Giống nho làm rượu vang

Carmenere

Nhắc tới giống nho Carmenere người ta thường nghĩ tới quốc gia Chile một nơi nuôi dưỡng và tái sinh cho một loại nho gần như bị tuyệt chủng tại Pháp. Đây chính là giống nho được các nhà làm vang sử dụng để sản xuất ra vô số các chai rượu vang có chất lượng đã khẳng định được thương hiệu đến ngày nay; nho sinh trưởng như thế nào, đặc điểm của nho ra sao và nguồn gốc xuất xứ của chúng ở đâu mời quý độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc xuất xứ của giống nho Carmenere

Là loại nho có nguồn gốc tại vùng Medoc thuộc Bordeaux của nước Pháp trước đây chúng được sử dụng để pha trộn các loại rượu vang hỗn hợp với tên là Grande Vidura hay có nghĩa là Bordeaux. Người ta thường lầm tưởng loại nho này với nho Merlot bởi nhiều đặc điểm khá giống nhau và cùng chung một nguồn gốc từ loại nho tổ tiên mang tên Cabernet Franc.

Năm 1860 khi đại dịch Phylloxera diễn ra toàn bộ các vườn nho ở Châu Âu bị tàn phá nặng nề và tiêu tan theo thời gian, chúng bị coi là tuyệt chủng sau đại dịch. Chính nhờ sự nhầm lẫn có phần may mắn của một doanh nhân đã đem theo giống nho này về Chile trồng do nhầm tưởng chúng là nho Merlot, khi chúng được trồng tại Chile lại cho thấy sự tương thích với khí hậu và thổ nhưỡng vì thế chúng mang theo một hương vị và đặc tính nổi trội không kém gì nơi mà chúng đã sinh ra.

Tại Chile nho được trồng nhiều tại vùng Maipo Valley, Cachapoal Valley, Colchagua Valley, Repal Valley. Sự khác biệt của hai loại nho này là ở đặc điểm nho Carmenere cần nhiều thời gian để chín hơn so với Merlot từ đó một nhà thực vật học người Pháp đã giải mã thành công và trả lại tên tuổi cho giống nho Carmenere này.

Đặc điểm của nho Carmenere

Carmenere là loại nho có vỏ màu sẫm với nguồn gốc đầu tiên từ vùng Bordeaux của đất nước Pháp tuy nhiên chúng lại tỏ ra thích hợp với khí hậu tại Chile. Nho có ưu điểm là thịt dày, trái tròn to mang hương vị của trái cây, hương thảo mộc, đinh hương giống với loại nho Cabernet Sauvignon; loại nho này được nhận định là tổ tiên của nhiều loại nho khác của vùng Bordeaux.

Các loại rượu vang làm từ giống nho này có hương thơm độc đáo của nhiều loại trái cây như quả mâm xôi, quả anh đào, quả mận chín hòa quyện cùng hương vị của ớt chuông xanh, hạt tiêu xanh, vani, khoáng chất.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Carmenere

Là loại nho có thời gian sinh trưởng khá dài vì thế chúng thường được thu hoạch muộn hơn các loại nho khác, trong thời gian sinh trưởng chúng cần nhiều tác động của ánh nắng vì thế khi được trồng tại vùng có nhiệt độ ấm áp ít lạnh sẽ phát huy được nhiều ưu điểm vượt trội của nó. Tốt nhất chúng ta nên trồng nho tại những vùng có khả năng thoát nước tốt và khí hậu ấm áp để nho có thể cho trái tốt nhất.

Khi có đủ những điều kiện cơ bản để sinh trưởng và phát triển, nho Carmenere sẽ phát huy một cách tối đa khả năng của mình. Từ đó chúng mang đến những trái nho chín mọng ngọt ngào hơn để cung cấp nguyên liệu cơ bản sản xuất ra những chai vang đẳng cấp ấy.

Logo