Rượu Vang Tokaji

Được mệnh danh là “rượu của các vị vua, vua của các loại rượu vang ngọt”, thậm chí được nhắc đến trong bài quốc ca chính thức của Hungary, Rượu Vang Tokaji là cái tên không thể bỏ qua khi bạn muốn thưởng thức những chai vang ngọt tự nhiên ngon nhất thế giới.

Nằm ở phía đông bắc của Hungary, cách thủ đô Budapest 230km, giữa sông Bodrog và sông Tisza, gần dãy núi Zemplén, ở độ cao gần 450 mét so với mực nước biển, Tokaj là vùng rượu vang ngọt nổi tiếng nhất của Hungary. Vùng sản xuất rượu vang bao gồm 27 ngôi làng với 6.000 ha (15.000 mẫu Anh) trồng nho và hàng trăm nhà máy rượu lớn nhỏ. Nơi đây có lịch sử sản xuất rượu vang từ hơn một nghìn năm trước, nổi tiếng nhất với 3.000 hầm rượu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi nhà cổ hay những đồ vật cổ xưa đứng một mình, hoặc là một phần của nhà máy rượu. Những lâu đài thời trung cổ, đường mòn tự nhiên hay những hầm rượu độc đáo như ngôi làng Hercegkút quyến rũ của người Swabia có hệ thống hầm rượu nằm ở bốn tầng khác nhau và dài hơn ba km…khiến Tokaj trở thành một trong những vùng đất văn hóa thu hút rất nhiều du khách. Vùng Rượu vang Tokaj được Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đưa vào danh sách cảnh quan văn hóa được bảo vệ vào năm 2002.

Tokaj là vùng sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng với loại rượu vang ngọt Aszú, được làm từ nho bị nhiễm nấm Botrytis. Đất ở đây chủ yếu là đất núi lửa, với hàm lượng sắt và đá vôi cao, cùng với sỏi và đất sét. Ở đây mùa đông lạnh với gió mạnh, suối lạnh và khô, mùa hè dài và ấm áp, trong khi mùa thu ôn hòa nhưng có mưa. Khí hậu này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của loại nấm Botrytis cinerea,một loại nấm mốc có lợi phát triển trên nho chín. Nấm mốc làm nho bị mất nước, khiến nho teo lại giống nho khô, đồng thời cô đặc đường và hương vị. Rượu làm từ những quả nho này có đặc tính đậm đà, phức tạp, có mật và thường có nhiều đường dư.

Các giống nho được sử dụng để làm rượu vang Tokaji là Furmint, Harslevelu và Sárga Muskotály (Muscat Blanc) ngoài ra còn có Kövérszölö, Zéta (lai giữa Furmint và Bouvier), và Kabar (lai giữa Hárslevelű và Bouvier) được trồng rất ít. Tất cả các giống này đều có thể được sử dụng trong Aszú. Furmint và hárslevelű là hai loại nho trắng có nguồn gốc từ Hungary chiếm gần 90% tổng số cây nho được trồng. Điều khiến chúng trở nên phổ biến ở Tokaj là khả năng chín cùng lúc và phát triển nấm Botrytis, một thành phần quan trọng trong rượu vang ngọt. Furmint chiếm 60% diện tích và cho đến nay là loại nho quan trọng nhất trong sản xuất rượu vang Aszú.

Ở Tokaj, thu hoạch là một quá trình dài, tốn nhiều công sức, bắt đầu vào cuối tháng 8 và thường kết thúc vào tháng 11. Nho bị nhiễm nấm Botrytis được gọi là aszú.Các quả aszú được lựa chọn bằng tay, bởi những người chọn có kinh nghiệm. Trung bình một người chỉ có thể hái từ sáu đến tám kg quả aszú mỗi ngày so với 300 kg nho thông thường theo chùm.

Sau khi thu hoạch, nho aszú được làm sạch và nhào thành một hỗn hợp sền sệt, được ngâm trong rượu nền và lên men trong khoảng từ 12 đến 60 giờ. Tiếp đó, hỗn hợp nho aszú được ép và nước ép thu được sẽ được lên men. Rượu được cất giữ trong các thùng gỗ sồi, thường được làm từ gỗ sồi từ rừng Zemplén gần đó, và ủ trong vài năm trong hệ thống hầm đá dưới lòng đất, một đặc trưng của vùng Tokaj.

Có ba loại rượu vang ngọt Tokaj chính:

Szamorodni: lấy tên từ tiếng Ba Lan “samorodno” có nghĩa là “như nó xuất hiện”, được làm từ cả chùm kết hợp nho nhiễm nấm Botrytis và những trái nho khỏe mạnh. Rượu ban đầu có màu vàng chanh rồi chuyển sang vàng và hổ phách khi nó già đi, phát triển hương thơm và hương vị tuyệt đẹp của quả hạch, quả sung khô và caramel. Hàm lượng đường còn lại tối thiểu của một szamorodni là 4,5 %.

Aszú: được làm bằng cách chọn những quả nho riêng lẻ bị nhiễn nấm Botrytis tạo ra một loại rượu vang ngọt ngào, đầy đủ và mạnh mẽ. Hàm lượng đường còn lại tối thiểu của rượu aszú là 12 %

Esszencia: Còn được gọi là “mật hoa”, là loại Tokaj hiếm nhất, được làm hoàn toàn từ si-rô đậm đặc tự nhiên chảy ra từ những quả mọng aszú mà không cần thêm rượu gốc. Tinh chất nho nàychứa một lượng đường đáng kinh ngạc, đôi khi lên tới con số khổng lồ 800 gram mỗi lít. Rượu Esszencia là một trong những loại rượu hiếm và đắt nhất thế giới. Hàm lượng đường còn lại tối thiểu của Esszencia là 45%

Ngoài ra, có hai loại rượu thứ cấp ít phổ biến hơn được tạo ra sau quá trình chế biến ban đầu: Fordítás chiết xuất hương vị quý giá từ nho aszú đã được ép và Máslás được làm rượu nho còn sót lại. Cả hai đều có hàm lượng đường còn lại tối thiểu là 4,5%.

Vị ngọt của Tokaj aszú theo truyền thống được đo bằng “puttonyos”. Puttonyo là một bồn gỗ 25 lít, được sử dụng để thu hoạch nho aszú. Các loại Tokaji aszú được