Wine (IOV)):

Thứ hạng Quốc gia Sản lượng năm 2022 (triệu hectolit)
#1 Ý (Italia) 49,8 mhl
#2 Pháp 45,6 mhl
#3 Tây Ban Nha 35,7 mhl
#4 Mỹ 24,1 mhl
#5 Australia 14,2 mhl
#6 Chile 13,4 mhl
#7 Argentina 12,5 mhl
#8 Nam Phi 10,6 mhl
#9 Đức 9,6 mhl
#10 Bồ Đào Nha 5,6 mhl

1. Ý (49,8 mhl)

Ý là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới với sản lượng năm 2022 là 49,8 triệu hectolit (mhl). Đây là cũng là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới, đồng thời được biết đến với truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời. Mỗi năm, sản lượng sản xuất rượu vang trung bình mà Ý cung cấp ra thị trường là khoảng 4,4 tỷ lít. Xét về diện tích đất trồng nho, Ý vẫn xếp sau Pháp và Mỹ với khoảng hơn 1 triệu vườn nhỏ trên khắp lãnh thổ. Thế nhưng nhờ có điều kiện thời tiết thuận lợi nên các cây nho sinh trưởng rất tốt, năng suất trồng nho cũng đạt mức khá cao. 

Nền công nghiệp sản xuất rượu vang của Ý không ngừng phát triển trong nhiều năm qua, mang đến cho thị trường nhiều dòng vang với hương vị ấn tượng. Các dòng rượu vang Ý rất được ưa chuộng trên toàn thế giới, nổi tiếng nhất ở châu Âu và châu Mỹ, tiếp đó là các nước tại khu vực châu Á. Khi nhắc đến các dòng rượu vang Ý thì không thể không nhắc đến những cái tên: P Primitivo Salento, F Negroamaro Salentino, Vindoro Negroamaro,…

Ý là quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới
Ý là nước dẫn đầu về sản lượng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới

2. Pháp (45,6 mhl)

Pháp là một trong những nước dẫn đầu về diện tích trồng nho trên toàn thế giới (cùng với Mỹ và Tây Ban Nha). Mỗi năm, quốc gia này cung cấp ra thị trường khoảng hơn 3 tỷ lít rượu vang, góp mặt vào top 2 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới. Với điều kiện tự nhiên và thời tiết thuận lợi, các vườn nho làm rượu vang tại Pháp đều cho năng suất rất cao. Một số giống nho nổi tiếng được dùng để làm ra những chai vang thượng hạng phải kể đến: Chardonnay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon,…

Pháp là nước sản xuất rượu vang thứ 2 thế giới
Pháp là quốc gia có lịch sử làm vang lâu đời

Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của nước Pháp. Do đó, quy trình sản xuất rượu vang Pháp luôn được chú trọng đầu tư kết hợp kỹ thuật hiện đại. Một số dòng vang nổi tiếng của Pháp đang bán chạy nhất tại WINE VN phải kể đến: Arrogant Frog, Louis Eschenauer, Canard Duchenne,… 

3. Tây Ban Nha (35,7 mhl)

Tây Ban Nha được biết đến là quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất trên thế giới, với khoảng 11.735 triệu km2. Sản lượng sản xuất rượu vang Tây Ban Nha hiện đang đứng thứ hai thế giới với khoảng 35,7 triệu hectolit mỗi năm. 

Hiện nay có hơn 80 giống nho khác nhau đang được trồng trên khắp lãnh thổ của Tây Ban Nha, bao gồm: Tempranillo, Palomino, Parellada, Monastrell, Macabeo,… Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng đã mang lại sự độc đáo trong hương vị rượu vang của quốc gia này. 

4. Mỹ (24,1 mhl)

Nền công nghiệp sản xuất rượu vang Mỹ có lịch sử lâu đời, cách đây hơn 300 năm. Quốc gia này cũng được xếp vào top các quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất hiện nay. Tổng diện tích đất trồng nho sản xuất rượu vang trên lãnh thổ nước Mỹ vào khoảng 1,1 triệu mẫu anh. Sản lượng sản xuất rượu vang mỗi năm đạt khoảng hơn 2 tỷ lít. 

Các dòng vang Mỹ được tiêu thụ mạnh nhất ở thị trường châu Mỹ và châu Âu. Trong đó những cái tên nổi bật hàng đầu phải kể đến: Kendall Jackson, Napa Valley, BlackStone, Clos Du Val,…

5. Úc (14,2 mhl)

Rượu vang là một phần quan trọng trong văn hóa của Úc – Australia. Quốc gia này đã cho ra đời nhiều dòng rượu vang thượng hạng, nổi tiếng như: Penfolds, D’Arenberg, Lindeman’s, Jacob’S Creek,…

Theo thống kê, diện tích vùng trồng nho làm rượu vang trên khắp lãnh thổ Australia chiếm khoảng 160.000 ha. Trong đó, khu vực trồng nho lớn nhất tập trung ở các vùng Nam Úc, Tây Úc và các vùng New South Wales, Tasmania,Victoria. Tổng sản lượng sản xuất rượu vang của quốc gia này đạt hơn 1 tỷ lít mỗi năm. Trong đó, thị trường tiêu thụ trong nước đã chiếm đến 40%. Sản lượng rượu vang xuất khẩu cho thị trường quốc tế vào khoảng 700 triệu lít.

quốc gia nào sản xuất nhiều rượu vang nhất
Những dòng vang thượng hạng đến từ Australia

6. Chile (13,4 mhl)

Rượu vang Chile còn được gọi là rượu vang “Tân thế giới”. Cái tên này bắt nguồn từ việc ngành công nghiệp rượu vang Chile ra đời khá lâu sau các nước có truyền thống lâu đời như Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Theo nhiều nguồn thông tin, các vườn trồng nho đầu tiên tại Chile xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 16 khi thực dân Tây Ban Nha tiến hành trồng nho ở vùng thuộc địa. Các giống nho phổ biến nhất bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenere.

Vào những năm của thập niên 80, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Chile mới bắt đầu được phục hưng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại. Kể từ đây, không chỉ sản lượng sản xuất mỗi năm tăng lên đáng kể mà chất lượng rượu vang cũng ngày càng được cải thiện. 

sản lượng rượu vang của chile
Rượu vang Chile nổi danh thế giới bởi chất lượng tuyệt hảo

7. Argentina (12,5 mhl)

Cái tên tiếp theo trong top các quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới đó chính là Argentina, với sản lượng rượu vang đạt khoảng 1,2 tỷ lít. Vào cuối những năm 80, quốc gia này tập trung tăng mạnh sản lượng sản xuất mà chưa thực sự chú trọng đến chất lượng. Kết quả là gần 90% sản lượng rượu vang không thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế, chủ yếu chỉ dùng trong thị trường nội địa. 

Đến những năm đầu 90, Argentina mới bắt đầu cho ra những dòng rượu vang chất lượng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. Kể từ đây, quốc gia này đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp rượu vang Úc khi vươn lên thành nước xuất khẩu rượu vang lớn nhất khu vực Nam Mỹ. Các thương hiệu rượu vang Argentina được đánh giá cao về chất lượng phải kể đến: Alta Vista, Finca La Escondida, Casarena, Terrazas de los Andes,…

8. Nam Phi (10,6 mhl)

Ở Nam Phi, chai rượu vang đầu tiên được sản xuất vào năm 1659 tại Cape Town. Kể từ đó, ngành sản xuất rượu vang Nam Phi tiếp tục phát triển xung quanh khu vực Cape Town – thành phố thủ đô của đất nước này. Khí hậu kiểu Địa Trung Hải của Nam Phi được cho là rất thích hợp để trồng nho làm rượu vang, phổ biến nhất là các khu vực: Stellenbosch, Paarl và Franschhoek. 

Các dòng vang Nam Phi được sản xuất từ giống nho có màu đỏ đặc trưng mang tên  Pinotage. Những thương hiệu nổi tiếng phải kể đến như: Fleur Du Cap, Radford Dale, Fairview, Obikwa,… 

vườn nho làm rượu vang ở nam phi
Nam Phi có khí hậu Địa Trung Hải lý tưởng cho việc trồng nho

9. Đức (9,6 mhl)

Nước Đức cũng là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới. Lịch sử sản xuất rượu vang tại quốc gia này bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại, tập trung chủ yếu ở khu vực sông Rhine, miền Tây nước Đức. Diện tích trồng nho sản xuất rượu vang trên lãnh thổ cả nước chiếm khoảng 102.000 ha, cho ra sản lượng mỗi năm trung bình 900 triệu lít (tương đương với 1,2 tỷ chai rượu vang). 

Các thương hiệu rượu vang của Đức nổi tiếng trên khắp thế giới, trong đó những cái tên nổi bật nhất là: Gunderloch, Eskalony Golden Spirit, Hans Lang Rheingau Riesling Spätlese,… Rượu vang trắng chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng (được sản xuất từ 100 giống nho khác nhau) và phần còn lại là rượu vang đỏ. 

10. Bồ Đào Nha (5,6 mhl)

Bồ Đào Nha cũng là một trong những quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang, bắt nguồn từ thời La Mã. Tính đến nay, quốc gia này đã xây dựng cho mình vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp rượu vang với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Douro Wine, Alentejo wine and Colares wine, Vinho Verde,… 

Trung bình mỗi năm, Bồ Đào Nha có sản lượng sản xuất rượu vang đạt khoảng 700 triệu lít. Trong đó, thị trường trong nước tiêu thụ gần một nửa và xuất khẩu ra thị trường thế giới khoảng 51%. Các thị trường tiêu thụ chính của rượu vang Bồ Đào Nha chủ yếu là châu Mỹ và châu Âu. 

các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng
Những thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Bồ Đào Nha

Như vậy, WINE VN đã vừa giúp bạn khám phá top 10 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới hiện nay. Cùng với sự khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nguyên liệu, mỗi quốc gia sẽ mang đến các dòng rượu vang đặc trưng, riêng biệt.  Điều này giúp cho thế giới rượu vang trở nên đa dạng đồng thời mang đến trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

địa chỉ mua rượu vang

=> Tham khảo thêm các top rượu khác:

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Logo