Vùng làm vang

Rượu vang vùng Emilia Romagna

Không chỉ được biết đến là nơi ra đời của những chiếc siêu xe như Ferrari hay Lamborghini, Emilia-Romagna còn được mệnh danh là “thủ đô ẩm thực của Ý” với những sản phẩm nổi tiếng thế giới như pho mát Parmigiano Reggiano, dăm bông Parma Ham hay giấm balsamic. Đặc biệt, Emilia-Romagna còn là một trong những vùng sản xuất rượu vang phong phú nhất, đứng thứ 3 trong số 20 vùng sản xuất rượu vang Ý.

Vùng Rượu Vang Emilia – Romagna

Vị Trí Địa Lý Của Vùng Rượu Vang Emilia – Romagna

Nằm ở miền bắc nước Ý, với chiều rộng 240 km, Emilia-Romagna trải dài gần như toàn bộ phần mở rộng của bán đảo bắc Ý. Phía nam là Tuscany, phía bắc là Lombardy và Veneto, phía đông là biển Adriatic. Thủ phủ của vùng là Bologna.

Về mặt địa lý, Emilia-Romagna bao gồm hai khu vực riêng biệt, ở phía tây và phía đông của thủ phủ Bologna. Emilia nằm ở phía tây và bao gồm các thành phố chính Modena, Reggio, Parma và Piacenza. Romagna nằm ở phía đông và trải dài từ biển Adriatic, phía tây Ferrara, đi về phía nam theo hướng Faenza, qua Forli, Ravenna, Cesena đến biển tại Rimini.

Emilia-Romagna là một vùng đất màu mỡ, vùng sản xuất rượu vang duy nhất của Ý có cả bờ biển phía đông và phía tây với hơn 58.000 ha trồng nho. Các vườn nho được hưởng lợi từ khí hậu cận nhiệt đới ẩm, hầu như không có mùa khô. Có lượng mưa quanh năm và mùa hè nóng nực, oi bức kèm theo giông bão. Lượng mưa cung cấp cho đất giàu khoáng chất và cảnh quan đồi núi giúp thoát nước thừa. Những ngọn đồi ở phía tây của Emilia là khu vực đất ít vôi cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho nho Barbera và Bonarda. Nằm gần Bờ biển Adriatic gần Ferrara, cảnh quan giống như vùng Tuscany với những vườn nho nở rộ giữa những cây bách. Địa hình cát và đất sét giàu khoáng chất. Khu vực kéo dài từ Bertinoro đến những ngọn đồi Imola nổi tiếng là nơi sản xuất ra giống Albana nổi tiếng của Emilia-Romagna. Cảnh quan đồi núi pha trộn giữa đất đá, đá vôi và đất phấn. Khí hậu khô nóng được làm dịu bằng những làn gió mát từ biển Adriatic.

Lịch Sử Rượu Vang Của Vùng Emilia – Romagna

Vùng Rượu Vang Emilia – Romagna

Lịch sử rượu vang của Emilia-Romagna có từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, khi các thương nhân người Etruscan đến. Theo sau họ là người La Mã, những người đã đặt tên cho cả hai bên của khu vực là Romagna vì sự thống trị lâu dài đối với khu vực đó và Emilia vì tuyến đường thương mại quan trọng giữa Rimini và Piacenza, mang tên Via Emilia.

Emilia-Romagna có 2 DOCG là Albana di Romagna và Colli Bolognese Classico Pignoletto, 19 DOC và 9 IGP. Năm 2020, Emilia-Romagna sản xuất 6,7 triệu hl (74 triệu thùng) rượu vang. Sản xuất rượu vang ở Emilia-Romagna gần như ngang nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Các giống nho đỏ phổ biến nhất là Sangiovese, Lambrusco, Barbera, Bonarda và Cabernet Sauvignon. Các giống nho trắng như Malvasia, Albana, Trebbiano chiếm phần lớn các vườn nho chính. Ngoài ra các giống nho quốc tế như Sauvignon Blanc và Chardonnay cũng được trồng ở đây.

Rượu vang của Emilia-Romagna mang phong cách độc đáo và khác biệt. Ở Emilia, rượu vang hàng đầu là Lambrusco. Đây là loại vang sủi bọt đỏ được làm từ nho Lambrusco, trồng trên những giàn dây leo cao. Lambrusco được sản xuất với số lượng lớn ở bốn khu vực DOC xung quanh Modena và Reggio. Romagna chủ yếu sản xuất rượu vang tĩnh, được làm từ nho Sangiovese, Trebbiano và Albana bản địa. Albana cũng là loại rượu tiêu biểu nhất ở Romagna ngoài Sangiovese. Đây là loại rượu vang trắng đầu tiên được cấp chứng chỉ DOCG ở Ý vào năm 1987.

Những loại rượu hàng đầu của Emilia-Romagna

 • Albana di Romagna DOCG
 • Colli Bolognesi Classico Pignoletto DOCG
 • Colli Bolognesi DOC
 • Colli di Scandiano e di Canossa DOC
 • Colli Piacentini DOC
 • Lambrusco di Modena DOC
 • Lambrusco Grasparossa di Castelvetro DOC
 • Lambrusco di Sorbara DOC
 • Reggiano DOC
 • Sangiovese di Romagna DOC
 • Trebbiano di Romagna DOC
Logo