Vùng làm vang

Vùng làm vang Mendoza

Danh mục sản phẩm

Khi nhắc đến những loại rượu vang lừng danh, nổi tiếng được sản xuất tại đất nước Argentina thì chúng ta khó mà có thể bỏ qua được Vùng Rượu Vang Mendoza – nơi hàng năm cung cấp sản lượng nho rất lớn cho việc sản xuất rượu vang của riêng vùng đó cũng như của cả nước. Vùng làm rượu vang này đang ngày càng thể hiện được vị trí vững chắc, ổn định của mình trong làng sản xuất rượu vang của thế giới.

Giới thiệu về Vùng Rượu Vang Mendoza

Mendoza nằm ở khu vực rìa phía Tây của Argentina và có diện tích khá rộng lớn nên rất thuận lợi cho việc mở rộng, phát triển các vườn trồng nho. Nhưng thực tế là tại đây các vườn trồng nho chủ yếu tập trung tại khu vực phía Bắc là chính.

Là một vùng bán hoang mạc nên Mendoza sở hữu được lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 220mm cùng với những cơn gió khô nóng được thường xuyên thổi xuống từ phía các sườn núi. Hàng năm số lượng các ngày nắng tại đây có thể lên đến 300 ngày nên rất thích hợp cho việc trồng nho tại những địa điểm khác nhau được phân chia trong vùng.

Hiện tại, vùng Mendoza bao gồm 5 tiểu vùng chính đó là Central Region, Southern Region, Eastern Region, Nothern Region, Uco Valley. Mỗi tiểu vùng lại có những đặc điểm khác nhau về điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên thích hợp để trồng các giống nho khác nhau.

Lịch sử các vườn trồng nho tại Mendoza cũng như ngành sản xuất rượu vang ở đây được bắt đầu từ những năm 1800 khi có sự góp mặt của những người di cư đến từ nước Ý và Tây Ban Nha. Và đến năm 1885 thì ngành sản xuất rượu vang tại đây mới thực sự phát triển mạnh.

Những hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại vùng Mendoza

Trong suốt những năm qua ngành công nghiệp rượu vang tại Mendoza đã không ngừng phát triển và được thế giới ghi nhận với những tên tuổi đình đám của các hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Domaine St. Diego, Pulenta Estate, Carmelo Patti….

Những giống nho nổi tiếng nhất tại vùng Mendoza

Có thể nói vùng Mendoza là một trong những khu vực trồng nho có sản lượng lớn nhất tại đất nước Argentina và cũng là nơi có sự xuất hiện của nhiều giống nho. Các giống nho này tùy thuộc vào điều kiện của từng tiểu vùng mà được canh tác và có sự phát triển mạnh mẽ riêng.

Ở tiểu vùng Central Region thì giống nho nổi tiếng được trồng đó là Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah, Chardonnay. Tiểu vùng Northern Region lại là sự phát triển của giống nho Chardonnay, Uni Blanc, Chenin, Sauvignon Blanc, Syrah, Cabernet Sauvignon và Bonarda. Tại tiểu vùng Eastern Region thì giống nho Sangiovese, Viognier, Bonarda, Syrah, Chenin, Chardonnay và Torrontes lại được trồng chủ yếu.

Riêng tiểu vùng Southern Region thì nổi tiếng nhất là giống nho Merlot, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvginon, Chardonnay. Còn ở tiểu vùng Uco Valley thì giống nho Malbec, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay và Semillon lại khá nổi tiếng.

Mặc dù có rất nhiều những giống nho khác nhau nhưng theo đánh giá của các chuyên gia cũng như dựa trên chất lượng xuất sắc nhất thì giống nho nổi tiếng nhất của vùng Mendoza đó là Malbec – giống nho mà được đem trồng tại đây từ thế kỷ 16 khi mà xuất hiện các vườn nho đầu tiên.

Logo