Vùng làm vang

Vùng làm vang Lombardy

Danh mục sản phẩm

Nhắc đến Lombardy người ta thường nhắc đến Milan, thành phố lớn thứ hai của Ý sau Rome, một trong những thành phố giàu có nhất châu Âu. Tuy nhiên, đối với những người yêu rượu vang, Lombardy được biết đến với các loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng thế giới được sản xuất ở Franciacorta và Oltrepò Pavese. Nơi đây cũng sản xuất rượu vang đỏ, trắng và hồng được đánh giá cao làm từ nhiều loại nho địa phương và quốc tế bao gồm rượu vang Nebbiolo ở Valtellina, rượu vang trắng Trebbiano di Lugana cùng với rượu vang hồng phong cách ‘Chiaretto’ được làm dọc theo bờ Hồ Garda.

Tham Khảo Thêm Nhiều Loại Rượu Vang Ý

Vùng Rượu Vang Lombardy

Vị trí địa lý của vùng Lombardy

Lombardy nằm ở trung tâm phía bắc nước Ý, phía bắc giáp với Thụy Sĩ, phía nam giáp vùng Emilia-Romagna, giáp Trentino-Alto Adige và Veneto về phía đông và giáp Piedmont về phía tây. Đây là một trong số những vùng không giáp với biển. Tuy nhiên, Lombardy có rất nhiều hồ đẹp như Hồ Como, Hồ Garda… ẩn mình giữa những ngọn núi. Dãy núi Alps ở phía bắc, kéo dài qua biên giới với Thụy Sĩ. Ở phía nam, các ngọn đồi đổ xuống thung lũng sông Po và các phụ lưu tạo nên một vùng nông nghiệp bằng phẳng, trù phú.

Lịch sử rượu vang của vùng Lombardy

Lịch sử rượu vang của Lombardy bắt đầu từ những người Hy Lạp cổ đại, những người đến từ Athens và định cư dọc theo sông Po vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên. Họ nhanh chóng bắt đầu buôn bán rượu vang với những người Etruscans ở Tuscany gần đó.

Với 24.705 ha (61.000 mẫu Anh) vườn nho, vùng rượu vang Lombardy sở hữu 5 DOCG, 21 DOC và 15 IGP. Năm 2020, Lombardy sản xuất 1,5 triệu hl (16,4 triệu thùng) rượu vang. Nơi đây được chia thành 13 khu vực sản xuất rượu vang trong đó nổi bật nhất là Valtellina, Oltrepo-Pavese và Franciacorta.

Valtellina: Trải dài từ tây sang đông dọc theo Sông Adda gần thị trấn Sondrio và thị trấn Spa Bormio. Đâylà một vùng núi cao làm rượu vang với số lượng nhỏ từ những vườn nho có tuổi đời trung bình là 50 năm. Nó đã duy trì danh tiếng về rượu vang từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Với địa hình có độ dốc lớn nên thu hoạch nho ở đây được thực hiện bằng tay. Các kỹ thuật truyền thống để kiểm soát xói mòn đất như đặt các cọc dài và hẹp ở các điểm bằng nhau dọc theo hàng dây leo vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Valtellina nổi tiếng với rượu vang đỏ Valtellina Superiore DOCG, một loại rượu được làm từ Chiavennasca, tên địa phương của nho Nebbiolo và Sforzato di Valtellina DOCG, một đặc sản khác của vùng, một loại rượu tương tự như Amarone từ nho được sấy khô trong 100 ngày trong không khí mát mẻ trên núi cao.

Franciacorta: Nằm ở tỉnh Brescia trên những ngọn đồi phía nam Hồ Iseo. Khu vực này được hưởng lợi từ nhiệt độ ấm áp của vùng đồng bằng sông Po gần đó và không khí ban đêm mát lạnh tràn qua dãy Alps vào ban đêm tạo ra sự xoay chuyển trong ngày khiến nho có độ chua và lượng đường tự nhiên cao. Franciacorta sản xuất một trong những loại rượu vang sủi có uy tín nhất ở Ý. Loại rượu được làm theo phương pháp rượu sâm panh truyền thống từ Chardonnay và Pinot Noir. Không chỉ vậy, ở đây cònnổi tiếng với Franciacorta Satèn, một loại vang sủi bọt được sản xuất độc quyền từ Chardonnay và Pinot Bianco.

Oltrepò Pavese: Nằm dọc theo Sông Po. Đây là khu vực có sản lượng cao nhất, chiếm gần một nửa tổng sản lượng rượu vang cũng như hai phần ba tổng sản lượng DOC ở Lombardy. Rượu vang DOCG ở đây được làm chủ yếu bằng nho từ gia đình Pinot, đặc biệt là Pinot nero (noir), mặc dù một số biến thể cũng có thể sử dụng Pinot bianco và Pinot Grigio. Rượu vang đỏ thường có sự pha trộn và được làm từ nho Barbera, Pinot nero, Croatina và Uva rara.

Logo