Giống nho làm rượu vang

Moscato

Yêu mến hương vị của nhiều loại rượu vang có chất lượng vượt trội trên thế giới chắc chắn quý vị đã tìm hiểu nguồn nguyên liệu chính để tạo ra những chai vang này có lẽ chúng ta chẳng còn quá xa lạ với giống nho Moscato, đây được coi là một nguồn nguyên liệu dồi dào cho quá trình sản xuất nhiều sản phẩm rượu vang có chất lượng từ bình dân đến hảo hạng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều nhà làm vang danh tiếng trên thế giới. Nho bắt nguồn từ vùng đất nào, đặc điểm ra sao và sinh trưởng thế nào quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của nho Moscato

Moscata hay còn được gọi với một số loại tên khác như Muscat, Moscatel ở Tây Ban nha và Bồ Đào Nha là một giống nho nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của nhiều loại rượu vang thượng hạng của Ý.

Nho Moscato ngày nay được xác nhận rằng chúng có nguồn gốc tại Trung Đông và thường xuyên được sử dụng để sản xuất ra các chai rượu vang thời Hy Lạp cổ đại. Ngoài ra ngày nay nho còn được trồng phổ biến và phát triển tốt tại một số vùng Địa Trung Hải như Úc, Pháp.

Đặc điểm của nho Moscato

Hiện nay trên thế giới hầu hết không còn tồn tại các giống nho Moscato nguyên bản nữa mà chỉ còn các loại nho lai và đều mang những đặc điểm và sắc thái khác nhau. Nho Moscato xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc khác nhau, chúng có thể là gam màu trắng (Muscat Ottonel), màu hồng (Moscatorosa del Trentino), màu vàng (Moscato) hay thậm chí là màu đen (Muscat Hamburg).

Rượu được làm từ loại nho này thường có hương vị ngọt ngào, dịu êm và mang hương vị của nhiều loại trái cây và gia vị cao cấp như quả cam, quả quýt, hoa hồng và đào trắng, cà phê, kẹo bơ cứng. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại vang khác nhau từ rượu vang không ngọt, độ đậm đậm ở mức trung bình cho tới các chai rượu vang ngọt và rượu vang sủi bọt đều được người tiêu dùng hết sức yêu mến. Một số chai rượu vang có sử dụng loại nho Moscato này là Barefoot Moscato của Mỹ, Deakin Estate Moscato của Úc và Cavichioli Moscato 1928 của Ý.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Moscato

Là giống nho lâu đời nhất trên thế giới với tuổi đời hàng ngàn năm, chúng được trồng ở khắp nơi trên thế giới nhờ khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu dễ dàng tuy nhiên mỗi quốc gia trồng loại nho này lại có một đặc điểm riêng biệt phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh. Tuy nhiên loại nho này sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất tại một số vùng có khí hậu ấm áp tại một số vùng thuộc Địa Trung Hải như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Rutherglen của Úc.

Không giống như những giống nho phổ thông khác thì đây là giống nho được đánh giá là giống nho quý không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được giống nho này. Bởi vậy giá trị của chúng lại càng tăng lên gấp bội nhờ vào sự khan hiếm từ nho Moscato. Lựa chọn giống nho làm nguyên liệu cơ bản sản xuất ra rượu chắc chắn sẽ mang đến niềm tự hào dành cho nhà làm rượu vang.

Logo