Vùng làm vang

Vùng làm vang Sicily

Danh mục sản phẩm

Là một trong 20 vùng sản xuất rượu vang Ý, Sicily là cái tên được nhắc tới đầu tiên bởi đây là vùng có diện tích trồng nho lớn nhất Ý với 118.620 ha (293.000 mẫu Anh). Tuy không phải là vùng sản xuất rượu vang nhiều nhất nhưng nơi đây luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách và những người yêu thích rượu vang bởi nền văn hóa phong phú và độc đáo cũng như lịch sử làm rượu lâu đời.

Vùng Rượu Vang Sicily

Vị Trí Địa Lý Vùng Rượu Vang Sicily

Sicily là một trong năm khu tự trị của Ý và được gọi chính thức là Regione Siciliana. Với diện tích 25.711 km2, tổng chiều dài bờ biển khoảng 1.484 km, Sicily là hòn đảo lớn nhất, nằm ở trung tâm Biển Địa Trung Hải, phía nam Bán đảo Ý. Đảo có hình dạng gần như hình tam giác. Phía đông bắc được ngăn cách với Calabria và phần còn lại của đất liền Ý bởi eo biển Messina.

Địa hình của Sicily chủ yếu là đồi núi, chỉ có 14% diện tích đất bằng phẳng. Đây là nơi có ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất châu Âu, Núi Etna, cao hơn các đỉnh khác của hòn đảo ở độ cao 3.350 m. Dãy Sicilia bao phủ một vùng rộng lớn phía đông bắc Sicily. Miền trung và tây Sicily là sự pha trộn của những sườn đồi trập trùng và những ngọn núi biệt lập. Phần đất bằng phẳng rộng lớn duy nhất của hòn đảo này là vùng đồng bằng màu mỡ của Catania.

Sicily có khí hậu Địa Trung Hải điển hình với mùa hè khô nóng và mùa đông ôn hòa, mưa vừa phải. Vùng đồng bằng của Sicily là khu vực khô hạn nhất, với lượng mưa trung bình hàng năm là 500 mm. Các khu vực miền núi mưa nhiều hơn, với lượng mưa lên đến 1.400 mm mỗi năm. Các vườn nho của Sicily chủ yếu nằm gần các đường bờ biển của hòn đảo. Gió biển giữ cho vườn nho được thông thoáng, giảm đáng kể nguy cơ hình thành nấm mốc và thối rữa tạo điều kiện cho các nhà trồng nho áp dụng các phương pháp trồng hữu cơ một cách dễ dàng.

Thành phần đất của các vườn nho ở Sicily rất đa dạng. Những vùng biển cổ rút đi là nguyên nhân tạo nên tính chất vôi của nhiều vườn nho ở đây. Những vườn nho đá vôi ở khu vực đông nam tự hào là loại đất lâu đời nhất về mặt địa chất. Ở nam trung tâm Sicily, đất có nguồn gốc từ biển chiếm ưu thế cùng với các khu vực giàu đá vôi, ngoài ra còn có những khu vực có nhiều cát và đất sét.

Các tỉnh phía Tây có đất thịt pha cát và các vùng núi đá có đất sét vôi (và đất sa thạch). Phần lớn vườn nho của Sicily được trồng trên địa hình rất màu mỡ này. Các tỉnh phía Bắc có đất cát, đá lẫn với phù sa gió thổi.Đất núi lửa cũng rất phổ biến, đặc biệt là xung quanh Núi Etna, các đảo Pantelleria và Salina. Với nhiều đợt phun trào hàng năm, thành phần đất thay đổi liên tục khiến đây là loại đất trẻ nhất trên đảo với sự pha trộn của đá bazan, đá núi lửa và tro đen.

Lịch Sử Rượu Vang Vùng Rượu Vang Sicily

Vùng Rượu Vang Sicily

Lịch sử rượu vang của Sicily có từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Tuy nhiên, người Hy Lạp đến Sicily vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đã mang đến các kỹ thuật trồng nho tiên tiến hơn về cắt tỉa, chọn giống và chăm sóc nho. Họ cũng mang đến những giống nho mới như Inzolia, Catarratto và Grecanico vẫn được trồng cho đến ngày nay. Dưới sự cai trị của người La Mã, những vườn nho ở Sicilia tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng khắp hòn đảo.

Các nhà máy rượu ở Sicily có mặt ở khắp mọi nơi nhưng tập trung đông nhất ở phía tây, đông nam và trên Núi Etna. Hiện nay, Sicily có khoảng 453 nhà sản xuất rượu với 1 DOCG, 23 DOC và 7 IGP. DOCG duy nhất hiện nay là Cerasuola di Vittoria nằm ở phía nam và là một loại rượu vang đỏ đặc biệt được làm từ nho Nero d’Avola và Frappato.

Quá trình sản xuất rượu vang ở Sicily là một nghệ thuật độc đáo và riêng có. Tại các nhà máy, hầu hết rượu vang được thực hiện bằng tay. Nó là sự kết hợp độc đáo giữa các phương pháp truyền thống và hiện đại. Các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu ở Sicily là: Donnafugata, Benanti, Planeta, Tasca d’Almerita, Cottanera, Frank Cornelissen, Passopisciaro, COS, Feudo Montoni, De Bartoli, Ceuso, Cusumano, Firriato, Morgante, Rapitala và Abbazia Santa Anastasia.

Ở Sicily, nho trắng chiếm phần lớn, khoảng 65%. Cataratto là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở Sicily, là loại nho chính của Marsala, một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Ý. Điều thú vị là gần 90% rượu vang DOC ở Sicily là rượu vang tráng miệng như Marsala. Cataratt tạo ra những loại rượu khô, mềm, thơm ngon với độ chua trung bình. Ngoài Catarratto, Grillo và Inzolia là hai giống nho trắng được sử dụng trong hỗn hợp cơ bản để làm nên Marsala.

Nho đỏ chủ yếu được trồng ở Sicily là: Nero d’Avola, Frappato và Nerello Mascalese. Nero d ‘Avola là loại nho đỏ nổi tiếng nhất của Sicily và cũng là loại được trồng rộng rãi nhất. Nero d ‘Avola được biết đến với vị tannin mềm mại, cùng hương sô cô la sữa và quả mọng ấm áp, dễ tiếp cận với những người mới uống rượu vang đỏ. Tuy nhiên, để tăng cường độ đậm đà và thêm chút phức tạp của nó, hầu hết các nhà sản xuất người Sicily trộn nó với các loại nho khác, thường là Cabernet Sauvignon, Syrah hoặc Merlot.

Logo