Danh mục sản phẩm

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Cotes Du Rhone

Xếp thứ hai sau Bordeaux về diện tích trồng nho, Cotes Du Rhone là một trong những vùng trồng nho lâu đời nhất trên thế giới. Những chai vang được làm từ vùng đất này luôn có một sức hút kì lạ mà những người yêu vang không thể bỏ qua. Nó không thua kém bất kì loại vang nổi tiếng nào trên thế giới. Hãy cùng đến với vùng đất này và thưởng thức những chai vang hảo hạng của nơi đây.

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Cotes Du Rhone

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Rhône bắt đầu từ miền Trung nước Pháp và trải dài đến tận biển Địa Trung Hải. Đây là một trung tâm văn hóa rượu vang từ thời cổ đại, bắt đầu với những người Hy Lạp trồng nho ở đây vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên xung quanh Marseille. Tuy nhiên, chính những người La Mã mới thực sự tạo nên những vườn nho và danh tiếng cho vùng đất này. Họ đã cải tiến các kỹ thuật sản xuất rượu, các phương pháp bảo quản và mở rộng thương mại rượu sang các nơi khác trên thế giới.

Sông Rhône cắt qua các vườn nho ở vùng này chia thành hai tiểu vùng. Miền bắc và miền nam Rhône. Mỗi vùng có khí hậu, thổ nhưỡng và nho khác nhau.

Bắc Rhône trải dài từ Vienne đến Valence. Nó có mùa đông lạnh, mùa hè nóng và có lượng mưa quanh năm. Địa hình gồm các sườn đồi dốc.Nơi các sườn dốc là bậc thang để trồng nho. Ở đây, nho được hái bằng tay và chuyển qua xe đẩy dọc theo sườn đồi. Nho chủ đạo của vùng là Syrah. Đây là quê hương của tám vườn nho hàng đầu, đáng chú ý là Côte-Rôtie, Hermitage và Saint-Joseph.

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Cotes Du Rhone

Nam Rhône trải dài từ Montélimar đến Avignon. Khí hậu mang tính chất Địa Trung Hải rõ rệt hơn với mùa hè dài, ấm áp và mùa đông ôn hòa. Lượng mưa ít hơn so với miền bắc. Rượu vang ở đây chủ yếu được làm từ Grenache nhưng được pha trộn với các loại nho khác như Syrah, Mourvedre và Carignan. Các loại rượu vang từ thung lũng phía nam Rhône mang đặc trưng bởi sắc thái của Garrigue, một loại thảo mộc có nhựa hoang dã mọc trong vùng.

Các vườn nho nổi tiếng của Nam Rhône bao gồm Gigondas, Tavel, Châteauneuf-du-Pape danh tiếng…

Chỉ có 21 giống nho được phép trồng trong vườn nho Cotes du Rhône. Loại nho làm rượu vang đỏ chiếm ưu thế là Grenache, tiếp đến là Syrah và các giống nho khác như: Mourvedre, Carignan và Cinsault…Đối với vang trắng, nho quan trọng nhất là Grenache Blanc, tiếp theo là Clairette, Bourboulenc, Roussanne, Marsanne và Viognier.

Chất lượng rượu vang Cotes du Rhône được chia thành bốn cấp độ khác nhau. 

  • Côtes du Rhône AOC: đây là phân loại cấp độ đầu vào của rượu vang AOC. Nó chiếm 50% sản lượng của Thung lũng Rhône.Hầu hết các loại rượu vang này là sự pha trộn màu đỏ dựa trên nho Grenache hoặc Syrah, và các quy tắc sản xuất không nghiêm ngặt như các cấp độ khác. Tuy nhiên, rượu vang phải có tối thiểu 11% cồn và phải được làm từ 21 giống nho quy định. Đây là những loại rượu đơn giản, dễ uống và có thể kết hợp với các món ăn hàng ngày.
  • Côtes du Rhône Villages AOC: được sản xuất bởi 95 xã thuộc các sở của Ardèche, Drôme, Gard và Vaucluse với khoảng 3.000 ha đang canh tác.Nho Grenache được yêu cầu có mặt không dưới 50%, với 20% Syrah hoặc Mourvèdre. Chỉ cho phép tối đa 20% các giống được ủy quyền khác. Độ cồn yêu cầu tối thiểu là 12%.
  • Côtes du Rhône (được đặt tên) Villages AOC: Chỉ có 21 ngôi làngđược phép khai báo tên bao gồm: Visan, Puyméras, Séguret, Saint-Gervais, Suze-la-Rousse, Sainte-Cécile, Valréas, Vinsobres, Roaix, Sablet, Sinargues, Rochegude, Chusclan, Rousset-les-Vignes, St-Pantaléon-les-Vignes, St-Maurice-sur-Eygues, Gadagne, Laudun, Massif d’Uchaux, Plan de Dieu, Vaison la Romaine.
  • Côtes du Rhône Cru: đây là cấp độ cao nhất, chiếm khoảng 20% ​​rượu Rhône. Có 17 làng được công nhận ở cấp độ này bao gồm: Côte-Rôtie, Saint-Joseph, Cornas, Saint Péray, Crozes-Hermitage, Hermitage, Condrieu, Château-Grillet, Gigondas, Vacqueyras, Vinsobres, Beaumes de Venise, Rasteau, Lirac, Tavel, Cairanne, Châteauneuf-du-Pape. Ở cấp độ này không bắt buộc phải dán nhãn “Cotes du Rhône”. Chúng được đặt tên theo làng, chứ không phải theo lâu đài như rượu vang ở Bordeaux. Có một ngoại lệ duy nhất là Château-Grillet, nơi sản xuất ra loại Condrieu trắng phía bắc hiếm có.

Hầu hết các loại rượu vang Cotes du Rhône được sản xuất bằng phương pháp ngâm bán cacbonic, trong đó nho được lên men như “cả chùm”, bao gồm cả thân của chúng. Nho được hái bằng tay để đảm bảo rằng trái và cuống được chín hoàn toàn. Quá trình xử lý cacbonic sẽ chiết xuất màu khỏi vỏ mà không loại bỏ tanin. Phương pháp này tạo ra rượu vang trái cây, mềm mại với hương vị giống như kẹo. Đôi khi, thân cây được loại bỏ để tránh rượu vang bị tannic quá mức.

Rượu vang trắng thường được ủ ngắn hơn rượu vang đỏ. Ví dụ, ở Châteauneuf-du-Pape, vang trắng được ủ từ 3-6 tháng, nhưng rượu vang đỏ ở trong thùng lâu hơn từ 10-18 tháng.

Cotes du Rhône được đánh giá là khu vực rượu vang tốt nhất trên thế giới cung cấp các loại rượu vang thực sự cao cấp với mức giá hợp lý. Các loại rượu vang đỏ mang hương vị trái cây của những quả chín mọng, ngọt, cay. Nó thường được thưởng thức ngay khi xuất xưởng mà không yêu cầu lão hóa.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Logo